Mikil gróska í iðnaði

Hagfræðingur Samtaka iðnaðarins segir mikla grósku einkenn starfsemi iðnfyrirtækja.

Auglýsing

Af nýbirtum tölum Hag­stof­unnar um fjölda laun­þega má glögg­lega sjá þá miklu grósku sem hefur verið í iðn­aði á síð­ustu árum. Und­ir­strika töl­urnar þátt grein­ar­innar í að ná niður atvinnu­leysi á tíma­bil­inu en atvinnu­leysið var eitt helsta böl íslensks sam­fé­lags eftir efna­hags­á­fallið 2008. Einnig benda töl­urnar til þess að þáttur iðn­aðar í hag­vexti á þessum tíma hafi verið mik­ill. 

Bygg­ing­ar­starf­semi og mann­virkja­gerð í mik­illi upp­sveiflu

Heild­ar­fjöldi laun­þega í bygg­ing­ar­starf­semi og mann­virkja­gerð var 10.700 á síð­asta ári sam­an­borið við 7.200 árið 2012 þegar upp­sveiflan í þeirri grein hófst og fjár­fest­ing í hag­kerf­inu fór að vaxa að nýju í þess­ari upp­sveiflu. Fjölg­unin er 3.500 eða tæp­lega 15% af heild­ar­fjölgun laun­þega í hag­kerf­inu á þeim tíma. Hefur fjölg­unin haldið áfram á þessu ári en að með­al­tali hafa 11.500 starfað í grein­inni á fyrstu fjórum mán­uðum þessa árs sem er 17,6% aukn­ing frá því á sama tíma í fyrra. Vöxt­ur­inn í þess­ari grein vegur 22% af heild­ar­fjölgun laun­þega í öllum atvinnu­greinum hag­kerf­is­ins á þessum tíma en umfang grein­ar­innar á þann mæli­kvarða auk­ist í upp­sveifl­unni. Und­ir­strikar það stóran þátt grein­ar­innar í hag­vext­inum um þessar mund­ir.  

Mikið hefur hvílt á bygg­ing­ar­iðn­að­inum í upp­bygg­ingu inn­viða hag­kerf­is­ins sem hefur verið grund­völlur þess mikla vaxtar í þjón­ustu­út­flutn­ingi sem ein­kennt hefur þessa upp­sveiflu. Hafa fyr­ir­tæki í grein­inni, svo dæmi sé tek­ið, staðið í ströngu und­an­farið við upp­bygg­ingu gisti­rýmis fyrir ferða­menn og íbúð­ar­hús­næðis til að mæta almennri fólks­fjölgun í land­inu sem fylgt hefur upp­sveiflu hag­kerf­is­ins. Hefur greinin auk þess verið í stórum verk­efnum á sviði fjár­fest­inga atvinnu­veg­anna á þessum tíma.

Auglýsing

Tækni- og hug­verka­iðn­aður umfangs­mik­ill

Tækni- og hug­verka­iðn­aður er umfangs­mik­ill hér á landi en laun­þegar voru 13.000 í þeirri grein á síð­asta ári sam­kvæmt tölum Hag­stof­unn­ar. Um er að ræða 7,2% af heild­ar­fjölda laun­þega í land­inu og und­ir­strikar það mik­il­vægi grein­ar­innar fyrir hag­kerfið allt. Hefur störfum í þeirri grein iðn­aðar fjölgað um 1.600 síðan hag­kerfið byrj­aði að taka við sér í núver­andi efna­hags­upp­sveiflu. Um er að ræða 6,1% af heild­ar­fjölgun laun­þega í hag­kerf­inu á tíma­bil­inu.  

Tækni- og hug­verka­iðn­aður hefur bæði beint og óbeint verið þáttur í þeim vexti gjald­eyr­is­tekna sem drifið hefur núver­andi hag­vaxt­ar­skeið. Þjón­usta við mikla fjölgun ferða­manna hvíl­ir, svo dæmi sé tek­ið, að stórum hluta á þess­ari grein. Einnig hefur greinin verið sjálf­stæð upp­spretta auk­inna gjald­eyr­is­tekna.

Fram­leiðslu­iðn­aður stór þáttur í gjald­eyr­is­sköp­un­inni

Síð­ast en ekki síst hefur gróskan verið umtals­verð í fram­leiðslu­iðn­að­inum síð­ustu ár. Sam­kvæmt tölum Hag­stof­unnar voru 17.000 laun­þegar í þeirri grein á síð­ast­liðnu ári ef frá er tek­inn fisk­iðn­að­ur. Hefur laun­þegum í þess­ari grein fjölgað um 2.000 síðan hag­kerfið fór að taka við sér árið 2010. Er vægi þessa vaxtar af heild­ar­fjölgun starfa í hag­kerf­inu á þessum tíma nálægt því að eitt að hverjum tíu störfum sem skap­ast hafa í hag­kerf­inu á þeim tíma verið í fram­leiðslu­iðn­aði.

Fram­leiðslu­iðn­aður er stór þáttur í gjald­eyr­is­sköpun þjóð­ar­bús­ins bæði beint og óbeint. Umfang grein­ar­innar í útflutn­ingi stór­iðju á þessu sviði er mikið eða tæp­lega 18% heild­ar­gjald­eyr­is­tekna þjóð­ar­bús­ins af útflutn­ingi vöru og þjón­ustu á síð­asta ári en auk þess er annar útflutn­ingur iðn­að­ar­vara umtals­verður eða ríf­lega 9%. Við má síðan bæta óbeinu fram­lagi grein­ar­innar á þessum vett­vangi en hluti gjald­eyr­is­tekna af ferða­mönnum sem hingað koma fara í kaup á íslenskri iðn­að­ar­fram­leiðslu t.d. á sviði mat­væla. Hluti gjald­eyr­is­tekna vegna þess mikla vaxtar sem verið hefur í ferða­þjón­ustu í þess­ari efna­hags­upp­sveiflu hefur því verið með þeim hætti í fram­leiðslu­iðn­aði. Hátt raun­gengi krón­unnar um þessar mundir vegur hins vegar að sam­keppn­is­stöðu og mark­aðs­hlut­deild þess­ara greina gagn­vart erlendum aðilum og dregur þannig úr vexti þeirra og umfangi.

Höf­undur er hag­fræð­ingur Sam­taka iðn­að­ar­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar