Aðildarumsóknin og samskipti við Evrópusambandið

Sigurður Ingi Jóhannsson er forsætisráðherra Íslands og formaður Framsóknarflokksins.
Sigurður Ingi Jóhannsson er forsætisráðherra Íslands og formaður Framsóknarflokksins.
Auglýsing

Í sam­an­tekt hér í Kjarn­anum um helg­ina eru tínd til nokkur mál er rit­stjórn Kjarn­ans telur vera afleiki rík­is­stjórnar Fram­sókn­ar­flokks og Sjálf­stæð­is­flokks. Þar með er reynt að leita skýr­ingar á því af hverju stjórnin nýtur ekki meira fylgis í aðdrag­anda kosn­inga  þó að á ,,… Íslandi ríkir efna­hags­leg vel­sæld um þessar mund­ir,“ eins og segir í sam­an­tekt­inni. Óhætt er að segja að fleiri undrist það en rit­stjórn Kjarn­ans.

Eitt atriði er tínt til sem mér finnst að les­endur Kjarn­ans eigi skilið að fá betri útlistun á. Það lítur að afdrifum ESB umsókn­ar­innar sem síð­asta rík­is­stjórn hrinti af stað. Það vekur reyndar eft­ir­tekt að í sam­bæri­legri sam­an­tekt rit­stjórnar Kjarn­ans á afleikjum vinstri stjórn­ar­innar 2009-2013 telst umsóknin ekki til afleikja! Og er þó öllum full­ljóst að hún telst nú til mestu svika sem kjós­endur Vinstri hreyf­ing­ar­innar græns fram­boðs hafa orðið að þola. Það er rakið með skýrum hætti í nýrri bók Jóns Torfa­son­ar, Villi­kett­irnir og veg­ferð VG: Frá vænt­ingum til von­brigða. VG lof­aði kjós­endum sínum að ekki yrði sótt um aðild að ESB og stóð svo að aðild­ar­við­ræðum strax eftir kosn­ing­ar. Skýr­ari verða svikin varla. Og svo virð­ist reyndar sem VG sé nú þegar komið í við­ræður um myndun nýrrar stjórn­ar; fróð­legt verður að vita hvort VG gerir grein fyrir stefnu sinni gagn­vart ESB fyrir kosn­ing­ar, eða hvort það verður látið bíða betri tíma. Og svo öllu sé til haga hald­ið, þá klufu þessi svik fyrir kosn­ing­arnar 2009 þjóð­ina í herðar nið­ur. Á að end­ur­taka þann leik með "Reykja­vík­ur­stjórn­inni" 2016?

Auglýsing

Hvað um það – við skulum rifja upp þau skila­boð sem ESB fékk frá rík­is­stjórn­inni sem tók við á vor­mán­uðum 2013:

  • að rík­is­stjórnin hygg­ist ekki end­ur­vekja aðild­ar­ferlið,

  • að skuld­bind­ingar fyrri rík­is­stjórnar í aðild­ar­ferli séu ekki lengur gildar í ljósi nýrrar stefnu,

  • að Ísland telj­ist ekki lengur umsókn­ar­ríki, og

  • óskað að ESB geri ráð­staf­anir sem taki mið af því.

  • Á sama tíma var áhersla lögð á að styrkja fram­kvæmd EES samn­ings­ins og nán­ara sam­starf við ESB á grunni hans. En af hverju kaus rík­is­stjórnin að enda aðild­ar­ferlið? Tínum til nokkur atriði:

  • Stefna beggja stjórn­ar­flokka var skýr fyrir kosn­ing­ar. Hag Íslands yrði best borgið utan ESB og að ekki skyldi haldið áfram í við­ræðum án þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu.

  • Nið­ur­staða stjórn­ar­sátt­mála er alveg skýr. Við­ræður í hlé og ekki fram­haldið án þjóð­ar­at­kvæð­is. Jafn­framt að úttekt yrði gerð á við­ræðum og stöð­unni innan ESB og þróun þess.

  • Fram­sókn­ar­menn hafa fylgt þess­ari stefnu í einu og öllu og staðið við það sem lofað var í kosn­inga­bar­átt­unni.

  • Það var ekk­ert sagt um það í okkar kosn­inga­bar­áttu að það ætti að kjósa á kjör­tíma­bil­inu.

Mik­il­vægt er að hafa í huga að á fundum for­sæt­is­ráð­herra með for­seta fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins og for­seta leið­toga­ráðs­ins í júlí 2013 var þessi nýja stefna útskýrð. Á þeim fundum kom skýrt fram að þessir tveir leið­togar stofn­ana ESB myndu fagna skýrri stefnu varð­andi aðild­ar­ferlið enda mátti öllum vera ljóst að það var komið í ógöngur og óásætt­an­legt að hafa málið í þeim far­vegi sem það var þegar rík­is­stjórnin tók við.   

Fjög­urra ára árang­urs­laust ferli

Það birt­ist skýrt í úttekt Hag­fræði­stofn­unar HÍ sem var kynnt 2014. Ekki verður annað séð af skýrsl­unni en að hún styðji við það að umsókn­ar­ferlið passi okkur ekki. Skýrslan stað­festir að ríki hafi notað ferlið til að beita okkur þving­unum í óskyldum mál­um. Engar lausnir voru á borð­inu eftir fjög­urra ára ferli í okkar helstu hags­muna­mál­um. Úttekt aðila vinnu­mark­að­ar­ins sem unnin var af Alþjóða­mála­stofnun HÍ sagði í raun sömu sögu þó að nálg­unin hafi verið önn­ur.

Það var því eðli­legt og sann­gjarnt gagn­vart ESB, aðild­ar­ríkjum þess og íslensku þjóð­inni að skýr­leiki ríkti í þessu máli á vakt þess­arar rík­is­stjórn­ar. Engin ástæða var til að halda lífi í ferli um aðild að sam­bandi sem engin vissa er fyrir hvernig muni þró­ast. Þessu til við­bótar blasir við að sjaldan hefur verið meiri óvissa um hverslags sam­band ESB verður innan fárra miss­era.

Stefna Fram­sókn­ar­flokks­ins er skýr í þessum mála­flokki. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn telur hag lands og þjóðar best borgið utan Evr­ópu­sam­bands­ins og hafnar því aðild að sam­band­inu. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn fagnar því að rík­is­stjórn undir for­ystu Fram­sókn­ar­flokks­ins aft­ur­kall­aði aðild­ar­um­sókn­ina að ESB. Flest­um, þó ekki öll­um, var ljóst að for­sendur þeirrar umsóknar voru brostn­ar.

Höf­undur er for­sæt­is­ráð­herra.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Algeggjuð“ hugmynd um sameiningu banka
Í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda á föstudaginn, er fjallað um þá hugmynd að sameina tvo af kerfislægt mikilvægu bönkum landsins.
Kjarninn 15. desember 2019
SMS og MMS ganga í endurnýjun lífdaga
Eftir að hafa lotið í lægra haldi fyrir nýjum samskiptaforritum á borð við Messenger og WhatsApp eru gömlu góðu SMS- og MMS-skilaboðin að eiga endurkomu. Þeim fjölgar nú eftir áralangan samdrátt.
Kjarninn 15. desember 2019
Ferðalag á mörkum ljóss og myrkurs, í átt til dögunar
Rökkursöngvar Sverris Guðjónssonar kontratenórs eru að koma út. Safnað er fyrir þeim á Karolina Fund.
Kjarninn 15. desember 2019
Ársreikningaskrá heyrir undir embætti ríkisskattstjóra.
Skil á ársreikningum hafa tekið stakkaskiptum eftir að viðurlög voru hert
Eftir að viðurlög við því að skila ekki ársreikningum á réttum tíma voru hert skila mun fleiri fyrirtæki þeim á réttum tíma. Enn þarf almenningur, fjölmiðlar og aðrir áhugasamir þó að greiða fyrir aðgang að ársreikningum.
Kjarninn 15. desember 2019
Hin harða barátta um sjónvarpið og internetið
Síminn fékk nýverið níu milljóna króna stjórnvaldssekt fyrir að hafa margbrotið ákvæði fjölmiðlalaga, með því að í raun vöndla saman sölu á interneti og sjónvarpi. Brotin voru sögð meðvituð, markviss og ítrekuð.
Kjarninn 15. desember 2019
Réttast að senda pöndubirnina heim
Upplýsingar um fund kínverska sendiherrans í Danmörku með færeyskum ráðamönnum um fjarskiptasamning hafa valdið fjaðrafoki í Færeyjum og meðal danskra þingmanna. Sendiherrann neitar að reyna að beita Færeyinga þrýstingi.
Kjarninn 15. desember 2019
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Agnar Snædahl
Frá kreppuþakuppbyggingu og myglu
Kjarninn 14. desember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None