Þjóðin stendur á krossgötum kynslóðaskipta

Ólafur Ragnar Grímsson
Auglýsing

Hvað þýðir fram­boð Dav­íðs Odds­sonar fyrir for­seta­kosn­ing­arnar 25. júní næst­kom­andi? Það er erfitt að full­yrða um það, en margir komu með til­gátur á sam­fé­lags­miðlum í gær. Sumir töldu Davíð ein­göngu hafa farið fram til að senda Ólafi Ragn­ari þau skila­boð að þetta væri nú orðið gott, eftir 20 ár. Svo fór að Ólafur Ragnar dró fram­boð sitt til bak­a. 

Davíð hefur sjálfur sagt, að Alþingi sé „veikt“ þessi miss­erin og það sé nauð­syn­legt að hafa mann í brúnni á Bessa­stöðum sem hafi reynslu og þekk­ingu til að grípa inn í, ef þess þarf. Greini­legt er að Davíð telur engan betri til þess að sinna því, en hann sjálfan, því ann­ars hefði hann ekki ákveðið að koma aftur á svið stjórn­mál­anna, eftir að hafa verið rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins í sex og hálft ár.

Spenn­andi verður að fylgj­ast með því, hvernig þjóðin tekur þess­ari end­ur­komu Dav­íðs og síðan ákvörðun Ólafs Ragn­ars um að hætta við fyr­ir­hugað fram­boð. Vel má vera, að þjóðin líti að þessi tíma­mót sem tæki­færi til að fá ferska vinda á Bessa­staði og for­seta af annarri kyn­slóð en Ólafur Ragnar og Davíð til­heyra. 

Auglýsing

En sex vikur eru langur tími í póli­tík, og eins og kosn­inga­bar­áttan hefur verið til þessa, þá er ekki hægt að úti­loka neina óvænta leiki. Svo ótrú­leg hefur atburða­rásin ver­ið. 

Guðni Th. Jóhann­es­son er með lang­sam­lega sterk­ustu stöð­una í augna­blik­inu, sam­kvæmt skoð­ana­könn­un­um, en þær segja lítið um hvernig staðan verður á kjör­dag. Davíð á lík­lega eftir að taka upp Ices­a­ve-sverðið og reyna hvað hann getur að raka til sín fylgi. Það kemur svo í ljós hvernig það geng­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None