Upplýstur áður en gengið er til kosninga

Auglýsing

Þegar kemur að Alþingiskosningum eru án efa skiptar skoðanir á því hvernig við tökum ákvörðun um hvar við ætlum að láta atkvæðið okkar. Til að taka einhver dæmi þá leyfi ég mér að telja að sum okkar láti e.t.v. atkvæðið á sama stað á kjörseðilinn út frá gömlum vana eða hefð innan fjölskyldunnar. Aðrir hafi hinsvegar kynnt sér kosningaloforðin, eða við fylgjum straumnum og skoðana könnunum.

Í rannsóknarskýrslu Alþingis 8. bindi, viðauka 1, er farið yfir stjórnsýsluna og siðferði. Þar er bent á að ýmsar spurningar hafi vaknað þegar kom að umfjöllun um starfshætti eftirlitsstofnana um siðferði í opinberri stjórnsýslu.

Í þessum kafla segir að grundvallarspurning fræðanna þegar kemur að opinberri stjórnsýslu, sé hvernig hægt er að fá stjórnsýsluna til að gegna hlutverki sínu á skilvirkan, hagkvæman og heiðarlegan hátt.

Auglýsing

„Skilvirkni, hagkvæmni og heiðarleiki í stjórnsýslunni varða hagsmuni almennings og í lýðræðisríki er það meginatriði að opinber stjórnsýsla er almannaþjónusta. Það felur í sér að höfuðviðfangsefnið er að skapa borgurunum skilyrði til þess að lifa farsælu lífi. Þau skilyrði varða bæði réttarríkið, sem byggir á að tryggja borgurunum jafnræði og sanngirni, og velferðarríkið sem er ætlað að tryggja öryggi og afkomu borgaranna”.

Í Rannsóknarskýrslu Alþingis má að hluta til sjá hvernig stjórnsýslan hér á landi hefur starfað. Þessa skýrslu tel ég vera mjög gott lesefni og eftir þann lestur geta kjósendur gert stuttan samanburð á hegðun og störfum núverandi ríkisstjórnarflokka, þ.e.a.s. hvort einhverjar breytingar hafi orðið á háttsemi þeirra sem starfa innan stjórnsýslunnar.

Slíkur samanburður væri, að ég tel líklegur til að auðvelda landsmönnum að taka upplýsta ákvörðun, áður en gengið er í kjörklefann, hvort vilji sé fyrir því að halda núverandi starfsháttum innan stjórnsýslunnar óbreyttum, eða hvort að landsmenn séu komnir með nóg af svona háttsemi ráðamanna lýðveldisins Íslands. Ég væri mjög spenntur fyrir því að sjá niðurstöðu Alþingiskosninga þar sem búið væri að upplýsa kjósendur um hvernig stjórnkerfið hefur starfað í raun og veru hér á landi, hvernig ráðamenn höguðu sér í aðdraganda hrunsins og hvernig þeir hafa hagað sér eftir hrunið. Er mikil breyting þar á?  Er nóg að skipta um mann í brúnni ef vélin er ennþá biluð?

Við þurfum að leggja smá vinnu á okkur sjálf áður en við göngum til kosninga. Það dugar ekki að renna yfir einhver loforð frá frambjóðendum sem við fáum á blaðsnepli  inn um póstlúguna. Ég skora á alla kjósendur að gefa sér tíma og lesa Rannsóknarskýrslu Alþingis, gera stuttan samanburð á hegðun allra þeirra sem í framboði verða í næstu Alþingiskosningum. Með þeim upplýsingum og þeim loforðum sem frambjóðendur leggja fram, tel ég okkur geta tekið skynsamlega og upplýsta ákvörðun um hvert við látum atkvæði okkar í næstu Alþingiskosningum.

Höfundur er viðskiptalögfræðingur og varaformaður Pírata á Vesturlandi.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None