Stærsta kosningamálið

Hildur Knútsdóttir
Auglýsing

Lofts­lags­mál ættu með réttu að vera eitt af stærstu mál­unum fyrir kosn­ing­arnar á morg­un. Því nú er að duga eða drep­ast. Ef við ætlum að afstýra stór­felldum hörm­ungum hér á jörð­inni – og tryggja okkur og börn­unum okkar mann­sæm­andi fram­tíð – þá þurfum við að hefj­ast handa núna. Ekki eftir tíu ár, ekki eftir 15 ár, heldur núna.

En því miður hafa lofts­lags­málin ekki fengið það vægi í umræð­unni sem skyldi – þótt vægið nú sé vissu­lega meira en þau fengu fyrir síð­ustu kosn­ingar fyrir þremur árum. Vit­und almenn­ings hefur sem betur auk­ist og svo hafa frjáls félaga­sam­tök og þrýsti­hópar lyft grettistaki. Þar ber hæst að nefna hóp­inn París 1,5 sem hefur haldið lofts­lags­mál­unum í brennid­epli og gert úttekt á lofts­lags­stefnu stjórn­mála­flokka og kann ég þeim mikla þökk fyr­ir.

VG er treystandi 

Lofts­lags­málin eru ástæða þess að ég ákvað að gefa kost á mér í þessum kosn­ing­um. Því ég vil geta litið um öxl þegar ég er gömul kona og verið sátt við sjálfa mig þegar ég spyr mig: „Hvernig varði ég þessum árum sem skiptu sköp­um? Gerði ég allt sem ég gat?“ 

Auglýsing

Og ég valdi Vinstri hreyf­ing­una – grænt fram­boð því ég treysti henni best allra flokka á Íslandi til að takast á við lofts­lags­vand­ann.

En afhverju skyldi það vera? Jú, mér finnst flokk­ur­inn hafa trú­verð­ug­leika í umhverf­is- og lofts­lags­mál­um. Þau hafa verið hluti af stefnu hans í mörg ár. Í tíð Vinstri hreyf­ing­ar­innar – græns fram­boðs í rík­is­stjórn var áhersla flokks­ins á umhverf­is­mál aug­ljós. Sem dæmi má nefna að lög um nátt­úru­vernd voru sam­þykkt, hvít­bók um nátt­úru­vernd kom út og önnur áætlun ramma­á­ætl­unar var sam­þykkt eftir ára­langa vinnu. Árós­ar­samn­ing­ur­inn var full­gilt­ur, sem tryggði almenn­ingi aðgang að rétt­látri máls­með­ferð í umhverf­is­málum og heild­ar­lög voru sett um lofts­lags­mál. Rík­is­stjórnin sam­þykkti aðgerða­á­ætlun í lofts­lags­málum og þings­á­lyktun um efl­ingu græna hag­kerf­is­ins var sam­þykkt ein­róma. Gerð var heild­stæð auð­linda­stefna sem lagði áherslu á sjálf­bæra nýt­ingu, tollur felldur niður af reið­hjólum og ríkið var gert að ábyrgum neyt­anda með stefnu um vist­væn inn­kaup og grænan rík­is­rekst­ur. Ég gæti haldið upptaln­ing­unni áfram en læt þetta duga í bili.

Mis­skipt­ing er rót vand­ans – jöfn­uður er lausnin

VG leggur líka áherslu á jöfn­uð. Ein af rótum lofts­lags­vand­ans er mis­skipt­ing auðs og ágangur þeirra valda­meiri á auð­lindir jarðar á kostnað þeirra sem minna eiga. Afleið­ingar lofts­lags­breyt­inga koma verr niður á fátækum þjóðum og því er það að jafna lífs­kjör og kalla alla að borð­inu for­senda þess að lofts­lags­vand­inn verður leyst­ur. Að stemma stigu við lofts­lags­breyt­ingum er í raun rétt­læt­is­mál. 

Það er mikil þekk­ing á umhverf­is- og lofts­lags­málum innan VG og kom­ist flokk­ur­inn til áhrifa í rík­is­stjórn verða þau mál­efni sett í önd­vegi. Stefna flokks­ins er að Ísland eigi að verða kolefn­is­hlut­laust eigi síðar en 2050. Til að svo megi verða þurfum við að hverfa frá öllum áformum um olíu­vinnslu, skipta jarð­efna­elds­neyti út fyrir end­ur­nýj­an­lega orku­gjafa í sam­göngum og iðn­aði, binda kolefni með mót­væg­is­að­gerðum og hætta við öll áform um meng­andi stór­iðju. Það þarf einnig að auka fræðslu til almenn­ings og stuðla að breyttum neyslu­venj­um, með því að beita hag­rænum hvötum og byggja upp inn­viði til að græn sam­göngu­tæki verði hag­kvæm­asti kost­ur­inn. Þar að auki viljum við að Ísland beiti sér fyrir lofts­lags­málum á alþjóða­vísu og auki fram­lög til þró­un­ar­að­stoðar sem fer í lofts­lags­mál.

Á morgun gefst tæki­færi til að kjósa um hvernig fram­tíð við vilj­um. Viljum við sam­fé­lag sem tekst á við lofts­lags­breyt­ingar og axlar ábyrgð til fram­tíð­ar? Viljum við jafn­að­ar­sam­fé­lag sem verndar þá sem geta ekki verndað sig sjálfir? 

Ef svarið við þessum spurn­ingum er já, þá skalt þú setja X við V á morg­un. Það ætla ég að gera.

Höf­und­ur er rit­höf­undur og skipar 3. sæti á lista VG í Reykja­vík suð­ur.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Margar konur af erlendum uppruna vissi ekki af kvennafrídeginum 2018 og unnu á meðan íslenskar konur tóku þátt.
Konur af erlendum uppruna vinna meira, eru í einhæfari störfum og á lægri launum
Ný skýrsla unnin fyrir félagsmálaráðuneytið sýnir að líta þurfi til margra þátta þegar hugað er að því hvar kreppir að varðandi stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Veiran skekur markaði
Ótti við að kórónaveiran muni valda miklum efnahagslegum vandamálum, eins og hún hefur nú þegar gert í Kína, virðist hræða markaði um allan heim. Þeir einkenndust af röðum tölum lækkunar í dag.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Harvey Weinstein
Harvey Weinstein fundinn sekur
Kviðdómur í New York hefur sakfellt Harvey Weinstein fyrir kynferðisbrot.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Rauður dagur í kauphöllinni – Icelandair féll um tæp níu prósent
Heildarvirði félaga sem skráð eru á íslenskan hlutabréfamarkað dróst saman um tugi milljarða í dag.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Guðmundur Guðmundsson
Ef ekki núna, hvenær þá?
Kjarninn 24. febrúar 2020
Slökkviliðs- og sjúkraflutningamenn samþykkja verkfall
Meirihluti félagsmanna í Landssambandi slökkviliðs- og sjúkraflutningamanna hefur samþykkt boðun verkfallsaðgerða.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Ísland áfram á gráa listanum eftir febrúarfund FATF – Getum næst losnað í júní
Ísland losnaði ekki af gráum lista samtakanna FATF um þau ríki sem eru með ónógar varnir gegn peningaþvætti, þegar aðildarríki þeirra funduðu í lok síðustu viku. Næsta tækifæri til að losna af listanum er í júní.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Samninganefnd Eflingar
Samninganefnd Eflingar segist reiðubúin að ganga nú þegar til viðræðna
Samninganefnd Eflingar lýsir sig reiðubúna til að ganga nú þegar til viðræðna við samninganefnd Reykjavíkurborgar á „þeim breyttu forsendum sem Efling telur að opinberar yfirlýsingar borgarinnar fyrir helgi hafi skapað.“
Kjarninn 24. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None