Öflugt atvinnulíf er grunnstoð samfélagsins

Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir, frambjóðandi Samfylkingarinnar í Reykjavík, fjallar um stefnumál flokksins í atvinnumálum.

Auglýsing

Stærstu atvinnu­vegir lands­ins eru byggðir á nýt­ingu auð­linda, en þeir geta ekki einir staðið undir auknum hag­vexti og bættum lífs­kjörum til fram­tíð­ar. Til að skapa verð­mæt störf og bæta lífs­kjör þurfum við að efla þekk­ing­ar­iðnað um land allt. Hækka þarf end­ur­greiðslu­hlut­fall rann­sókna- og þró­un­ar­kostn­aðar og afnema þak á end­ur­greiðsl­um, bæta starfs­skil­yrði lít­illa og með­al­stórra fyr­ir­tækja með lækkun trygg­inga­gjalds og styðja við þróun ferða­þjón­ust­unnar um land allt með bættum innvið­um.

Sam­fylk­ingin leggur áherslu á að á Íslandi verði mótuð atvinnu­stefna sem styður við þekk­ing­ar­iðn­að­inn, um leið og við tryggjum sjálf­bæran vöxt og sam­fé­lags­lega sátt um grunnatvinnu­greinar okkar sjáv­ar­út­veg, ferða­þjón­ustu og orku­iðn­að­inn. Lyk­il­at­riði í þeirri fram­þróun er að gera breyt­ingar á mennta­kerf­inu og leggja mun meiri áherslu á nýsköp­un, skap­andi grein­ar, teym­is­vinnu og tækni­grein­ar. Þessar áherslur þarf að leggja allt frá leik­skóla upp í háskól­ana.

Við ætlum að beita okkur fyrir því að end­ur­greiðsla rann­sókn­ar- og þró­un­ar­kostn­aðar verði hækkuð úr 20 pró­sentum í 30 pró­sent og að þak á sjálfri end­ur­greiðslu­upp­hæð­inni verði aflagt. Þetta er nauð­syn­leg aðgerð til að tryggja að þekk­ing­ar­fyr­ir­tæki geti vaxið á Íslandi en keppt á alþjóða­vett­vangi. Í dag eru íslensk þekk­ing­ar­fyr­ir­tæki að flytja hluta rann­sókn­ar- og þró­un­ar­starf­semi sinnar til landa sem hafa afnumið þakið á end­ur­greiðslu­upp­hæð­inni.

Auglýsing

Sam­fylk­ingin leggur sér­staka áherslu á að bæta starfs­skil­yrði lít­illa og með­al­stórra fyr­ir­tækja, enda eru þau helsta upp­spretta nýrra starfa. Ísland er land smá­fyr­ir­tækj­anna en árið 2012 greiddu þau 44 pró­sent heild­ar­launa í atvinnu­líf­inu. Sú aðgerð sem myndi einna helst bæta starfs­skil­yrði þess­ara fyr­ir­tækja er lækkun trygg­inga­gjalds, enda eru atvinnu­leysis­tölur í dag allt aðrar en þegar gjaldið var hækkað og tíma­bært að end­ur­skoða það.

Ferða­þjón­ustan verði mið­læg í atvinnu­stefnu

Fjöldi ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækja um land allt er í upp­bygg­ingu, þau byrja oftar en ekki sem lítil fjöl­skyldu­fyr­ir­tæki en hafa mörg hver burði til að verða kjöl­festu­fyr­ir­tæki í íslensku atvinnu­lífi. Sam­fylk­ingin vill að ferða­þjón­ustan verði mið­læg í atvinnu­stefnu Íslands, enda er greinin og störfin sem henni fylgja lyk­ill­inn að því að byggð hald­ist um land allt. Þegar litið er til þess átaks sem þarf í upp­bygg­ingu inn­viða er mik­il­vægt að for­gangs­raða verk­efn­unum og líta til þess að sam­göng­ur, ástand vega og upp­bygg­ing ferða­þjón­ustu á lands­byggð­inni eru nátengd mál. Þá þarf að ná sátt um gjald­töku tengda ferða­þjón­ust­unni. Ný könnun sýnir að 76 pró­sent aðila í ferða­þjón­ustu eru hlynntir auk­inni gjald­töku á ferða­menn, sem fari til upp­bygg­ingar inn­viða. Sama könnun sýnir að 79 pró­sent aðila í ferða­þjón­ustu eru á móti hækkun virð­is­auka­skatts á grein­ina. Þessi mál þarf að klára, í sam­ráði við aðila í ferða­þjón­ust­unni.

Mark­aðs­setjum köld svæði

Til að festa ferða­þjón­ust­una í sessi til fram­tíðar þarf að mark­aðs­setja hin svoköll­uðu köldu svæði um land allt bet­ur, enda heim­sækja aðeins 8 pró­sent ferða­manna Vest­firði, 16 pró­sent Aust­firði og 17 pró­sent Akur­eyri. Hlut­fall erlendra ferða­manna í inn­an­lands­flugi er aðeins 20 pró­sent og mik­il­vægt að leita leiða til að styðja við inn­an­lands­flug, þá sér­stak­lega frá Kefla­vík til Akur­eyr­ar, Ísa­fjarðar og Egils­staða.

Þegar vel árar eigum við að geta fjár­fest í grunn­stoðum sam­fé­lags­ins; sterku mennta­kerfi, heil­brigð­is­þjón­ustu og vel­ferð­ar­kerfi sem virkar fyrir þá sem þurfa að nota það. Öfl­ugt atvinnu­líf er ein þess­ara grunn­stoða og stjórn­völd þurfa hvoru tveggja, að skapa starfs­skil­yrði þar sem fyr­ir­tæki geta vaxið og að móta atvinnu­stefnu til fram­tíðar sem er í takt við það sam­fé­lag sem við viljum búa í. Þannig byggjum við gott sam­fé­lag.

Höf­undur er í 2. sæti á lista Sam­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík suð­ur.

Fyrir einu ári síðan: „Við eigum Ísland, það eina sem við eigum eftir að gera er að taka það“
Lífeyrissjóðir landsins eiga stóran hluta af íslensku atvinnulífi. Hávær krafa hefur lengi verið um að þeir verði virkari eigendur og nýti sér þau völd sem í því felast til að beita sér fyrir lífsgæðum sjóðsfélaga í nútíð ekki síður en í framtíð.
Kjarninn 21. september 2019
Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar