Þjóðhættir – Víkingar á söfnum: hetjur eða hrottar?

Öll höfum við okkar hug­myndir um vík­inga sem sigldu um úfin höf, könn­uðu ókunn lönd, börð­ust og rændu. Forn­leifa­rann­sóknir hafa fært okkur minjar frá vík­inga­tím­anum og fræða­fólk úr ýmsum greinum hefur velt vöngum yfir lífi og sögu þeirra. Vík­ingar hafa einnig verið vin­sælt þema í ímynd­ar­sköp­un, afþrey­ing­ar­iðn­aði og mark­aðs­her­ferð­um. En er ímynd vík­inga, túlkun og fram­setn­ing á söfnum alltaf í sam­ræmi við sögu­legar heim­ild­ir? Hvað með skugga­hliðar vík­inga? 

Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Guð­rúnu Dröfn Whitehead lektor í safna­fræði við Háskóla Íslands. Guð­rún Dröfn segir frá rann­sóknum sínum á vík­ing­unum og birt­ing­ar­myndum þeirra á söfnum meðal ann­ars á Íslandi, í Nor­egi og Bret­landi. Slík sam­an­burð­ar­rann­sókn veitir m.a. inn­sýn í hvernig vík­inga­þema er notað í tengslum við ferða­þjón­ustu og ímynd­ar­sköp­un. 

Guð­rún Dröfn segir einnig frá því hvernig vík­ingar tengj­ast sjálfs­mynd Íslend­inga, útrás­ar­vík­ingum og vík­inga­klapp­inu. Við ræðum þær áskor­anir sem söfn standa frammi fyrir varð­andi fram­setn­ingu á for­tíð­inni og hvort söfn eigi að taka afstöðu og bregð­ast við hita­málum og sam­fé­lags­um­ræðu. Að auki ræðum við hvernig dæg­ur­menn­ing, t.d. kvik­myndir og þætt­ir, hafa áhrif á hug­myndir fólks um vík­inga. Svo er auð­vitað ekki hægt að fjalla um vík­inga án þess að ræða um hyrnda hjálm­inn.   

Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um nýjar rann­sóknir og fjöl­breytta miðlun í þjóð­fræði og safna­fræði. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i. 

Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Heimild verði til að skikka alla frá áhættulöndum í sóttvarnahús
Ríkisstjórnin leggur til lagabreytingu sem felur í sér að heimilt verði að skikka alla frá áhættusvæðum í sóttvarnarhús við komuna til landsins og einnig að hægt verði að banna ferðalög frá löndum þar sem faraldurinn geisar hvað mest.
Kjarninn 20. apríl 2021
Jóhann Sigmarsson
Ef það er ekki vanhæfi þá heiti ég Júdas
Kjarninn 20. apríl 2021
Myndir af nokkrum fórnarlömbum þjóðarmorðsins í Rúanda.
„Franska ríkisstjórnin var hvorki blind né meðvitundarlaus“
Frönsk stjórnvöld „gerðu ekkert“ til að stöðva blóðbaðið í Rúanda á tíunda áratug síðustu aldar. Eftir voðaverkin reyndu þau svo að hylma yfir þátt sinn sem m.a. fólst í því að veita gerendum vernd.
Kjarninn 20. apríl 2021
Á þriðja tug barna yngri en sex ára eru í einangrun á Íslandi.
24 börn yngri en sex ára með COVID-19
Tíu börn á aldrinum 0-5 ára greindust með kórónuveiruna í gær. Samtals eru því 24 börn í þessum aldurshópi í einangrun með COVID-19. Einn einstaklingur á áttræðisaldri greindist einnig í gær.
Kjarninn 20. apríl 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Valkostir lagabreytinga vegna reglna á landamærum ræddar í ríkisstjórn
Lagabreytingar tengdar sóttvarnareglum á landamærum voru ræddar á ríkisstjórnarfundi í morgun. Heilbrigðisráðherra hyggst boða til blaðamannafundar í dag.
Kjarninn 20. apríl 2021
Björn Leví Gunnarsson
Hvernig stjórnvöld klúðruðu sóttvarnahótelinu
Kjarninn 20. apríl 2021
Meirihluti kjósenda sjö af átta flokkum á Alþingi vilja að lögum verði greitt til að heimila að hægt verði að skikka komufarþegar til vistar á sóttvarnahóteli.
Andstaða við að skikka fólk á sóttvarnahótel mest hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Á meðal kjósenda Framsóknarflokksins og Vinstri grænna er 70 til 73 prósent stuðningur við það að breyta sóttvarnarlögum til að skikka komufarþega í sóttkví á hóteli. Innan Sjálfstæðisflokksins er meiri stuðningur við mildari aðgerðir.
Kjarninn 20. apríl 2021