Íslenskar fjölskyldur baka kökuna!

Auður Alfa Ólafsdóttir skrifar um efnahagsmál.

Auður Alfa Ólafsdóttir
Auglýsing

„Óvenju­legt er að svo margir íslenskir rík­is­borg­arar flytj­ist úr landi þegar upp­sveifla er í atvinnu­líf­in­u“, sagði full­trúi pen­inga­stefnu­nefndar Seðla­bank­ans í lok sein­asta árs þegar ljóst var að ell­efu hund­ruð fleiri höfðu flust úr land­inu en til þess fyrstu níu mán­uði árs­ins. Síðan að efna­hagur lands­ins hrundi árið 2008 hefur átt sér stað mesti land­flótti í kjöl­far kreppu í sögu íslensks sam­fé­lags. Fólk flytur umvörpum úr landi í leit að betra lífi á sama tíma og marg­um­tal­aður upp­gangur og hag­vöxtur ein­kennir efna­hags­líf og hinir ýmsu sér­fræð­ingar og spek­úlantar furða sig á því af hverju á þessu standi. Það má vissu­lega segja að þetta sé óvenju­legt en þetta ætti hins vegar ekki að koma neinum með heila brú í hausnum á óvart.

Ástæð­an? Á sama tíma og hag­vöxtur eykst og stjórn­mála­menn kepp­ast við að reyna að koma okkur í skiln­ing um það hvað við höfum það gott er staðan sú að risa­stór hópur fólks getur hvorki leigt né keypt hús­næði. Leigan er of há (og hækkar með hverjum mán­uð­inum sem líð­ur) og fólk nær ekki að safna fyrir fast­eign meðan það er á leigu­mark­aði, mat­vara og fatn­aður og aðrar nauð­synjar hafa hækkað um helm­ing síðan kreppan skall á og rík­is­stjórnin bætir bara í með því að setja á auka mat­ar­skatt. Barna­bætur hafa lækkað á kjör­tíma­bil­inu og færri fá þær nú en áður, fjöl­skyldur hafa ekki efni á að taka fæð­ing­ar­or­lof og upp­lifa stöðugar fjár­hags­á­hyggjur á meðan þær ættu að vera að hugsa um og hlúa að nýjum fjöl­skyldu­með­limi og nýjum sam­fé­lags­þegn sem þarf á því að halda að upp­lifa öryggi og fá alla þá umhyggju og athygli sem mögu­legt er til þess að búa hann undir líf­ið. 

Í ofaná­lag er vinnu­vikan á Íslandi mun lengri en í þeim löndum sem við berum okkur saman við sem orsakar það að fjöl­skyldur eru undir miklu álagi og það að óþörfu, en löng vinnu­vika gerir það að verkum að yfir­vinnu­stundir eru fleiri, fram­leiðni minni, dag­vinnu­launin lægri. Það er engin til­viljun að stór hluti þeirra sem hafa flutt úr landi velja að fara til nágranna­land­anna, Nor­egs, Sví­þjóðar og Dan­mörku þar sem kjörin eru betri. Kjörin eru ekki bara betri heldur eru þau rétt­lát­ari og allt sam­fé­lagið fær að njóta þess þegar vel geng­ur, ólíkt því sem gengur og ger­ist hér á landi. Íslenskar fjöl­skyldur eru að slig­ast undan álagi og það er kom­inn tími til að breyta því. 

Auglýsing

Það er til hábor­innar skammar  að ekki sé betur hlúð að barna­fjöl­skyldum hér á landi á meðan svig­rúm er til að lækka skatta á ríka og lækka veiði­gjöld þegar met­hagn­aður er hjá sjáv­ar­út­vegi. Það eru íslenskar fjöl­skyldur sem baka þjóð­ar­kök­una með miklum dugn­aði og elju­semi og það eru íslenskar fjöl­skyldur sem eiga að borða hana, ekki örfáir útvaldir rík­is­bubb­ar!

Höf­undur er fram­bjóð­andi Sam­fylk­ing­ar­innar í fjórða sæti Reykja­vík­ur­kjör­dæmi suð­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None