Ömurleg framkoma Rio Tinto gagnvart starfsmönnum

RioTinto.jpg
Auglýsing

„Það kom alveg skýrt fram að það væri nú komin þessi lína sem menn verða að vinna eft­ir. Það hefur ekk­ert nánar verið útfært hvernig það kemur inn í okkar umhverfi hér á Ísland­i.“ Þetta sagði Þor­steinn Víglunds­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins, í við­tali við RÚV í dag, þar sem rætt var um ein­hliða yfir­lýs­ingu for­stjóra Rio Tin­to, um að frysta ætti laun allra starfs­manna í álveri Rio Tinto í Straums­vík. Þeir íhuga nú aðgerð­ir.Yfir­lýs­ing for­stjór­ans er hrein ögrun við vinnu­að­stæður á Íslandi, stétt­ar­fé­lög starfs­manna og sam­vinnu atvinnu­rek­enda og stétt­ar­fé­laga þegar kemur að því að vernda stöð­ug­leika á vinnu­mark­að­i. Með þess­ari yfir­lýs­ingu er for­stjór­inn að segja, að honum sé alveg sama um hvað sé verið að reyna að gera á Íslandi, og skilur stjórn Rio Tinto Alcan og alla stjórn­end­ur, þar á meðal Rann­veigu Rist for­stjóra á Íslandi, eftir áhrifa­laus þegar kemur að því að reyna að finna lausn á deil­unni. Auk þess er yfir­lýs­ingin í mót­sögn við kjara­samn­ings­bundna þró­un. Það væri áhuga­vert að sjá lög­fræði­legt mat stjórnar Rio Tinto Alcan á Íslandi, á því hvort yfir­lýs­ingin stand­ist sem slík lög. Það er áhyggju­mál, að Þor­steinn skuli líta svo á að þetta sé „lín­an“ sem eigi að starfa eftir þegar kemur að kjara­bar­áttu á Ísland­i. Þetta er ekki línan sem á að starfa eft­ir. Alls ekki. Rio Tinto hefur frá því í nóv­em­ber 2008, þegar fjár­magns­höftum var komið á með lög­um, fengið góða með­ferð á Íslandi, þegar kemur að fjár­magns­flutn­ingum úr landi. Lík­lega hefur Rio Tinto fengið mjög góða með­ferð, í sam­an­burði við almenn­ing og lang­sam­lega flest önnur fyr­ir­tæki, þegar að þessu kem­ur. Það er ekki lítið mál, að fá slíka sér­með­ferð, ofan á jákvæð áhrif geng­is­falls krón­unnar á rekstr­ar­um­hverfi fyr­ir­tæk­is­ins. Þessum köldu kveðjum um launa­fryst­ingu, þvert gegn vinnu­rétti á Íslandi og kjara­samn­ing­um, þarf að mót­mæla. Það er ekki bara mál starfs­manna í álver­inu að gera það, heldur þurfa aðilar vinnu­mark­að­ar­ins og stjórn­völd að átta sig strax á alvöru máls­ins. Þarna er verið að stíga yfir línu - en ekki verið að gefa hana til að fara eftir - og þannig verður að nálg­ast mál­ið. 

Seðlabanki Bandaríkjanna lækkar vexti og segir óvissu í heimsbúskapnum
Þetta er önnur lækkunin á skömmum tíma, en þar áður höfðu vextir ekki lækkað í áratug.
Kjarninn 18. september 2019
Innlendar eignir nú 72 prósent af eignum lífeyrissjóða
Lífeyrissjóðir landsmanna hafa stækkaðir mikið í eignum talið, á undanförnum árum. Innlán sjóðanna nema tæplega 170 milljörðum.
Kjarninn 18. september 2019
Bergþór Ólason orðinn nefndarformaður á ný
Nýr formaður umhverfis- og samgöngunefndar var kjörinn í dag með tveimur atkvæðum.
Kjarninn 18. september 2019
Íslendingar endurvinna minnst á Norðurlöndunum
Magn heimilisúrgangs á hvern íbúa hér á landi hefur aukist með hverju ári frá hruni og náði magnið nýju hámarki árið 2017 með rúmlega 650 kílóum á hvern íbúa. Jafnframt endurvinna Íslendingar minnst af heimilissorpi af öllum Norðurlöndunum.
Kjarninn 18. september 2019
Takmarka þarf notkun á reiðufé í spilakössum til að stöðva peningaþvætti
Í aðgerðaráætlun gegn peningaþvætti er lagt til að lögum verði breytt þannig að nafnlausir spilarar í spilakössum geti ekki sett háar fjárhæðir í þá, tekið þær síðan út sem vinninga og látið leggja þær inn á sig sem löglega vinninga.
Kjarninn 18. september 2019
Leggj­a enn og aftur fram frum­­varp um refs­ing­ar við tálm­un
Umdeilt tálmunarfrumvarp hefur verið lagt fram á ný á Alþingi.
Kjarninn 18. september 2019
Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor, sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla, stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None