Æðsti embættismaður þjóðarinnar

Undanfarin ár hefur Sturla gaumlesið grundvallarlög samfélagins er varða réttindi og skyldur borgara og valdhafa; stjórnarskrána sjálfa.
Undanfarin ár hefur Sturla gaumlesið grundvallarlög samfélagins er varða réttindi og skyldur borgara og valdhafa; stjórnarskrána sjálfa.
Auglýsing

Ekki fer milli mála að þær greinar stjórn­ar­skrár­innar sem fjalla um for­seta­emb­ætttið eru allar virkar þótt þeim hafi ekki nema að huta til verið beitt á lýð­veld­is­tím­an­um. Það var stað­fest með því að núver­andi for­seti ákvað að nota 26. grein stjórn­ar­skrár­innar til að vísa lögum frá Alþingi til þjóð­ar­inn­ar. Ef Sturla H. Jóns­son verður kjör­inn for­seti mun hann óhikað leita full­tingis þjóð­ar­innar um synjun eða sam­þykki laga ber­ist for­seta­emb­ætt­inu yfir 25.000 und­ir­skriftir þess efn­is. Þannig hyggst Sturla koma að for­seta­emb­ætt­inu; hann mun gegna því sam­kvæmt orð­anna hljóðan og sinna störfum sínum sem æðsti emb­ætt­is­maður þjóð­ar­innar eftir þeim starfs­reglum sem gilda um for­seta í stjórn­ar­skrá lýð­veld­is­ins Íslands.

Auglýsing

Nú er svo kom­ið, eftir að hafa fengið und­ir­skriftir þriggja þús­unda með­mæl­enda, að Sturla hefur ákveðið að gefa kost á sér til eina þjóð­kjörna emb­ættis íslensku þjóð­ar­inn­ar; emb­ættis for­seta lýð­veld­is­ins. 

Allt frá árinu 2008 hefur Sturla verið áber­andi í þjóð­fé­lags­um­ræð­unni. Mörgum er minni­stæð bar­átta hans og félaga hans það ár fyrir lækk­uðu elds­neyt­is­verði sem hafði áhrif á láns­kjara­vísi­tölu heim­il­anna í land­inu. Árið eftir hélt Sturla til Nor­egs þar sem hann fékk vinnu til að geta séð fjöl­skyldu sinni far­borða í afar breyttu fjár­hags­legu ástandi á Íslandi. Þegar hann sneri aftur 2010 sá hann að hann gæti ekki látið kjör fólks í land­inu afskipta­laus. Hann hóf þá bar­áttu sem enn sér ekki fyrir end­ann á sem sneri að lög­mæti lána, hegðan lána­stofn­ana gagn­vart við­skipta­vinum sínum með full­tingi sýslu­manna, úrræða­leysis og afskipta­leysis ann­arra stjórn­valda gagn­vart þeim. 

 Allt frá árinu 2008 hefur Sturla verið áber­andi í þjóð­fé­lags­um­ræð­unni. Mörgum er minni­stæð bar­átta hans og félaga hans það ár fyrir lækk­uðu elds­neyt­is­verði sem hafði áhrif á láns­kjara­vísi­tölu heim­il­anna í land­inu. 

Sturla er fæddur í Reykja­vík 4.nóv­em­ber 1966. Hann ólst upp í Breið­holti, hann var nem­andi í Fella­skóla og í sveit á sumrin þar sem hann lærði að taka til hend­inni. Strax að grunn­skóla­prófi loknu hóf Sturla atvinnu­þátt­töku sína aðeins 15 ára gam­all. Óhætt er að fulll­yrða að hann hafi marg­vís­lega reynslu á vinnu­mark­aði; fyrst hjá raf­virkjum þar til hann tók að róa til fiskjar á ver­tíð­ar­bátum og smærri bát­um, fjórar ver­tíðar uns hann sneri í land og tók til starfa við jarð­vinnu hjá ýmsum verk­tök­um. Hann hefur einnig starfað við járn­smíði, bif­véla­virkj­un, hús­bygg­ingar og fleiri iðn­grein­ar. Of langt mál væri að telja allt það sem Sturla Jóns­son hefur unnið við á 35 ára starfsævi. Árið 1998 fannst honum kom­inn tími til að nýta reynslu sína til að hefja sjálf­stæðan atvinnu­rekstur sem hann sinnti af kost­gæfni allt til árs­ins 2008; þess eft­ir­minni­lega árs. 

Und­an­farin ár hefur Sturla gaum­lesið grund­vall­ar­lög sam­fé­lag­ins er varða rétt­indi og skyldur borg­ara og vald­hafa; stjórn­ar­skrána sjálfa. Til auk­ins skiln­ings grand­skoð­aði hann hug­myndir þeirra sem sömdu lýð­veld­is­stjórn­ar­skrána og hefur kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að fyrst og fremst beri að fara eftir eftir orð­anna hljóð­an. Þannig hyggst Sturla koma að for­seta­emb­ætt­inu; hann mun gegna því sam­kvæmt orð­anna hljóðan og sinna störfum sínum sem æðsti emb­ætt­is­maður þjóð­ar­innar eftir þeim starfs­reglum sem gilda um for­seta í stjórn­ar­skrá lýð­veld­is­ins Íslands. 

 Und­an­farin ár hefur Sturla gaum­lesið grund­vall­ar­lög sam­fé­lag­ins er varða rétt­indi og skyldur borg­ara og vald­hafa; stjórn­ar­skrána sjálfa. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None