Þjóðhættir – Öryggisbrögð kvenna í miðborg Reykjavíkur og safnastarf á Dalvík

Í Dal­vík­ur­byggð er rekin öflug safna- og menn­ing­ar­starf­semi. Undir sama hatti eru rekin bóka­safn, hér­aðs­skjala­safn, Byggða­safnið Hvoll og Menn­ing­ar­húsið Berg. Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Björk Hólm þjóð­fræð­ing og fram­kvæmda­stjóra, sem stýrir allri þess­ari fjöl­breyttu starf­semi og veitir for­stöð­u.  

Björk segir frá því hvernig hún fann sína réttu fjöl í námi í þjóð­fræði og hvernig það stækk­aði heims­mynd henn­ar. Í þjóð­fræði­nám­inu vann Björk meist­ara­rann­sókn um upp­lifun kvenna af öryggi í mið­borg Reykja­víkur og tók við­töl við konur sem deildu með henni sinni reynslu. Björk fjallar meðal ann­ars um svokölluð örygg­is­brögð sem konur beita til að auka örygg­is­til­finn­ingu sína þegar þær ganga um mið­borg­ina sem og hvort örygg­is­mynda­vélar hafi áhrif á þessa til­finn­ingu. Þá segir hún frá hvernig umræða um þessi mál­efni tók breyt­ingum á meðan hún vann rann­sókn­ina til dæmis í kjöl­far bylt­inga eins og #metoo.   

Að lokum segir Björk frá því hvernig námið hefur gagn­ast henni í starfi. Hún segir einnig frá sýn sinni á hlut­verk safn­anna og menn­ing­ar­húss­ins sem hún veitir for­stöðu og hvernig þjóð­fræði gengur sem rauður þráður í gegnum starf­sem­ina.  

Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Kamilla Rut Jósefsdóttir á upplýsingafundi dagsins.
Aukið bóluefnaframboð mun auka hraða bólusetninga á næstunni
Bóluefni Janssen verður dreift í næstu viku og 16 þúsund skammtar af AstraZeneca bóluefni eru á leiðinni frá Norðmönnum. Óljóst hvernig frumvarp um aðgerðir á landamærum verður endanlega afgreitt að sögn sóttvarnalæknis.
Kjarninn 21. apríl 2021
Skúli Skúlason og félagar hans eru áfram stærstu eigendur Play.
Hluthafalisti Play birtur – Hópur Skúla enn stærsti eigandinn
Í nýjum hluthafahópi flugfélagsins Play er að finna umsvifamikla einkafjárfesta, lífeyrissjóði og fagfjárfestingasjóði. Til stendur að skrá félagið á First North og gefa almenningi tækifæri á að kaupa.
Kjarninn 21. apríl 2021
Jóhannes Stefánsson er handhafi sænsku sjálfbærniverðlaunanna WIN WIN árið 2021.
Jóhannes Stefánsson í hóp með Kofi Annan og Al Gore
Uppljóstrarinn Jóhannes Stefánsson fær tæpar 15 milljónir króna í verðlaunafé fyrir að vinna sænsku sjálfbærniverðlaunin WIN WIN Gothenburg. Heimsþekkt fólk hefur hlotið þessi verðlaun á fyrri árum.
Kjarninn 21. apríl 2021
Peningum á Íslandi er áfram sem áður stýrt af körlum
Áttunda árið í röð framkvæmdi Kjarninn úttekt á því hver kynjahlutföll séu á meðal þeirra sem stýra peningum á Íslandi. Fyrirtækjunum sem úttektin náði til fjölgaði lítillega á milli ára og samsetning þeirra breyttist aðeins.
Kjarninn 21. apríl 2021
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 21. apríl 2021
Stefán Jón Hafstein
Óttast um Elliðaárnar
Kjarninn 21. apríl 2021
Sigríður Á. Andersen sagði af sér sem dómsmálaráðherra vegna málsins
Enn ekki upplýst um kostnað ríkislögmanns vegna ólöglegrar skipunar dómara í Landsrétt
Kostnaður ríkissjóðs vegna þess að þáverandi dómsmálaráðherra sinnti ekki rannsóknarreglu stjórnsýslulaga þegar hún lagði fyrir Alþingi lista yfir dómara sem ætti að skipa við Landsrétt var 141 milljónir króna í lok síðasta árs. Hann er enn að aukast.
Kjarninn 21. apríl 2021
Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021