Verður er hver verka sinna - Lofgrein Hannesar um Davíð

Auglýsing

Grein Hann­esar Hólm­steins Giss­ur­ar­son­ar, sem birt­ist í laug­ar­dags­út­gáfu Morg­un­blaðs­ins 30. apríl er fyrir margra hluta sakir merki­leg.

Margt af því sem hann telur Davíð til tekna er satt og það verða jafn­vel svörn­ustu and­stæð­ingar hans að við­ur­kenna. Það var vissu­lega kom­inn tími til að rýmka um ýmis­legt eins og versl­un, fjár­magns­flæði  o.fl. þegar Við­eyj­ar­stjórnin tók við völd­um. En við­ur­lögin fylgdu ekki með og því fór sem fór, enda minnir mig að Davíð hafi ­sagt í sjón­varps­við­tali að hann hafi ekki grunað hvernig færi. Græðg­i­svæð­ing­in er iðu­lega afleið­ing hömlu­leysis í við­skipt­um.

Þá var afleitt hvernig Davíð lét Hall­dór Ásgríms­son kúga sig í Schen­gen­mál­inu og EES-­samn­ing­ur­inn er með verri glappa­skotum Íslend­inga.

Auglýsing

Greinin fjall­aði um Davíð Odds­son og það sem all­vel tókst í valda­tíð hans. Því var sleppt að minn­ast á glappa­skot Fram­sókn­ar­flokks­ins eins og þegar fram­leiðsla og sala orku var aðskilin þótt Íslend­ingar væru eyþjóð og ­þyrftu ekki að kok­gleypa hvað sem kom frá Evr­ópu­sam­band­inu, enda var Davíð ekki ráð­herra orku­mála og því ekki ástæða til að nefna þetta.

Tóm bið­stofa og ein­angr­un­ar­stefnan

Þá segir í grein Hann­esar að bið­stofa for­sæt­is­ráð­herra hafi tæmst þegar farið var að úthluta ýmsum gæðum svo sem gjald­eyri með öðrum hætt­i en hinum póli­tíska. Ein­hvern veg­inn fór þó svo að Davíð tal­aði aldrei við ­for­ystu­menn heild­ar­sam­taka fatl­aðra og fram yfir árið 1993 voru lítil sem eng­in ­sam­skipti við Alþýðu­sam­band Íslands að sögn Bene­dikts Dav­íðs­son­ar. Skatt­leys­is­mörk­in, eins og Hannes Hólm­steinn lofar þau, bitn­uðu verst á þeim ­sem minnst höfðu og þáver­andi fjár­mála­ráð­herrar virt­ust ekki skilja um hvað ­málin sner­ust. Var öllu snúið upp í gaman og skens þegar reynt var að ræða við þá. Á dögum Við­eyj­ar­stjórn­ar­innar hófst í raun einka­væð­ing heil­brigð­is­kerf­is­ins og kerf­is­bundnar álögur á aldrað fólk og fatl­að. Það er sér­kenni­legt að nú, þegar á að breyta greiðslu­þátt­töku sjúk­linga, situr rík­is­stjórn Fram­sóknar og ­Sjálf­stæð­is­flokks við völd eins og árið 1995 þegar atlagan hófst fyrir alvöru að kjörum þeirra sem minnst höfðu á milli hand­anna. Og enn eru sam­tök fatl­aðra ekki virt sam­ráðs.

Ógn­vald­ur­inn

Davíð hafði ein­hvern veg­inn þá fram­komu að sumir hræddust hann. Hann líkt­ist núver­andi Tyrk­lands­for­seta að því leyti að hann þoldi illa ­gagn­rýni og tók ýmis­legt óstinnt upp ef honum þótti vegið að sér. Má nefna sem ­dæmi smá­sög­una um sölu og flutn­ing Esj­unnar sem séra örn Bárður Jóns­son vog­að­i ­sér að birta og hlaut starfs­lok fyr­ir.

Und­ir­rit­aður upp­lifði þennan hama­gang er hann tók við sem fram­kvæmda­stjóri Öryrkja­banda­lags Íslands í upp­hafi þess­arar ald­ar. Þá ríkti í raun heift­ar­á­stand millum banda­lags­ins og rík­is­stjórn­ar­innar og mátti vart ­greina hvorum væri verr við Öryrkja­banda­lag­ið, Davíð eða Hall­dóri Ásgríms­syn­i. Hall­dór baðst þó vægðar eftir að rík­is­stjórnin hafði komið hefnd­ar­lög­unum gegn ­banda­lag­inu í gegn á Alþingi í jan­úar 2001, en síðan var flest af því, sem Hall­dór hét að beita sér fyr­ir, svik­ið.

Þá voru til­raunir Dav­íðs til afskipta af innri mál­efn­um ­banda­lags­ins honum til lít­ils sóma.

Ég held að einn af góð­kunn­ingjum Dav­íðs, góður og gegn ­sjálf­stæð­is­mað­ur, hafi kom­ist nærri kjarna máls­ins, er hann kom að máli við mig og spurði hvort við Öryrkja­banda­lags­menn vildum að komið yrði á fundi með þeim Da­víð og Garð­ari Sverris­syni. Sagð­ist hann ótt­ast í hvaða far­veg sam­skipt­in væru kom­in. „Da­víð hefur ævin­lega eitt­hvert tromp uppi í erminni sem hann kastar fram þegar síst skyldi. Og ég ótt­ast að hann kasti slíku trompi þeg­ar ­þið eruð óvið­búnir og getið ekki varið ykk­ur.“

Það urðu orð að sönnu enda hrós­aði einn af fyrr­ver­and­i ráð­herrum í rík­is­stjórn Dav­íðs sér af því að eng­inn tæki lengur mark á Ör­yrkja­banda­lag­inu „því að við sáum um að planta réttum manni á réttan stað á réttum tíma.“

Davíð Odds­son má eiga það sem hann á og njóta sann­mælis þar ­sem það á við. En heift­rækni sam­fara lang­rækni eru ekki eðl­is­þættir sem ­stjórn­mála­menn og rit­stjórar eiga að rækta með sér.

Und­ir­rit­aður óskar Davíð Odds­syni góðrar og frið­samrar elli, er hann hættir sem rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins í upp­hafi næsta árs.

Grein­ar­höf­undur er fyrrum for­maður og fram­kvæmda­stjóri ­Ör­yrkja­banda­lags­ins og naut þeirra for­rétt­inda að starfa sem blaða­maður á Morg­un­blað­inu í tvö sum­ur.

Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None