Skoða þarf breytingar á fjármálakerfinu með opnum huga

arion_islandsbanki.jpg
Auglýsing

Það er ekki hægt að sega annað en hagn­að­ar­tölur bank­anna hafi vakið athygli í vik­unni. Einkum og sér í lag­i hagn­aður Arion banka, sem ríkið á 13 pró­sent hlut í, en hann nam 49,7 millj­örðum króna í fyrra. Það er upp­hæð sem nemur um 137 millj­ónum króna á hverjum degi árs­ins. 

Hjá Íslands­banka, sem ríkið á að fullu, var hagn­að­ur­inn rúm­lega 20,6 millj­arð­ar. Lands­bank­inn á síðan eftir að birta sitt upp­gjör, en hann er stærstu bank­anna. ­Ríkið á hann að nán­ast öllu leyti, eða 98 pró­sent.Það sem er mikið umhugs­un­ar­efni í þessu sam­hengi, er að hið end­ur­reist­a ­ís­lenska banka­kerfi þjón­ustar fyrst og fremst íslenskan almenn­ing og er rek­ið nær ein­göngu með fjár­magni frá hon­um, hvort sem það er sparn­aður eða líf­eyr­ir. Enn sem komið er eru teng­ingar Íslands við alþjóð­lega fjár­mála­mark­aði afar veik­ar, og vaxta­kjör á erlendum mörk­uðum óhag­stæð. Um leið og það er á­hyggju­efni, þá beinir það það líka sjónum að hinu inni­lok­aða íslenska ­banka­kerfi sem ríkið á að stærstum hluta. Í því eru yfir 600 millj­arðar í eigin fé. Breyt­ingar á fjár­mála­kerf­inu ættu að ­skoð­ast með opnum huga, með það að mark­miði að færa verð­mæta­sköpun frá bönk­un­um og út í atvinnu­líf­ið, í formi betri kjara og mátu­legrar stærð­ar­ ­banka­geirans. Auglýsing

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Fjármálaráðuneytið segist ekki hafa yfirlit yfir fjársópseignirnar sem seldar voru leynilega
Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist ekki hafa komið að ákvörðunum um ráðstöfun eigna sem féllu íslenska ríkinu í skaut vegna stöðugleikasamninga við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Veðurfræðingar án framtíðar!
Kjarninn 26. júní 2022
Heildartekjur fjarskiptafyrirtækja jukust um 6,1 milljarð í fyrra og voru 72,4 milljarðar
Farsímaáskriftum fjölgaði aftur í fyrra eftir að hafa fækkað í fyrsta sinn frá 1994 á árinu 2020. Tekjur fjarskiptafyrirtækjanna af sölu á farsímaþjónustu jukust gríðarlega samhliða þessari þróun.
Kjarninn 26. júní 2022
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None