Þöguð í hel

Hof
Auglýsing

Þann 16. októ­ber síð­ast­lið­inn fór fram mik­il­vægur menn­ing­ar­við­burður í Hofi á Akur­eyri. Stór­sveit Reykja­víkur gekk þá til liðs við Sin­fón­íu­hljóm­sveit Norð­ur­lands og saman frum­fluttu hljóm­sveit­irnar nýjan ein­leiks­konsert fyrir stór­sveit og sin­fón­íu­hljóm­sveit eftir píanó­snill­ing­inn Kjartan Valde­mars­son. Einnig var hið sívin­sæla verk Rhapsody in Blue eftir Georg Gers­hwin flutt á nýjan hátt, þar sem spuninn spil­aði stórt hlut­verk enda hljóð­færa­leik­arar Stór­sveit­ar­innar vanir slíkri spila­mennsku. Sig­urður Flosa­son, einn af okkar fremstu djass­tón­list­ar­mönnum og aðal­stjórn­andi Stór­sveitar Reykja­vík­ur, kom fram í fyrsta sinn sem stjórn­andi sin­fón­íu­hljóm­sveit­ar. Upp­selt var á tón­leik­ana og voru við­brögðin þannig að um var tal­að. Tón­leika­gestir stóðu upp allir sem einn í lokin og klöpp­uðu lista­mönn­unum lof í lófa svo undir tók í Hamra­borg­inni.

Er þá ekki allt í sóm­an­um?

Ekki alveg!

Auglýsing

Þrátt fyrir að þarna væru komnir saman um 70 flytj­endur í einu öfl­ug­asta menn­ing­ar­húsi lands­ins sá eng­inn fjöl­mið­ill sér fært að senda gagn­rýn­anda á þennan mik­il­væga við­burð. Þar að auki sá eng­inn íslenskur fjöl­mið­ill sér fært að taka við­töl við höf­uðlista­menn­ina, sem voru engir aðrir en þeir Sig­urður Flosa­son og Kjartan Valde­mars­son, eða að fjalla um tón­leik­ana á einn eða annan hátt. Við­burð­ur­inn var því í raun þag­aður í hel.

Á síð­asta ári hélt Sin­fón­íu­hljóm­sveit Norð­ur­lands 12 metn­að­ar­fulla tón­leika í Hofi og Hörpu með heims­frægum og lands­frægum lista­mönnum á borð við Guð­mund Pét­urs­son, Dan­íel Bjarna­son, Gretu Saló­me, Dimmu, Steve Hackett, Hall­fríði Ólafs­dótt­ur, Värt­innä, Stefán Karl Stef­áns­son, Guðna Franz­son, Evu Guð­nýju Þór­ar­ins­dótt­ur, Krist­jönu Arn­gríms­dótt­ur, Elmar Gil­berts­son, Val­gerði Guðna­dótt­ur o.fl. Frum­flutt voru 3 ný verk og 6000 manns komu til að njóta. Gagn­rýnendum var boðið á alla þessa tón­leika en eng­inn sá sér fært að mæta. Ekki eitt skipti. 12 tón­leikar þag­aðir í hel!

Maður hlýtur að spyrja sig hvað búi þar að baki. 

Und­ir­rit­að­ur, sem sjálfur er frá Reykja­vík, hefur verið við­burð­ar­hald­ari í ára­tugi og hefur á þeim tíma komið að miklum fjölda tón­leika. Und­an­tekn­ing­ar­laust hafa fjöl­miðlar fjallað um, gagn­rýnt eða tekið við­töl við lista­menn­ina sem að þeim tón­leikum hafa komið en þeir hafa oft­ast verið haldnir í Reykja­vík. Getur verið að það sé nóg að við­burður sé hald­inn á Akur­eyri, frekar en í Reykja­vík, til að aðstand­endur menn­ing­ar­hluta fjöl­miðl­anna, t.d. Morg­un­blaðs­ins, Frétta­blaðs­ins, Kast­ljóss­ins, Dag­blaðs­ins, Frétta­tím­ans o.fl. líti svo á  að hann sé ekki menn­ing­ar­lega mik­il­vægur og því ekki þess virði að fjalla um hann? Það væri mikil þröng­sýni og mik­ill hroki í garð lands­byggð­ar­innar og ég trúi ekki að svo sé raun­in.

For­verar mínir í starfi hafa sagst hafa fengið þær skýr­ingar að ekki væru til fjár­munir til að senda gagn­rýn­anda á tón­leika á Akur­eyri. Þá þarf nú aldeilis að vera illa komið fyrir hjá fjöl­miðl­inum ef ekki er hægt að verk­efna­ráða eina hæfa mann­eskju úti á landi til að fjalla um tón­list­ar­við­burði þar. Því er ekki hægt að taka slíkar skýr­ingar alvar­lega. Þá ætti að vera auð­velt að eyrna­merkja ein­fald­lega hluta fjár­mun­anna sem fara í menn­ing­ar­hluta þess­ara miðla við­burðum utan Reykja­vík­ur. Það ættu að vera óskráð lög að íslenskir fjöl­miðlar sinni menn­ing­ar­starf­semi á lands­byggð­inni jafnt og í höf­uð­staðn­um. Ég bind vonir mínar við að aðstand­endur fjöl­miðl­anna líti í eigin barm og athugi hvort þeir vilji virki­lega starf­rækja fjöl­miðil sem mis­munar lista­mönnum og unn­endum lista í land­inu eftir búsetu. Það væri hnign­un.

Ég kalla eftir sam­starfi og sam­ræðu við fjöl­miðla lands­ins svo að við getum fundið far­sæla lausn á þessu mik­il­væga máli. List­grein­arnar eru stór atvinnu­vegur sem skilar miklu fyrir þjóð­ar­bú­ið. Hlúum að þeim.

Höf­undur er tón­skáld, rokk­ari og tón­list­ar­stjóri Menn­ing­ar­fé­lags Akur­eyr­ar.

Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None