Nýja Ísland

Hildur Þórðardóttir
Auglýsing

Þar sem ég gekk í 1. maí göng­unni niður Lauga­veg­inn umkring ­fólki sem er annt um land sitt, var mér hugsað til þeirra umbrota­tíma sem nú fara í hönd. Okkur finn­ast kannski breyt­ing­arnar ganga hægt, en þegar við lít­u­m til baka eftir tíu ár sjáum við hversu mikið hefur áorkast, til hins betra ef við höldum rétt á spil­un­um.

Með hrun­inu árið 2008 fundum við á eigin skinni hvað skipt­ir ­mestu máli. Við vildum ekki lengur búa í sam­fé­lagi þar sem græðgi, spill­ing og óhóf réði för, heldur vildum við öryggi, gagn­sæi, traust, sam­kennd og virð­ingu. Að fólk ­skipti meira máli en pen­ing­ar, að sam­vera sé mik­il­væg­ari en mun­aður og að hags­munir sam­fé­lags vegi þyngra en hag­ræð­ing og hag­vöxt­ur. Að komið verði á móts við alla, unga og aldna, fatl­aða sem ófatl­aða, konur og karla, frum­kvöðla ­sem laun­þega. Við vildum nýtt og betra sam­fé­lag. Nýtt Ísland.

Á stór­merki­legum þjóð­fundi með þver­skurði þjóð­ar­innar vor­u valin grunn­gildi til að byggja á hið nýja sam­fé­lag. Gildin sem valin voru, traust, virð­ing, rétt­læti, lýð­ræði, jöfn­uð­ur, heið­ar­leiki, fjöl­skylda, kær­leik­ur, sjálf­bærn­i of­l., sýna ber­lega hvert við viljum stefna.   

Auglýsing

Eftir ára­tuga til­raunir tókst loks­ins að fá Alþingi til að koma á stjórn­laga­þingi sem semja skyldi nýja og löngu tíma­bæra stjórn­ar­skrá. Fram­kvæmd stjórn­laga­þings­ins sann­aði að við getum kosið hæfa ein­stak­linga á þing sem vinna saman að heill lands og þjóð­ar. Þar er komin fyr­ir­mynd að fram­tíðar Alþingi hins nýja Íslands, þar sem menn og konur starfa saman og f­inna lausnir til hags­bóta fyrir heild­ina.

Nýja stjórn­ar­skráin er nauð­syn­legur hlekkur í upp­bygg­ing­u hins nýja Íslands. For­mæl­endur hennar benda á ímynd­aða agnúa því þeir vilja ekki breyta kerf­inu. Þeir gætu nefni­lega misst spón úr aski sín­um. Eflaust er eitt­hvað ­sem við eigum eftir að laga í nýju stjórn­ar­skránni, enda eiga þær ekki að ver­a greiptar í stein. Þvert á móti á að aðlaga þær breyttum tímum og nýj­u­m við­horf­um. Ef aldrei mætti breyta stjórn­ar­skrám væru konur ekki með­ ­kosn­inga­rétt og Ísland ennþá kon­ungs­ríki.   

Nú er svo komið að hún er í helj­ar­g­reipum kerfis sem neit­ar að breyta sjálfu sér. Til að breyta kerf­inu þarf að velja fólk í öll æðstu emb­ætti sem er ekki hluti af kerf­inu. Það þýðir ekki að kjósa fólk sem vill ekki breyta neinu, því þá breyt­ist ekki neitt. Við þurfum hæft fólk sem veit hvert við erum að fara og þorir að fram­kvæma. Við þurfum leið­toga sem veit hvern­ig hið nýja Ísland lítur út.

Ein­ungis með því að sýna sam­stöðu, hug­rekki og þor getum við breytt sam­fé­lag­inu þannig að við séum stolt af því. Því sam­fé­lagið er nefni­lega við og við erum sam­fé­lag­ið.

Orðin í National­in­um, ein­kenn­is­söng 1. maí, eiga hér svo sann­ar­lega við: „Með sam­stöðu í sveit og bæj­um, við sigra munum græðgi og neyð. ­Með sigrinum við sáum fræj­um, sem að varða nýja leið.“ 

Höf­undur er þjóð­fræð­ing­ur, rit­höf­undur og ­for­seta­fram­bjóð­andi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None