Ferðaþjónustan – stærsta tækifærið

Pétur Óskarsson segir að vanda þurfi ákvarðanir sem snerta rekstrarskilyrði ferðaþjónustunnar.

Auglýsing

Ekki þarf að fjöl­yrða um jákvæð áhrif ferða­þjón­ust­unnar á efna­hag þjóð­ar­innar síð­ustu ár. Atvinnu­grein sem áður var talin auka­bú­grein og áhuga­mál er orðin stærsta atvinnu­grein lands­ins. Þessum vexti hafa fylgt mikil hag­sæld en einnig áskor­anir og álita­mál:

Nátt­úru­vernd – hvernig eigum við að tryggja að með auk­inni ferða­þjón­ustu verði ekki gengið á mest­u auð­æfi ­þjóð­ar­inn­ar, íslenska nátt­úru? 

Við hjá Bjartri fram­tíð teljum að þjóð­garða­væð­ing sé sterkasta svarið við auknum gesta­komum í nátt­úru Íslands. Þjóð­garðar snú­ast um skipu­lag og utan­um­hald á ábyrgri nátt­úru­vernd og ábyrgri nýt­ingu. Mik­il­væg­asta verk­efnið sem vel er á veg komið er að gera mið­há­lendið að þjóð­garði en síðan þurfa að fylgja friðlandið á Horn­ströndum og fleiri við­kvæm svæði. Þjóð­garð­ar, ráða fag­fólk, fjár­festa í innviðum og geta tekið hóf­legt gjald fyrir veitta þjón­ustu.

Auglýsing

Sam­fé­lagið – hvernig ætlum við að tryggja að ferða­þjón­ustan geti starfað í sátt og sam­lyndi við þjóð­ina? 

Þegar vel er að gáð erum við öll hluti af ferða­þjón­ust­unni með einum eða öðrum hætti. Jákvætt við­horf til ferða­þjón­ust­unnar er skil­yrði fyrir lang­tíma upp­bygg­ingu og árangri grein­ar­inn­ar. Björt fram­tíð vill tryggja góð rekstr­ar­skil­yrði ferða­þjón­ust­unnar um land allt og styðja betur við innri mark­aðs­setn­ingu ferða­þjón­ust­unnar og mark­aðs­færslu lands­hlut­anna. Auka þarf mark­aðs­sókn í þeim löndum þar sem auð­veld­ast er fá lands­byggða­ferða­menn og selja landið allt. Flestar gistinætur á lands­byggð­inni koma frá Mið­evr­ópu, þar þarf að gefa í en ekki draga úr mark­aðs­sókn eins og gert hefur verið síð­ustu ár.

Efna­hags­mál – hvernig ætlum við að tryggja heil­brigt rekstr­ar­um­hverfi og jákvæð áhrif ferða­þjón­ust­unnar á íslenskt efna­hags­líf til fram­tíð­ar? Ferða­þjón­ustan þarf að verða und­ir­staða stöð­ug­leika og lang­tíma upp­bygg­ingar traustra inn­viða, ekki bóla sem springur á næstu árum.

Vanda þarf ákvarð­anir sem snerta rekstr­ar­skil­yrði ferða­þjón­ust­unn­ar. Við viljum ekki gera van­hugs­aðar til­raunir með fjöreggið okk­ar. Tökum góðar ákvarð­anir með góðum fyr­ir­vara á grund­velli fag­legra grein­inga og sam­ráðs við grein­ina. Rík­is­sjóður er stærsti ein­staki hags­muna­að­il­inn í ferða­þjón­ust­unni, tryggja þarf sveit­ar­fé­lög­unum tekjur af ferða­þjón­ust­unni. Stór­auka þarf útgjöld til rann­sókna í ferða­þjón­ust­unni en í dag er þau mál í miklum ólestri.

Nýtum þetta ein­staka tæki­færi sem við höfum núna með lang­tíma­hugsun að leið­ar­ljósi.

Höf­undur er í 6. sæti á lista Bjartrar fram­tíðar í Suð­vest­ur­kjör­dæmi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar