1500 íbúðir í byggingu strax

Auglýsing

Fyrr á árinu gerði Þjóð­skrá grein­ing­u á hús­næð­is­mark­aðn­um. Sú grein­ing bygg­ist á sviðs­mynda­grein­ingu; hversu margir búa í hverri íbúð að með­al­tali. Nið­ur­staðan sýnir að það vantar á bil­inu 5.000 - 11.000 íbúð­ir. Það þýðir að það þarf að byggja heilan Garðabæ eða Hafn­ar­fjörð til þess að ná jafn­vægi í fjölda íbúða.

Á sama tíma lætur sam­band sveit­ar­fé­laga á höf­uð­borg­ar­svæð­inu taka saman upp­lýs­ingar um íbúða­þörf. ­Nið­ur­staðan hjá SSH er að það vanti bara 1.700 íbúð­ir. Það fá þeir út með því að reikna með rétt rúm­lega 2.4 íbúum í hverri íbúð sem væri fækkun frá núver­andi ástandi. Miðað við þær upp­lýs­ingar sem ég fékk þegar ég hafði sam­band við SSH þá tekur SV-hornið til sín um það bil 80% hús­næð­is­vand­ans. Þannig munar samt rúm­lega 2.000 íbúðum á milli þess sem SSH er að reikna með og Þjóð­skrá tók sam­an.

Auglýsing

Hvor hefur rétt fyrir sér? Því er ekki auð­velt að svara en miðað við fjölda á biðlista, bara í Reykja­vík, eftir félags­legu hús­næði þá er erfitt að sjá hvernig 1.700 íbúðir komi til með að laga vand­ann. Á með­an býr ­fólk í tjaldi. Það á eng­inn að búa í tjaldi, tjald­vagni, hjól­hýsi eða bíl á Íslandi. Þak yfir höf­uðið eiga að vera rétt­indi sem við víkjum ekki frá.

Við búum við fram­boðs­vanda­mál, það er ein­fald­lega allt of lítið af íbúðum í boði. Hverjar eru afleið­ing­arn­ar? Hús­næði hækkar í verði og lán­taka eykst. Um leið og fram­boðið verður lagað þá hættir íbúða­verð að hækka og lækkar jafn­vel sem leiðir til þess að eitt­hvað af heim­ilum verða yfir­skuld­sett. En það er annað hvort það eða áfram­hald­andi bólu­myndun vegna skorts á íbúð­um. Það er mögu­lega hægt að ná upp í skort­inn smá saman og hleypa þannig úr blöðr­unni hægt og rólega. Það væri ósk­andi ef það væri hægt. Á meðan býr fólk hins vegar í tjöldum og biðlist­arnir eru allt of lang­ir. Það verður að laga bráða­vand­ann strax.

Það er mark­mið Pírata að það verði byggðar 1.500 íbúðir strax á næsta ári til þess að mæta bráða­vand­an­um. Það væru litlar og ódýrar íbúðir sem henta þeim hópi sem er á biðlist­um. Ólíkt sjöllum þá er Pírötum alveg sama hverjir eru í borg­ar­stjórn eða bæj­ar­stjórn. Það verður ein­fald­lega að leysa þetta vanda­mál.

Höf­undur þing­maður Pírata og í fram­boði fyrir flokk­inn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar