Í landi hinnar flöktandi krónu

Eva H. Baldursdóttir, frambjóðandi Samfylkingarinnar, skrifar um stefnu flokksins í gjaldmiðlamálum.

Auglýsing

Ójafn­vægi og geng­is­fell­ing­ar. Kreppa og verð­bólgu­skot. Öfgar og for­sendu­brest­ir. Allt er þetta kunn­ug­legur hluti af raun­veru­leika okk­ar. Og öll vötn renna til íslensku krón­unn­ar. En áfram skal Ísland þrjóskast við að halda úti minnsta sjálf­stæða gjald­miðli heims. Okkar eigin fljót­andi örmiðli, kork­tappa í ólgu­sjó alþjóða­fjár­mála­kerf­is­ins. Með til­heyr­andi sveifl­um, sem við munum áfram búa við að óbreyttu.

Töpum á óbreyttu ástandi

Sumir mæra þetta ástand. Það er svo frá­bært að vera sjálf­stæð og búa við þetta umhverfi, alltaf hægt að fella krón­una! „Það er gott að búa við óstöð­ug­leika“, sagði eng­inn, aldrei. Sam­búð við krón­una er eins og að búa með virkum alkó­hólista. Jú, það getur alveg verið stund­ar­gaman þegar partíið er að ná hámarki og allir í fjör­inu, en það er ekki eins gaman í þynn­kunni þegar takast þarf á við afleið­ing­ar. Og allt okkar efna­hags­um­hverfi líður fyrir ástand­ið. Krónan hefur áhrif á afkomu fyr­ir­tækja, atvinnu­vegir sem byggja á gjald­eyr­is­tekjum búa við óvissu og vextir á öllum lánum okkar t.d. hús­næð­is­lánum eru hærri og sveiflu­kennd­ari vegna áhætt­unn­ar.

Hver hin eina rétta lausn er erfitt að segja. Í líf­inu er það þannig að sú lausn er vand­fundin og oft­ast þarf að gera mála­miðl­un, en þegar hug­vitið er nýtt far­sæl­lega má alltaf finna lausn. Í mínum huga er ljóst að ekki er annað en tapað á því að halda krónu­til­raun­inni áfram. Það hefur sagan sýnt og sýnir enn. Það er vont fyrir íslenskan almenn­ing og atvinnu­líf að búa við ástand þar sem ekki er hægt að gera skyn­sam­legar áætl­anir og líta til fram­tíðar með nokk­urri vissu. Þó lífið sé aldrei í kyrr­stöðu og taki örum breyt­ingum á það bara að vera frek­ari hvatn­ing til að ná fram stjórn á því sem hægt er að stjórna.

Auglýsing

Fíll­inn í stof­unni

Gjald­miðla­málin eru bleiki fíl­inn í stof­unni. Saga íslensku krón­unnar er eins og ört hjarta­línu­rit. Langvar­andi efna­hags­legur stöð­ug­leiki verður aldrei með gjald­miðil í þess­ari stöðu. Í landi allsnægta auð­linda er hin flökt­andi króna eitt aðal­vanda­mál­ið, hún er örlaga­valdur og Þrándur í Götu þess að Íslend­ingar nái þeim lífs­gæðum sem mögu­leg eru. Enda höfum við alla burði til að vera eitt besta land í heimi, félags­lega og efna­hags­lega. Mark­mið okkar á ekki að vera rjúk­andi upp­gangur með djúpum koll­steypum inn á milli, heldur jöfn, þétt og sjálf­bær kjara­bót fyrir alla. Til þess þurfum við stöðugan gjald­miðil og ábyrga efna­hags­stjórn, bæði betra. Síg­andi lukka er jú best.

Við í Sam­fylk­ing­unni höfum lengi talað fyrir upp­töku evru með inn­göngu í ESB. Við erum hins vegar opin fyrir því að skoða aðrar lausnir með opnum huga og hefja sam­tal um lausn­ina með almanna­hags­muni að leið­ar­ljósi. Þetta er eitt stærsta neyt­enda­mál sam­tím­ans. Og á næsta kjör­tíma­bili er von­andi hægt að stíga skref að lausn.

Höf­undur situr í 3. sæti á fram­boðs­lista Sam­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík norð­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar