Þjóðhættir – Þjóðtrú, förufólk, ísbirnir og hagnýt þjóðfræði

Háskóli Íslands starf­rækir rann­sókna­setur víðs vegar um land­ið. Eitt slíkt hefur verið starf­rækt á Ströndum síðan árið 2016 og þar er áherslan á þjóð­fræði­rann­sóknir og miðl­un. Í þætt­inum hitta Dag­rún og Vil­helm­ína verk­efn­is­stjóra set­urs­ins á Strönd­um, Jón Jóns­son þjóð­fræð­ing. 

Í rann­sóknum set­urs­ins kennir ýmissa grasa og segir Jón frá þeim fjöl­breyttu verk­efnum sem þar eru unn­in. Við ræðum meðal ann­ars um hvað sam­fé­lagið getur lært af sögnum um föru­fólk og jað­ar­setn­ingu og um dag­bók­ar­skrif og til­finn­ingar í gamla sveita­sam­fé­lag­inu. Í starf­sem­inni er lögð sér­stök áhersla á fjöl­breytta, hag­nýta og aðgengi­lega miðl­un. 

Jón segir okkur frá útgáfu­verk­efnum og ræðir auk þess þýð­ingu slíkrar þekk­ing­ar­mið­stöðvar fyrir nær­sam­fé­lag­ið. Þá leiðir Jón okkur í allan sann­leik­ann um hvernig kom­ast skuli undan ísbirni verði hann á vegi manns sem svo sann­ar­lega verður að telj­ast hag­nýt þjóð­fræði­þekk­ing.  

Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um nýjar rann­sóknir í þjóð­fræði og fjöl­breytta miðlun á þjóð­fræði­efni. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i.  

Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Heimild verði til að skikka alla frá áhættulöndum í sóttvarnahús
Ríkisstjórnin leggur til lagabreytingu sem felur í sér að heimilt verði að skikka alla frá áhættusvæðum í sóttvarnarhús við komuna til landsins og einnig að hægt verði að banna ferðalög frá löndum þar sem faraldurinn geisar hvað mest.
Kjarninn 20. apríl 2021
Jóhann Sigmarsson
Ef það er ekki vanhæfi þá heiti ég Júdas
Kjarninn 20. apríl 2021
Myndir af nokkrum fórnarlömbum þjóðarmorðsins í Rúanda.
„Franska ríkisstjórnin var hvorki blind né meðvitundarlaus“
Frönsk stjórnvöld „gerðu ekkert“ til að stöðva blóðbaðið í Rúanda á tíunda áratug síðustu aldar. Eftir voðaverkin reyndu þau svo að hylma yfir þátt sinn sem m.a. fólst í því að veita gerendum vernd.
Kjarninn 20. apríl 2021
Á þriðja tug barna yngri en sex ára eru í einangrun á Íslandi.
24 börn yngri en sex ára með COVID-19
Tíu börn á aldrinum 0-5 ára greindust með kórónuveiruna í gær. Samtals eru því 24 börn í þessum aldurshópi í einangrun með COVID-19. Einn einstaklingur á áttræðisaldri greindist einnig í gær.
Kjarninn 20. apríl 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Valkostir lagabreytinga vegna reglna á landamærum ræddar í ríkisstjórn
Lagabreytingar tengdar sóttvarnareglum á landamærum voru ræddar á ríkisstjórnarfundi í morgun. Heilbrigðisráðherra hyggst boða til blaðamannafundar í dag.
Kjarninn 20. apríl 2021
Björn Leví Gunnarsson
Hvernig stjórnvöld klúðruðu sóttvarnahótelinu
Kjarninn 20. apríl 2021
Meirihluti kjósenda sjö af átta flokkum á Alþingi vilja að lögum verði greitt til að heimila að hægt verði að skikka komufarþegar til vistar á sóttvarnahóteli.
Andstaða við að skikka fólk á sóttvarnahótel mest hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Á meðal kjósenda Framsóknarflokksins og Vinstri grænna er 70 til 73 prósent stuðningur við það að breyta sóttvarnarlögum til að skikka komufarþega í sóttkví á hóteli. Innan Sjálfstæðisflokksins er meiri stuðningur við mildari aðgerðir.
Kjarninn 20. apríl 2021