Verður er hver verka sinna - Lofgrein Hannesar um Davíð

Auglýsing

Grein Hann­esar Hólm­steins Giss­ur­ar­son­ar, sem birt­ist í laug­ar­dags­út­gáfu Morg­un­blaðs­ins 30. apríl er fyrir margra hluta sakir merki­leg.

Margt af því sem hann telur Davíð til tekna er satt og það verða jafn­vel svörn­ustu and­stæð­ingar hans að við­ur­kenna. Það var vissu­lega kom­inn tími til að rýmka um ýmis­legt eins og versl­un, fjár­magns­flæði  o.fl. þegar Við­eyj­ar­stjórnin tók við völd­um. En við­ur­lögin fylgdu ekki með og því fór sem fór, enda minnir mig að Davíð hafi ­sagt í sjón­varps­við­tali að hann hafi ekki grunað hvernig færi. Græðg­i­svæð­ing­in er iðu­lega afleið­ing hömlu­leysis í við­skipt­um.

Þá var afleitt hvernig Davíð lét Hall­dór Ásgríms­son kúga sig í Schen­gen­mál­inu og EES-­samn­ing­ur­inn er með verri glappa­skotum Íslend­inga.

Auglýsing

Greinin fjall­aði um Davíð Odds­son og það sem all­vel tókst í valda­tíð hans. Því var sleppt að minn­ast á glappa­skot Fram­sókn­ar­flokks­ins eins og þegar fram­leiðsla og sala orku var aðskilin þótt Íslend­ingar væru eyþjóð og ­þyrftu ekki að kok­gleypa hvað sem kom frá Evr­ópu­sam­band­inu, enda var Davíð ekki ráð­herra orku­mála og því ekki ástæða til að nefna þetta.

Tóm bið­stofa og ein­angr­un­ar­stefnan

Þá segir í grein Hann­esar að bið­stofa for­sæt­is­ráð­herra hafi tæmst þegar farið var að úthluta ýmsum gæðum svo sem gjald­eyri með öðrum hætt­i en hinum póli­tíska. Ein­hvern veg­inn fór þó svo að Davíð tal­aði aldrei við ­for­ystu­menn heild­ar­sam­taka fatl­aðra og fram yfir árið 1993 voru lítil sem eng­in ­sam­skipti við Alþýðu­sam­band Íslands að sögn Bene­dikts Dav­íðs­son­ar. Skatt­leys­is­mörk­in, eins og Hannes Hólm­steinn lofar þau, bitn­uðu verst á þeim ­sem minnst höfðu og þáver­andi fjár­mála­ráð­herrar virt­ust ekki skilja um hvað ­málin sner­ust. Var öllu snúið upp í gaman og skens þegar reynt var að ræða við þá. Á dögum Við­eyj­ar­stjórn­ar­innar hófst í raun einka­væð­ing heil­brigð­is­kerf­is­ins og kerf­is­bundnar álögur á aldrað fólk og fatl­að. Það er sér­kenni­legt að nú, þegar á að breyta greiðslu­þátt­töku sjúk­linga, situr rík­is­stjórn Fram­sóknar og ­Sjálf­stæð­is­flokks við völd eins og árið 1995 þegar atlagan hófst fyrir alvöru að kjörum þeirra sem minnst höfðu á milli hand­anna. Og enn eru sam­tök fatl­aðra ekki virt sam­ráðs.

Ógn­vald­ur­inn

Davíð hafði ein­hvern veg­inn þá fram­komu að sumir hræddust hann. Hann líkt­ist núver­andi Tyrk­lands­for­seta að því leyti að hann þoldi illa ­gagn­rýni og tók ýmis­legt óstinnt upp ef honum þótti vegið að sér. Má nefna sem ­dæmi smá­sög­una um sölu og flutn­ing Esj­unnar sem séra örn Bárður Jóns­son vog­að­i ­sér að birta og hlaut starfs­lok fyr­ir.

Und­ir­rit­aður upp­lifði þennan hama­gang er hann tók við sem fram­kvæmda­stjóri Öryrkja­banda­lags Íslands í upp­hafi þess­arar ald­ar. Þá ríkti í raun heift­ar­á­stand millum banda­lags­ins og rík­is­stjórn­ar­innar og mátti vart ­greina hvorum væri verr við Öryrkja­banda­lag­ið, Davíð eða Hall­dóri Ásgríms­syn­i. Hall­dór baðst þó vægðar eftir að rík­is­stjórnin hafði komið hefnd­ar­lög­unum gegn ­banda­lag­inu í gegn á Alþingi í jan­úar 2001, en síðan var flest af því, sem Hall­dór hét að beita sér fyr­ir, svik­ið.

Þá voru til­raunir Dav­íðs til afskipta af innri mál­efn­um ­banda­lags­ins honum til lít­ils sóma.

Ég held að einn af góð­kunn­ingjum Dav­íðs, góður og gegn ­sjálf­stæð­is­mað­ur, hafi kom­ist nærri kjarna máls­ins, er hann kom að máli við mig og spurði hvort við Öryrkja­banda­lags­menn vildum að komið yrði á fundi með þeim Da­víð og Garð­ari Sverris­syni. Sagð­ist hann ótt­ast í hvaða far­veg sam­skipt­in væru kom­in. „Da­víð hefur ævin­lega eitt­hvert tromp uppi í erminni sem hann kastar fram þegar síst skyldi. Og ég ótt­ast að hann kasti slíku trompi þeg­ar ­þið eruð óvið­búnir og getið ekki varið ykk­ur.“

Það urðu orð að sönnu enda hrós­aði einn af fyrr­ver­and­i ráð­herrum í rík­is­stjórn Dav­íðs sér af því að eng­inn tæki lengur mark á Ör­yrkja­banda­lag­inu „því að við sáum um að planta réttum manni á réttan stað á réttum tíma.“

Davíð Odds­son má eiga það sem hann á og njóta sann­mælis þar ­sem það á við. En heift­rækni sam­fara lang­rækni eru ekki eðl­is­þættir sem ­stjórn­mála­menn og rit­stjórar eiga að rækta með sér.

Und­ir­rit­aður óskar Davíð Odds­syni góðrar og frið­samrar elli, er hann hættir sem rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins í upp­hafi næsta árs.

Grein­ar­höf­undur er fyrrum for­maður og fram­kvæmda­stjóri ­Ör­yrkja­banda­lags­ins og naut þeirra for­rétt­inda að starfa sem blaða­maður á Morg­un­blað­inu í tvö sum­ur.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
SFS: Alvarlegar ásakanir og allir verða að fara að lögum
Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi segja að það sé sjálfsögð krafa að öll fyrirtæki fari að lögum.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Eimskip lækkaði um tæp fimm prósent – Samherji stærsti hluthafinn
Félög í Kauphöllinni þar sem Samherji er stór hluthafi lækkuðu í virði í dag.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Spyr hvort greiðslur lögaðila til stjórnmálaflokka eigi að vera heimilaðar
Formaður Viðreisnar segir að það sé engin tilviljun að ríkisstjórnin hafi beitt sér fyrir milljarða lækkun á veiðigjaldi.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Samherjamálið og afleiðingar þess í erlendum fjölmiðlum
Meintar mútugreiðslur Samherjamanna til áhrifamanna í namibísku stjórnkerfi til þess að fá eftirsóttan kvóta þar í landi og afleiðingar þess hafa ratað í erlenda fjölmiðla.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Disney+ byrjar að streyma
Kjarninn 13. nóvember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Íslenska kerfið sem bjó til skipulagða glæpastarfsemi
Kjarninn 13. nóvember 2019
Vill að Kristján Þór stigi til hliðar og að eignir Samherja verði frystar
Þingmaður vill að sjávarútvegsráðherra Íslands víki og að eignir Samherja verði frystar af þar til bærum yfirvöldum. Samherji átti 111 milljarða í eigið fé í lok síðasta árs.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Fannst þetta minna óþægilega á gamaldags nýlenduherra
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir að ef það sem kom fram í fréttaskýringaþætti Kveiks í gærkvöldi reynist rétt þá sé þetta mál hið versta og til skammar fyrir Samherja.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None