55 ára fasismi

Auglýsing

Fjórtán ára var ég í sveit hjá þeim sæmd­ar­bónda Andr­ési Jóns­syni í Deild­ar­tungu í Reyk­holts­dal. Einn góðan vor­dag tók hann mig með á ráð­stefnu Her­náms­and­stæð­inga sem hald­inn var á Bif­röst vorið 1961. Þar var mikið mann­val, allir helstu gáfu­menn þess tíma og eru mér margir minn­is­stæð­ir, þó sér­stak­lega þrír: Jónas Árna­son rit­höf­und­ur, Stefán Jóns­son frétta­maður og séra Þor­grímur Sig­urðs­son á Stað­ar­stað.

Þegar þetta var hafði verið hvolft yfir mann mörghundruð kvik­myndum um frægðarverk Bandaríkja­manna í seinna heims­stríði og því brá manni nokkuð í brúþegar Wikipedi­a ­segir frá mann­falli í þeim hild­ar­leik: Rússar 28 milljónir, Þjóðverjar 8 milljónir, Bretar 0,4 milljónir og Bandaríkja­menn 0,4 milljónir. Kem­ur þá í ljós að varla er hægt að tala umþátttöku eng­il­saxa í WW 2. Vorið 1961 kemst John F ­Kenn­edy til valda og D­wight D. Eisen­hower lætur af störfum og heldur hina frægu lokaræðu sína og varar heim­inn viðMilit­aryindustri­al comp­lex. Kenn­edy var sum sé nýkom­inn til valda þegar ráðstefnan var hald­in.

Þeir Jónas og Stefán fóru mik­inn og töluðu um hættuna af rísandi fas­is­ma í USA og var ég orðinn veru­lega smeyk­ur þegar þeir og fleiri höfðútmálað hina gífur­legu hættu sem okkur stafaði af herstöðinni á Miðnes­heiði, en stefnu vinstri manna í þessum efn­um á þessum tíma má lýsa meðHætta, hætta, hættaÞá steig í pontu séra Þorgrímur , en hann hafðþað sér til ágætis að vera einn af örfáum Sjálfstæðismönnum sem voru andvígir her­set­unni. Hann dró úr hættunni af fas­is­ma í USA og er hans ræða méógleym­an­leg og hef ég jafnan sett spurn­ingar við all­ar Hættu- ræður bess­erwiss­era síðan.

Auglýsing

Demókratar í USA eru alltaf log­andi hræddir um að vera sak­aðir um sós­í­al­isma eða jafn­vel komm­ún­isma og gera þeir margt til að þvo af sér þessa hroða­legu stimpla McCart­hy­ism­ans. Þannig þótt­ist Kenn­edy ætla að ráð­ast á Kúbu en Khrút­sov hafði vit fyrir honum og Obama tók fullan þátt í mann­dráp­unum í Úkra­ínu (14 þús. drepnir og 1,5 milljón flú­in) en Pútín virð­ist ætla að hafa vit fyrir honum líka. Þetta gildir um þá flesta nema Bernie Sand­ers, sem skamm­ast sín ekk­ert fyrir heil­brigða skyn­semi.

Nú geipa gáfu­menn mik­inn um fas­isma í USA í kjöl­far inn­setn­ing­ar Trumps og tína til margt sem minnir á valda­töku Hitlers með ana­logiu. Bláir í framan leita menn að sam­svörun en gleyma um leið hinni Forn – Grísku aðferð að gæta að mis­mun­in­um. Í stað þess að mót­mæla nið­ur­stöðu kosn­inga eins og fína fólkið gerir nú í sinni síð­bornu lýð­ræð­is­ást, væri þessu liði holl­ara að harma örlög Sand­ers. Hans fram­boð sannar að enn eru millj­ónir í Banda­ríkj­unum sem bera má virð­ingu fyr­ir.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None