Er Guðni frambjóðandi valdsins?

Auglýsing

Fjöl­miðlar tröll­ríða nú umfjöllun um for­seta­fram­boðið með­ ­skoð­ana­könn­unum um hvernig stór hluti þjóð­ar­innar virð­ist leggj­ast á sveif með­ einum fram­bjóð­and­an­um, Guðna Th. Jóhann­essyni. En lítum aðeins á aðdrag­and­ann.

Guðni var lítt þekktur peysu­fræði­maður þar til ákveðin sam­fé­lags­öfl á­kváðu að þetta væri „rétti mað­ur­inn“ í emb­ætt­ið.  Nokkrum vikum fyrir til­kynn­ingu fram­boðs­ins birt­ist hann ítrekað á skjám lands­manna í frétta­þáttum og spjall­þátt­u­m ­rík­is­fjöl­mið­ils­ins, nú mættur í for­seta­leg jakka­föt og útskýrði hinn póli­tíska hild­ar­leik for­seta­emb­ætt­is­ins og hversu mik­il­vægt það væri að for­seti sæi við ó­stýr­látum stjórn­mála­mönn­um.

Þá var stofnuð Face­book­síða sem almenn­ingur var hvattur til­ að líka við í þeim til­gangi að hvetja mann­inn til að bjóða sig fram. ­Skoð­ana­kann­anir voru pant­aðar með litlu úrtaki þar sem spurt var hvort fólk ­myndi kjósa hann eða sitj­andi for­seta eða álíka þröngar spurn­ingar sem birt­u hann í góðu ljósi.

Auglýsing

Svo loks­ins steig prins­inn fram, full­mót­aður og fag­ur­lega ­skap­aður af fjöl­miðl­um. Að baki fram­boð­inu eru vel smurðar kosn­inga­vélar stjórn­mála­flokka ­sem vita nákvæm­lega hvernig er hægt að spila með trú­gjarnt fólk.

Grun­laus almenn­ingur stökk á vagn­inn og hugs­aði að þarna væri loks­ins kom­inn maður sem gæti varið það gagn­vart fjár­mála­öflum og ­valda­öfl­um.

Vanda­málið er bara að það voru einmitt valda­öflin sem bjugg­u til vin­sældir þessa manns. Þetta er eflaust góður maður sem lét undan þrýst­ing­i eins og flestir myndu gera. Þessi pist­ill bein­ist ekki gegn hon­um, held­ur ­vald­inu sem stendur að baki hon­um.

Fjöl­miðlar hafa gíf­ur­legt vald. Þeir geta flett ofan af ­spill­ingu og græðgi, veitt vald­höfum aðhald, verið málsvari fólks­ins og upp­lýst ­þjóð­ina um þá val­mögu­leika sem í boði eru.

En þeir hafa líka vald til að níða skó­inn af ein­stak­ling­um og eyði­leggja fyrir þeim sem vilja sam­fé­lag­inu vel. Þeir hafa vald til að halda al­menn­ingi niðri með því að ráð­ast af dóm­hörku, hroka og yfir­læti á hvern þann ­sem rís upp úr með­al­mennsk­unni. Með því að finna högg­stað á fólki og gera það tor­tryggi­legt, grafa þeir undan boð­skap þeirra sem vilja ein­ungis benda á leiðir til að bæta sam­fé­lag­ið.  

For­seta­fram­bjóð­andi sem vald­hafar skapa í þeim eina til­gang­i að við­halda núver­andi kerfi er ekki sjálf­stæður og óháð­ur. For­seti getur ekki ­staðið með fólk­inu þegar holl­usta hans liggur hjá vald­höf­um.

Við þurfum ekki und­an­láts­saman full­trúa valds­ins á for­seta­stól. Við þurfum mann­eskju sem vinnur fyrir fólk­ið. Mann­eskju sem er ­málsvari almenn­ings, vill bæta sam­fé­lagið og koma nýju stjórn­ar­skránni í gegn. ­For­seti á að sækja vald sitt til almenn­ings, ekki fjöl­miðla eða ­rík­is­stjórn­ar­flokk­anna. Sam­fé­lagið breyt­ist aðeins ef við stöndum með­ breyt­ing­unum og veljum full­trúa almenn­ings í emb­ætti for­seta. 

Höf­undur er þjóð­fræð­ing­ur, rit­höf­undur og ­for­seta­fram­bjóð­andi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None