Ríkisstjórn Sigurðar Inga Jóhannssonar á ríkisráðsfundi á Bessastöðum í apríl.
Ríkisstjórn Sigurðar Inga Jóhannssonar á ríkisráðsfundi á Bessastöðum í apríl.
Auglýsing

Átök milli rík­is­stjórn­ar­flokk­anna hafa skotið laumu­lega upp koll­inum annað veifið í gegn um kjör­tíma­bil­ið; sala Lands­bank­ans, Leið­rétt­ing­in, nátt­úrupass­inn og kvóta­frum­varpið voru öll mál sem Sjálf­stæð­is­flokkur og Fram­sókn­ar­flokkur áttu erfitt með að koma sér saman um. En flokk­arnir reyndu samt sem áður að halda átök­unum á bak við tjöldin og náðu, á nokkuð aðdá­un­ar­verðan hátt, að bera þau ekki á torg. Eðli­lega eru ólík sjón­ar­mið á milli ólíkra flokka, þó að þeir vinni saman í rík­is­stjórn. Ekki þarf að líta lengra aftur en til síð­ustu rík­is­stjórn­ar, þar sem grund­vall­ar­at­riði eins og inn­ganga í Evr­ópu­sam­band­ið, varð ítrekað til­efni opin­berra átaka.

Í vik­unni byrsti Eygló Harð­ar­dótt­ir, rit­ari Fram­sókn­ar­flokks­ins og ráð­herra félags- og hús­næð­is­mála, sig harð­lega við Bjarna Bene­dikts­son, for­mann Sjálf­stæð­is­flokks­ins og fjár­mála­ráð­herra. Hún líkti sam­skiptum þeirra við slags­mál um fjár­fram­lög til vel­ferð­ar­mála, en hús­næð­is­frum­vörp Eyglóar hafa einmitt verið eitt af stærstu ágrein­ings­málum flokk­anna tveggja. Hún sak­aði Bjarna um að vilja bara lækka skatta á þá efna­mestu, í stað þess að veita fé inn í vel­ferð­ar­kerf­ið. Bjarni sagð­ist á móti ekki kann­ast við neitt slíkt og und­ir­strik­aði að ríkið hafi aldrei varið meira fé til almanna­trygg­inga.

Eins og Ragn­heiður Rík­harðs­dótt­ir, frá­far­andi þing­flokks­for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, sagði í kjöl­far ummæla Eygló­ar, virð­ist vera að „kosn­inga­skjálfti“ sé kom­inn í suma. Það eru að koma kosn­ing­ar. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn mælist með í kring um tíu pró­senta fylgi, Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn heldur sínum 25 til 30 pró­sent­um. Það áhuga­verða er að Eygló beið ekki með að sprengja rík­is­stjórn­ina and­lega þar til eftir sum­ar­frí. Hún hefur vissu­lega sett tón­inn fyrir það sem koma skal: Afnám verð­trygg­ing­ar, búvöru­samn­inga, LÍN og fleiri smá­mál sem rík­is­stjórnin seg­ist ætla að ljúka áður en boðað verður til kosn­inga, í haust. En árs­tíðir á Íslandi eru svo sem teygj­an­legt hug­tak.

Auglýsing

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None