Verður er hver verka sinna - Lofgrein Hannesar um Davíð

Auglýsing

Grein Hann­esar Hólm­steins Giss­ur­ar­son­ar, sem birt­ist í laug­ar­dags­út­gáfu Morg­un­blaðs­ins 30. apríl er fyrir margra hluta sakir merki­leg.

Margt af því sem hann telur Davíð til tekna er satt og það verða jafn­vel svörn­ustu and­stæð­ingar hans að við­ur­kenna. Það var vissu­lega kom­inn tími til að rýmka um ýmis­legt eins og versl­un, fjár­magns­flæði  o.fl. þegar Við­eyj­ar­stjórnin tók við völd­um. En við­ur­lögin fylgdu ekki með og því fór sem fór, enda minnir mig að Davíð hafi ­sagt í sjón­varps­við­tali að hann hafi ekki grunað hvernig færi. Græðg­i­svæð­ing­in er iðu­lega afleið­ing hömlu­leysis í við­skipt­um.

Þá var afleitt hvernig Davíð lét Hall­dór Ásgríms­son kúga sig í Schen­gen­mál­inu og EES-­samn­ing­ur­inn er með verri glappa­skotum Íslend­inga.

Auglýsing

Greinin fjall­aði um Davíð Odds­son og það sem all­vel tókst í valda­tíð hans. Því var sleppt að minn­ast á glappa­skot Fram­sókn­ar­flokks­ins eins og þegar fram­leiðsla og sala orku var aðskilin þótt Íslend­ingar væru eyþjóð og ­þyrftu ekki að kok­gleypa hvað sem kom frá Evr­ópu­sam­band­inu, enda var Davíð ekki ráð­herra orku­mála og því ekki ástæða til að nefna þetta.

Tóm bið­stofa og ein­angr­un­ar­stefnan

Þá segir í grein Hann­esar að bið­stofa for­sæt­is­ráð­herra hafi tæmst þegar farið var að úthluta ýmsum gæðum svo sem gjald­eyri með öðrum hætt­i en hinum póli­tíska. Ein­hvern veg­inn fór þó svo að Davíð tal­aði aldrei við ­for­ystu­menn heild­ar­sam­taka fatl­aðra og fram yfir árið 1993 voru lítil sem eng­in ­sam­skipti við Alþýðu­sam­band Íslands að sögn Bene­dikts Dav­íðs­son­ar. Skatt­leys­is­mörk­in, eins og Hannes Hólm­steinn lofar þau, bitn­uðu verst á þeim ­sem minnst höfðu og þáver­andi fjár­mála­ráð­herrar virt­ust ekki skilja um hvað ­málin sner­ust. Var öllu snúið upp í gaman og skens þegar reynt var að ræða við þá. Á dögum Við­eyj­ar­stjórn­ar­innar hófst í raun einka­væð­ing heil­brigð­is­kerf­is­ins og kerf­is­bundnar álögur á aldrað fólk og fatl­að. Það er sér­kenni­legt að nú, þegar á að breyta greiðslu­þátt­töku sjúk­linga, situr rík­is­stjórn Fram­sóknar og ­Sjálf­stæð­is­flokks við völd eins og árið 1995 þegar atlagan hófst fyrir alvöru að kjörum þeirra sem minnst höfðu á milli hand­anna. Og enn eru sam­tök fatl­aðra ekki virt sam­ráðs.

Ógn­vald­ur­inn

Davíð hafði ein­hvern veg­inn þá fram­komu að sumir hræddust hann. Hann líkt­ist núver­andi Tyrk­lands­for­seta að því leyti að hann þoldi illa ­gagn­rýni og tók ýmis­legt óstinnt upp ef honum þótti vegið að sér. Má nefna sem ­dæmi smá­sög­una um sölu og flutn­ing Esj­unnar sem séra örn Bárður Jóns­son vog­að­i ­sér að birta og hlaut starfs­lok fyr­ir.

Und­ir­rit­aður upp­lifði þennan hama­gang er hann tók við sem fram­kvæmda­stjóri Öryrkja­banda­lags Íslands í upp­hafi þess­arar ald­ar. Þá ríkti í raun heift­ar­á­stand millum banda­lags­ins og rík­is­stjórn­ar­innar og mátti vart ­greina hvorum væri verr við Öryrkja­banda­lag­ið, Davíð eða Hall­dóri Ásgríms­syn­i. Hall­dór baðst þó vægðar eftir að rík­is­stjórnin hafði komið hefnd­ar­lög­unum gegn ­banda­lag­inu í gegn á Alþingi í jan­úar 2001, en síðan var flest af því, sem Hall­dór hét að beita sér fyr­ir, svik­ið.

Þá voru til­raunir Dav­íðs til afskipta af innri mál­efn­um ­banda­lags­ins honum til lít­ils sóma.

Ég held að einn af góð­kunn­ingjum Dav­íðs, góður og gegn ­sjálf­stæð­is­mað­ur, hafi kom­ist nærri kjarna máls­ins, er hann kom að máli við mig og spurði hvort við Öryrkja­banda­lags­menn vildum að komið yrði á fundi með þeim Da­víð og Garð­ari Sverris­syni. Sagð­ist hann ótt­ast í hvaða far­veg sam­skipt­in væru kom­in. „Da­víð hefur ævin­lega eitt­hvert tromp uppi í erminni sem hann kastar fram þegar síst skyldi. Og ég ótt­ast að hann kasti slíku trompi þeg­ar ­þið eruð óvið­búnir og getið ekki varið ykk­ur.“

Það urðu orð að sönnu enda hrós­aði einn af fyrr­ver­and­i ráð­herrum í rík­is­stjórn Dav­íðs sér af því að eng­inn tæki lengur mark á Ör­yrkja­banda­lag­inu „því að við sáum um að planta réttum manni á réttan stað á réttum tíma.“

Davíð Odds­son má eiga það sem hann á og njóta sann­mælis þar ­sem það á við. En heift­rækni sam­fara lang­rækni eru ekki eðl­is­þættir sem ­stjórn­mála­menn og rit­stjórar eiga að rækta með sér.

Und­ir­rit­aður óskar Davíð Odds­syni góðrar og frið­samrar elli, er hann hættir sem rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins í upp­hafi næsta árs.

Grein­ar­höf­undur er fyrrum for­maður og fram­kvæmda­stjóri ­Ör­yrkja­banda­lags­ins og naut þeirra for­rétt­inda að starfa sem blaða­maður á Morg­un­blað­inu í tvö sum­ur.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ef eftirspurn verður fyrir hendi er mögulegt að Icelandair bjóði ferðir til Kanarí og Tenerife í sumar.
Kannski flogið til Kanarí í sumar
Icelandair vonast til þess að geta hafið daglegt flug til lykiláfangastaða eftir að landamæri Íslands verða opnuð um miðjan júní. Þá reiknar félagið með að geta boðið flugferðir til Kanarí, Tenerife og annarra áfangastaða á Spáni í sumar.
Kjarninn 27. maí 2020
Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Evrópa opnar á ný
Frá og með 15. júní mun stór hluti íbúa Evrópu geta ferðast til annarra landa álfunar. Útgöngubann í Bretlandi líður senn undir lok. Danir í fjarsambandi geta hitt ástvini á ný.
Kjarninn 26. maí 2020
Indriði H. Þorláksson
Veirumolar – Súkkulaði fyrir sykurfíkla
Kjarninn 26. maí 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina
Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.
Kjarninn 26. maí 2020
Þuríður Lilja Rósenbergsdóttir
Velferðarkennsla og jákvæð sálfræði, af hverju?
Kjarninn 26. maí 2020
Sjúkrastofnanir telja „verulega áhættu“ felast í opnun landsins fyrir ferðamennsku
Bæði Landspítali og Sjúkrahúsið á Akureyri telja áhættu felast í opnun landsins með skimunum. Farsóttarnefnd Landspítala telur skimun einkennalausra ferðamanna takmarkað úrræði og að líklegra en ekki sé að einhverjir komi hingað smitaðir.
Kjarninn 26. maí 2020
Bæta þarf aðstöðu sýkla- og veirufræðideildar Landspítalans, alveg óháð skimun á ferðamönnum.
Veirufræðideildin getur aðeins unnið 500 sýni á dag
Í skýrslu verkefnisstjórnar um undirbúning framkvæmdar vegna sýnatöku og greiningar á COVID-19 meðal farþega sem koma til landsins kemur fram að verkefnið sé framkvæmanlegt en að leysa þurfi úr mörgum verkþáttum áður en hægt verður að hefjast handa.
Kjarninn 26. maí 2020
Fjármálastefna, fjármálaáætlun og fjármálafrumvarp lögð fram samhliða í haust
Viðræður standa yfir milli stjórnar og stjórnarandstöðu hvernig haga skuli þingstörfum á næstunni. Ríkisstjórnin hefur samþykkt frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingar á lögum um opinber fjármál.
Kjarninn 26. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None