Í landi hinnar flöktandi krónu

Eva H. Baldursdóttir, frambjóðandi Samfylkingarinnar, skrifar um stefnu flokksins í gjaldmiðlamálum.

Auglýsing

Ójafn­vægi og geng­is­fell­ing­ar. Kreppa og verð­bólgu­skot. Öfgar og for­sendu­brest­ir. Allt er þetta kunn­ug­legur hluti af raun­veru­leika okk­ar. Og öll vötn renna til íslensku krón­unn­ar. En áfram skal Ísland þrjóskast við að halda úti minnsta sjálf­stæða gjald­miðli heims. Okkar eigin fljót­andi örmiðli, kork­tappa í ólgu­sjó alþjóða­fjár­mála­kerf­is­ins. Með til­heyr­andi sveifl­um, sem við munum áfram búa við að óbreyttu.

Töpum á óbreyttu ástandi

Sumir mæra þetta ástand. Það er svo frá­bært að vera sjálf­stæð og búa við þetta umhverfi, alltaf hægt að fella krón­una! „Það er gott að búa við óstöð­ug­leika“, sagði eng­inn, aldrei. Sam­búð við krón­una er eins og að búa með virkum alkó­hólista. Jú, það getur alveg verið stund­ar­gaman þegar partíið er að ná hámarki og allir í fjör­inu, en það er ekki eins gaman í þynn­kunni þegar takast þarf á við afleið­ing­ar. Og allt okkar efna­hags­um­hverfi líður fyrir ástand­ið. Krónan hefur áhrif á afkomu fyr­ir­tækja, atvinnu­vegir sem byggja á gjald­eyr­is­tekjum búa við óvissu og vextir á öllum lánum okkar t.d. hús­næð­is­lánum eru hærri og sveiflu­kennd­ari vegna áhætt­unn­ar.

Hver hin eina rétta lausn er erfitt að segja. Í líf­inu er það þannig að sú lausn er vand­fundin og oft­ast þarf að gera mála­miðl­un, en þegar hug­vitið er nýtt far­sæl­lega má alltaf finna lausn. Í mínum huga er ljóst að ekki er annað en tapað á því að halda krónu­til­raun­inni áfram. Það hefur sagan sýnt og sýnir enn. Það er vont fyrir íslenskan almenn­ing og atvinnu­líf að búa við ástand þar sem ekki er hægt að gera skyn­sam­legar áætl­anir og líta til fram­tíðar með nokk­urri vissu. Þó lífið sé aldrei í kyrr­stöðu og taki örum breyt­ingum á það bara að vera frek­ari hvatn­ing til að ná fram stjórn á því sem hægt er að stjórna.

Auglýsing

Fíll­inn í stof­unni

Gjald­miðla­málin eru bleiki fíl­inn í stof­unni. Saga íslensku krón­unnar er eins og ört hjarta­línu­rit. Langvar­andi efna­hags­legur stöð­ug­leiki verður aldrei með gjald­miðil í þess­ari stöðu. Í landi allsnægta auð­linda er hin flökt­andi króna eitt aðal­vanda­mál­ið, hún er örlaga­valdur og Þrándur í Götu þess að Íslend­ingar nái þeim lífs­gæðum sem mögu­leg eru. Enda höfum við alla burði til að vera eitt besta land í heimi, félags­lega og efna­hags­lega. Mark­mið okkar á ekki að vera rjúk­andi upp­gangur með djúpum koll­steypum inn á milli, heldur jöfn, þétt og sjálf­bær kjara­bót fyrir alla. Til þess þurfum við stöðugan gjald­miðil og ábyrga efna­hags­stjórn, bæði betra. Síg­andi lukka er jú best.

Við í Sam­fylk­ing­unni höfum lengi talað fyrir upp­töku evru með inn­göngu í ESB. Við erum hins vegar opin fyrir því að skoða aðrar lausnir með opnum huga og hefja sam­tal um lausn­ina með almanna­hags­muni að leið­ar­ljósi. Þetta er eitt stærsta neyt­enda­mál sam­tím­ans. Og á næsta kjör­tíma­bili er von­andi hægt að stíga skref að lausn.

Höf­undur situr í 3. sæti á fram­boðs­lista Sam­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík norð­ur.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Haraldsson
Landspítali háskólasjúkrahús?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Noregur er einn stærsti raforkuframleiðandi í heimi.
Noregur gæti neyðst til að takmarka útflutning á rafmagni
Stjórnvöld í Noregi segja til greina koma að draga úr áformuðum útflutningi á rafmagni til meginlands Evrópu. Orkuskortur blasir við vegna þess að uppistöðulón hafa ekki fyllst. Óvenjulegum þurrkum er um að kenna.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Donald Trump fyrrverandi Bandaríkjaforseti.
Fordæmalaus húsleit í Mar-a-Lago
Bandarískir alríkislögreglumenn framkvæmdu í gær húsleit á heimili Donalds Trump í Flórída og höfðu þaðan með sér einhver gögn. Aldrei fyrr hefur verið farið í löggæsluaðgerð af þessu tagi gegn fyrrverandi forseta Bandaríkjanna.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Hygge
Hvað þýðir danska hugtakið hygge? Er það stig sem nær hærra en bara að hafa það kósí? Nær eitthvað íslenskt orð yfir það? Eða er um að ræða sérstaka danska heimspeki?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægsta tekjuhópnum ná ekki að leggja neitt fyrir, ganga á sparnað eða safna skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar