55 ára fasismi

Auglýsing

Fjórtán ára var ég í sveit hjá þeim sæmd­ar­bónda Andr­ési Jóns­syni í Deild­ar­tungu í Reyk­holts­dal. Einn góðan vor­dag tók hann mig með á ráð­stefnu Her­náms­and­stæð­inga sem hald­inn var á Bif­röst vorið 1961. Þar var mikið mann­val, allir helstu gáfu­menn þess tíma og eru mér margir minn­is­stæð­ir, þó sér­stak­lega þrír: Jónas Árna­son rit­höf­und­ur, Stefán Jóns­son frétta­maður og séra Þor­grímur Sig­urðs­son á Stað­ar­stað.

Þegar þetta var hafði verið hvolft yfir mann mörghundruð kvik­myndum um frægðarverk Bandaríkja­manna í seinna heims­stríði og því brá manni nokkuð í brúþegar Wikipedi­a ­segir frá mann­falli í þeim hild­ar­leik: Rússar 28 milljónir, Þjóðverjar 8 milljónir, Bretar 0,4 milljónir og Bandaríkja­menn 0,4 milljónir. Kem­ur þá í ljós að varla er hægt að tala umþátttöku eng­il­saxa í WW 2. Vorið 1961 kemst John F ­Kenn­edy til valda og D­wight D. Eisen­hower lætur af störfum og heldur hina frægu lokaræðu sína og varar heim­inn viðMilit­aryindustri­al comp­lex. Kenn­edy var sum sé nýkom­inn til valda þegar ráðstefnan var hald­in.

Þeir Jónas og Stefán fóru mik­inn og töluðu um hættuna af rísandi fas­is­ma í USA og var ég orðinn veru­lega smeyk­ur þegar þeir og fleiri höfðútmálað hina gífur­legu hættu sem okkur stafaði af herstöðinni á Miðnes­heiði, en stefnu vinstri manna í þessum efn­um á þessum tíma má lýsa meðHætta, hætta, hættaÞá steig í pontu séra Þorgrímur , en hann hafðþað sér til ágætis að vera einn af örfáum Sjálfstæðismönnum sem voru andvígir her­set­unni. Hann dró úr hættunni af fas­is­ma í USA og er hans ræða méógleym­an­leg og hef ég jafnan sett spurn­ingar við all­ar Hættu- ræður bess­erwiss­era síðan.

Auglýsing

Demókratar í USA eru alltaf log­andi hræddir um að vera sak­aðir um sós­í­al­isma eða jafn­vel komm­ún­isma og gera þeir margt til að þvo af sér þessa hroða­legu stimpla McCart­hy­ism­ans. Þannig þótt­ist Kenn­edy ætla að ráð­ast á Kúbu en Khrút­sov hafði vit fyrir honum og Obama tók fullan þátt í mann­dráp­unum í Úkra­ínu (14 þús. drepnir og 1,5 milljón flú­in) en Pútín virð­ist ætla að hafa vit fyrir honum líka. Þetta gildir um þá flesta nema Bernie Sand­ers, sem skamm­ast sín ekk­ert fyrir heil­brigða skyn­semi.

Nú geipa gáfu­menn mik­inn um fas­isma í USA í kjöl­far inn­setn­ing­ar Trumps og tína til margt sem minnir á valda­töku Hitlers með ana­logiu. Bláir í framan leita menn að sam­svörun en gleyma um leið hinni Forn – Grísku aðferð að gæta að mis­mun­in­um. Í stað þess að mót­mæla nið­ur­stöðu kosn­inga eins og fína fólkið gerir nú í sinni síð­bornu lýð­ræð­is­ást, væri þessu liði holl­ara að harma örlög Sand­ers. Hans fram­boð sannar að enn eru millj­ónir í Banda­ríkj­unum sem bera má virð­ingu fyr­ir.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Magn kókaíns í frárennsli höfuðborgarinnar fjórfaldaðist milli áranna 2016 og 2018. Í sumar hafði verulega dregið úr því miðað við apríl í fyrra.
Mun minna kókaín í skólpinu
Kórónuveirufaraldurinn hefur breytt mynstri fíkniefnanotkunar í Reykjavík, segir doktorsnemi sem hefur í fimm ár rannsakað magn ólöglegra fíkniefna í frárennsli borgarinnar. Magn kókaíns í skólpinu var 60 prósent minna í júní en í apríl í fyrra.
Kjarninn 5. desember 2020
Rússneska bóluefnið Spútnik V er á leið í dreifingu. Um helgina geta Moskvubúar í forgangshópum fengið fyrri sprautu sína.
Spútnik sprautað í Rússa: Hefja bólusetningu í stórum stíl eftir helgi
Um helgina hefjast bólusetningar á forgangshópum í Moskvu með bóluefninu Spútnik V. Tvær milljónir skammta eru sagðar til. Reuters-fréttastofan segir suma ríkisstarfsmenn upplifa þrýsting um að taka þátt í klínískum tilraunum á virkni bóluefnisins.
Kjarninn 4. desember 2020
Sigurjón Njarðarson
Fullveldið
Kjarninn 4. desember 2020
Haukur Logi Karlsson
Innansveitarkronikan og evrópska réttarríkið
Kjarninn 4. desember 2020
Notkun reyktóbaks og rafrettna ekki tengd við alvarlegri einkenni COVID-19
Niðurstöður nýrrar rannsóknar á Íslandi sýna ekki fram á aukið algengi eða alvarleika COVID-19 sjúkdóms meðal notenda reyktóbaks eða rafrettna en benda til tengsla lungnasjúkdóma við alvarlegri einkenni.
Kjarninn 4. desember 2020
Konur ættu að hafa rétt til þess að hverfa frá störfum sínum eftir 36 vikna meðgöngu að mati Félags íslenskra fæðinga- og kvensjúkdómalækna.
Læknar ítreka að þeim finnst að konur ættu að geta farið í orlof eftir 36 vikur án skerðinga
Fæðinga- og kvensjúkdómalæknar telja að konur ættu að hafa rétt til að fara í orlof eftir 36 vikna meðgöngu, án þess að orlof eftir fæðingu skerðist. Starfshópur heilbrigðisráðherra um stefnumótun í barneignarþjónustu er einróma á sömu skoðun.
Kjarninn 4. desember 2020
Tólf ný smit – allir í sóttkví
Allir sem greindir voru með kórónuveiruna í gær innanlands voru í sóttkví. Eftir fjölgun smita í síðustu viku hefur þeim fækkað jafnt og þétt síðustu daga.
Kjarninn 4. desember 2020
Ítrustu varúðar gætt við greftrun manneskju sem lést vegna COVID-19 í Indónesíu. Hálf milljón Indónesa hafa greinst með veiruna.
Bóluefnið ekki „töfralausn“ – dauðsföll vegna COVID komin yfir 1,5 milljónir
Brýnt er að allir haldi vöku sinni áfram næstu vikur og mánuði. Bóluefni gegn COVID-19 er væntanlegt en það mun engan veginn útrýma öllum þeim vandamálum sem faraldurinn hefur skapað.
Kjarninn 4. desember 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None