Þorskastríð framtíðarinnar

Andri Snær Magnason
Andri Snær Magnason
Auglýsing

Ég sá í vik­unni umræðu um þorska­stríðin milli fram­bjóð­enda en ein­hvern­veg­inn end­aði umræðan árið 1976. Það er full ástæða til að taka upp þráð­inn og horfa lengra fram á við. Eru ein­hver þorska­stríð framund­an? 

Þegar land­helgi Íslands var færð út þá varð Ísland miklu meira haf heldur en land. Land­helgin er nefni­lega sjö sinnum stærri en sjálft Ísland. Þess vegna er spurn­ingin ,,hef­urðu migið í saltan sjó?" alveg gjald­geng, börnin okkar munu nefni­lega ekki aðeins erfa landið - heldur munu þau erfa haf­ið. For­set­inn er ekki bara for­seti Íslands, hann er for­seti hafs­ins. Við Íslend­ingar veiðum 1% af öllum fiski í heim­inum og lík­lega höfum við aðeins nýtt 1% af öllum þeim tæki­færum sem búa í haf­inu kringum Ísland. Tækni­fram­farir leysa af hólmi vinnu­afl á sjó og landi en vöxt­ur­inn í fram­tíð­inni verður að mestu leyti gegnum aukna verð­mæta­sköpun með rann­sóknum og mark­aðsvinnu.

Auglýsing

MYND: Jón Baldur HlíðbergÍ fyr­ir­lestrum mínum í skólum og víðar á síð­ustu árum hef ég notað myndir af fiskum frá Jóni Baldri Hlíð­berg og spyr hvort mennta­kerfið okkar sé miðað við umhverfi okkar og fram­tíð­ar­mögu­leika. Hafa börn okkar áhuga á fisk­um? Höfum við það að mark­miði? Hvernig eigum við að tengja börn við haf­ið, þegar þau alast upp í úthverfum með litla snert­ingu við sjó­inn, sjó­mennsku eða sjáv­ar­út­veg? Hafið ætti að vera börnum lands­ins inn­blást­ur, þau eiga að hafa æði fyrir fisk­um, þau eiga að fyll­ast löngun til að verða kaf­ar­ar, sjó­menn og sjáv­ar­líf­fræð­ing­ar. Það væri and­lega örvandi og hvetj­andi náms­lega en líka mik­il­vægt fyrir sjáv­ar­byggð­ir, vegna þess að þær þurfa að laða til sín börnin sem nú alast upp í Kór­a­hverf­i. 

Börnin sem munu erfa hafið munu taka við fisk­veiði­stjórnun og veiði­flot­anum en þau þurfa líka að berj­ast gegn meng­un, plasti í höf­um, súrnun sjávar og öðrum mik­il­vægum hags­muna­mál­um. Hvað kemur það for­set­anum við? Jú for­set­inn getur tengt saman fólk inn­an­lands og utan og getur tekið þátt í að móta fram­tíð­ar­sýn. Hann getur tengt saman fyr­ir­tæki, stofn­anir og skóla vegna þess að hann er þjóð­kjör­inn og hann má og á að tala við alla. Hann getur farið í köfun með Verk­mennta­skól­anum í Nes­kaup­stað eða 10. bekk í Álfta­nes­skóla og vakið athygli á því að störfin sem þessir krakkar munu vinna séu ekki endi­lega til í dag, þau munu byggj­ast á því sem kveikir áhuga þeirra og hug­myndum þeirra í fram­tíð­inn­i. 

Land­helgin er mik­il­vægt mál, þorska­stríðum er lokið en þroska­stríðið felst í því að útvíkka land­helg­ina innra með okkur og skynja tæki­færin sem upp­götvast ein­ungis með því að beina hæfi­leikum fram­tíð­ar­innar í réttan far­veg.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None