Í landi hinnar flöktandi krónu

Eva H. Baldursdóttir, frambjóðandi Samfylkingarinnar, skrifar um stefnu flokksins í gjaldmiðlamálum.

Auglýsing

Ójafn­vægi og geng­is­fell­ing­ar. Kreppa og verð­bólgu­skot. Öfgar og for­sendu­brest­ir. Allt er þetta kunn­ug­legur hluti af raun­veru­leika okk­ar. Og öll vötn renna til íslensku krón­unn­ar. En áfram skal Ísland þrjóskast við að halda úti minnsta sjálf­stæða gjald­miðli heims. Okkar eigin fljót­andi örmiðli, kork­tappa í ólgu­sjó alþjóða­fjár­mála­kerf­is­ins. Með til­heyr­andi sveifl­um, sem við munum áfram búa við að óbreyttu.

Töpum á óbreyttu ástandi

Sumir mæra þetta ástand. Það er svo frá­bært að vera sjálf­stæð og búa við þetta umhverfi, alltaf hægt að fella krón­una! „Það er gott að búa við óstöð­ug­leika“, sagði eng­inn, aldrei. Sam­búð við krón­una er eins og að búa með virkum alkó­hólista. Jú, það getur alveg verið stund­ar­gaman þegar partíið er að ná hámarki og allir í fjör­inu, en það er ekki eins gaman í þynn­kunni þegar takast þarf á við afleið­ing­ar. Og allt okkar efna­hags­um­hverfi líður fyrir ástand­ið. Krónan hefur áhrif á afkomu fyr­ir­tækja, atvinnu­vegir sem byggja á gjald­eyr­is­tekjum búa við óvissu og vextir á öllum lánum okkar t.d. hús­næð­is­lánum eru hærri og sveiflu­kennd­ari vegna áhætt­unn­ar.

Hver hin eina rétta lausn er erfitt að segja. Í líf­inu er það þannig að sú lausn er vand­fundin og oft­ast þarf að gera mála­miðl­un, en þegar hug­vitið er nýtt far­sæl­lega má alltaf finna lausn. Í mínum huga er ljóst að ekki er annað en tapað á því að halda krónu­til­raun­inni áfram. Það hefur sagan sýnt og sýnir enn. Það er vont fyrir íslenskan almenn­ing og atvinnu­líf að búa við ástand þar sem ekki er hægt að gera skyn­sam­legar áætl­anir og líta til fram­tíðar með nokk­urri vissu. Þó lífið sé aldrei í kyrr­stöðu og taki örum breyt­ingum á það bara að vera frek­ari hvatn­ing til að ná fram stjórn á því sem hægt er að stjórna.

Auglýsing

Fíll­inn í stof­unni

Gjald­miðla­málin eru bleiki fíl­inn í stof­unni. Saga íslensku krón­unnar er eins og ört hjarta­línu­rit. Langvar­andi efna­hags­legur stöð­ug­leiki verður aldrei með gjald­miðil í þess­ari stöðu. Í landi allsnægta auð­linda er hin flökt­andi króna eitt aðal­vanda­mál­ið, hún er örlaga­valdur og Þrándur í Götu þess að Íslend­ingar nái þeim lífs­gæðum sem mögu­leg eru. Enda höfum við alla burði til að vera eitt besta land í heimi, félags­lega og efna­hags­lega. Mark­mið okkar á ekki að vera rjúk­andi upp­gangur með djúpum koll­steypum inn á milli, heldur jöfn, þétt og sjálf­bær kjara­bót fyrir alla. Til þess þurfum við stöðugan gjald­miðil og ábyrga efna­hags­stjórn, bæði betra. Síg­andi lukka er jú best.

Við í Sam­fylk­ing­unni höfum lengi talað fyrir upp­töku evru með inn­göngu í ESB. Við erum hins vegar opin fyrir því að skoða aðrar lausnir með opnum huga og hefja sam­tal um lausn­ina með almanna­hags­muni að leið­ar­ljósi. Þetta er eitt stærsta neyt­enda­mál sam­tím­ans. Og á næsta kjör­tíma­bili er von­andi hægt að stíga skref að lausn.

Höf­undur situr í 3. sæti á fram­boðs­lista Sam­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík norð­ur.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra
Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samherji er grunaður um að hafa greitt mútur fyrir aðgang að ódýrari kvóta í Namibíu.
Skattrannsóknarstjóri fékk gögn um Samherja fyrir Kveiksþáttinn
Yfirvöld í Namibíu höfðu sent skattrannsóknarstjóra gögn um Samherja áður en viðskiptahættir fyrirtækisins í Namibíu voru opinberaðir í fjölmiðlum. Embættið fundaði með háttsettum aðilum í fjármála- og efnahagsráðuneytinu 18. nóvember 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Þurfa að afhenda minnisblöð skattayfirvalda um Samherja
Fjármála- og efnagagsráðuneytið mátti ekki synja fréttamanni um aðgang að gögnum sem það fékk frá skattayfirvöldum vegna rannsóknar á Samherjamálinu.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það sem sjávarútvegurinn þarf að gera til að byggja upp traust
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Yfir helmingur landsmanna styður verkfallsaðgerðir Eflingar
Í nýrri könnun Maskínu kemur fram að 59 prósent Íslendinga segjast styðja Eflingu í yfirstandandi launadeilu við Reykjavíkurborg og 56 prósent eru hlynnt verkfallsaðgerðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Yfir fimm þúsund hryssur notaðar í blóðmerahald á síðasta ári
Hægt er að vinna hormón úr blóði hryssa á ákveðnu tímabili meðgöngu og vinna úr því frjósemislyf. Hestahald þar sem framkvæmd er blóðtaka úr hrossum til framleiðslu afurða var stundað á vegum 95 aðila árið 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samkeppniseftirlitið samþykkir kaup Nordic Visitor á Terra Nova
Samkeppniseftirlitið hefur samþykkt kaup Nordic Visitor á ferðaskrifstofunni Terra Nova Sól. Kaupverðið er trúnaðarmál.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar