Hvernig samfélag vilja Íslendingar?

Sigrún Ólafsdóttir, prófessor við félags- og mannvísindasvið Háskóla Íslands, skrifar um niðurstöður alþjóðlegrar viðhorfskönnunar um þjónustuhlutverk ríkisins.

Auglýsing

Kosn­ingar eru eitt helsta tæki almenn­ings til að hafa áhrif á þróun og skipu­lagn­ingu sam­fé­lags­ins, en þær snú­ast líka um mis­mun­andi hug­myndir ólíkra hópa um hvernig stjórna eigi land­inu, hvað leggja eigi áherslu á og hvernig dreifa eigi lífs­gæð­un­um. Ekki kemur því á óvart að stjórn­mála­menn kepp­ist um að sann­færa kjós­endur um hversu vel þeirra flokkur hafi staðið sig í stjórn eða stjórn­ar­and­stöðu, hversu vel hann muni hugsa um hag okkar allra ef við kjósum rétt, og jafn­vel hversu ómögu­legt sam­fé­lagið yrði ef aðrir héldu völdum eða öðl­uð­ust þau. Full­trúar flokk­anna leggja áherslu á þau sjón­ar­mið flokks­ins sem lík­leg eru til að hafa hljóm­grunn meðal almenn­ings.

Að loknum kosn­ingum standa ein­hverjir uppi sem sig­ur­veg­arar en aðrir sitja eftir með sárt enn­ið. Í full­komnu lýð­ræð­is­ríki myndu þeir eðli­lega vinna kosn­ingar sem ætla sér að móta sam­fé­lagið í sam­ræmi við vilja meiri­hluta kjós­enda. En raun­veru­leik­inn er ekki alltaf þannig. Kjós­endur geta orðið fyrir von­brigðum ef og þegar í ljós kemur gjörðir stjórn­mála­flokks­ins sem þeir kusu end­ur­spegla ekki vilja þeirra. Þrátt fyrir lof­orð stjórn­mála­flokk­anna um að starfa í þágu allra þá er það ekki alltaf raun­in.

Ísland tekur reglu­lega þátt í alþjóð­legu við­horfa­könn­un­inni (IS­SP). Könn­unin er sam­starfs­verk­efni vís­inda­manna og stofn­anna í rúm­lega 40 löndum og fylgir fram­kvæmdin ströng­ustu gæða­kröf­um. Könn­unin var lögð fyrir á Íslandi á tíma­bil­inu febr­úar til maí 2017. Dregið var til­vilj­ana­úr­tak úr Þjóð­skrá. Eins og í flestum könn­unum mætti svar­hlut­fall vera hærra (47%) en unnið er úr gögnum þannig að þau end­ur­spegla við­horf Íslend­inga sem best.

Auglýsing

Þessi nýja könnun er sér­stak­lega áhuga­verð með til­liti til kom­andi kosn­inga þar sem hún sýnir okkur vænt­ingar Íslend­inga til hlut­verks stjórn­valda. Könn­unin leit­aði álits svar­enda á því 1) hvert hlut­verk stjórn­valda eigi að vera; 2) hvert rekstr­ar­form veiga­mik­illar almanna­þjón­ustu eigi á að vera; 3) hvernig verja skuli sam­eig­in­legum sjóð­um; og 4) hvaða árangri stjórn­völd hafa náð í ákveðnum mála­flokk­um.

Hvert er hlut­verk rík­is­ins?

Mynd 1 – Hlut­verk

Mynd 1

Mynd 1 sýnir hlut­fall svar­enda sem að telur að stjórn­völd eigi að bera ábyrgð á mis­mun­andi mála­flokkum og eru teknir saman þeir sem að segja að þau eigi örugg­lega eða senni­lega að bera ábyrgð. Nið­ur­stöður sýna að Íslend­ingar eru almennt sam­mála um að stjórn­völd eigi að gegna mik­il­vægu hlut­verki í veiga­miklum mála­flokk­um. Í nær öllum mála­flokkum segja um og yfir 80% að þau eigi að vera ábyrg. Sér­stak­lega má nefna að yfir 90% eru sam­mála um ábyrgð þeirra í fjórum mála­flokk­um: að veita öldruðum við­un­andi lífs­skil­yrði, að veita veiku fólki heil­brigð­is­þjón­ustu, að setja ströng lög sem lág­marka skað­leg áhrif iðn­aðar á umhverfið og á því að stuðla að jafn­rétti milli karla og kvenna. Því virð­ist skoðun yfir­gnæf­andi meiri­hluta Íslend­inga vera sú að stjórn­völd eigi beri ábyrgð á þessum mála­flokk­um.

Vænt­ingar um ábyrgð stjórn­valda virð­ast vera skýrar í hugum lands­manna en upp­fylla má þessa ábyrgð á ýmsa vegu. Stjórn­völd geta til dæmis rekið rík­is­stofn­anir eða gert samn­inga við einka­að­ila sem reka stofn­an­irnar í hagn­að­ar­skyni. Auk þess geta sjálf­stæðar stofn­anir sinnt þjón­ustu án þess að slíkt sé gert í hagn­að­ar­skyni. Til að fá skýr­ari mynd af hvaða rekstr­ar­form Íslend­ingar vilja helst var spurt að því hver ætti að sjá um að reka grunn­skóla, heil­brigð­is­þjón­ustu og umönnun fyrir aldr­aða.

Mynd 2 – Rekstr­ar­form

Mynd 2

Mynd 2 sýnir nið­ur­stöður fyrir hund­raðs­hlut­fall svar­enda sem telja að ríkið eigi að veita þjón­ust­una. Fram kemur yfir­gnæf­andi vilji til þess að stjórn­völd veiti þjón­ust­una, en 97% telja að þau eigi að sjá um grunn­skóla­mennt­un, 94% að þau eigi að veita heil­brigð­is­þjón­ustu og 84% að þau eigi að ann­ast umönnun aldr­aðra. Nið­ur­stöður benda því til þess að mjög lít­ill hluti þjóð­ar­innar vilji eitt­hvað annað rekstr­ar­form en rík­is­rekna þjón­ustu. Áhuga­vert er að nán­ast engin stuðn­ingur er við að einka­fyr­ir­tæki eða sam­tök sem eru rekin í hagn­að­ar­skyni sinni þjón­ust­unni. Aðeins 1% svar­enda telja við hæfi að heil­brigð­is­þjón­usta og gunn­skóla­menntun séu rekin á slíkan hátt.

Hvernig á að verja sam­eig­in­legum sjóð­um?

Sú nið­ur­staða að almenn­ingur telji að stjórn­völd eigi að bera meg­in­á­byrgð í mörgum mála­flokkum þarf ekki að þýða að almenn­ingur vilji eyða miklum pen­ingum í þessa sömu mála­flokka. Til að meta það var spurt hvort fólk vildi eyða meira, minna eða um það bil því sama og nú er gert í sjö mála­flokk­um. Á mynd 3 má sjá hlut­fall svar­enda sem vilja eyða meira eða miklu meira í hvern mála­flokk.

Mynd 3 – Eyðsla

Mynd 3

Afstaðan til þess hvort auka eigi útgjöld til heil­brigð­is­mála sker sig úr, en 93% vilja að meiru sé eytt í heil­brigð­is­mál. Þar á eftir koma lög­regla og lög­gæsla, mennta­kerfið og eft­ir­laun, en á bil­inu 70-80% svar­enda vilja sjá meiri fjár­muni fara í þessa mála­flokka. Um það bil helm­ingur svar­enda vill verja miklu meiri fjár­munum í heil­brigð­is­málin en um fjórð­ungur vill verja miklu meiri fjár­munum í lög­reglu, menntun og eft­ir­laun. Sér­stak­lega var tekið fram við svar­endur að ef þeir veldu að eyða miklu meira gæti það þýtt að hækka yrði skatta. Nið­ur­stöður benda þannig til þess að um það bil helm­ingur þjóð­ar­innar sé til­bú­inn til þess að sam­þykkja hærri skatta ef það þýði meiri útgjöld til heil­brigð­is­mála.

Hafa stjórn­völd staðið sig vel?

Að lokum bjóða gögnin upp á þann mögu­leika að skoða álit almenn­ings á árangri stjórn­valda. Mynd 4 sýnir nið­ur­stöður fyrir þrjá mála­flokka, en þær benda til þess að almenn­ingur gefi stjórn­völdum fall­ein­kunn þegar kemur að því að vernda sjúka og aldr­aða. Nær tveir þriðju aðspurðra telja að stjórn­völd hafi staðið sig nokkuð eða mjög illa í að veita eldri borg­urum við­un­andi lífs­skil­yrði og 54% telja slíkt hið sama þegar kemur að heil­brigð­is­þjón­ustu. Svar­endur eru ánægð­ari með frammi­stöðu stjórn­valda í að takast á við öryggisógn­ir, en ein­ungis 19% telja að stjórn­völd hafi staðið sig mjög eða frekar illa. Þessu má snúa við og skoða hversu margir telja að rík­is­stjórnin hafi staðið sig vel eða mjög vel í að sinna sjúkum og öldruð­um. Aðeins 15% telja að stjórn­völd hafi náð frekar eða mjög miklum árangri í að veita heil­brigð­is­þjón­ustu og ein­ungis 10% telja að það sama varð­andi það að tryggja eldri borg­urum við­un­andi lífs­skil­yrði.

Mynd 4 – Árangur

Mynd 4

Hvernig sam­fé­lag viljum við árið 2017?

Þjóðin er nokkuð sam­mála um að ríkið eigi að bera mikla ábyrgð í mik­il­vægum mála­flokkum og að sjá um rekstur á mik­il­vægum grunn­stoðum sam­fé­lags­ins. Sú sam­staða sem fram kemur í könn­un­inni virð­ist vera í mót­sögn við það hvernig margir upp­lifa íslenskt sam­fé­lag í dag og við það hvernig umræðan er oft og tíð­um, þar sem oft er nefnt að það búi nú orðið tvær þjóðir í land­inu. Hvaða skipt­ing er notuð fer eftir til­efn­inu. Við höfum til dæmis heyrt um lands­byggð­ina á móti höf­uð­borg­inni, 1% á móti öllum hin­um, gamla varð­hunda á móti þeim sem vilja breyt­ing­ar, eða jafn­vel þá sem versla í Costco og þá sem versla í Mela­búð­inni. En þessar nið­ur­stöður sýna að við eigum sam­eig­in­lega grund­vall­ar­sýn á það hvernig sam­fé­lag við vilj­um, og rétt eins og við komum saman sem þjóð þegar íþrótta­lið­unum okkar gengur vel á stór­mót­um, þá er spurn­ing hvernig okkur tekst að koma saman til að byggja hér það sam­fé­lag sem meiri­hlut­inn vill sjá. Sam­kvæmt könn­un­inni er það sam­fé­lag þar sem stjórn­völd hafa það lyk­il­hlut­verk að bera ábyrgð á og veita grunn­þjón­ustu vel­ferð­ar­kerf­is­ins, tryggja jöfnuð í land­inu og vernda umhverf­ið. Það kemur líka í ljós að almenn­ingur er ekk­ert sér­stak­lega ánægður með hvernig stjórn­völd hafa staðið sig í veiga­miklum mála­flokkum og því stöndum við á ákveðnum tíma­mótum núna þegar rík­is­stjórn á Íslandi hefur hrak­ist frá völdum í þriðja sinn á innan við 10 árum. Þessi tíma­mót fela í sér tæki­færi til þess að skoða vand­lega hvað það er sem flokk­arnir hafa upp á að bjóða og þá sér­stak­lega hverjum má treysta best til að standa vörð um veiga­mikla mála­flokka. Við þeirri spurn­ingu er hvorki ein­falt né rétt svar, en það sem þessar nið­ur­stöður sýna er að í grunn­inn eru Íslend­ingar nokkuð sam­mála um að þeir vilja sterkt vel­ferð­ar­sam­fé­lag.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar