Er spilling alls staðar? Viðhorf Íslendinga til stjórnmálamanna

Íslendingar telja stjórnmálin mun spilltari eftir Hrun heldur en fyrir það, að stjórnmálatengsl séu mikilvæg fyrir hvernig manni gengur í lífinu og verulegur hluti telur að stór hluti stjórnmálamanna tengist spillingu.

Auglýsing

Senni­lega hafa fá orð verið meira notuð í stjórn­mála­um­ræð­unni und­an­farin ára­tug en orðið spill­ing. Það má jafn­vel ganga svo langt að segja að stjórn­mála­legar og menn­ing­ar­legar afleið­ingar Hruns­ins hafi varað lengur en þær efna­hags­legu, þar sem Hrunið neyddi okk­ur, sem þjóð, til að horfast í augu við að spill­ing og stjórn­mála­sam­bönd hafa senni­lega alltaf skipt meira máli í íslensku sam­fé­lagi en flestir höfðu talið. Það sem vakti kannski helst ugg var að margir þótt­ust sjá að ákveðnir aðilar innan íslensks sam­fé­lags höfðu fengið tæki­færi til að auðg­ast af því að þeir höfðu “réttu” sam­bönd­in. Óháð þeim ein­stak­lingum sem eru við völd á hverjum tíma fela slík sam­bönd í sér þá hættu að mörk um hvað er eðli­legt að gera fyrir þá sem þú teng­ist fjöl­skyldu- og/eða vina­böndum verða óljós og því geta vaknað spurn­ingar um hvenær ein­stak­lingur er kom­inn í þá stöðu í íslensku sam­fé­lagi að slík hjálp­semi, jafn­vel þó hún sé lög­leg, telst ekki við hæfi. Þetta er mik­il­vægt þar sem upp­lifun ein­stak­linga á spill­ingu, hvort sem hún er rétt­mæt eða ekki, grefur undan lýð­ræð­inu og helstu stofn­unum sam­fé­lags­ins. Að auki er lík­legt og eðli­legt að kröfur um aukið gegn­sæi í ákvarð­ana­töku og stjórn­málum almennt verði hávær­ari. Slíkar kröfur sem og efa­semdir um lýð­ræði og spill­ingu hafi verið gegn­um­gang­andi í umræð­unni und­an­farin ára­tug og verið í sviðs­ljós­inu und­an­farnar vik­ur. Í upp­hafi voru mis­mun­andi skoð­anir um hvort eðli­legt hefði verið að for­sæt­is­ráð­herra fengi upp­lýs­ingar um bréf ­föð­ur­ síns og í fram­hald­inu hvort við­brögð hans, sem sumir köll­uðu þögg­un, væru eðli­leg. Og slíkar umræður hafa haldið áfram síð­ustu vikur og hápunkt­ur­inn var kannski lög­bann á umfjöllun Stund­ar­innar um mál­efni tengd Glitni og við­skiptum for­sæt­is­ráð­herra og fjöl­skyldu hans. 

Það er því lít­ill vafi á því að umræðan um spill­ingu hefur verið mikil í íslenskum fjöl­miðlum síð­ustu ár og menn skipt­ast í ólíkar fylk­ingar varð­andi eðli­leg mörk á milli við­skipta og stjórn­mála. En veru­leik­inn sem birt­ist í fjöl­miðlum end­ur­speglar ekki alltaf hvað hinum almenna borg­ara finn­st, en vís­inda­leg gögn geta fært okkur nær þeim veru­leika. Til að varpa ljósi á það eru til gögn frá Félags­vís­inda­stofnun sem upp­fylla ströng­ustu gæða­kröfur alþjóð­legra kann­ana. Hér er um að ræða: 1) Alþjóð­legu Við­horfa­könn­un­ina (ISSP) frá 2009 og 2017; 2) Íslensku kosn­inga­rann­sókn­ina frá 2003, 2009 og 2017; og 3) Þjóð­mála­könnun Félags­vís­inda­stofn­unar í kjöl­far Pana­ma­mót­mæl­anna 2016. Þær spurn­ingar sem þessi gögn geta svarað eru: 

Auglýsing
  1. Hefur hlut­fall Íslend­inga sem telja að stjórn­mála­menn séu spilltir auk­ist síðan fyrir Hrun?

  2. Telja Íslend­ingar spill­ingu meira vanda­mál heldur en frændur okkar á Norð­ur­lönd­un­um?

  3. Eru kjós­endur ákveð­inna flokka í kosn­ing­unum 2016 lík­legri en kjós­endur ann­arra flokka til að telja að stjórn­mála­menn séu viðriðnir spill­ing­u?  

Við­horf til spill­ingar yfir tíma og á milli landa

Mynd 1 sýnir hlut­fall Íslend­inga 2003, 2009, 2016 og 2017 sem telja að spill­ing sé frekar eða mjög útbreidd á meðal stjórn­mála­manna. Þar sjáum við að Hrunið hefur haft langvar­andi áhrif á við­horf Íslend­inga. Árið 2003 taldi innan við þriðj­ungur svar­enda að spill­ing væri frekar eða mjög útbreidd en sex árum seinna, í kjöl­far Hruns­ins, er það hlut­fall komið í 77% og er síðan örlítið hærra strax í kjöl­far Pana­ma­mót­mæl­anna 2016. Nýj­ustu mæl­ing­arnar á vor­mán­uðum 2017 sýna að eitt­hvað hefur dregið úr hlut­falli þeirra sem telja spill­ingu frekar eða mjög útbreidda, en er samt mun hærri en við sáum fyrir tæpum 15 árum. Því benda gögnin til þess að áhyggjur um spill­ingu séu mun útbreidd­ari eftir Hrun, óháð því hvort umræðan á hverjum tíma sé sér­stak­lega um spill­ingu eins og í kjöl­far Pana­ma­mót­mæl­anna eða þegar engin áber­andi umræða er um slík mál eins og á vor­mán­uðum 2017.

Mynd 1: Áætlað hundraðshlutfall svarenda sem telur spillingu meðal stjórnmálamanna „frekar“ eða „mjög“ útbreidda.Umræða á Íslandi er ekki ein­angruð heldur hluti af alþjóð­legri umræðu. Líkt og á Íslandi höfum við séð aukna umræðu í öðrum löndum um hvern­ig ­stjórn­mála­stefn­ur hafi verið not­aðar til að skapa hina ofur­ríku (oft nefndir 1%) sem hefur leitt til orð­ræðu um að ekki sé hægt að treysta stjórn­mála­mönnum sökum spill­ingar og áhrifa frá auð­vald­inu. Því er áhuga­vert að skoða hvernig við­horf Íslend­inga eru í sam­an­burði við önnur lönd, en það var skoðað í alþjóð­legu við­horfa­könn­un­inni árið 2009. Á mynd 2 má sjá við­horf á Íslandi í sam­an­burði við þau lönd sem eru næst okk­ur, Norð­ur­lönd­in, en einnig við Ítalíu sem er það Evr­ópu­land sem oft er tengt við mikla spill­ingu í stjórn­mál­um. Hér var spurt hvort að mik­il­vægt sé að hafa stjórn­mála­teng­ingar til að kom­ast áfram í líf­inu. Það sem vekur athygli er að tölu­vert mikið hærra hlut­fall Íslend­inga er sam­mála þess­ari stað­hæf­ingu en á hinum Norður­lönd­un­um, og það er í raun minna bil á milli Íslend­inga og Ítala heldur en Íslend­inga og Svía, Finna eða Dana. Þannig telur helm­ingur Íslend­inga að það sé mik­il­vægt að hafa stjórn­mála­teng­ingar til að kom­ast áfram í líf­inu, í sam­an­burði við 36% í Nor­egi, 24% í Sví­þjóð og Finn­landi og ein­ungis 18% í Dan­mörku. Í landi “spill­ing­ar­inn­ar” sem við berum okkur kannski sjaldan saman við telja 68% almenn­ings að það sé mik­il­vægt að hafa stjórn­mála­teng­ing­ar.Mynd 2: Áætlað hundraðshlutfall svarenda sem telur að það þurfi „pólitísk sambönd til að komast lengra í þjóðfélaginu“ (alþjóðleg viðhorfakönnun frá 2009-2010) 

Eru kjós­endur ákveð­inna flokka lík­legri til að sjá spill­ingu en kjós­endur ann­arra flokka?

Alþjóð­lega við­horfa­könn­unin var síð­ast lögð fyrir á vor­mán­uðum 2017 og mynd 3 sýnir hversu hátt hlut­fall Íslend­inga telur stjórn­mála­menn vera viðriðna spill­ingu. Þar sjáum við að lang­flestir Íslend­ingar sjá ein­hverja spill­ingu meðal stjórn­mála­manna og veru­legur hluti telur að hún sé mjög mik­il. Ein­ungis 7% telja nán­ast enga stjórn­mála­menn viðriðna spill­ingu, 21% telja að það séu fáein­ir, 38% nokkrir, 29% margir og 5% nán­ast all­ir. Mynd 3: „Hversu margir stjórnmálamenn á Íslandi eru viðriðnir spillingu?“ Mat svarenda í könnun frá 2017.

Á mynd 4 eru teknir saman þeir sem telja að margir eða nán­ast allir stjórn­mála­menn séu viðriðnir spill­ingu (34%) og skoðað hversu lík­legir svar­endur eru til að telja að að margir eða nán­ast allir stjórn­mála­menn séu viðriðnir spill­ingu eftir því hvaða flokk svar­endur kusu 2016. Þar kemur í ljós að kjós­endur Sjálf­stæð­is­flokks­ins eru síst lík­legir til að sjá spill­ingu (og mark­tækt síður lík­legir til að sjá hana en kjós­endur Bjartrar Fram­tíð­ar, Sam­fylk­ing­ar, Vinstri Grænna og Pírata) en kjós­endur Pírata eru lík­leg­astir til að sjá spill­ingu. Þannig eru 18% líkur á að kjós­andi Sjálf­stæð­is­flokks telji marga eða nán­ast alla ­stjórn­mála­menn viðriðna spill­ingu, um fjórð­ungur kjós­enda Fram­sóknar og Við­reisn­ar, 35% kjós­enda Bjartrar Fram­tíðar og Sam­fylk­ing­ar, 40% kjós­enda Vinstri Grænna og nær helm­ingur kjós­enda Pírata. Ef við bætum við þeim sem svara að nokkrir séu viðriðnir spill­ingu kemur í ljós að á bil­inu 75-88% kjós­enda Bjartrar fram­tíð­ar, Sam­fylk­ing­ar, Vinstri Grænna og Pírata telja að nokkrir, margir, eða nán­ast allir stjórn­mála­menn séu viðriðnir spill­ingu.Mynd 4: Áætlað hundraðshlutfall svarenda sem telur „flesta“ eða „nær alla“ stjórnmálamenn viðriðna spillingu, eftir því hvaða flokk þeir kusu í kosningunum árið 2016.

En hvaða máli skipta við­horf almenn­ings?

Eftir að skoða þessi gögn er aug­ljós­asta spurn­ingin kannski sú hvort að það sé raun­veru­lega svona mikil spill­ing í íslenskum stjórn­mál­um. Þó að það sé mik­il­væg spurn­ing þá geta þessi gögn ekki svarað því, þau geta ein­ungis svarað því hvernig stjórn­málin horfa við hinum almenna borg­ara. Og það er ekk­ert sér­stak­lega fal­leg mynd. Íslend­ingar telja stjórn­málin mun spillt­ari eftir Hrun heldur en fyrir það, hærra hlut­fall þeirra telur að stjórn­mála­tengsl séu mik­il­væg fyrir hvernig manni gengur í líf­inu heldur en á hinum Norð­ur­lönd­unum og veru­legur hluti telur að stór hluti stjórn­mála­manna teng­ist spill­ingu. Þetta rennir stoðum undir þá full­yrð­ingu að afleið­ingar Hruns­ins hafi jafn­vel verið meiri fyrir stjórn­málin og menn­ing­una heldur en efna­hag­inn og teng­ist umræðum um að lýð­ræðið sé í hættu. Þetta getur jafn­vel gengið svo langt að hinn almenni borg­ari upp­lifi að engu skipti hvað kosið sé, það séu allir stjórn­mála­menn hvort sem er á kafi í spill­ingu. Sam­fara þessu höfum við einnig séð minnk­andi traust til stofn­anna, þar með talið til Alþing­is. Óháð því hvort að við teljum að spill­ing sé raun­veru­leg eða ekki, þá er greini­legt að stór hluti Íslend­inga upp­lifir hana sem hluta af stjórn­mál­unum og því má segja að eitt stærsta verk­efni þeirra 63 ein­stak­linga sem setj­ast á þing í næstu viku sé að koma þannig fram í störfum sínum að hinn almenni borg­ari geti farið að trúa því aftur að stjórn­mála­menn vinni í þágu almenn­ings en ekki sér- eða eig­in­hags­muna. Þróun síð­ustu 10 ára sýnir okkur að Íslend­ingar vilja heið­ar­lega stjórn­mála­menn sem vinna í þágu alls almenn­ings. 

Höf­undur er pró­fessor í félags­fræði við Háskóla Íslands.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar