Af hverju vill FA leyna upprunanum?

Svín
Auglýsing

Ólafur Steph­en­sen, fram­kvæmd­ar­stjóri Félags atvinnu­rek­enda (FA), hefur und­an­farið tjáð sig mikið um búvöru­samn­ing­inn og fundið honum flest til for­áttu. Um stórt og mikið mál er að ræða og eðli­legt að skoð­anir séu skiptar um ýmsa þætti þess. Það er hins vegar miður að Félag atvinnu­rek­enda skuli leggj­ast gegn því að neyt­endur verði upp­lýstir um upp­runa þess kjöts sem þeir kaupa sér út í búð.

Fram kom hjá Ólafi í fyrr­nefndu við­tali, að hann telur að krafa um upp­runa­merk­ingu inn­fluttra land­bún­að­ar­vara sé ,,tækni­leg[a] við­skipta­hindr­un“. Það er sér­kenni­leg afstaða, ekki síst ef haft er í huga. að fram hefur komið hjá Ólafi að hann telji sig bera hag neyt­enda fyrir brjósti. Höfum í huga að Ólafur er fram­kvæmda­stjóri sam­taka fyr­ir­tækja sem flytja inn kjöt. Nið­ur­fell­ingar tolla á þeim inn­flutn­ingi eru aug­ljós­lega hags­muna­mál þeirra fyr­ir­tækja.

Ólafur hélt því fram, í umræddu við­tali, að um inn­flutt kjöt giltu nákvæm­lega sömu reglur og það inn­lenda. Þarna má gera ráð fyrir að Ólafur viti bet­ur. Stað­reyndin er sú, að óvissa ríkir um upp­runa stórs hluta þess kjöts sem íslensk fyr­ir­tæki flytja inn. Til að mynda, er flutt  inn mikið af kjúklinga­kjöti frá Dan­mörku, en dönsk fyr­ir­tæki kaupa stóran hluta þess kjúklinga­kjöts frá Tælandi og þar gilda allt aðrar reglur en í Evr­ópu­sam­band­inu. Hvorki dönsk né íslensk inn­flutn­ings­fyr­ir­tæki þurfa að geta þess að hluti kjöts­ins sé upp­runn­inn í Tælandi.

Auglýsing

Nýleg  könnun Gallup sýnir að 88% Íslend­inga vilja að upp­lýs­ingar um upp­runa kjöts séu sýni­legar á umbúð­um. Sama könnun sýnir einnig  að 82% Íslend­inga vill frekar íslenskt kjöt en erlent. Við hljótum að geta náð sam­stöðu um að berj­ast fyrir því að íslenskir neyt­endur hafi val um hvort þeir vilji land­bún­að­ar­af­urðir sem koma frá löndum þar sem lyfja­notkun er mun meiri en hér á landi, eða vilji inn­lenda fram­leiðslu. Leiðin að því er að upp­runa kjöts­ins sé alltaf getið á umbúð­um.

Félag atvinnu­rek­enda virð­ist ekki vilja að neyt­endur hafi þetta val, að þeir geti tekið upp­lýsta ákvörðun um hvaðan kjötið sem þeir velja að neyta er upp­runn­ið. Sú afstaða byggir kannski á ótta við að ef slíkar upp­lýs­ingar lægju fyrir  myndu þeir frekar velja kjöt sem þeir eru öruggir um að  fram­leitt sé undir ströngum reglum um lyfja­notk­un. Sú afstaða byggir tæp­ast  á hags­munum neyt­enda, frekar á hags­munum inn­flutn­ings­fyr­ir­tækj­anna sem Ólafur Steph­en­sen vinnur fyr­ir. 

Við skorum á Félag atvinnu­rek­enda og fram­kvæmd­ar­stjóra þess, Ólaf Steph­en­sen, að útskýra hvernig það getur verið slæmt, að  getið sé upp­runa þeirra land­bún­að­ar­vara sem íslenskum neyt­endum stendur til boða. Raun­veru­legs upp­runa en  ekki síð­asta við­komu­staðar kjöts­ins áður en það kom til Íslands.

Höf­undar eru for­menn Svína­rækt­ar­fé­lags Íslands og Félags Kjúklinga­bænda.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None