Útstrikanir

Sólveig Rán Stefánsdóttir segir að hún ætli að gjörnýta atkvæði sitt og kjósa fólk, ekki flokka.

Auglýsing

Nú stytt­ist óðum í kosn­ingar og rétt eins og stór hluti kjós­enda er und­ir­rituð í tómu tjóni. Flokkar kepp­ast við að safna með­mæl­endum og raða á lista eins og eng­inn sé morg­un­dag­ur­inn. Á meðan sitja almanna­tenglar þeirra kóf­sveittir í sím­anum dag­inn út og dag­inn inn við að verja fram­bjóð­endur fyrir ítrek­uðum upp­rifj­unum fjöl­miðla á hinum ýmsu málum sem gætu haft áhrif á almenn­ings­á­lit­ið.

Ryk­ið, sem varla var sest, á kosn­inga­lof­orð sein­asta hausts eru dregin upp í flýti og hent út, að því virð­ist án end­ur­skoð­un­ar, því kjós­endur þurfa upp­lýs­ingar og þeir þurfa þær núna.

Sein­asta haust var í fyrsta sinn sem ég kaus í Alþing­is­kosn­ing­um. Ég átti mjög erfitt með að gera upp hug minn. Reyndar svo erfitt að ég kaus tvisvar. Fyrst utan kjör­fund­ar en mætti síðan á kjör­dag og skipti um skoð­un.

Auglýsing

Kosn­inga­vit­inn, eins frá­bært fram­tak og það er, hjálp­aði mér ekk­ert, þar sem ég virt­ist alltaf enda á milli allra flokka, með mest 30% sam­svörun við 5 mjög ólíka flokka.

Þegar ég átt­aði mig á því að ég þyrfti aftur að taka þessa ákvörðun núna í haust, aðeins 364 dögum eftir sein­asta höf­uð­verk, ákvað ég að breyta til.

Í stað þess að þræða heima­síður flokk­ana í leit að “þeim eina” sem færi mér best, ákvað ég að skoða fólk­ið.

Þegar allt kemur til alls og öll lof­orð heims­ins eru sokkin í haf póli­tísks stöð­ug­leika, hag­vaxtar og gleymsku, þá stendur fólkið eft­ir.

Hvaða orð­spor hefur fólk­ið? Hvað skiptir það sjálft máli? Hvaðan kemur það? Hvaða reynslu hefur það? Hvar hefur það verið og hvert er það að fara? Hvaða for­sendur hefur það fyrir bar­áttu­málum sín­um?

Þeg­ar list­arn­ir eru skoð­aðir með þetta í huga má finna fullt af frá­bæru, nýju fólki… í 4. - 10. sæti list­anna. Það er, sætin sem eru óviss um að kom­ast á þing.

Þá vaknar spurn­ing­in; hvers virði er atkvæðið mitt ef ég kýs ein­hvern flokk til þess að koma þessu fólki inn, en enda bara með því að koma 1. - 3. sæt­inu inn?

Svarið er til: útstrik­anir.

Með því að strika út þá fram­bjóð­endur sem þú vilt ekki að atkvæði þitt telji fyr­ir, getur þú haft áhrif á upp­röðun list­ans og komið þínum skila­boðum á fram­færi: Ég vil ekki þenn­an, en ég vil hinn.

Á vef land­kjörs­stjórnar er tafla yfir hve stór hluti kjós­enda lista þurfi að strika yfir fram­bjóð­enda í vissu sæti til þess að hann falli niður um sæti, miðað við hvað list­inn fær marga menn kjörna.

Til þess að velta fyrsta sæt­inu niður um sæti þurfa 25% kjós­endur list­ans að strika við­kom­andi út. Þessi tala lækkar svo eftir list­anum og fjölda þing­manna sem list­inn fær kjörna.

Útstrik­anir geta reynst öfl­ugar í kosn­ing­um, ef fólk notar þær. Hingað til hefur þeim þó farið fækk­andi en í sein­ustu kosn­ingum var ein­ungis 0,5 - 3,0% kjör­seðla breytt (strikað út eða end­ur­rað­að). Þær höfðu því engin áhrif.

Þetta eru und­ar­legar töl­ur, sér­stak­lega í ljósi þess að í próf­kjörum flokk­ana, þar sem fleiri hund­ruð kjósa, er alltaf sam­keppni. Er fólk sem er flokks­bundið virki­lega svo tryggt flokk­unum sínum að það breytir ekki atkvæði sínu á kjör­stað eftir því sem það hefði viljað sjá koma út úr próf­kjör­inu? Þú kýst ennþá sama flokk­inn, þú ert bara að hafa áhrif á hvaða fólk kemst inn.

Rétt eins og þú reyndir í próf­kjör­inu að hafa áhrif á hvaða fólk kæm­ist inn. Almennt virð­ist vera að fólk sé miklu til­bún­ar til þess að efast kosn­inga­lof­orð en að efast fólkið sem leggur þau fram. Það er mið­ur. Kosn­inga­lof­orð verða ekki efnd, nema það sé fólk á bak við þau sem stendur við orð sín. Flokkar efna ekki lof­orð, þing­menn gera það. Ef það er fólk á listum flokk­ana sem hefur ekki staðið við sín orð hingað til, af hverju að kjósa það aft­ur?

Ég hef ekki enn ákveðið hvað ég ætla að kjósa og geri það örugg­lega ekki fyrr en á kjör­dag. Ég hef þó ákveðið eitt. Ég ætla að kjósa fólk, ekki flokka. Ég ætla að nýta mér útstrik­anir til að ýta þeim sem ég vil sjá á þingi, ofar á list­ann.

Ég ætla að mæta á kjör­stað, kjósa, og gjör­nýta atkvæðið mitt.

Ég ætla ekki að treysta flokk­um, ég ætla að treysta fólki.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar