Konur vinna launalaust mánuð á ári

Þorbjörg Sigríður Gunnlaugsdóttir segir að með pólitískum vilja sé hægt að stuðla að breytingum. Í umræðunni um velferðarsamfélagið og hlutverk þess verði að ræða hlut kvennastéttanna sem sinna mikilvægum störfum velferðarsamfélagsins.

Auglýsing

Launa­jafn­rétti var sett á dag­skrá stjórn­mál­anna í síð­ustu kosn­inga­bar­áttu þegar Við­reisn lagði fram jafn­launa­vottun sem sér­stakt bar­áttu­mál. Jafn­launa­vottun er tæki til þess að tryggja að konum og körlum séu greidd sömu laun fyrir sömu eða sam­bæri­leg störf. Það ætti auð­vitað að telj­ast sjálf­sagt en því miður hefur sú staða ekki enn náðst. Frum­varp Við­reisnar um jafn­launa­vottun var eitt af yrstu þing­málum Við­reisnar og und­ir­strik­aði að jafn­rétti er leið­ar­stef í allri hug­mynda­fræði Við­reisn­ar.  Alþingi sam­þykkti þann 1. júní frum­varpið og það er nú orðið að lög­um. 

Við viljum nú beina kast­ljós­inu að kjörum kvenna­stétta. Konur hafa að með­al­tali 13% lægri laun en karl­ar. Þessi launa­munur hefur þau áhrif að konur vinna því launa­laust einn mánuð á ári, fá greidd laun fyrir 11 mán­uði á ári en karlar 12 mán­uði. Helsta skýr­ingin á þessum launa­mun er að íslenskur vinnu­mark­aður er kyn­bund­inn. Fjöl­mennar kvenna­stéttir í umönn­un­ar- og kennslu­störf­um, svo sem leik­skóla­kenn­ar­ar, grunn­skóla­kenn­arar og starfs­fólk í heil­brigð­is­kerf­inu fá greidd lægri laun en fjöl­mennar karla­stétt­ir. Þessar hefð­bundnu kvenna­stéttir vinna engu að síður störf sem við erum öll sam­mála um að gegna mik­il­vægu hlut­verki í sam­fé­lag­inu. Og við finnum öll fyrir afleið­ingum þess þegar illa gengur að fá fólk til að sinna þessum störf­um.  

Þjóð­ar­sátt um kjör kvenna­stétta

Auglýsing

Með póli­tískum vilja Við­reisnar varð launa­jafn­rétti að kosn­inga­máli fyrir ári og með póli­tískum vilja varð jafn­launa­vottun svo að lögum í vor. Með póli­tískum vilja er hægt að stuðla að breyt­ingum hvað þetta varð­ar. Í umræð­unni um vel­ferð­ar­sam­fé­lagið og hlut­verk þess verður að ræða hlut kvenna­stétt­anna sem sinna mik­il­vægum störfum vel­ferð­ar­sam­fé­lags­ins. Sé vilji til að taka á þessum vanda þarf sam­eig­in­lega aðkomu hins opin­bera sem launa­greið­anda og allra stétt­ar­fé­laga, á hinum almenna og opin­bera vinnu­mark­aði. Meta þarf umfang þessa launa­munar og hvernig honum verði eytt, án þess að það leiði til hefð­bund­inna víxl­hækk­ana launa. Verka­lýðs­hreyf­ingin verður þar að vera sam­stiga um að þessar sér­tæku hækk­anir verði ekki grunnur að launa­kröfum ann­arra stétta. Ríki og sveit­ar­fé­lög þurfa að taka höndum saman um að fjár­magna skuli þessar lag­fær­ing­ar. Hlut­verk stjórn­mál­anna verður að leiða þetta sam­tal.  Þar skiptir máli að hið opin­bera er launa­greið­andi margra þess­ara stétta. Það er nefni­lega ekki lög­mál að staðan þurfi að vera svona. Þetta órétt­læti hefur jafn­framt afleið­ingar sem sam­fé­lagið allt finnur fyr­ir. Það er við­var­andi og vax­andi vanda­mál að manna störf í leik­skól­um, skólum og á heil­brigð­is­stofn­un­um. For­senda þess að upp­bygg­ing þess­ara grunn­stoða verði raun­veru­leg er að sam­hliða verði farið í átak í kjara­málum þess­ara hópa. 

Höf­undur situr á fram­boðs­lista Við­reisnar í kom­andi kosn­ing­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar