Listmeðferð á Stuðlum

Hanna Lind Jónsdóttir skrifar um gagnsemi listmeðferðar fyrir börn og unglinga sem glíma við vanda. Hún segir að meðferðin geti veitt skjólstæðingum vettvang til að tjá sig um erfið málefni með öðrum leiðum heldur en með orðum.

Auglýsing

List­með­ferð er með­ferð­ar­form sem á sér rúm­lega 35 ára sögu hér á íslandi og hafa list­með­ferð­ar­fræð­ingar unnið á ýmsum deildum Land­spít­al­ans s.s. geð­deild­um, Hvíta­band­inu, barna­deild og á líkn­ar­deild. Einnig hafa list­með­ferð­ar­fræð­ingar starfað í skól­um, leik­skólum og á öldr­un­ar­sviði hér á landi svo fátt eitt sé nefnt. Fræðin á bak við list­með­ferð byggja á sál­fræði­legum kenn­ing­um, þar sem margs­konar mynd­sköpun er notuð til tján­ingar og úrvinnslu á upp­lif­unum og áföllum undir umsjón list­með­ferð­ar­fræð­ings. ­Með­ferðin er fjöl­þætt, marg­breyti­leg og ein­stak­lings­bund­in, þannig mót­ast hún út frá þörfum hvers skjól­stæð­ings fyrir sig. Grund­vallar mark­mið er þó að öðl­ast traust skjól­stæð­ings og veita við­kom­andi öruggt umhverfi til að tjá til­finn­ingar og lífs­reynslu með tví­víðri eða þrí­víðri mynd­sköp­un.

List­með­ferð hefur staðið börnum og ung­lingum á með­ferð­ar­deild Stuðla til boða síðan haustið 2012. Hún hefur reynst mik­il­vægur val­kostur fyrir skjól­stæð­inga, sem oft á tíðum eru tor­tryggnir og í mót­þróa við hefð­bundin með­ferð­ar­úr­ræði og inn­grip. Það getur gert það að verkum að þeir eigi erfitt með að treysta með­ferð­ar­að­il­um. Stuðlar eru grein­ing­ar- og með­ferð­ar­stöð fyrir börn og ung­linga á aldr­inum tólf til átján ára og hafa verið starf­ræktir síðan 1996. Skjól­stæð­ingar Stuðla glíma flest­ir, m.a. við hegð­un­ar­vanda og/eða vímu­efna­vanda en grein­ing­ar skjól­stæð­inga­hóps­ins hafa með tím­anum orðið sífellt fjöl­breytt­ari og marg­þætt­ari. Með­al­d­völ á með­ferð­ar­deild­inni er átta til tólf vik­ur, en sumir skjól­stæð­ingar dvelja skemur og aðrir leng­ur.

            Þó að list­með­ferð á Stuðlum sé ein­stak­lings­bundin þá eru ákveðin atriði sem koma upp hjá nán­ast öllum ung­ling­um, sem sækja þangað með­ferð, svo sem slök sjálfs­mynd, kvíði og áfalla­saga af ein­hverju tagi. Skjól­stæð­ing­ur­inn fær frjálsar hendur við val á efni­við og við­fangi en mik­il­vægt er að list­með­ferð­ar­fræð­ingur meti aðstæður hverju sinni varð­andi inn­grip og upp­á­stung­ur. Algengt er að þau ótt­ist að stand­ast ekki sam­an­burð og eigin vænt­ingar þegar kemur að list­sköpun og dæma sig sjálf úr leik af þeim sök­um. Í list­með­ferð er aðal­á­herslan aftur á móti lögð á sköp­un­ar­ferlið, en ekki á loka­út­kom­una eða hefð­bundin feg­urð­ar­gildi. Þannig er það hlut­verk list­með­ferð­ar­fræð­ings­ins að aðstoða, bregð­ast við og fylgj­ast með til­finn­inga­legum við­brögð­um, hegðun og lík­ams­tján­ingu skjól­stæð­ings. Einnig ­skiptir upp­lifun skjól­stæð­ings­ins, vinnu­lag, inni­hald verks­ins og hvað viðkomandi hefur að segja um sköp­un­ar­verk sitt máli.

Auglýsing

Vinnan sjálf getur einnig verið slak­andi og teng­ist núvit­und að því leyti að athygli er vakin á áferð, lykt, við­námi og fleiru sem teng­ist efni­viðnum og sköp­un­ar­ferl­inu. Þá eru ung­ling­arnir hvattir til að staldra við og taka eftir þessum atriðum ásamt áhrifum vinn­unnar á eigin líðan og með­vit­und um lík­ams­beit­ingu við vinn­una. Abstrakt eða óhlut­bundin vinna getur verið mjög mik­il­væg í þessu ferli, því þegar unnið er á óhlut­bund­inn hátt hverfur ótt­inn við útkom­una. Þ.e.a.s. það er ekk­ert rétt eða rangt í því hvernig þú vel­ur, dreifir eða slettir lit­um, svo dæmi séu tek­in. Slík vinna getur einnig gagn­ast við að koma ein­stak­ling í betri tengsl við umhverfi sitt og virkað sem ákveðin jarð­teng­ing t.d. eftir mikla neyslu og rót­leysi. Vinnu­ferlið getur í sjálfu sér einnig verið styrkj­andi fyrir sjálfs­mynd barn­anna. Með list­sköp­un­inni er mark­visst unn­ið ­með skil­yrð­is­lausri við­ur­kenn­ingu, stuðn­ingi og hvatn­ing­u ­gegn nei­kvæðum hug­mynd­um, sem börnin hafa mögu­lega mótað um sig sjálf.

Þannig getur list­með­ferð veitt skjól­stæð­ingum vett­vang til að tjá sig um erfið mál­efni með öðrum leiðum heldur en með orð­um. Sköp­unin sjálf veitir líka mögu­lega losun og vinnu­ferlið eitt og sér getur verið gef­andi og veitt vellíðan ásamt því að trú á eigin getu eykst. Með því að aðstoða ein­stak­ling­inn við að spegla sjálfan sig í þessu sam­hengi eykst sjálfs­þekk­ing og sjálfs­traust.

Höf­undur er list­með­ferð­ar­fræð­ing­ur.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Undirbúa sókn fjárfesta í flesta innviði samfélagsins „til að létta undir með hinu opinbera“
Í nýlegri kynningu vegna fyrirhugaðrar stofnunar á 20 milljarða innviðasjóði er lagt upp með að fjölmörg tækifæri séu í fjárfestingu á innviðum á Íslandi. Það eru ekki einungis hagrænir innviðir heldur líka félagslegir.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bækur spila stórt hlutverk í lífi margra um jólahátíðina.
Rýnt í bækur og stjörnur
Bókahúsið er hlaðvarpsþáttur þar sem rætt er við rithöfunda og ýmsa sem koma að bókaútgáfu. Í sjötta þætti er spjallað um himingeiminn, ný skáldverk og ljóðabækur.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Teikning af mögulegri framtíðarsýn fyrir svæði Háskóla Íslands.
Fólk og mannlíf í forgangi í framtíðarsýn Háskóla Íslands
Háskóli Ísland og Reykjavíkurborg hafa í sameiningu dregið upp mynd af svæði HÍ til framtíðar með tilliti til legu Borgarlínu. Suðurgata breytist úr hraðbraut í borgargötu og gert er ráð fyrir að bílastæði færist í miðlæg bílastæðahús.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Unnþór Jónsson
Upplýsingaóreiða er vandamál
Kjarninn 26. nóvember 2021
Nýtt COVID-afbrigði orsakar svartan föstudag í Kauphöllinni
Fjárfestar um allan heim brugðust illa við fréttum af nýju afbrigði kórónuveirunnar í morgun. Ekkert félag á aðalmarkaði hækkaði í virði við lokun markaða, en hlutabréfaverð í Icelandair og Play lækkaði um rúm 4 prósent yfir daginn.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Vínbúðin stefnir nú út á Granda, þar sem fjöldi stórmarkaða er staðsettur.
Vínbúðin stefnir á Fiskislóð
ÁTVR segist ætla að ganga til samninga við eigendur húsnæðis að Fiskislóð 10 á Granda um leigu á plássi undir nýja Vínbúð. Ekki er búið að taka endanlega ákvörðun um lokun Vínbúðar í Austurstræti.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Margrethe Vestager, yfirmaður stafrænnar vegferðar Evrópusambandsins
ESB vill fjárfesta beint í nýsköpunarfyrirtækjum
Nýkynntur nýsköpunarhraðall Evrópusambandsins felur í sér stefnubreytingu í opinberri fjármögnun til tæknifyrirtækja í álfunni, en með honum getur sambandið keypt beina eignarhluti í sprotafyrirtækjum fyrir allt að 2,2 milljarða króna.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None