Skapandi framtíð þarf öflugt menntakerfi

Nichole Leigh Mosty segir að við græðum öll á því að virkja og örva enn betur sköpunargleðina og -kraftinn sem býr í þjóðinni og búa þannig til fjölbreyttara, skemmtilegra, manneskjulegra og auðugra samfélag.

Auglýsing

Þegar fjár­mála­á­ætlun var kynnt í vor, voru við­brögð mín við mennt­un­ar­kafl­anum sorg. Ég spurði Krist­ján Þór Júl­í­us­son, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra hvort ekki væri við hæfi að votta samúð vegna hans. Við önd­uðum bæði djúpt og vorum sam­mála um að fjár­magnið til skóla­kerf­is­ins var ekki nægj­an­lega mik­ið. 

Þegar við í Bjartri fram­tíð gerðum sam­komu­lag um rík­is­stjórn og sömdum um mennta­málin lögðum við ríka áherslu á menntun og menn­ingu. Ég var ánægð að sjá að í öllum flokkum sem að rík­is­stjórn­ar­sátt­mál­anum komu var lögð áhersla á inn­spýt­ingu í mennta­kerf­ið. Ég trúði því að allir flokkar myndu tryggja að það yrði sett í for­gang og fram­kvæmt. 

Fjár­mála­á­ætl­unin sem kom fram í vor end­ur­spegl­aði ekki þann vilja sem rík­is­stjórn­ar­sátt­mál­inn gaf fyr­ir­heit um. Þar voru vissu­lega aðrar aðgerðir sem við höfðum sam­mælst um að væru mik­il­vægar líka en ég taldi veru­lega vanta upp á fjár­mögnun þeirra samt. Sem nýr þing­maður átt­aði ég mig ekki á því þá að í stað þess að þegja við áfallið hefði ég átt að tjá mig un von­brigðin varð­andi fjár­mögnun mennta­mál­anna.   

Auglýsing

Þegar ég kom heim úr sum­ar­leyfi var ég ákveðin í að beita mér fyrir því að þrýsta á stefnu okkar í Bjartri fram­tíð og reyna að beita mér fyrir því að mennta­málin yrðu betur fjár­mögn­uð. Ég átti fund með ráð­herra um hug­myndir sem ég hafði um þau lof­orð okkar í stjórn­ar­sátt­mál­an­um. Okkar fundur var stuttur og svar hans á þann veg að ekki væru til pen­ingar til að gera það sem við höfðum sam­mælst um. 

Í dag hef ég ný tæki­færi sem full­trúi Bjartrar fram­tíðar í fram­boði. Við vitum fyrir hvað við stöndum þegar kemur að menntun og tökum upp þráð­inn að nýju við að tryggja það sem ekki birt­ist í fjár­mála­á­ætlun og fjár­lög­um. Okkar mennta­stefna snýst nefni­lega um skap­andi fram­tíð. 

Í stutti máli hér er nokkra punktur úr stefnu Bjartri fram­tíð um mennta­mál.

Við viljum að fjár­mögnun og tekju­skipt­ing ríkis og sveit­ar­fé­laga verði end­ur­skoð­uð, ekki síst varð­andi leik- og grunn­skóla. Ríkið leggi sveit­ar­fé­lög­unum til nýja eða aukna tekju­stofna til að standa undir lög­bundnum skyldum sínum og síauknum verk­efnum á öllum skóla­stig­um.

Björt fram­tíð vill styrkja rekstur fram­halds­skóla lands­ins og grípa til aðgerða strax enda hlut­fall útgjalda rík­is­ins til fram­halds­skóla­stigs­ins undri með­al­tali OECD ríkj­anna. Við viljum búa til kerfi sem lagar sig að nem­endum frekar en að nem­endur þurfi að að laga sig að kerf­inu.  Nauð­syn­legt er að ­fjölga ­nem­endum sem taka þann val­kost að skrá sig í verk­námi. Til þess þurfa stjórn­völd að ráð­ast í metn­að­ar­fulla stefnu­mótun á upp­bygg­ingu iðn­náms, end­ur­nýjun á tækja­kosti í iðn­mennta­skólum og kynn­ingu á nám­inu.

Fjár­fram­lög á hvern háskóla­nema á Íslandi eru líka lægri en að með­al­tali í OECD-­ríkj­unum og mun lægri en ann­ars staðar á Norð­ur­lönd­un­um. Íslenskir háskólar hafa verið veru­lega van­fjár­magn­aðir og munu ekki stand­ast sam­keppni um starfs­fólk, nem­endur og getu til að afla styrkja með þessu áfram­haldi. Háskól­inn verða að njóta meira sjálf­stæðis til þess að aðlag­ast breyttum tímum og til­einka sér nýsköpun af ýmsu tagi, í kennslu­háttum og rann­sókn­um. Við viljum að fjár­veit­ingar til háskóla end­ur­spegli nem­enda­fjölda og aukið fé sé sátt í sam­keppn­is­sjóði á sviði rann­sókna og tækni­þró­un­ar. 

Björt fram­tíð leggur mikla áherslu á að hús­næð­is­mál Lista­há­skóla Íslands verði leyst til fram­búðar  eins fljót og unnt er, þar sem hann er án vafa hjartað í fram­þróun upp­bygg­ingar skap­andi greina. 

Björt fram­tíð telur mik­il­vægt að efla kenn­ara­menntun til að bregð­ast við fækkun kenn­ara og minnk­andi aðsókn í kenn­ara­nám fyrir leik­skóla og grunn- og fram­halds­skóla.

Við viljum einnig að gert verði átak í að hvetja karla til að stunda kenn­ara­nám og að mik­il­vægt er að stuðla að breyttu við­horfi í sam­fé­lag­inu gagn­vart kennslu­starfi.

End­ur­skoða þarf starf­semi LÍN. Flækju­stig í umsókn­ar- og afgreiðslu­ferli er farið að hafa hamlandi áhrif á þjón­ustu þess og end­ur­vekja þarf grunn­hugsun LÍN sem er að styðja við bak ein­stak­linga.  Við viljum blandað kerfi náms­styrkja og náms­lána. Ódýr lán ættu að standa öllum til boða og náms­styrkir ættu að nýt­ast sem hvatn­ing til góðs árang­urs og til að jafna félags­lega stöðu stúd­enta.

Skap­andi fram­tíð felst meðal ann­ars í því að efla lista­kennslu á öllum skóla­stig­um, standa vörð um höf­und­ar­rétt­inn, lækka skatta á menn­ing­ar­starf­semi, þar á meðal á bæk­ur, stór­auka fjár­veit­ingar til skap­andi greina á öllum sviðum um allt land og efla menn­ing­ar­sam­starf okkar við aðrar þjóð­ir. Einu gildir hvor mæli­stikan er not­uð, efna­hags­leg eða menn­ing­ar­leg, við græðum öll á því að virkja og örva enn betur sköp­un­ar­gleð­ina og -kraft­inn sem býr í þjóð­inni og búa þannig til fjöl­breytt­ara, skemmti­legra, mann­eskju­legra og auð­ugra sam­fé­lag.

Höf­undur er þing­maður Bjartrar fram­tíðar og skipar odd­vita­sæti á lista flokks­ins í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi suð­ur. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldór Benjamín Þorbergsson og Sólveig Anna Jónsdóttir.
Segir óbilgirnis- og harðlínustefnu hafa verið innleidda eftir að Halldór Benjamín tók við SA
Formaður Eflingar segir atvinnurekendur hafa verið hrifna af baráttulatri verkalýðsforystu. Í Icelandair-málinu hafi ASÍ ekki bara leyst gerendur undan grófu ásettningsbroti heldur opnað á að fyrirtækið fengi umbun í formi fjárfestingar úr lífeyrissjóðum.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Sveinn Runólfsson og Andrés Arnalds
Hernaður Skógræktarinnar gegn náttúru Íslands
Kjarninn 18. ágúst 2022
Alls eru nú 665 börn sem verða 12 mánaða eða eldri þann 1. september á biðlista eftir plássi á leikskólum í Reykjavík.
Kynntu sex aðgerðir til að flýta innritun barna á leikskóla
Borgarráð Reykjavíkur samþykkti í dag aðgerðaáætlun í sex liðum, sem ætluð er til þess að flýta innritun barna á leikskóla. Foreldrar ungra barna hafa sett mikinn þrýsting á borgarfulltrúa sökum þess að útgefnar áætlanir hafa ekki staðist.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Heiðrún Lind Marteinsdóttir er framkvæmdstjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi, og fékk fyrir það um 3,9 milljónir króna á mánuði í fyrra.
Best launuðu hagsmunaverðirnir með hátt í fjórar milljónir króna á mánuði í fyrra
Framkvæmdastjóri hagsmunasamtaka sjávarútvegsfyrirtækja trónir á toppnum yfir þá hagsmunaverði sem voru með hæstu launin í fyrra. Laun stjórnenda hagsmunasamtaka eru miklu hærri en laun þeirra sem fara fyrir verkalýðsforystunni.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Rigningarvatn flæðir niður stiga á neðanjarðarlestarstöð í París í gær.
Himnarnir opnuðust – Mánaðarúrkoma féll á rúmum klukkutíma
Frakkar hafa líkt og fleiri íbúar á meginlandi Evrópu glímt við fordæmalausa hita og þurrka síðustu vikur og mánuði. Nú hefur orðið stórkostleg breyting þar á.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Davíð Oddsson er annar ritstjóra Morgunblaðsins og hefur verið það frá haustinu 2009.
Davíð Oddsson með 5,6 milljónir króna á mánuði – Í sérflokki á meðal fjölmiðlamanna
Alls voru tólf starfsmenn RÚV með yfir milljón á mánuði í fyrra og þann þrettánda vantaði einungis tvö þúsund krónur á mánuði til að slást í hópinn. Ritstjóri Viljans var með tæplega 4,5 milljónir króna á mánuði.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Kostnaður vegna aksturs þingmanna eykst um fjórar milljónir milli ára
Vilhjálmur Árnason er sá þingmaður sem taldi fram mesta aksturkostnað á fyrri hluta ársins. Hann sker sig einnig úr þar sem hann notar nánast einvörðungu eigin bíl á meðan að aðrir þingmenn nýta bílaleigubíla að uppistöðu.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir
Með Salek á sjálfstýringu: Kreppa íslensku verkalýðshreyfingarinnar II
Kjarninn 18. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar