Þjóðhættir – Þjóðtrú, förufólk, ísbirnir og hagnýt þjóðfræði

Háskóli Íslands starf­rækir rann­sókna­setur víðs vegar um land­ið. Eitt slíkt hefur verið starf­rækt á Ströndum síðan árið 2016 og þar er áherslan á þjóð­fræði­rann­sóknir og miðl­un. Í þætt­inum hitta Dag­rún og Vil­helm­ína verk­efn­is­stjóra set­urs­ins á Strönd­um, Jón Jóns­son þjóð­fræð­ing. 

Í rann­sóknum set­urs­ins kennir ýmissa grasa og segir Jón frá þeim fjöl­breyttu verk­efnum sem þar eru unn­in. Við ræðum meðal ann­ars um hvað sam­fé­lagið getur lært af sögnum um föru­fólk og jað­ar­setn­ingu og um dag­bók­ar­skrif og til­finn­ingar í gamla sveita­sam­fé­lag­inu. Í starf­sem­inni er lögð sér­stök áhersla á fjöl­breytta, hag­nýta og aðgengi­lega miðl­un. 

Jón segir okkur frá útgáfu­verk­efnum og ræðir auk þess þýð­ingu slíkrar þekk­ing­ar­mið­stöðvar fyrir nær­sam­fé­lag­ið. Þá leiðir Jón okkur í allan sann­leik­ann um hvernig kom­ast skuli undan ísbirni verði hann á vegi manns sem svo sann­ar­lega verður að telj­ast hag­nýt þjóð­fræði­þekk­ing.  

Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um nýjar rann­sóknir í þjóð­fræði og fjöl­breytta miðlun á þjóð­fræði­efni. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i.  

Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Eyþór Eðvarðsson
Þurfum stærri aðgerðir í loftslagsmálum
Kjarninn 15. janúar 2021
Telur mikilvægt að finna lausn sem gagnast ferðaþjónustunni betur
Starfshópur á vegum fjármála- og efnahagsráðuneytisins telur að hægt sé að auka hagvöxt um sex prósentustig með því að biðja komufarþega að framvísa neikvæðu vottorði gegn COVID-19 á landamærum og sleppa við 5-6 daga sóttkví við komuna til landsins.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Segir ákall eftir sölu Íslandsbanka koma frá væntanlegum kaupendum, ekki almenningi
Forseti ASÍ bendir á að kannanir sýni lítinn stuðning almennings við sölu á banka í ríkiseigu. Í könnun sem gerð var við vinnslu hvítbókar um fjármálakerfið sögðust 61,2 prósent aðspurðra vera jákvæðir gagnvart því að íslenska ríkið sé eigandi banka.
Kjarninn 15. janúar 2021
Velferðarnefnd Alþingis hefur verið að funda stíft um breytingar á sóttvarnalögum undanfarna daga.
Vonast til að hægt verði að klára sóttvarnalögin í næstu viku
„Ég hef væntingar til þess að klára málið í næstu viku,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar. Helga Vala Helgadóttir formaður nefndarinnar segist ekki skilja ákvörðun ríkisstjórnarinnar um skylduskimun á landamærum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Tvöföld landamæraskimun verður skylda strax í dag
Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag að afnema möguleikann á því að þeir sem til landsins koma fari í sóttkví í stað tvöfaldrar skimunar með 5 daga sóttkvi. „Neyðarúrræði“ sem tekur gildi strax í dag, segir heilbrigðisráðherra.
Kjarninn 15. janúar 2021
Auður Jónsdóttir
Góðborgarablindan
Kjarninn 15. janúar 2021
Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir
Hey Siri, talarðu íslensku? En þú Embla?
Kjarninn 15. janúar 2021