Mannekla í íslensku lögreglunni er grafalvarlegt mál

Fjölnir Sæmundsson lögreglufulltrúi segir enga leið vera til að líta fram hjá þeirri staðreynd að lögreglumenn á Íslandi séu allt of fáir. Við því þurfi stjórnvöld að bregðast.

Auglýsing

Engin leið er til að líta fram hjá þeirri staðreynd að lögreglumenn á Íslandi eru allt of fáir og stjórnvöld verða að bregðast við manneklunni. Lögreglumönnum hefur stórfækkað undanfarinn áratug á meðan verkefnum, Íslendingum og ferðamönnum hefur fjölgað mikið og hratt. Yfir 200% fjölgun ferðamanna undanfarinn áratug og bifreiðum á vegum landsins, fjölgað um 50% en á sama tíma hefur lögreglumönnum fækkað um 11%. Til að öryggi íbúa landsins sé tryggt verða stjórnmálamenn að bregðast við þessu og það strax. Samkvæmt löggæsluáætlun sem nær til ársins 2012 hefði æskilegur fjöldi lögreglumann það ár átt að vera 804 en nú, fimm árum síðar, eru einungis 646 lögreglumenn á Íslandi. Það sér hver einasti maður að þetta getur engan veginn gengið upp lengur.

Lögreglan á að vera ofmönnuð því starf lögreglunnar er ekki ólíkt starfi slökkviliðs, alla daga verður að vera hægt bregðast við hverju sem er. Eina leiðin til þess að ráða við stóra og óvænta atburði er að lögreglan hafi yfir nægum og vel þjálfuðum mannafla að ráða. 

Á undanförnum misserum hefur lögreglna, þrátt fyrir mikla manneklu, sýnt styrk sinn á mörgum ólíkum sviðum, m.a. leyst flókin og erfið sakamál og vakið athygli fyrir átak í heimilofbeldismálum svo að tvö atriði séu nefnd. Þegar fámennt lögreglulið beinir kröftum sínum í eina átt þá verða aðrir þættir óumflýjanlega út undan, hjá því verður einfaldlega ekki komist.  Það krefst mannskaps og tíma að rannsaka sakamál. Útkall vegna

Auglýsing

heimilisofbeldis tekur iðulega margar klukkustundir ef veita á aðilum málsins þá þjónustu sem þeir þurfa og eiga rétt á. Rannsókn á kynferðisbrotum krefst mikillar kunnáttu og reynslu og er afar tímafrekt verk. Að upplýsa fjármunabrot, sem oft hefur verið stundað og skipulagt árum saman, er einnig mjög seinlegt í rannsókn. Þess vegna nægir engan veginn að fjölga einungis lögreglumönnum sem sinna útköllum heldur er brýn nauðsyn að fjölga þeim einnig sem vinna að rannsóknum sakamála. Það er skýlaus réttur bæði brotaþola og geranda að mál séu unnin hratt og örugglega og niðurstaða í málum liggi fyrir sem allra fyrst.

Ýmsir hafa lýst áhyggjum af auknum vopnaburði lögreglunnar en þeir aðilar ættu sérstaklega að styðja fjölgun lögreglumanna og aukið fjármagn til lögregluembætta.

Lögreglan verður alltaf að vera í stakk búin að bregðast við og ef mannskap vantar þá er eðlilegt að litið sé til annarra valkosta til að tryggja öryggi borgara og lögreglumanna. Vinstrihreyfingin grænt framboð leggur ríka áherslu á fjölgun lögreglumanna í umræðunni um öryggi í samfélaginu. Lögreglan er ein að grunnstoðum samfélags og allir íbúar landsins eiga að geta fengið viðeigandi þjónustu lögreglu hvenær sem er sólarhringsins með stuttum fyrirvara því þannig tryggjum við velferð og öryggi fólksins okkar.

Með auknum gestakomum til landsins hefur verkefnum lögreglu fjölgað enn frekar. Miðað við síðustu löggæsluáætlun má áætla að lögreglumönnum hefði að lágmarki átt að fjölga um hundrað fram til dagsins í dag. Það hefur ekki verið gert og því vil ég breyta. Vinstri græn vilja mæta þörfum samfélagsins og er umhugað um öryggi og velferð íbúanna.

Höfundur er lögreglumaður og situr í 4. sæti á framboðslista VG í Suðvesturkjördæmi.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Losun koldíoxíðs út í andrúmsloftið á stóran þátt í því að þolmarkadagur jarðar er jafn snemma á árinu og raun ber vitni.
Þolmarkadagur jarðarinnar er runninn upp
Mannkynið hefur frá upphafi árs notað þær auðlindir sem jörðin er fær um að endurnýja á heilu ári. Til þess að viðhalda neyslunni þyrfti 1,7 jörð.
Kjarninn 29. júlí 2021
Örn Bárður Jónsson
Ný stjórnarskrá í 10 ár – Viska almennings og máttur kvenna
Kjarninn 29. júlí 2021
Til að fá að fljúga með flugfélaginu Play verða farþegar að skila inn vottorði um neikvæða niðurstöðu úr PCR-prófi eða hraðprófi.
Hafa þurft að vísa vottorðalausum farþegum frá
Flugfélagið Play hefur fengið jákvæð viðbrögð við þeirri ákvörðun að meina farþegum um flug sem ekki hafa vottorð um neikvætt COVID próf. Fyrirkomulagið verður enn í gildi hjá Play þrátt fyrir að vottorðalausum muni bjóðast sýnataka á landamærunum.
Kjarninn 29. júlí 2021
Kamilla Jósefsdóttir og Alma Möller landlæknir.
Sértæk bóluefni gegn delta-afbrigði „okkar helsta von“
Frá því að fjórða bylgja faraldursins hófst hér á landi hafa sextán sjúklingar legið á Landspítala með COVID-19. Tíu eru inniliggjandi í dag, þar af tveir á gjörgæslu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Kort Sóttvarnastofnunar Evrópu sem uppfært var í dag.
Ísland orðið appelsínugult á korti Sóttvarnastofnunar Evrópu
Mikil fjölgun greindra smita hér á landi hefur haft það í för með sér að Ísland er ekki lengur grænt á korti Sóttvarnastofnunar Evrópu. Væru nýjustu upplýsingar um faraldurinn notaðar yrði Ísland rautt á kortinu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Jóhann Björn Skúlason, yfirmaður smitrakningateymis almannavarna.
Smitrakningunni „sjálfhætt“ ef fjöldi smita vex gríðarlega úr þessu
Miklar annir eru nú hjá smitrakningarteymi almannavarna. Á bilinu 180-200 þúsund notendur eru með smitrakningarforrit yfirvalda í símum sínum og það gæti reynst vel ef álagið verður svo mikið að rakningarteymið hafi ekki undan. Sem gæti gerst.
Kjarninn 29. júlí 2021
Ari Trausti Guðmundsson
Faraldur er ekki fyrirsjáanlegur
Kjarninn 29. júlí 2021
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
„Ekki má hringla með marklínuna“
Dómsmálaráðherra vonar að stjórnarandstöðunni „auðnist ekki að slíta í sundur þá einingu sem ríkt hefur meðal landsmanna í baráttunni gegn veirunni“. Samhliða útbreiddri bólusetningu þurfi að slá nýjan takt og „leggja grunn að eðlilegu lífi á ný“.
Kjarninn 29. júlí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar