Ömurleg framkoma Rio Tinto gagnvart starfsmönnum

RioTinto.jpg
Auglýsing

„Það kom alveg skýrt fram að það væri nú komin þessi lína sem menn verða að vinna eft­ir. Það hefur ekk­ert nánar verið útfært hvernig það kemur inn í okkar umhverfi hér á Ísland­i.“ Þetta sagði Þor­steinn Víglunds­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins, í við­tali við RÚV í dag, þar sem rætt var um ein­hliða yfir­lýs­ingu for­stjóra Rio Tin­to, um að frysta ætti laun allra starfs­manna í álveri Rio Tinto í Straums­vík. Þeir íhuga nú aðgerð­ir.Yfir­lýs­ing for­stjór­ans er hrein ögrun við vinnu­að­stæður á Íslandi, stétt­ar­fé­lög starfs­manna og sam­vinnu atvinnu­rek­enda og stétt­ar­fé­laga þegar kemur að því að vernda stöð­ug­leika á vinnu­mark­að­i. Með þess­ari yfir­lýs­ingu er for­stjór­inn að segja, að honum sé alveg sama um hvað sé verið að reyna að gera á Íslandi, og skilur stjórn Rio Tinto Alcan og alla stjórn­end­ur, þar á meðal Rann­veigu Rist for­stjóra á Íslandi, eftir áhrifa­laus þegar kemur að því að reyna að finna lausn á deil­unni. Auk þess er yfir­lýs­ingin í mót­sögn við kjara­samn­ings­bundna þró­un. Það væri áhuga­vert að sjá lög­fræði­legt mat stjórnar Rio Tinto Alcan á Íslandi, á því hvort yfir­lýs­ingin stand­ist sem slík lög. Það er áhyggju­mál, að Þor­steinn skuli líta svo á að þetta sé „lín­an“ sem eigi að starfa eftir þegar kemur að kjara­bar­áttu á Ísland­i. Þetta er ekki línan sem á að starfa eft­ir. Alls ekki. Rio Tinto hefur frá því í nóv­em­ber 2008, þegar fjár­magns­höftum var komið á með lög­um, fengið góða með­ferð á Íslandi, þegar kemur að fjár­magns­flutn­ingum úr landi. Lík­lega hefur Rio Tinto fengið mjög góða með­ferð, í sam­an­burði við almenn­ing og lang­sam­lega flest önnur fyr­ir­tæki, þegar að þessu kem­ur. Það er ekki lítið mál, að fá slíka sér­með­ferð, ofan á jákvæð áhrif geng­is­falls krón­unnar á rekstr­ar­um­hverfi fyr­ir­tæk­is­ins. Þessum köldu kveðjum um launa­fryst­ingu, þvert gegn vinnu­rétti á Íslandi og kjara­samn­ing­um, þarf að mót­mæla. Það er ekki bara mál starfs­manna í álver­inu að gera það, heldur þurfa aðilar vinnu­mark­að­ar­ins og stjórn­völd að átta sig strax á alvöru máls­ins. Þarna er verið að stíga yfir línu - en ekki verið að gefa hana til að fara eftir - og þannig verður að nálg­ast mál­ið. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None