Þjóðhættir – Þjóðtrú, förufólk, ísbirnir og hagnýt þjóðfræði

Háskóli Íslands starf­rækir rann­sókna­setur víðs vegar um land­ið. Eitt slíkt hefur verið starf­rækt á Ströndum síðan árið 2016 og þar er áherslan á þjóð­fræði­rann­sóknir og miðl­un. Í þætt­inum hitta Dag­rún og Vil­helm­ína verk­efn­is­stjóra set­urs­ins á Strönd­um, Jón Jóns­son þjóð­fræð­ing. 

Í rann­sóknum set­urs­ins kennir ýmissa grasa og segir Jón frá þeim fjöl­breyttu verk­efnum sem þar eru unn­in. Við ræðum meðal ann­ars um hvað sam­fé­lagið getur lært af sögnum um föru­fólk og jað­ar­setn­ingu og um dag­bók­ar­skrif og til­finn­ingar í gamla sveita­sam­fé­lag­inu. Í starf­sem­inni er lögð sér­stök áhersla á fjöl­breytta, hag­nýta og aðgengi­lega miðl­un. 

Jón segir okkur frá útgáfu­verk­efnum og ræðir auk þess þýð­ingu slíkrar þekk­ing­ar­mið­stöðvar fyrir nær­sam­fé­lag­ið. Þá leiðir Jón okkur í allan sann­leik­ann um hvernig kom­ast skuli undan ísbirni verði hann á vegi manns sem svo sann­ar­lega verður að telj­ast hag­nýt þjóð­fræði­þekk­ing.  

Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um nýjar rann­sóknir í þjóð­fræði og fjöl­breytta miðlun á þjóð­fræði­efni. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i.  

Hallgrímskirkja
„Við eigum sögu sem við þurfum heldur betur að læra af“
Ein formleg ásökun um kynferðislega áreitni eða ofbeldi hefur borist á borð Biskupsstofu síðan árið 2012 eða frá því Agnes M. Sigurðar­dóttir tók við embætti.
Kjarninn 22. október 2021
Kristinn Ágúst Friðfinnsson prestur hefur lagt róttæka tillögu fyrir kirkjuþing.
Fulltrúar almennings verði valdir handahófskennt til setu á kirkjuþingi
Prestur og sáttamiðlari hefur lagt fram róttæka tillögu til kirkjuþings þess efnis að fulltrúar almennra meðlima Þjóðkirkjunnar, sem eru í meirihluta á þinginu, verði valdir af handahófi. Hann segir biskupi Íslands þykja hugmynd sín skemmtileg.
Kjarninn 22. október 2021
Vinna hafin við að bregðast við ábendingum um aðgengi fatlaðra kjósenda
Yfirkjörstjórn í Reykjavík suður telur að aðbúnaður kjósenda með fötlun hafi í hvívetna verið í samræmi við lög, en ekki hafinn yfir gagnrýni. Yfirkjörstjórnin telur þó að fötluðum hafi ekki verið kerfisbundið mismunað, eins og einn kjósandi sagði í kæru.
Kjarninn 21. október 2021
Arnaldur Árnason
Eru aðgerðir á landamærum skynsamlegar?
Kjarninn 21. október 2021
Kostnaður umfram spár, en eiginfjárstaða betri en á horfðist
Mikið þarf til að tekju- og kostnaðaráætlanir Icelandair fyrir árið 2021 haldist, en rekstrarkostnaður félagsins var töluvert hærri en það gerði ráð fyrir í hlutafjárútboðinu sínu. Þó er lausafjárstaða flugfélagsins betri en búist var við.
Kjarninn 21. október 2021
Eyþór Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í borgarstjórn Reykjavíkur.
Sjálfstæðismenn reyndu að fá Laugardals-smáhýsin færð út í Örfirisey
Borgarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins lögðu fram tillögu um það á borgarstjórnarfundi í vikunni að smáhýsi sem samþykkt hefur verið að setja niður á auðu svæði í Laugardal yrðu frekar sett upp í Örfirisey.
Kjarninn 21. október 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður og annar tveggja þingmanna Miðflokksins.
Miðflokkurinn mælist með 3,2 prósent í fyrstu könnun eftir kosningar
Fylgi Framsóknarflokksins mælist yfir kjörfylgi í nýrri könnun frá MMR, sem er sú fyrsta frá kosningum. Píratar og Viðreisn bæta nokkuð við sig frá kosningum – og sömuleiðis Sósíalistaflokkur Íslands. Miðflokkurinn hins vegar mælist afar lítill.
Kjarninn 21. október 2021
Ósamræmi í frásögnum yfirkjörstjórnarmanna í Norðvesturkjördæmi
Yfirkjörstjórnarmenn í Norðvesturkjördæmi eru ekki sammála um hvort umræða hafi farið fram innan kjörstjórnar um þá ákvörðun að telja aftur atkvæðin í kjördæminu eftir hádegi sunnudaginn 26. september.
Kjarninn 21. október 2021