Dóra Sif Tynes
Auglýsing

Á dög­unum sam­þykkti Alþing­i  ­þings­á­lykt­un­ar­til­lögu um að taka reglur um evr­ópsk fjár­mála­eft­ir­lit upp í EES samn­ing­inn. Þetta stærsta mál í 22 ára sögu EES ­samn­ings­ins rataði dulítið í fréttir vegna þess að enn og aftur þarf að toga og teygja ­stjórn­ar­skránna til þess að Ísland geti tekið þátt í í EES samt­arf­inu. Vita­skuld er það galið að skuli ekki hafa tek­ist að end­ur­skoða stjórn­ar­skrá og skjóta styrk­ari rótum undir EES samn­ing­inn – að ekki sé talað um alþjóða­sam­starf almennt. Að í hvert skipti sem EES samn­ing­ur­inn þró­ast inn á ný svið þurfi her lög­spek­inga til að freista þess að finna nýjum reglum stað innan óskýrra hug­mynda um ólög­festar meg­in­regl­ur ­stjórn­skip­an­ar­inn­ar. 

Þetta mál er þó ekki síður merki­legt fyrir þær sakir að í því krist­all­ast að gömlu stjórn­mála­flokk­arnir skila auðu í Evr­ópu­mál­um. Núver­andi stjórn­ar­flokkar freist­uðu þess að loka á umræður um Evr­ópu­sam­vinnu með því að senda bréf til Brus­sel með óskýru orða­lagi um – í besta falli – frestun á við­ræðum um aðild að ESB. Í stað­inn skyldi Evr­ópu­stefna stjórn­ar­innar grund­vall­ast á EES samn­ingn­um. Samt er það svo að stjórnin hefur haldið á því máli með hang­andi hendi og státar af einum versta árangri í sögu EES með til­heyr­andi inn­leið­ing­ar­halla og met­fjölda samn­ings­brota­mála fyrir EFTA dóm­stóln­um. Utan­rík­is­mála­nefnd eyddi til dæmis ríf­lega tveimur árum í að velta fyrir sér hvort taka mætti gerðir um vist­væna hönnun heim­il­is­tækja upp í EES samn­ing­inn, líkt og að það væri grund­vall­ar­at­riði í utan­rík­is­stefnu lands­ins að hér fengjust óvist­vænar ryksug­ur. 

Auglýsing

Í umræðum um evr­ópsk fjár­mála­eft­ir­lit á Alþingi bar svo við að ákveðnir full­trúar Sam­fylk­ing­ar, sem hingað til hefur státað af því að vera Evr­ópu­sinn­aður flokk­ur, töl­uðu niður EES sam­starfið og ekki síst Eft­ir­lits­stofnun EFTA.  Allt í einu var sem Eft­ir­lits­stofnun EFTA væri útsend­ari erlends valds þar sem stjórn­ar­menn skip­aðir af öðrum EFTA ríkjum væru þar bein­línis til þess að skaða íslenska hags­muni. Þessum aðilum á þó að vera fylli­lega ljóst að það er grund­vall­ar­for­senda EES samn­ings­ins að komið sé á fót sjálf­stæðri eft­ir­lits­stofnun og dóm­stól hvers hlut­verk er fyrst og fremst að tryggja rétta inn­leið­ingu og fram­kvæmd EES reglna, einnig á Íslandi. Stjórn­ar­menn í Eft­ir­lits­stofnun EFTA eiga þannig að gæta sjálf­stæðis og hlut­leysis í störfum sínum og skiptir þá engu um hverjir skipa þá til starfans. Eng­inn stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna virt­ist í þessum umræðum heldur átta sig á því að hefði Alþingi synjað því að taka umræddar reglur upp í EES samn­ing­inn væri EES sam­starf­inu sjálfu stefnt í hættu, enda er það ekki svo að menn geti valið og hafnað að vild hvaða hlutum samn­ings­ins sé fylgt hér á landi. Enn síður var til umfjöll­unar að styrk­ing fjár­mála­eft­ir­lits með þátt­töku í Evr­ópu­sam­starfi gæti hugs­an­lega orðið borg­urum þessa lands til góðs. 

Við­reisn leggur áherslu á að Ísland sé virkur og ábyrgur þátt­tak­andi í alþjóða­sam­starfi. Að því er varðar Evr­ópu er ljóst að Evr­ópu­sam­starf og aðgangur Íslands að innri mark­að­inum byggir á EES samn­ingnum eins og sakir standa. Það er mik­il­vægt að stjórn­völd tryggi að borg­arar þessa lands fái notið þeirra kosta sem EES samn­ing­ur­inn felur í sér með því að upp­fylla samn­ings­skyldur sínar á hverjum tíma. Að sama skapi á hvorki að tala samn­ing­inn sjálfan eða sam­starfs­þjóðir okkar innan EFTA nið­ur. Hins vegar er það svo að eftir því sem EES samn­ing­ur­inn breyt­ist og þró­ast verður spurn­ingin um fulla aðild að ESB meira aðkallandi. Það þurfa ein­fald­lega allir kostir að vera uppi á borð­um. Þess vegna viljum við að þjóðin fái að kjósa um áfram­hald aðild­ar­við­ræðna við ESB þannig að þjóðin sjálf geti metið hvort full aðild að sam­band­inu sé betri kostur til fram­tíð­ar. Við treystum okkur í þá veg­ferð með þjóð­inn­i. 

Höf­undur situr í 3. sæti á fram­boðs­lista Við­reisnar í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi suð­ur.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None