1500 íbúðir í byggingu strax

Auglýsing

Fyrr á árinu gerði Þjóð­skrá grein­ing­u á hús­næð­is­mark­aðn­um. Sú grein­ing bygg­ist á sviðs­mynda­grein­ingu; hversu margir búa í hverri íbúð að með­al­tali. Nið­ur­staðan sýnir að það vantar á bil­inu 5.000 - 11.000 íbúð­ir. Það þýðir að það þarf að byggja heilan Garðabæ eða Hafn­ar­fjörð til þess að ná jafn­vægi í fjölda íbúða.

Á sama tíma lætur sam­band sveit­ar­fé­laga á höf­uð­borg­ar­svæð­inu taka saman upp­lýs­ingar um íbúða­þörf. ­Nið­ur­staðan hjá SSH er að það vanti bara 1.700 íbúð­ir. Það fá þeir út með því að reikna með rétt rúm­lega 2.4 íbúum í hverri íbúð sem væri fækkun frá núver­andi ástandi. Miðað við þær upp­lýs­ingar sem ég fékk þegar ég hafði sam­band við SSH þá tekur SV-hornið til sín um það bil 80% hús­næð­is­vand­ans. Þannig munar samt rúm­lega 2.000 íbúðum á milli þess sem SSH er að reikna með og Þjóð­skrá tók sam­an.

Auglýsing

Hvor hefur rétt fyrir sér? Því er ekki auð­velt að svara en miðað við fjölda á biðlista, bara í Reykja­vík, eftir félags­legu hús­næði þá er erfitt að sjá hvernig 1.700 íbúðir komi til með að laga vand­ann. Á með­an býr ­fólk í tjaldi. Það á eng­inn að búa í tjaldi, tjald­vagni, hjól­hýsi eða bíl á Íslandi. Þak yfir höf­uðið eiga að vera rétt­indi sem við víkjum ekki frá.

Við búum við fram­boðs­vanda­mál, það er ein­fald­lega allt of lítið af íbúðum í boði. Hverjar eru afleið­ing­arn­ar? Hús­næði hækkar í verði og lán­taka eykst. Um leið og fram­boðið verður lagað þá hættir íbúða­verð að hækka og lækkar jafn­vel sem leiðir til þess að eitt­hvað af heim­ilum verða yfir­skuld­sett. En það er annað hvort það eða áfram­hald­andi bólu­myndun vegna skorts á íbúð­um. Það er mögu­lega hægt að ná upp í skort­inn smá saman og hleypa þannig úr blöðr­unni hægt og rólega. Það væri ósk­andi ef það væri hægt. Á meðan býr fólk hins vegar í tjöldum og biðlist­arnir eru allt of lang­ir. Það verður að laga bráða­vand­ann strax.

Það er mark­mið Pírata að það verði byggðar 1.500 íbúðir strax á næsta ári til þess að mæta bráða­vand­an­um. Það væru litlar og ódýrar íbúðir sem henta þeim hópi sem er á biðlist­um. Ólíkt sjöllum þá er Pírötum alveg sama hverjir eru í borg­ar­stjórn eða bæj­ar­stjórn. Það verður ein­fald­lega að leysa þetta vanda­mál.

Höf­undur þing­maður Pírata og í fram­boði fyrir flokk­inn.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra
Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samherji er grunaður um að hafa greitt mútur fyrir aðgang að ódýrari kvóta í Namibíu.
Skattrannsóknarstjóri fékk gögn um Samherja fyrir Kveiksþáttinn
Yfirvöld í Namibíu höfðu sent skattrannsóknarstjóra gögn um Samherja áður en viðskiptahættir fyrirtækisins í Namibíu voru opinberaðir í fjölmiðlum. Embættið fundaði með háttsettum aðilum í fjármála- og efnahagsráðuneytinu 18. nóvember 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Þurfa að afhenda minnisblöð skattayfirvalda um Samherja
Fjármála- og efnagagsráðuneytið mátti ekki synja fréttamanni um aðgang að gögnum sem það fékk frá skattayfirvöldum vegna rannsóknar á Samherjamálinu.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það sem sjávarútvegurinn þarf að gera til að byggja upp traust
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Yfir helmingur landsmanna styður verkfallsaðgerðir Eflingar
Í nýrri könnun Maskínu kemur fram að 59 prósent Íslendinga segjast styðja Eflingu í yfirstandandi launadeilu við Reykjavíkurborg og 56 prósent eru hlynnt verkfallsaðgerðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Yfir fimm þúsund hryssur notaðar í blóðmerahald á síðasta ári
Hægt er að vinna hormón úr blóði hryssa á ákveðnu tímabili meðgöngu og vinna úr því frjósemislyf. Hestahald þar sem framkvæmd er blóðtaka úr hrossum til framleiðslu afurða var stundað á vegum 95 aðila árið 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samkeppniseftirlitið samþykkir kaup Nordic Visitor á Terra Nova
Samkeppniseftirlitið hefur samþykkt kaup Nordic Visitor á ferðaskrifstofunni Terra Nova Sól. Kaupverðið er trúnaðarmál.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar