Þjóðhættir – Öryggisbrögð kvenna í miðborg Reykjavíkur og safnastarf á Dalvík

Í Dal­vík­ur­byggð er rekin öflug safna- og menn­ing­ar­starf­semi. Undir sama hatti eru rekin bóka­safn, hér­aðs­skjala­safn, Byggða­safnið Hvoll og Menn­ing­ar­húsið Berg. Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Björk Hólm þjóð­fræð­ing og fram­kvæmda­stjóra, sem stýrir allri þess­ari fjöl­breyttu starf­semi og veitir for­stöð­u.  

Björk segir frá því hvernig hún fann sína réttu fjöl í námi í þjóð­fræði og hvernig það stækk­aði heims­mynd henn­ar. Í þjóð­fræði­nám­inu vann Björk meist­ara­rann­sókn um upp­lifun kvenna af öryggi í mið­borg Reykja­víkur og tók við­töl við konur sem deildu með henni sinni reynslu. Björk fjallar meðal ann­ars um svokölluð örygg­is­brögð sem konur beita til að auka örygg­is­til­finn­ingu sína þegar þær ganga um mið­borg­ina sem og hvort örygg­is­mynda­vélar hafi áhrif á þessa til­finn­ingu. Þá segir hún frá hvernig umræða um þessi mál­efni tók breyt­ingum á meðan hún vann rann­sókn­ina til dæmis í kjöl­far bylt­inga eins og #metoo.   

Að lokum segir Björk frá því hvernig námið hefur gagn­ast henni í starfi. Hún segir einnig frá sýn sinni á hlut­verk safn­anna og menn­ing­ar­húss­ins sem hún veitir for­stöðu og hvernig þjóð­fræði gengur sem rauður þráður í gegnum starf­sem­ina.  

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023