1500 íbúðir í byggingu strax

Auglýsing

Fyrr á árinu gerði Þjóð­skrá grein­ing­u á hús­næð­is­mark­aðn­um. Sú grein­ing bygg­ist á sviðs­mynda­grein­ingu; hversu margir búa í hverri íbúð að með­al­tali. Nið­ur­staðan sýnir að það vantar á bil­inu 5.000 - 11.000 íbúð­ir. Það þýðir að það þarf að byggja heilan Garðabæ eða Hafn­ar­fjörð til þess að ná jafn­vægi í fjölda íbúða.

Á sama tíma lætur sam­band sveit­ar­fé­laga á höf­uð­borg­ar­svæð­inu taka saman upp­lýs­ingar um íbúða­þörf. ­Nið­ur­staðan hjá SSH er að það vanti bara 1.700 íbúð­ir. Það fá þeir út með því að reikna með rétt rúm­lega 2.4 íbúum í hverri íbúð sem væri fækkun frá núver­andi ástandi. Miðað við þær upp­lýs­ingar sem ég fékk þegar ég hafði sam­band við SSH þá tekur SV-hornið til sín um það bil 80% hús­næð­is­vand­ans. Þannig munar samt rúm­lega 2.000 íbúðum á milli þess sem SSH er að reikna með og Þjóð­skrá tók sam­an.

Auglýsing

Hvor hefur rétt fyrir sér? Því er ekki auð­velt að svara en miðað við fjölda á biðlista, bara í Reykja­vík, eftir félags­legu hús­næði þá er erfitt að sjá hvernig 1.700 íbúðir komi til með að laga vand­ann. Á með­an býr ­fólk í tjaldi. Það á eng­inn að búa í tjaldi, tjald­vagni, hjól­hýsi eða bíl á Íslandi. Þak yfir höf­uðið eiga að vera rétt­indi sem við víkjum ekki frá.

Við búum við fram­boðs­vanda­mál, það er ein­fald­lega allt of lítið af íbúðum í boði. Hverjar eru afleið­ing­arn­ar? Hús­næði hækkar í verði og lán­taka eykst. Um leið og fram­boðið verður lagað þá hættir íbúða­verð að hækka og lækkar jafn­vel sem leiðir til þess að eitt­hvað af heim­ilum verða yfir­skuld­sett. En það er annað hvort það eða áfram­hald­andi bólu­myndun vegna skorts á íbúð­um. Það er mögu­lega hægt að ná upp í skort­inn smá saman og hleypa þannig úr blöðr­unni hægt og rólega. Það væri ósk­andi ef það væri hægt. Á meðan býr fólk hins vegar í tjöldum og biðlist­arnir eru allt of lang­ir. Það verður að laga bráða­vand­ann strax.

Það er mark­mið Pírata að það verði byggðar 1.500 íbúðir strax á næsta ári til þess að mæta bráða­vand­an­um. Það væru litlar og ódýrar íbúðir sem henta þeim hópi sem er á biðlist­um. Ólíkt sjöllum þá er Pírötum alveg sama hverjir eru í borg­ar­stjórn eða bæj­ar­stjórn. Það verður ein­fald­lega að leysa þetta vanda­mál.

Höf­undur þing­maður Pírata og í fram­boði fyrir flokk­inn.

Fyrir einu ári síðan: „Við eigum Ísland, það eina sem við eigum eftir að gera er að taka það“
Lífeyrissjóðir landsins eiga stóran hluta af íslensku atvinnulífi. Hávær krafa hefur lengi verið um að þeir verði virkari eigendur og nýti sér þau völd sem í því felast til að beita sér fyrir lífsgæðum sjóðsfélaga í nútíð ekki síður en í framtíð.
Kjarninn 21. september 2019
Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar