Hver verða áhrifin á hlutabréfamarkaðinn?

peningar
Auglýsing

Á föstu­dag­inn í síð­ustu viku og mánu­dag­inn í þess­ari viku, ­guf­uðu tæp­lega 50 millj­arðar upp í kaup­höll Íslands, þegar gengi hluta­bréfa allra fyr­ir­tækja féll nokkuð mik­ið. Dag­ana á eftir hefur gengið sveifl­ast til­ og frá nálægt því gengi sem var eftir þetta fall. Mark­aðsvirði skráðra hluta­bréfa á aðal­l­ista og First North er ríf­lega þús­und millj­arð­ar. Það er ­upp­hæð sem nemur tæp­lega hálfri árlegri lands­fram­leiðslu Íslands. 

Þó hluta­bréfa­mað­ur­inn á Íslandi sé dverg­vax­inn í alþjóð­legum sam­ban­burði, þá er hann mik­il­vægur hluti af ávöxt­un­ar­mark­aði fyrir fjár­magn á Íslandi. End­ur­reisn­ hans, eftir hið for­dæma­laus hrun haustið 2008, hefur verið gengið nokkuð vel, þó aðstæð­urnar séu óvenju­leg­ar. Fjár­magns­höftin eru ekki góð fyr­ir­ hluta­bréfa­mark­aði, og aug­ljós­lega hafa bjag­andi áhrif á eigna­verð.

Þegar um þau er los­að, getur aug­ljós­lega komið til mik­ill­ar ­sveiflu á mark­aðn­um. Lík­lega nið­ur­sveiflu, en það fer þó allt eftir útfærsl­unn­i og losun hafta. Líf­eyr­is­sjóðir lands­ins eru stærstu fjár­fest­arnir á íslenskum hluta­bréfar­mark­aði og eiga meira en 40 pró­sent hluta­fjár. 

Auglýsing

Eignarhlutir íslenska ríkis í bönkum eru mörg hundruð milljarða króna virði.

Stefna þeirra mun skipta miklu máli. Margir sjóð­anna hafa þegar ávaxtað fjár­muni sjóðs­fé­laga vel með þátt­töku í end­ur­reisn hluta­bréfa­mark­að­ar­ins, og ­spurn­ingin er hvort losun hafta mun hafa áhrif á fjá­fest­inga­stefnu þeirra. Það hlýtur að vera freist­andi í ein­hverjum til­vikum að selja hluta­bréf með miklu­m hagn­aði, og færa fjár­muni á erlenda mark­aði, þegar það verður hægt, til að dreifa áhættu.

Annað atriði sem einnig getur haft mikil áhrif á hluta­bréfa­mark­að­inn er fyr­ir­huguð eigna­sala rík­is­ins. Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hefur talað fyrir því að ríkið muni kapp­kosta að ­selja eign­ir, sem það fékk í fangið frá kröfu­höfum föllnu bank­anna. Það þarf ekki mik­inn snill­ing til að sjá það, að líf­eyr­is­sjóðir lands­manna eru helst­u ­kaup­endur af eign­unum sem ríkið hyggst selja. Erlendir fjár­festar hafa ekki beðið í röðum eftir því að fá að kaupa íslenskar eignir til þessa, svo ólík­leg­t verður að telj­ast að það muni ganga vel að draga þá til lands­ins.

Spenn­andi verður að fylgj­ast með því hvaða áhrif þessi miklu ­tíma­mót, sem fylgja losun hafta og sölu á rík­is­eign­um, munu hafa á hluta­bréfa­mark­að­inn. Í fyrra hækk­uðu bréfin á mark­aðnum um 43 pró­sent. Það sem ­fer hratt upp getur vel farið hratt niður líka. En eins og alltaf þeg­ar hluta­bréfa­verð er ann­ars veg­ar, þá er vandi að spá fyrir um hvað fram­tíðin ber í skauti sér.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
James Hatuikulipi.
Enn einn „hákarlinn“ fellur – Hatuikulipi segir af sér
Allir þrír áhrifamennirnir í Namibíu sem tryggðu Samherja kvóta á undirverði gegn ætluðum mútugreiðslum hafa nú sagt af sér.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Mussila hlýtur Norrænu EdTech verðlaunin
Sprotafyrirtækið Mussila framleiðir hugbúnað sem kennir börnum tónlist í gegnum skapandi umhverfi.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið – Lífið breyttist eftir að Kamilla kynntist kakóinu
Kjarninn 20. nóvember 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið telur sig hafa uppfyllt eftirlitsskyldu sína með RÚV
Mennta- og menningarmálaráðuneytið tekur ekki afstöðu til ábend­ingar Rík­is­end­ur­skoð­unar um að færa eign­ar­hlut rík­is­ins í RÚV til fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins. Ráðu­neytið segir að það sé Alþingis að ákvarða um slíkt.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Haukur ráðinn framkvæmdastjóri fjármálastöðugleika hjá Seðlabankanum
Enn hefur ekki verið ráðið í stöðu varaseðlabankastjóra á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Ásta Svavarsdóttir
Þú ert svo sæt svona réttindalaus
Kjarninn 20. nóvember 2019
Samherji kynnti Síldarvinnsluna sem hluta af samstæðunni
Þegar Samherji kynnti samstæðuna sína erlendis þá var Síldarvinnslan kynnt sem uppsjávarhluti hennar og myndir birtar af starfsemi fyrirtækisins. Á Íslandi hefur Samherji aldrei gengist við því að Síldarvinnslan sé tengdur aðili.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Útskurður
Kjarninn 20. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None