Þjóðhættir – Öryggisbrögð kvenna í miðborg Reykjavíkur og safnastarf á Dalvík

Í Dal­vík­ur­byggð er rekin öflug safna- og menn­ing­ar­starf­semi. Undir sama hatti eru rekin bóka­safn, hér­aðs­skjala­safn, Byggða­safnið Hvoll og Menn­ing­ar­húsið Berg. Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Björk Hólm þjóð­fræð­ing og fram­kvæmda­stjóra, sem stýrir allri þess­ari fjöl­breyttu starf­semi og veitir for­stöð­u.  

Björk segir frá því hvernig hún fann sína réttu fjöl í námi í þjóð­fræði og hvernig það stækk­aði heims­mynd henn­ar. Í þjóð­fræði­nám­inu vann Björk meist­ara­rann­sókn um upp­lifun kvenna af öryggi í mið­borg Reykja­víkur og tók við­töl við konur sem deildu með henni sinni reynslu. Björk fjallar meðal ann­ars um svokölluð örygg­is­brögð sem konur beita til að auka örygg­is­til­finn­ingu sína þegar þær ganga um mið­borg­ina sem og hvort örygg­is­mynda­vélar hafi áhrif á þessa til­finn­ingu. Þá segir hún frá hvernig umræða um þessi mál­efni tók breyt­ingum á meðan hún vann rann­sókn­ina til dæmis í kjöl­far bylt­inga eins og #metoo.   

Að lokum segir Björk frá því hvernig námið hefur gagn­ast henni í starfi. Hún segir einnig frá sýn sinni á hlut­verk safn­anna og menn­ing­ar­húss­ins sem hún veitir for­stöðu og hvernig þjóð­fræði gengur sem rauður þráður í gegnum starf­sem­ina.  

Húsnæðisverð hér á landi hefur ekki hækkað mikið meira en í öðrum samanburðarríkjum okkar.
Svipaðar verðhækkanir hér og í nágrannalöndum
Mikil verðbólga og þrýstingur á fasteignamarkaði eru ekki séríslensk vandamál. Hvort sem litið er til neysluverðs eða húsnæðismarkaðarins hafa nýlegar hækkanir hér á landi verið á pari við það sem er að gerast í öðrum OECD-ríkjum.
Kjarninn 18. október 2021
Péter Márki-Zay hefur verið borgarstjóri í Hódmezővásárhely frá árinu 2018.
Márki-Zay leiðir ungversku stjórnarandstöðuna gegn Orbán
Óflokksbundinn íhaldsmaður á miðjum aldri sem heitir því að berjast gegn spillingu í Ungverjalandi mun leiða sex flokka kosningabandalag ungverskra stjórnarandstæðinga gegn Viktori Orbán og Fidesz-flokki hans í vor.
Kjarninn 18. október 2021
Eitt mál formlega komið á borð KKÍ
Körfuknattleikssamband Íslands hvetur þá sem telja á sér brotið að tilkynna um slík mál – öðruvísi sé ekki hægt að taka á þeim.
Kjarninn 18. október 2021
Joe Biden ætlaði sér stóra hluti í umhverfis- og velferðarmálum. Nú kann babb að vera komið í bátinn.
Metnaðarfull áætlun Bidens í loftslagsmálum í uppnámi
Demókratar takast nú á um hvort aðgerðaleysi í loftslagsmálum muni að endingu kosta meira heldur en að taka stór skref í málaflokknum nú þegar.
Kjarninn 18. október 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Hvernig stöndum við vörð um lýðræðið?
Kjarninn 18. október 2021
Eignarhald á símamöstrum þriggja stærstu fjarskiptafyrirtækjanna hefur verið að færast úr landi á síðustu mánuðum.
Síminn vill selja Mílu til franskra fjárfesta
Síminn hefur undirritað samkomulag við franskt sjóðsstýringarfyrirtæki um einkaviðræður um sölu Mílu, sem sér um rekstur og uppbyggingu fjarskiptainnviða hér á landi.
Kjarninn 18. október 2021
Kostnaður við rekstur þjóðkirkjunnar greiðist úr ríkissjóði þar sem kirkjan og ríki eru ekki aðskilin hérlendis.
Prestar ósáttir við tillögu um að hætta að rukka fyrir hjónavígslur, skírnir og útfarir
Lagt hefur verið til að hætt verði að rukka fyrir aukaverk presta. Það þyki fráhrindandi að prestur sem þjónar fólki á gleði- og sorgarstundum sendi viðkomandi síðan reikning. Einkum sé þetta „slæm birtingarmynd þegar um efnalítið fólk er að ræða.“
Kjarninn 18. október 2021
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021