Þjóðhættir – Þjóðtrú, förufólk, ísbirnir og hagnýt þjóðfræði

Háskóli Íslands starf­rækir rann­sókna­setur víðs vegar um land­ið. Eitt slíkt hefur verið starf­rækt á Ströndum síðan árið 2016 og þar er áherslan á þjóð­fræði­rann­sóknir og miðl­un. Í þætt­inum hitta Dag­rún og Vil­helm­ína verk­efn­is­stjóra set­urs­ins á Strönd­um, Jón Jóns­son þjóð­fræð­ing. 

Í rann­sóknum set­urs­ins kennir ýmissa grasa og segir Jón frá þeim fjöl­breyttu verk­efnum sem þar eru unn­in. Við ræðum meðal ann­ars um hvað sam­fé­lagið getur lært af sögnum um föru­fólk og jað­ar­setn­ingu og um dag­bók­ar­skrif og til­finn­ingar í gamla sveita­sam­fé­lag­inu. Í starf­sem­inni er lögð sér­stök áhersla á fjöl­breytta, hag­nýta og aðgengi­lega miðl­un. 

Jón segir okkur frá útgáfu­verk­efnum og ræðir auk þess þýð­ingu slíkrar þekk­ing­ar­mið­stöðvar fyrir nær­sam­fé­lag­ið. Þá leiðir Jón okkur í allan sann­leik­ann um hvernig kom­ast skuli undan ísbirni verði hann á vegi manns sem svo sann­ar­lega verður að telj­ast hag­nýt þjóð­fræði­þekk­ing.  

Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um nýjar rann­sóknir í þjóð­fræði og fjöl­breytta miðlun á þjóð­fræði­efni. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i.  

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023