Aðildarumsóknin og samskipti við Evrópusambandið

Sigurður Ingi Jóhannsson er forsætisráðherra Íslands og formaður Framsóknarflokksins.
Sigurður Ingi Jóhannsson er forsætisráðherra Íslands og formaður Framsóknarflokksins.
Auglýsing

Í sam­an­tekt hér í Kjarn­anum um helg­ina eru tínd til nokkur mál er rit­stjórn Kjarn­ans telur vera afleiki rík­is­stjórnar Fram­sókn­ar­flokks og Sjálf­stæð­is­flokks. Þar með er reynt að leita skýr­ingar á því af hverju stjórnin nýtur ekki meira fylgis í aðdrag­anda kosn­inga  þó að á ,,… Íslandi ríkir efna­hags­leg vel­sæld um þessar mund­ir,“ eins og segir í sam­an­tekt­inni. Óhætt er að segja að fleiri undrist það en rit­stjórn Kjarn­ans.

Eitt atriði er tínt til sem mér finnst að les­endur Kjarn­ans eigi skilið að fá betri útlistun á. Það lítur að afdrifum ESB umsókn­ar­innar sem síð­asta rík­is­stjórn hrinti af stað. Það vekur reyndar eft­ir­tekt að í sam­bæri­legri sam­an­tekt rit­stjórnar Kjarn­ans á afleikjum vinstri stjórn­ar­innar 2009-2013 telst umsóknin ekki til afleikja! Og er þó öllum full­ljóst að hún telst nú til mestu svika sem kjós­endur Vinstri hreyf­ing­ar­innar græns fram­boðs hafa orðið að þola. Það er rakið með skýrum hætti í nýrri bók Jóns Torfa­son­ar, Villi­kett­irnir og veg­ferð VG: Frá vænt­ingum til von­brigða. VG lof­aði kjós­endum sínum að ekki yrði sótt um aðild að ESB og stóð svo að aðild­ar­við­ræðum strax eftir kosn­ing­ar. Skýr­ari verða svikin varla. Og svo virð­ist reyndar sem VG sé nú þegar komið í við­ræður um myndun nýrrar stjórn­ar; fróð­legt verður að vita hvort VG gerir grein fyrir stefnu sinni gagn­vart ESB fyrir kosn­ing­ar, eða hvort það verður látið bíða betri tíma. Og svo öllu sé til haga hald­ið, þá klufu þessi svik fyrir kosn­ing­arnar 2009 þjóð­ina í herðar nið­ur. Á að end­ur­taka þann leik með "Reykja­vík­ur­stjórn­inni" 2016?

Auglýsing

Hvað um það – við skulum rifja upp þau skila­boð sem ESB fékk frá rík­is­stjórn­inni sem tók við á vor­mán­uðum 2013:

  • að rík­is­stjórnin hygg­ist ekki end­ur­vekja aðild­ar­ferlið,

  • að skuld­bind­ingar fyrri rík­is­stjórnar í aðild­ar­ferli séu ekki lengur gildar í ljósi nýrrar stefnu,

  • að Ísland telj­ist ekki lengur umsókn­ar­ríki, og

  • óskað að ESB geri ráð­staf­anir sem taki mið af því.

  • Á sama tíma var áhersla lögð á að styrkja fram­kvæmd EES samn­ings­ins og nán­ara sam­starf við ESB á grunni hans. En af hverju kaus rík­is­stjórnin að enda aðild­ar­ferlið? Tínum til nokkur atriði:

  • Stefna beggja stjórn­ar­flokka var skýr fyrir kosn­ing­ar. Hag Íslands yrði best borgið utan ESB og að ekki skyldi haldið áfram í við­ræðum án þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu.

  • Nið­ur­staða stjórn­ar­sátt­mála er alveg skýr. Við­ræður í hlé og ekki fram­haldið án þjóð­ar­at­kvæð­is. Jafn­framt að úttekt yrði gerð á við­ræðum og stöð­unni innan ESB og þróun þess.

  • Fram­sókn­ar­menn hafa fylgt þess­ari stefnu í einu og öllu og staðið við það sem lofað var í kosn­inga­bar­átt­unni.

  • Það var ekk­ert sagt um það í okkar kosn­inga­bar­áttu að það ætti að kjósa á kjör­tíma­bil­inu.

Mik­il­vægt er að hafa í huga að á fundum for­sæt­is­ráð­herra með for­seta fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins og for­seta leið­toga­ráðs­ins í júlí 2013 var þessi nýja stefna útskýrð. Á þeim fundum kom skýrt fram að þessir tveir leið­togar stofn­ana ESB myndu fagna skýrri stefnu varð­andi aðild­ar­ferlið enda mátti öllum vera ljóst að það var komið í ógöngur og óásætt­an­legt að hafa málið í þeim far­vegi sem það var þegar rík­is­stjórnin tók við.   

Fjög­urra ára árang­urs­laust ferli

Það birt­ist skýrt í úttekt Hag­fræði­stofn­unar HÍ sem var kynnt 2014. Ekki verður annað séð af skýrsl­unni en að hún styðji við það að umsókn­ar­ferlið passi okkur ekki. Skýrslan stað­festir að ríki hafi notað ferlið til að beita okkur þving­unum í óskyldum mál­um. Engar lausnir voru á borð­inu eftir fjög­urra ára ferli í okkar helstu hags­muna­mál­um. Úttekt aðila vinnu­mark­að­ar­ins sem unnin var af Alþjóða­mála­stofnun HÍ sagði í raun sömu sögu þó að nálg­unin hafi verið önn­ur.

Það var því eðli­legt og sann­gjarnt gagn­vart ESB, aðild­ar­ríkjum þess og íslensku þjóð­inni að skýr­leiki ríkti í þessu máli á vakt þess­arar rík­is­stjórn­ar. Engin ástæða var til að halda lífi í ferli um aðild að sam­bandi sem engin vissa er fyrir hvernig muni þró­ast. Þessu til við­bótar blasir við að sjaldan hefur verið meiri óvissa um hverslags sam­band ESB verður innan fárra miss­era.

Stefna Fram­sókn­ar­flokks­ins er skýr í þessum mála­flokki. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn telur hag lands og þjóðar best borgið utan Evr­ópu­sam­bands­ins og hafnar því aðild að sam­band­inu. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn fagnar því að rík­is­stjórn undir for­ystu Fram­sókn­ar­flokks­ins aft­ur­kall­aði aðild­ar­um­sókn­ina að ESB. Flest­um, þó ekki öll­um, var ljóst að for­sendur þeirrar umsóknar voru brostn­ar.

Höf­undur er for­sæt­is­ráð­herra.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None