Samkeppnin dauðadæmd - Hið opinbera alls staðar við borðið

bankar_island.jpg
Auglýsing

Íslenska ríkið rekur nú umsvifa­meiri fjár­mála­þjón­ustu en það hefur sinnt um ára­bil, eftir að ríkið eign­að­ist Íslands­banka að fullu. Ríkið á nú Lands­bank­ann (98) pró­sent, Íslands­banka, Íbúða­lána­sjóð, Byggða­stofnun og LÍN, auk 13 pró­sent hlutar í Arion banka, sem nú er kom­inn í sölu­ferli.

Þetta er sér­stök staða, og ljóst að út frá­ ­sam­keppn­is­legum sjón­ar­miðum vakna margar stórar spurn­ingar um stöðu mála. Kjarn­inn hefur þegar sent fyr­ir­spurnir á Sam­keppn­is­eft­ir­litið vegna þess­ar ­stöðu, og verður for­vitni­legt að fá svör við þeim.Í ljósi reynsl­unnar – ekki síst vegna við­skipta Lands­bank­ans með eign­ar­hluti í Borgun – blasir nú við, að Íslands­banki þyrfti að hafa frum­kvæði að því að lista upp allar eignir sem bank­inn hefur til sölu, bæði stóra eign­ar­hluti og s­mærri. Almenn­ingur á allar eignir sem bankir sýslar með, og því verður gagn­sæ­i að ráða ferð­inni við eigna­um­sýslu. Von­andi mun bank­inn taka þetta alvar­lega.Þá verður að telj­ast nokkuð kómískt að „sam­keppn­in“ á milli Lands­bank­ans­s, Ís­lands­banka og Íbúða­lána­sjóðs, á að vera nokk­ur, þegar kemur að veit­ing­u ­í­búða­lána, en í ljósi þess að sami eig­and­inn er að baki öllum þessum stofn­un­um þá er ekki hægt að segja annað en að sam­keppnin sé fyr­ir­fram dauða­dæmd eða í skötu­lík­i. Lands­bank­inn og Íslands­banki bjóða muni betri vexti á verð­tryggðum íbúða­lán­um, heldur en Íbúða­lána­sjóð­ur, og mun meiri tak­mark­anir eru á starf­semi hans held­ur en bank­anna, þegar kemur að íbúða­lán­veit­ing­um. Nú vaknar sjálf­sögð og eðli­leg spurn­ing; Hvað ætlar ríkið sér að gera, þeg­ar kemur að fjármá
Íslensku bankarnir. Efnahagsleg staða þeirra. Mynd: Morgunblaðið.laþjón­ust­unni? Er nauð­syn­legt að hafa 2.300 starfs­menn (fjöld­i ­starfs­manna Lands­bank­ans, Íslands­banka og Íbúða­lána­sjóðs) á vegum hins opin­ber­a í að sinna hlut­verki, sem aug­ljósa mætti færa á eina hendi fremur en að hafa það í þremur stofn­un­um? 

AuglýsingStjórn­mála­menn hafa glímt við mörg stór verk­efni, frá því að fjár­mála­kerf­ið hrundi haustið 2008. End­ur­skipu­lagn­ing þess, eftir að hið opin­bera fékk það ­form­lega að stóru leyti í fang­ið, nú í byrjun árs­ins, er svo sann­ar­lega eitt þess­ara stóru verk­efna. Von­andi hafa stjórn­mála­menn kjark til þess að leggjast ­yfir stöðu mála, og sjá hvernig aðkoma hin opin­bera er best útfærð á þessum ­mik­il­væga neyt­enda mark­aði.


Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra óskaði eftir flýtimeðferð á boðuðu dómsmáli
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur óskað eftir flýtimeðferð á dómsmáli sínu gegn skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá hnekkt úrskurði kærunefndar jafnréttismála.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None