Af hverju vill FA leyna upprunanum?

Svín
Auglýsing

Ólafur Steph­en­sen, fram­kvæmd­ar­stjóri Félags atvinnu­rek­enda (FA), hefur und­an­farið tjáð sig mikið um búvöru­samn­ing­inn og fundið honum flest til for­áttu. Um stórt og mikið mál er að ræða og eðli­legt að skoð­anir séu skiptar um ýmsa þætti þess. Það er hins vegar miður að Félag atvinnu­rek­enda skuli leggj­ast gegn því að neyt­endur verði upp­lýstir um upp­runa þess kjöts sem þeir kaupa sér út í búð.

Fram kom hjá Ólafi í fyrr­nefndu við­tali, að hann telur að krafa um upp­runa­merk­ingu inn­fluttra land­bún­að­ar­vara sé ,,tækni­leg[a] við­skipta­hindr­un“. Það er sér­kenni­leg afstaða, ekki síst ef haft er í huga. að fram hefur komið hjá Ólafi að hann telji sig bera hag neyt­enda fyrir brjósti. Höfum í huga að Ólafur er fram­kvæmda­stjóri sam­taka fyr­ir­tækja sem flytja inn kjöt. Nið­ur­fell­ingar tolla á þeim inn­flutn­ingi eru aug­ljós­lega hags­muna­mál þeirra fyr­ir­tækja.

Ólafur hélt því fram, í umræddu við­tali, að um inn­flutt kjöt giltu nákvæm­lega sömu reglur og það inn­lenda. Þarna má gera ráð fyrir að Ólafur viti bet­ur. Stað­reyndin er sú, að óvissa ríkir um upp­runa stórs hluta þess kjöts sem íslensk fyr­ir­tæki flytja inn. Til að mynda, er flutt  inn mikið af kjúklinga­kjöti frá Dan­mörku, en dönsk fyr­ir­tæki kaupa stóran hluta þess kjúklinga­kjöts frá Tælandi og þar gilda allt aðrar reglur en í Evr­ópu­sam­band­inu. Hvorki dönsk né íslensk inn­flutn­ings­fyr­ir­tæki þurfa að geta þess að hluti kjöts­ins sé upp­runn­inn í Tælandi.

Auglýsing

Nýleg  könnun Gallup sýnir að 88% Íslend­inga vilja að upp­lýs­ingar um upp­runa kjöts séu sýni­legar á umbúð­um. Sama könnun sýnir einnig  að 82% Íslend­inga vill frekar íslenskt kjöt en erlent. Við hljótum að geta náð sam­stöðu um að berj­ast fyrir því að íslenskir neyt­endur hafi val um hvort þeir vilji land­bún­að­ar­af­urðir sem koma frá löndum þar sem lyfja­notkun er mun meiri en hér á landi, eða vilji inn­lenda fram­leiðslu. Leiðin að því er að upp­runa kjöts­ins sé alltaf getið á umbúð­um.

Félag atvinnu­rek­enda virð­ist ekki vilja að neyt­endur hafi þetta val, að þeir geti tekið upp­lýsta ákvörðun um hvaðan kjötið sem þeir velja að neyta er upp­runn­ið. Sú afstaða byggir kannski á ótta við að ef slíkar upp­lýs­ingar lægju fyrir  myndu þeir frekar velja kjöt sem þeir eru öruggir um að  fram­leitt sé undir ströngum reglum um lyfja­notk­un. Sú afstaða byggir tæp­ast  á hags­munum neyt­enda, frekar á hags­munum inn­flutn­ings­fyr­ir­tækj­anna sem Ólafur Steph­en­sen vinnur fyr­ir. 

Við skorum á Félag atvinnu­rek­enda og fram­kvæmd­ar­stjóra þess, Ólaf Steph­en­sen, að útskýra hvernig það getur verið slæmt, að  getið sé upp­runa þeirra land­bún­að­ar­vara sem íslenskum neyt­endum stendur til boða. Raun­veru­legs upp­runa en  ekki síð­asta við­komu­staðar kjöts­ins áður en það kom til Íslands.

Höf­undar eru for­menn Svína­rækt­ar­fé­lags Íslands og Félags Kjúklinga­bænda.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None