Alþjóðleg stórfyrirtæki eiga að greiða skatta á Íslandi

Aðsend grein eftir Svandísi Svavarsdóttur þingflokksformann Vinstri grænna.

Svandís Svavarsdóttir
Svandís Svavarsdóttir
Auglýsing

Það hefur löngum verið ljóst að við búum við afleita raf­orku­samn­inga sem tryggja álverum og stór­iðju raf­magn langt undir mark­aðsvirði. Á grund­velli samn­inga sem gerðir voru í tíð núver­andi stjórn­ar­flokka nýtur erlenda stór­iðjan umtals­verðra íviln­ana fram yfir aðra. Þessir samn­ingar voru og eru hneisa þar sem ekki er gætt hags­muna íslensks sam­fé­lags eða fram­tíð­ar­kyn­slóða og nátt­úru­vernd er víða kastað fyrir róða við orku­öfl­un. Því miður hefur auk þess verið látið við­gang­ast að þessi alþjóð­legu stór­fyr­ir­tæki komi sér undan því að greiða eðli­lega skatta af starf­semi sinni hér­lend­is. Rétt eins og það fólk sem opin­berað var með Panama­skjöl­unum á vor­dög­um.

Skýrt dæmi um þetta er fyr­ir­tækið Alcoa, en sam­kvæmt árs­reikn­ingi fyrir árið 2015 greiddi fyr­ir­tækið ekki eina ein­ustu krónu í tekju­skatt á Íslandi árinu þrátt fyrir að velta rúm­lega 90 millj­örðum króna. Skýr­ingin er sú að bók­færðar skuldir fyr­ir­tæk­is­ins eru metnar hærri en eignir þess hér á landi. Raunar hefur fyr­ir­tækið aldrei greitt fyr­ir­tækja­skatt á Íslandi enda ekki skilað hagn­aði hér. Alcoa á Íslandi hefur hins vegar greitt móð­ur­fé­lagi sínu í Lúx­em­borg tæp­lega 57 millj­arða kr. í vexti frá bygg­ingu álvers­ins í Reyð­ar­firði.

Fram hefur komið í fjöl­miðlum að Ind­riði Þor­láks­son, fyrr­ver­andi rík­is­skatt­stjóri, telur allar líkur á að Alcoa beiti þess­ari aðferð í þeim eina til­gangi að koma fjár­munum frá starf­semi álvers­ins án þess að þurfa að greiða skatta af rekstr­ar­hagn­aði fyr­ir­tæk­is­ins á Íslandi. Ind­riði skefur ekk­ert af því og tekur svo djúpt í árinni í við­tali við Stund­ina í júní 2015 að segja um þennan gjörn­ing: „Þetta er bara til­búið tap.“

Auglýsing

Í vik­unni var svokölluð þunn eig­in­fjár­mögnun rædd á Alþingi að frum­kvæði for­manns Vinstri­hreyf­ing­ar­innar – græns fram­boðs en hún lagði fram frum­varp þar um á árinu 2013. Frum­varp­inu er ætlað að koma í veg fyrir að erlendar fyr­ir­tækja­sam­stæður geti bók­fært tap en greitt svo­kall­aða vexti til móð­ur­fyr­ir­tækja og komið sér þannig undan því að greiða eðli­legt skatta­hlut­fall þess ríkis sem þær starfa í. Rétt eins og Alcoa á Íslandi.

Fjár­mála­ráð­herra fór í mikla vörn í umræð­unum í þing­inu á dög­unum um þessa sjálf­sögðu skatt­lagn­ingu á risa­stór iðn­fyr­ir­tæki. Ráð­herr­ann segir að verið sé að skoða þessi mál í fjár­mála­ráðu­neyt­inu. En spurn­ingin er sú fyrir hvern fjár­mála­ráð­herra og for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins hefur verið að spila varn­ar­leik? Ef honum er í raun og veru svo mikið í mun að láta erlend stór­iðju­fyr­ir­tæki borga við­un­andi tekju­skatt í rík­is­sjóð okkar allra, af hverju hefur hann þá ekki lagt fram frum­varp um það? Af hverju stafar þetta aðgerða­leysi og hvað hefur það kostað okkur hin? Hvort eru ráð­herrar hægri­st­jórn­ar­innar að vinna fyrir almenn­ing í land­inu eða alþjóð­leg álfyr­ir­tæki og fjár­magn­ið?

Stað­reyndin er sú að það er ekk­ert því til fyr­ir­stöðu að girt sé fyrir und­an­skot þess­ara fyr­ir­tækja með almennum hætti. Vand­inn er bara sá að sitj­andi rík­is­stjórn treystir sér ekki til þess og almenn­ingur treystir henni ekki til þess held­ur. Nú er kom­inn tími á breyt­ing­ar. Látum verkin tala og tryggjum að alþjóð­leg stór­fyr­ir­tæki greiði skatta á Íslandi eins og önnur fyr­ir­tæki.

Höf­undur er þing­flokks­for­maður VG

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hvað er svona merkilegt við Mauna Loa?
Það er stærsta virka eldfjall jarðar þrátt fyrir að hafa ekki gosið í tæp fjörutíu ár. Allt þar til fyrir nokkrum dögum er ólgandi hraunið tók að flæða upp úr 180 metra djúpri öskjunni. Eldfjallið Mauna Loa þekur um helming stærstu eyju Hawaii.
Kjarninn 7. desember 2022
Teitur Björn Einarsson er varaþingmaður Sjálfstæðisflokks, auk þess að starfa sem aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar, þar sem hann fæst m.a. við verkefni á sviði sjálfbærni.
„Vandfundin“ sé sú atvinnugrein sem búi við meira eftirlit á Íslandi en fiskeldi
Varaþingmaður Sjálfstæðisflokksins tók til varna fyrir fiskeldi í opnum sjókvíum á Alþingi í dag og sagði hagsmunaöfl fara með staðlausa stafi um umhverfisáhrif greinarinnar. Hann minntist ekkert á nýlega slysasleppingu frá Arnarlaxi í ræðu sinni.
Kjarninn 7. desember 2022
Agnes M. Sigurðardóttir, biskup Íslands, ásamt Guðna Th. Jóhannessyni, forseta Íslands, við þingsetningu Alþingis í haust.
Sóknargjöld hækkuð um 384 milljónir króna milli umræðna
Samkvæmt fjárlagafrumvarpinu áttu sóknargjöld sem ríkissjóður greiðir fyrir hvern einstakling að lækka á næsta ári. Nú hefur verið lögð til breyting þess efnis að þau hækka. Alls kosta trúmál ríkissjóð um 8,8 milljarða króna á næsta ári.
Kjarninn 7. desember 2022
Yfirlæknir á bráðadeild segir vert að íhuga skorður á sölu og notkun flugelda
Frá 2010 hafa þrettán manns orðið fyrir varanlegu heilsutjóni vegna flugeldaáverka, eða einn um hver áramót að meðaltali. Yfirlæknir á bráðamóttöku Landspítalans segir vert að íhuga að setja frekari skorður á innflutning, sölu og notkun flugelda.
Kjarninn 7. desember 2022
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None