Þjóðhættir – Víkingar á söfnum: hetjur eða hrottar?

Öll höfum við okkar hug­myndir um vík­inga sem sigldu um úfin höf, könn­uðu ókunn lönd, börð­ust og rændu. Forn­leifa­rann­sóknir hafa fært okkur minjar frá vík­inga­tím­anum og fræða­fólk úr ýmsum greinum hefur velt vöngum yfir lífi og sögu þeirra. Vík­ingar hafa einnig verið vin­sælt þema í ímynd­ar­sköp­un, afþrey­ing­ar­iðn­aði og mark­aðs­her­ferð­um. En er ímynd vík­inga, túlkun og fram­setn­ing á söfnum alltaf í sam­ræmi við sögu­legar heim­ild­ir? Hvað með skugga­hliðar vík­inga? 

Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Guð­rúnu Dröfn Whitehead lektor í safna­fræði við Háskóla Íslands. Guð­rún Dröfn segir frá rann­sóknum sínum á vík­ing­unum og birt­ing­ar­myndum þeirra á söfnum meðal ann­ars á Íslandi, í Nor­egi og Bret­landi. Slík sam­an­burð­ar­rann­sókn veitir m.a. inn­sýn í hvernig vík­inga­þema er notað í tengslum við ferða­þjón­ustu og ímynd­ar­sköp­un. 

Guð­rún Dröfn segir einnig frá því hvernig vík­ingar tengj­ast sjálfs­mynd Íslend­inga, útrás­ar­vík­ingum og vík­inga­klapp­inu. Við ræðum þær áskor­anir sem söfn standa frammi fyrir varð­andi fram­setn­ingu á for­tíð­inni og hvort söfn eigi að taka afstöðu og bregð­ast við hita­málum og sam­fé­lags­um­ræðu. Að auki ræðum við hvernig dæg­ur­menn­ing, t.d. kvik­myndir og þætt­ir, hafa áhrif á hug­myndir fólks um vík­inga. Svo er auð­vitað ekki hægt að fjalla um vík­inga án þess að ræða um hyrnda hjálm­inn.   

Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um nýjar rann­sóknir og fjöl­breytta miðlun í þjóð­fræði og safna­fræði. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i. 

Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Hámarksálag á reikisímtöl verður lækkað um tæp fjögur prósent
Evrópusambandið hefur sett reglugerð sem lækkar þá upphæð sem fjarskiptafyrirtæki mega rukka fyrir umframnotkun reikisímtala. Til stendur að taka reglugerðina upp í EES-samningnum og þar með hérlendis.
Kjarninn 26. janúar 2021