Blöndun lífeldsneytis er 2000 sinnum dýrari en endurheimt votlendis

sigridur.jpg
Auglýsing

Þegar ákveðið er að nota pen­inga skatt­greið­enda til að ná ákveðnum mark­miðum er ­mik­il­vægt að kannað sé hvaða leið er hag­kvæmust því oft­ast koma fleiri en ein leið til greina.

Á síð­asta kjör­tíma­bili (2009 – 2013) var tekin um það ákvörðun að rík­is­sjóður myndi styrkja inn­flutn­ing á svo­nefndu end­ur­nýj­an­legu elds­neyti á bíla sem unnið er úr mat­jurtum (líf­elds­neyt­i á borð við líf­dísil og etanól). Það var gert með því að fella niður sér­staka elds­neyt­is­skatta af þessu eld­neyti. kolefn­is­gjald, almennt vöru­gjald, sér­stakt vöru­gjald og olíu­gjald. Þessi rík­is­styrkur er um 70 krónur á hvern lítra líf­elds­neyt­is. Um leið voru settar sér­stakar kvaðir í lög sem þving­uðu selj­endur elds­neytis til slíkrar íblönd­un­ar.

Þessi skattí­vilnun rennur úr landi í formi hærra inn­kaups­verðs og minna orku­inni­halds hins end­ur­nýj­an­lega elds­neytis og kemur því bíl­eig­endum ekki til góða í lægra elds­neyt­is­verði og ekki fer hún í end­ur­bætur á vega­kerfi lands­ins eins og sér­stökum bens­ínsköttum var upp­haf­lega ætl­að. Í grein­ar­góðu svari fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra ­sem mér barst í dag við fyr­ir­spurn minni á alþingi kemur fram að á síð­asta ári nam þessi skattaí­vilnun 1,1 millj­arði króna.

Auglýsing

Fjár­munir streyma úr landi, rík­is­sjóður tap­ar, bíl­eig­endur tapa, vega­kerfið fær ekki ­pen­ing­inn og miðað við að bílar eru aðeins með 4% af árlegum útblæstri CO2 er ávinn­ing­ur­inn fyrir umhverfið aug­ljós­lega hverf­and­i ­jafn­vel þótt menn trúi því að líf­elds­neytið dragi úr los­un, sem er þó umdeilt. Hámarks­ár­angur með þess­ari íblöndun inn­flutts líf­elds­neytis er sam­dráttur í losun um 30 þús­und tonn CO2 á ári sem er um 0,2% af árlegum heild­ar­út­blæstri. Þá er miðað við þær gríð­ar­lega hag­stæðu for­sendur fyrir líf­elds­neytið að útblástur CO2 frá því sé eng­inn.

Að þessum for­sendum gefnum er kostn­að­ur­inn við að draga úr útblæstri með íblöndun inn­flutts líf­elds­neytis um 35 þús­und krónur á hvert tonn CO2.

Er þetta mik­ill eða lít­ill kostn­að­ur? Ein leið til að meta það er að bera hann saman við kostnað við aðrar leiðir að sama marki.

Langstærsta upp­spretta gróð­ur­húsa­loft­teg­unda af manna völdum hér á landi er fram­ræst land. Fram­ræsta landið er talið með um 70% af árlegri los­un. Hægt er að stöðva þessa miklu losun með end­ur­heimt vot­lendis en mik­ill meiri­hluti hins fram­ræsta lands er ekki nýtt sem rækt­ar­land í land­bún­aði. End­ur­heimt vot­lendis hefur auk þess fjöl­margar aðrar jákvæðar afleið­ingar á borð við aukið fugla­líf og jákvæð áhrif á vatns­bú­skap ár og vatna og þar með lífs­skil­yrði fiska. Ræktun mat­jurta til fram­leiðslu á líf­elds­neyti krefst þess hins vegar að land sé rutt undir nýja akra og þar með gengið á líf­rík­ið.

En hvað kostar að end­ur­heimta vot­lendi?

Í skýrsl­unni „End­ur­heimt vot­lendis“  sem umhverf­is­ráðu­neytið gaf úr fyrr á árinu er mat lagt á kostnað við end­ur­heimt vot­lendis (bls. 8) og nið­ur­staðan er sú að kostn­að­ur­inn sé 16 krónur á hvert tonn CO2.

Það er með öðrum orðum ríf­lega 2000 sinnum dýr­ara að nota íblöndun líf­elds­neytis til að draga úr losun en með því að end­ur­heimta vot­lendi. Og þessi nið­ur­staða fæst með því að gefa sér­ gríð­ar­lega jákvæðar for­sendur fyrir árangrinum af íblönd­un­inni.

Það var löngu orðið ljóst að íblöndun inn­flutts líf­elds­neytis er sóun á skattfé almenn­ings. Nú liggur einnig fyrir að hægt væri að ná 2000 sinnum meiri árangri í sam­drætti gróð­ur­húsa­loft­teg­unda fyr­ir­ þetta fé með því að fara aðra leið þ.e. end­ur­heimta vot­lendi. Ég lagði ásamt þremur öðrum þing­mönnum fram frum­varp á liðnu þingi um að afnema þessa dýru íblönd­un­ar­kvöð.

 Höf­undur er þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
FME segir eftirlit með innherjum ekki hafa minnkað þrátt fyrir minni kvaðir
Skilgreiningin á innherjum fyrirtækja tók breytingum nýlega með nýjum lögum sem byggja á evrópskri reglugerð. Samkvæmt Fjármálaeftirlitinu mun fækka í hópi þeirra sem taldir eru hafa aðgang að mestu innherjaupplýsingum með lagabreytingunni.
Kjarninn 28. september 2021
Endurvinnsluhlutfall umbúðaúrgangs innan við 50 prósent hérlendis
Heildarmagn umbúðaúrgangs hérlendis var um 151 kíló á hvern einstakling árið 2019. Endurvinnsluhlutfallið lækkar á milli ára en um fjórðungur plastumbúða ratar í endurvinnslu samanborið við rúmlega 80 prósent pappírs- og pappaumbúða.
Kjarninn 27. september 2021
Talning atkvæða í Borgarnesi og meðferð kjörgagna hefur verið mál málanna í dag.
Talningarskekkjan í Borgarnesi kom í ljós um leið og einn bunki var skoðaður
Engin tilmæli voru sett fram af hálfu landskjörstjórnar um endurtalningu atkvæða í Norðvesturkjördæmi. Kjarninn ræddi við Inga Tryggvason formann yfirkjörstjórnar í kjördæminu um ástæður þess að talið var aftur og meðferð kjörgagna.
Kjarninn 27. september 2021
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Lífskjarasamningurinn heldur – „Ánægjuleg niðurstaða“
Formaður VR segist vera létt að lífskjarasamningurinn haldi. Engin stemning hafi verið hjá atvinnulífinu né almenningi að fara í átök við þessar aðstæður.
Kjarninn 27. september 2021
Sigurjón Njarðarson
Hrunið 2008-2021
Kjarninn 27. september 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Siðspillandi ómenning: Um viðtökur jazztónlistar á Íslandi
Kjarninn 27. september 2021
Olaf Scholz, fjármálaráðherra í fráfarandi ríkisstjórn og leiðtogi Jafnaðarmannaflokksins, mætir á kosningavöku flokksins í gær.
„Umferðarljósið“ líklegasta niðurstaðan í Þýskalandi
Leiðtogi Jafnaðarmannaflokksins hefur heitið því að Þjóðverjar fái nýja ríkisstjórn fyrir jól. Það gæti orðið langsótt í ljósi sögunnar. Hann vill byrja á að kanna jarðveginn fyrir stjórn með Græningjum og Frjálslyndum demókrötum.
Kjarninn 27. september 2021
Ákveðið hefur verið að telja atkvæðin í Suðurkjördæmi að nýju.
Talið aftur í Suðurkjördæmi
Yfirkjörstjórn í Suðurkjördæmi hefur ákveðið að verða við beiðnum sem bárust frá nokkrum stjórnmálaflokkum um að telja öll atkvæðin í Suðurkjördæmi aftur.
Kjarninn 27. september 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None