Þjóðhættir – Víkingar á söfnum: hetjur eða hrottar?

Öll höfum við okkar hug­myndir um vík­inga sem sigldu um úfin höf, könn­uðu ókunn lönd, börð­ust og rændu. Forn­leifa­rann­sóknir hafa fært okkur minjar frá vík­inga­tím­anum og fræða­fólk úr ýmsum greinum hefur velt vöngum yfir lífi og sögu þeirra. Vík­ingar hafa einnig verið vin­sælt þema í ímynd­ar­sköp­un, afþrey­ing­ar­iðn­aði og mark­aðs­her­ferð­um. En er ímynd vík­inga, túlkun og fram­setn­ing á söfnum alltaf í sam­ræmi við sögu­legar heim­ild­ir? Hvað með skugga­hliðar vík­inga? 

Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Guð­rúnu Dröfn Whitehead lektor í safna­fræði við Háskóla Íslands. Guð­rún Dröfn segir frá rann­sóknum sínum á vík­ing­unum og birt­ing­ar­myndum þeirra á söfnum meðal ann­ars á Íslandi, í Nor­egi og Bret­landi. Slík sam­an­burð­ar­rann­sókn veitir m.a. inn­sýn í hvernig vík­inga­þema er notað í tengslum við ferða­þjón­ustu og ímynd­ar­sköp­un. 

Guð­rún Dröfn segir einnig frá því hvernig vík­ingar tengj­ast sjálfs­mynd Íslend­inga, útrás­ar­vík­ingum og vík­inga­klapp­inu. Við ræðum þær áskor­anir sem söfn standa frammi fyrir varð­andi fram­setn­ingu á for­tíð­inni og hvort söfn eigi að taka afstöðu og bregð­ast við hita­málum og sam­fé­lags­um­ræðu. Að auki ræðum við hvernig dæg­ur­menn­ing, t.d. kvik­myndir og þætt­ir, hafa áhrif á hug­myndir fólks um vík­inga. Svo er auð­vitað ekki hægt að fjalla um vík­inga án þess að ræða um hyrnda hjálm­inn.   

Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um nýjar rann­sóknir og fjöl­breytta miðlun í þjóð­fræði og safna­fræði. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i. 

Hallgrímskirkja
„Við eigum sögu sem við þurfum heldur betur að læra af“
Sam­skipta­stjóri Bisk­ups­stofu segir að það sé skylda kirkj­unnar að læra af sögu hennar er varðar við­brögð við kyn­ferð­is­legri áreitni og ofbeldi. Ein formleg ásökun hefur borist á borð Biskupsstofu frá því Agnes M. Sigurðar­dóttir tók við embætti.
Kjarninn 22. október 2021
Kristinn Ágúst Friðfinnsson prestur hefur lagt róttæka tillögu fyrir kirkjuþing.
Fulltrúar almennings verði valdir handahófskennt til setu á kirkjuþingi
Prestur og sáttamiðlari hefur lagt fram róttæka tillögu til kirkjuþings þess efnis að fulltrúar almennra meðlima Þjóðkirkjunnar, sem eru í meirihluta á þinginu, verði valdir af handahófi. Hann segir biskupi Íslands þykja hugmynd sín skemmtileg.
Kjarninn 22. október 2021
Vinna hafin við að bregðast við ábendingum um aðgengi fatlaðra kjósenda
Yfirkjörstjórn í Reykjavík suður telur að aðbúnaður kjósenda með fötlun hafi í hvívetna verið í samræmi við lög, en ekki hafinn yfir gagnrýni. Yfirkjörstjórnin telur þó að fötluðum hafi ekki verið kerfisbundið mismunað, eins og einn kjósandi sagði í kæru.
Kjarninn 21. október 2021
Arnaldur Árnason
Eru aðgerðir á landamærum skynsamlegar?
Kjarninn 21. október 2021
Kostnaður umfram spár, en eiginfjárstaða betri en á horfðist
Mikið þarf til að tekju- og kostnaðaráætlanir Icelandair fyrir árið 2021 haldist, en rekstrarkostnaður félagsins var töluvert hærri en það gerði ráð fyrir í hlutafjárútboðinu sínu. Þó er lausafjárstaða flugfélagsins betri en búist var við.
Kjarninn 21. október 2021
Eyþór Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í borgarstjórn Reykjavíkur.
Sjálfstæðismenn reyndu að fá Laugardals-smáhýsin færð út í Örfirisey
Borgarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins lögðu fram tillögu um það á borgarstjórnarfundi í vikunni að smáhýsi sem samþykkt hefur verið að setja niður á auðu svæði í Laugardal yrðu frekar sett upp í Örfirisey.
Kjarninn 21. október 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður og annar tveggja þingmanna Miðflokksins.
Miðflokkurinn mælist með 3,2 prósent í fyrstu könnun eftir kosningar
Fylgi Framsóknarflokksins mælist yfir kjörfylgi í nýrri könnun frá MMR, sem er sú fyrsta frá kosningum. Píratar og Viðreisn bæta nokkuð við sig frá kosningum – og sömuleiðis Sósíalistaflokkur Íslands. Miðflokkurinn hins vegar mælist afar lítill.
Kjarninn 21. október 2021
Ósamræmi í frásögnum yfirkjörstjórnarmanna í Norðvesturkjördæmi
Yfirkjörstjórnarmenn í Norðvesturkjördæmi eru ekki sammála um hvort umræða hafi farið fram innan kjörstjórnar um þá ákvörðun að telja aftur atkvæðin í kjördæminu eftir hádegi sunnudaginn 26. september.
Kjarninn 21. október 2021