Er Guðni frambjóðandi valdsins?

Auglýsing

Fjöl­miðlar tröll­ríða nú umfjöllun um for­seta­fram­boðið með­ ­skoð­ana­könn­unum um hvernig stór hluti þjóð­ar­innar virð­ist leggj­ast á sveif með­ einum fram­bjóð­and­an­um, Guðna Th. Jóhann­essyni. En lítum aðeins á aðdrag­and­ann.

Guðni var lítt þekktur peysu­fræði­maður þar til ákveðin sam­fé­lags­öfl á­kváðu að þetta væri „rétti mað­ur­inn“ í emb­ætt­ið.  Nokkrum vikum fyrir til­kynn­ingu fram­boðs­ins birt­ist hann ítrekað á skjám lands­manna í frétta­þáttum og spjall­þátt­u­m ­rík­is­fjöl­mið­ils­ins, nú mættur í for­seta­leg jakka­föt og útskýrði hinn póli­tíska hild­ar­leik for­seta­emb­ætt­is­ins og hversu mik­il­vægt það væri að for­seti sæi við ó­stýr­látum stjórn­mála­mönn­um.

Þá var stofnuð Face­book­síða sem almenn­ingur var hvattur til­ að líka við í þeim til­gangi að hvetja mann­inn til að bjóða sig fram. ­Skoð­ana­kann­anir voru pant­aðar með litlu úrtaki þar sem spurt var hvort fólk ­myndi kjósa hann eða sitj­andi for­seta eða álíka þröngar spurn­ingar sem birt­u hann í góðu ljósi.

Auglýsing

Svo loks­ins steig prins­inn fram, full­mót­aður og fag­ur­lega ­skap­aður af fjöl­miðl­um. Að baki fram­boð­inu eru vel smurðar kosn­inga­vélar stjórn­mála­flokka ­sem vita nákvæm­lega hvernig er hægt að spila með trú­gjarnt fólk.

Grun­laus almenn­ingur stökk á vagn­inn og hugs­aði að þarna væri loks­ins kom­inn maður sem gæti varið það gagn­vart fjár­mála­öflum og ­valda­öfl­um.

Vanda­málið er bara að það voru einmitt valda­öflin sem bjugg­u til vin­sældir þessa manns. Þetta er eflaust góður maður sem lét undan þrýst­ing­i eins og flestir myndu gera. Þessi pist­ill bein­ist ekki gegn hon­um, held­ur ­vald­inu sem stendur að baki hon­um.

Fjöl­miðlar hafa gíf­ur­legt vald. Þeir geta flett ofan af ­spill­ingu og græðgi, veitt vald­höfum aðhald, verið málsvari fólks­ins og upp­lýst ­þjóð­ina um þá val­mögu­leika sem í boði eru.

En þeir hafa líka vald til að níða skó­inn af ein­stak­ling­um og eyði­leggja fyrir þeim sem vilja sam­fé­lag­inu vel. Þeir hafa vald til að halda al­menn­ingi niðri með því að ráð­ast af dóm­hörku, hroka og yfir­læti á hvern þann ­sem rís upp úr með­al­mennsk­unni. Með því að finna högg­stað á fólki og gera það tor­tryggi­legt, grafa þeir undan boð­skap þeirra sem vilja ein­ungis benda á leiðir til að bæta sam­fé­lag­ið.  

For­seta­fram­bjóð­andi sem vald­hafar skapa í þeim eina til­gang­i að við­halda núver­andi kerfi er ekki sjálf­stæður og óháð­ur. For­seti getur ekki ­staðið með fólk­inu þegar holl­usta hans liggur hjá vald­höf­um.

Við þurfum ekki und­an­láts­saman full­trúa valds­ins á for­seta­stól. Við þurfum mann­eskju sem vinnur fyrir fólk­ið. Mann­eskju sem er ­málsvari almenn­ings, vill bæta sam­fé­lagið og koma nýju stjórn­ar­skránni í gegn. ­For­seti á að sækja vald sitt til almenn­ings, ekki fjöl­miðla eða ­rík­is­stjórn­ar­flokk­anna. Sam­fé­lagið breyt­ist aðeins ef við stöndum með­ breyt­ing­unum og veljum full­trúa almenn­ings í emb­ætti for­seta. 

Höf­undur er þjóð­fræð­ing­ur, rit­höf­undur og ­for­seta­fram­bjóð­andi.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Anna Dóra Antonsdóttir
Rammaáætlun sem sáttargjörð
Kjarninn 17. maí 2022
Tekjur ríkisins af kolefnisgjaldi aldrei verið jafn miklar og í fyrra
Ríkið hefur milljarðatekjur af losun gróðurhúsalofttegunda, bæði frá uppboðum á losunarheimildum og af kolefnisgjaldi. Féð er ekki eyrnamerkt loftslagsaðgerðum en fjármálaráðherra áætlar að framlög til loftslagsmála nemi yfir 15 milljörðum í ár.
Kjarninn 17. maí 2022
Helga Þórðardóttir varaþingmaður Flokks fólksins.
„Stjórnvöld hafa svikið leigjendur“
Leigjendur eru jaðarsettir og algerlega berskjaldaðir fyrir hentistefnu leigusala, segir varaþingmaður Flokks fólksins. Stjórnvöld verði að koma með beinar aðgerðir sem stöðva brjálsemi óhefts markaðar sem stjórnist af græðgi einstaklinga.
Kjarninn 17. maí 2022
Jón Gunnarsson er dómsmálaráðherra.
Ráðherra svarar engu um Samherjamálið þar sem það eigi ekki að lúta „pólitískum afskiptum“
Dómsmálaráðherra segir að embætti sem rannsaki sakamál fái ekki auknar fjárveitingar til að sinna rannsókn tiltekins sakamáls. Á ríkisstjórnarfundi í nóvember 2019 var hugað sérstaklega að fjármögnun rannsóknar héraðssaksóknara á Samherjamálinu.
Kjarninn 17. maí 2022
Sigríður Björk Guðjónsdóttir ríkislögreglustjóri mætti á opinn fund í allsherjar- og menntamálanefnd um fræðslu og menntun lögreglumanna um fjölmenningu og fordóma.
Segir að ekki hafi verið um kynþáttamiðaða löggæslu að ræða
Ríkislögreglustjóri segist harma það að ungur drengur skyldi hafa ítrekað orðið fyrir áreiti við leit lögreglunnar að strokufanga í síðasta mánuði. Þó sé í þessu tilviki ekki um kynþáttamiðaða löggæslu eða afskipti að ræða.
Kjarninn 17. maí 2022
Viðmiðunarverðið á bensínlítra yfir 300 krónur í fyrsta sinn
Hlutur olíufélaga í hverjum seldum bensínlítra er með lægsta móti um þessar mundir þrátt fyrir mjög hátt verð. Það bendir til þess að þau séu ekki að skila hækkunum á heimsmarkaðsverði nema að hluta út í verðlagið.
Kjarninn 17. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra lagði fram fjármálaáætlun fyrir árin 2023-2027 í mars.
Spyrja hvort framlögð fjármálaáætlun sé í samræmi við stjórnarsáttmála
ASÍ bendir á það í umsögn sinni við fjármálaáætlun að mjög takmarkað svigrúm sé til aukinna útgjalda næstu árin sem þó er fyrirséð að muni aukast mikið. Vilja efla tekjustofna ríkisins, meðal annars með komugjaldi og hækkun fjármagnstekjuskatts.
Kjarninn 17. maí 2022
Guðmundur Ingi Kristinsson þingflokksformaður Flokks fólksins.
„Á ekki að skila þessum ólöglega ránsfeng?“
Þingflokksformaður Flokks fólksins segir að álag gangi nærri heilsu fólks sem hefur lent í skerðingum á greiðslum. „Er einhver hissa að kvíði, þunglyndi, streita, svefnleysi sé að hrjá þennan hóp í boði ríkisstjórnarinnar?“ spurði hann á þingi í dag.
Kjarninn 16. maí 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None