Þjóðhættir – Öryggisbrögð kvenna í miðborg Reykjavíkur og safnastarf á Dalvík

Í Dal­vík­ur­byggð er rekin öflug safna- og menn­ing­ar­starf­semi. Undir sama hatti eru rekin bóka­safn, hér­aðs­skjala­safn, Byggða­safnið Hvoll og Menn­ing­ar­húsið Berg. Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Björk Hólm þjóð­fræð­ing og fram­kvæmda­stjóra, sem stýrir allri þess­ari fjöl­breyttu starf­semi og veitir for­stöð­u.  

Björk segir frá því hvernig hún fann sína réttu fjöl í námi í þjóð­fræði og hvernig það stækk­aði heims­mynd henn­ar. Í þjóð­fræði­nám­inu vann Björk meist­ara­rann­sókn um upp­lifun kvenna af öryggi í mið­borg Reykja­víkur og tók við­töl við konur sem deildu með henni sinni reynslu. Björk fjallar meðal ann­ars um svokölluð örygg­is­brögð sem konur beita til að auka örygg­is­til­finn­ingu sína þegar þær ganga um mið­borg­ina sem og hvort örygg­is­mynda­vélar hafi áhrif á þessa til­finn­ingu. Þá segir hún frá hvernig umræða um þessi mál­efni tók breyt­ingum á meðan hún vann rann­sókn­ina til dæmis í kjöl­far bylt­inga eins og #metoo.   

Að lokum segir Björk frá því hvernig námið hefur gagn­ast henni í starfi. Hún segir einnig frá sýn sinni á hlut­verk safn­anna og menn­ing­ar­húss­ins sem hún veitir for­stöðu og hvernig þjóð­fræði gengur sem rauður þráður í gegnum starf­sem­ina.  

Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til af bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021