Upplýstur áður en gengið er til kosninga

Auglýsing

Þeg­ar kemur að Alþing­is­kosn­ingum eru án efa skiptar skoð­anir á því hvernig við tök­um á­kvörðun um hvar við ætlum að láta atkvæðið okk­ar. Til að taka ein­hver dæmi þá ­leyfi ég mér að telja að sum okkar láti e.t.v. atkvæðið á sama stað á kjör­seð­il­inn út frá gömlum vana eða hefð innan fjöl­skyld­unn­ar. Aðrir hafi hins­veg­ar kynnt sér kosn­inga­lof­orð­in, eða við fylgjum straumnum og skoð­ana könn­un­um.

Í rann­sókn­ar­skýrslu Alþingis 8. bindi, við­auka 1, er farið yfir stjórn­sýsl­una og sið­ferði. Þar er bent á að ýmsar spurn­ingar hafi vaknað þegar kom að umfjöll­un um starfs­hætti eft­ir­lits­stofn­ana um sið­ferði í opin­berri stjórn­sýslu.

Í þessum kafla segir að grund­vall­ar­spurn­ing fræð­anna þegar kemur að opin­berri ­stjórn­sýslu, sé hvernig hægt er að fá stjórn­sýsl­una til að gegna hlut­verki sín­u á skil­virkan, hag­kvæman og heið­ar­legan hátt.

Auglýsing

„Skil­virkn­i, hag­kvæmni og heið­ar­leiki í stjórn­sýsl­unni varða hags­muni almenn­ings og í lýð­ræð­is­ríki er það meg­in­at­riði að opin­ber stjórn­sýsla er almanna­þjón­usta. Það ­felur í sér að höf­uð­við­fangs­efnið er að skapa borg­ur­unum skil­yrði til þess að lifa far­sælu lífi. Þau skil­yrði varða bæði rétt­ar­rík­ið, sem byggir á að tryggja ­borg­ur­unum jafn­ræði og sann­girni, og vel­ferð­ar­ríkið sem er ætlað að tryggja ­ör­yggi og afkomu borg­ar­anna”.

Í Rann­sókn­ar­skýrslu Alþingis má að hluta til sjá hvernig stjórn­sýslan hér á land­i hefur starf­að. Þessa skýrslu tel ég vera mjög gott les­efni og eftir þann lest­ur ­geta kjós­endur gert stuttan sam­an­burð á hegðun og störfum núver­andi rík­is­stjórn­ar­flokka, þ.e.a.s. hvort ein­hverjar breyt­ingar hafi orðið á hátt­semi þeirra sem starfa innan stjórn­sýsl­unn­ar.

Slík­ur ­sam­an­burður væri, að ég tel lík­legur til að auð­velda lands­mönnum að taka ­upp­lýsta ákvörð­un, áður en gengið er í kjör­klef­ann, hvort vilji sé fyrir því að halda núver­andi starfs­háttum innan stjórn­sýsl­unnar óbreytt­um, eða hvort að lands­menn séu komnir með nóg af svona hátt­semi ráða­manna lýð­veld­is­ins Íslands. Ég væri mjög spenntur fyrir því að sjá nið­ur­stöðu Alþing­is­kosn­inga þar sem búið væri að upp­lýsa kjós­endur um hvernig stjórn­kerfið hefur starfað í raun og veru hér á landi, hvernig ráða­menn hög­uðu sér í aðdrag­anda hruns­ins og hvernig þeir hafa hagað sér eftir hrun­ið. Er mikil breyt­ing þar á?  Er nóg að skipta um mann í brúnni ef vélin er ennþá bil­uð?

Við þurfum að leggja smá vinnu á okkur sjálf áður en við göngum til kosn­inga. Það dugar ekki að renna yfir ein­hver lof­orð frá fram­bjóð­endum sem við fáum á blað­snepli  inn um póst­lúg­una. Ég skora á alla kjós­endur að gefa sér tíma og lesa Rann­sókn­ar­skýrslu Alþing­is, ger­a ­stuttan sam­an­burð á hegðun allra þeirra sem í fram­boði verða í næst­u Al­þing­is­kosn­ing­um. Með þeim upp­lýs­ingum og þeim lof­orðum sem fram­bjóð­end­ur ­leggja fram, tel ég okkur geta tekið skyn­sam­lega og upp­lýsta ákvörðun um hvert við látum atkvæði okkar í næstu Alþing­is­kosn­ing­um.

Höf­undur er við­skipta­lög­fræð­ingur og vara­for­maður Pírata á Vest­ur­landi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None