Nokkrar tölur um meðferð samrunamála

Auglýsing

Stundum er gagn­rýnt að með­ferð sam­runa­mála hjá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu taki óþarf­lega langan tíma. Í því ljósi er gagn­legt að skoða nokkrar tölur um með­ferð sam­runa­mála, sem eru upp­lýsandi um þetta.

Almennt er lagt til grund­vallar að virk sam­keppni sé afar æski­leg þar sem hún auki vel­ferð neyt­enda og stuðli að hag­kvæmni í atvinnu­líf­inu. Sam­runa­reglur sam­keppn­islaga gegna þannig mik­il­vægu hlut­verki við að koma í veg fyrir að sam­keppn­is­legri gerð mark­aða sé breytt, með sam­runa eða yfir­töku, á þann hátt að sam­keppni hverfi eða skerð­ist.

Máls­með­ferð sam­runa­mála

Í sam­keppn­is­lögum eru settar fram ítar­legar reglur um máls­með­ferð og máls­með­ferð­ar­tíma í sam­runa­mál­um. Þannig hefur lög­gjaf­inn sett slíkum málum skýran ramma og þröng tíma­mörk. Réttur sam­runa­að­ila til að fá greiða úrlausn sinna mála er því mun meiri en almennt tíðkast í hefð­bundnum stjórn­sýslu­mál­um. Við vinnslu sam­runa­mála er Sam­keppn­is­eft­ir­litið jafn­framt eðli máls sam­kvæmt bundið af ákvæðum stjórn­sýslu­laga, svo sem að taka ákvörðun í stjórn­sýslu­málum svo fljótt sem unnt er og að málið sé nægj­an­lega upp­lýst áður en ákvörðun er tek­in. Auk þess mega ákvarð­anir ekki vera meira íþyngj­andi en þörf er á. Má því í reynd segja að miklar kröfur séu gerðar til máls­með­ferðar í sam­runa­mál­um.

Auglýsing

Sam­keppn­is­eft­ir­litið hefur 25 virka daga til fyrstu athug­unar á sam­keppn­is­legum áhrifum sam­runa eftir að til­kynnt hefur verið um hann með full­nægj­andi hætti (fasi I). Frá byrjun árs 2012 hefur eft­ir­litið haft 106 sam­runa­mál til með­ferð­ar. Af þeim lauk 45% mál­anna á fasa I.

Við mót­töku sam­runa­til­kynn­ingar eru fyrstu skref eft­ir­lits­ins að yfir­fara við­kom­andi til­kynn­ingu og sé hún ekki full­nægj­andi byrja frestir sam­keppn­islaga ekki að líða. Þegar full­nægj­andi til­kynn­ing hefur borist hefst rann­sókn máls­ins og eftir atvikum frek­ari gagna­öfl­un. Í flestum sam­runa­málum þarf að kalla eftir frek­ari gögnum sem nauð­syn­leg geta talist við mat á áhrifum sam­runa, s.s. frá keppi­naut­um, enda hafa sam­runa­að­ilar eðli máls sam­kvæmt ekki yfir að ráða slíkum upp­lýs­ing­um.

Mál ekki færð á fasa II af ástæðu­lausu

Telji Sam­keppn­is­eft­ir­litið ástæðu til frek­ari rann­sóknar á sam­keppn­is­legum áhrifum sam­runa að liðnum fasa I hefur það heim­ild til þess að færa málið á fasa II og hefur þá 70 virka daga til við­bótar til þess að taka ákvörðun um það hvort ógilda skuli sam­run­ann eða setja honum skil­yrði. Athugun á fasa I þarf því að hafa leitt í ljós að færa þurfi málið á fasa II. Við mat á því hvort til­efni sé til frek­ari rann­sóknar not­ast Sam­keppn­is­eft­ir­litið meðal ann­ars við leið­bein­ing­ar­reglur fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins. 

Rúm­lega helm­ingur sam­runa­mála sem voru til með­ferðar frá 2012 til dags­ins í dag hafa verið færð á fasa II. Þrátt fyrir að fyrir liggi að vinnsla mála af þessu tagi sé með líkum hætti og tíðkast í nágranna­löndum má gera ráð fyrir að fasi II sé virkj­aður í hlut­falls­lega fleiri sam­runa­málum í löndum þar sem mikil fákeppni rík­ir, líkt og hér á landi, sam­an­borið við stærri efna­hags­svæði þar sem minni sam­þjöppun er á mörk­uð­um. Á fasa II fer fram frek­ari gagna­öfl­un,  úrvinnsla og grein­ing. Eðli máls sam­kvæmt tekur þessi vinna mis­langan tíma, s.s. eftir umfangi máls og fjölda aðila sem afla þarf gagna frá o.s.frv.

Af þeim málum sem færð eru á fasa II leiðir rann­sókn Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins til íhlut­unar í formi skil­yrða eða ógild­ingar í 46% til­vika. Af þessu hlut­falli má ráða að mik­ils­verðir almanna­hags­munir búa almennt að baki því að mál séu færð á fasa II. 

Styttri til­kynn­ingar klárist á fasa I

Heim­ilt er að skila inn styttri til­kynn­ingu ef upp­fyllt eru til­tekin skil­yrði svo sem ef mark­aðir þar sem áhrifa sam­run­ans gætir eru ekki tengdir eða mark­aðs­hlut­deild sam­runa­að­ila er minni en 20% á við­kom­andi mark­aði. Hefur Sam­keppn­is­eft­ir­litið þannig skipt sam­runa­málum í vinnslu eftir því hvort um lengri eða styttri til­kynn­ingar er að ræða. Af þeim 106 málum sem hafa verið til með­ferðar frá byrjun árs 2012 hafa 70 sam­runar verið til­kynntir með styttri til­kynn­ingu og 36 með lengri. 

Í báðum til­vikum þarf að rann­saka hvort sam­run­inn leiði til þess að virk sam­keppni sé hindr­uð, en í styttri til­kynn­ing­unum er oft um minni sam­runa að ræða sem þurfa ekki jafn ítar­legrar rann­sóknar við og því lík­legra að unnt sé að ljúka þeim á fyrsta fasa. Hefur þannig rúm­lega 60% styttri til­kynn­inga lokið á fasa I. Af þeim 27 sam­runa­málum þar sem skilað hefur verið inn styttri til­kynn­ingu og málið verið fært á fasa II, hefur verið gripið til íhlut­unar í tæp­lega 40% mála. Þá hefur verið gripið til íhlut­unar í um 60% þeirra mála sem til­kynnt hafa verið með lengri til­kynn­ingu og verið færð á fasa II. Aftur er þessi töl­fræði til stuðn­ings því að sam­runa­mál séu ekki færð á II. fasa að ástæðu­lausu.

Sam­keppn­is­eft­ir­litið keppir sífellt að því að gera úrlausn sam­runa­mála eins skil­virka og kostur er miðað við það rekstr­ar­svig­rúm sem það hef­ur. Í því skyni reynir eft­ir­litið að læra af reynsl­unni og fylgist með töl­fræði af því tagi sem hér er rak­in. Allar mál­efna­legar ábend­ingar um vinnslu þess­ara mála eru því hér eftir sem hingað til vel­komn­ar.

Höf­undur er sviðs­stjóri sam­runa­mála hjá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None