Öflugt atvinnulíf er grunnstoð samfélagsins

Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir, frambjóðandi Samfylkingarinnar í Reykjavík, fjallar um stefnumál flokksins í atvinnumálum.

Auglýsing

Stærstu atvinnu­vegir lands­ins eru byggðir á nýt­ingu auð­linda, en þeir geta ekki einir staðið undir auknum hag­vexti og bættum lífs­kjörum til fram­tíð­ar. Til að skapa verð­mæt störf og bæta lífs­kjör þurfum við að efla þekk­ing­ar­iðnað um land allt. Hækka þarf end­ur­greiðslu­hlut­fall rann­sókna- og þró­un­ar­kostn­aðar og afnema þak á end­ur­greiðsl­um, bæta starfs­skil­yrði lít­illa og með­al­stórra fyr­ir­tækja með lækkun trygg­inga­gjalds og styðja við þróun ferða­þjón­ust­unnar um land allt með bættum innvið­um.

Sam­fylk­ingin leggur áherslu á að á Íslandi verði mótuð atvinnu­stefna sem styður við þekk­ing­ar­iðn­að­inn, um leið og við tryggjum sjálf­bæran vöxt og sam­fé­lags­lega sátt um grunnatvinnu­greinar okkar sjáv­ar­út­veg, ferða­þjón­ustu og orku­iðn­að­inn. Lyk­il­at­riði í þeirri fram­þróun er að gera breyt­ingar á mennta­kerf­inu og leggja mun meiri áherslu á nýsköp­un, skap­andi grein­ar, teym­is­vinnu og tækni­grein­ar. Þessar áherslur þarf að leggja allt frá leik­skóla upp í háskól­ana.

Við ætlum að beita okkur fyrir því að end­ur­greiðsla rann­sókn­ar- og þró­un­ar­kostn­aðar verði hækkuð úr 20 pró­sentum í 30 pró­sent og að þak á sjálfri end­ur­greiðslu­upp­hæð­inni verði aflagt. Þetta er nauð­syn­leg aðgerð til að tryggja að þekk­ing­ar­fyr­ir­tæki geti vaxið á Íslandi en keppt á alþjóða­vett­vangi. Í dag eru íslensk þekk­ing­ar­fyr­ir­tæki að flytja hluta rann­sókn­ar- og þró­un­ar­starf­semi sinnar til landa sem hafa afnumið þakið á end­ur­greiðslu­upp­hæð­inni.

Auglýsing

Sam­fylk­ingin leggur sér­staka áherslu á að bæta starfs­skil­yrði lít­illa og með­al­stórra fyr­ir­tækja, enda eru þau helsta upp­spretta nýrra starfa. Ísland er land smá­fyr­ir­tækj­anna en árið 2012 greiddu þau 44 pró­sent heild­ar­launa í atvinnu­líf­inu. Sú aðgerð sem myndi einna helst bæta starfs­skil­yrði þess­ara fyr­ir­tækja er lækkun trygg­inga­gjalds, enda eru atvinnu­leysis­tölur í dag allt aðrar en þegar gjaldið var hækkað og tíma­bært að end­ur­skoða það.

Ferða­þjón­ustan verði mið­læg í atvinnu­stefnu

Fjöldi ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækja um land allt er í upp­bygg­ingu, þau byrja oftar en ekki sem lítil fjöl­skyldu­fyr­ir­tæki en hafa mörg hver burði til að verða kjöl­festu­fyr­ir­tæki í íslensku atvinnu­lífi. Sam­fylk­ingin vill að ferða­þjón­ustan verði mið­læg í atvinnu­stefnu Íslands, enda er greinin og störfin sem henni fylgja lyk­ill­inn að því að byggð hald­ist um land allt. Þegar litið er til þess átaks sem þarf í upp­bygg­ingu inn­viða er mik­il­vægt að for­gangs­raða verk­efn­unum og líta til þess að sam­göng­ur, ástand vega og upp­bygg­ing ferða­þjón­ustu á lands­byggð­inni eru nátengd mál. Þá þarf að ná sátt um gjald­töku tengda ferða­þjón­ust­unni. Ný könnun sýnir að 76 pró­sent aðila í ferða­þjón­ustu eru hlynntir auk­inni gjald­töku á ferða­menn, sem fari til upp­bygg­ingar inn­viða. Sama könnun sýnir að 79 pró­sent aðila í ferða­þjón­ustu eru á móti hækkun virð­is­auka­skatts á grein­ina. Þessi mál þarf að klára, í sam­ráði við aðila í ferða­þjón­ust­unni.

Mark­aðs­setjum köld svæði

Til að festa ferða­þjón­ust­una í sessi til fram­tíðar þarf að mark­aðs­setja hin svoköll­uðu köldu svæði um land allt bet­ur, enda heim­sækja aðeins 8 pró­sent ferða­manna Vest­firði, 16 pró­sent Aust­firði og 17 pró­sent Akur­eyri. Hlut­fall erlendra ferða­manna í inn­an­lands­flugi er aðeins 20 pró­sent og mik­il­vægt að leita leiða til að styðja við inn­an­lands­flug, þá sér­stak­lega frá Kefla­vík til Akur­eyr­ar, Ísa­fjarðar og Egils­staða.

Þegar vel árar eigum við að geta fjár­fest í grunn­stoðum sam­fé­lags­ins; sterku mennta­kerfi, heil­brigð­is­þjón­ustu og vel­ferð­ar­kerfi sem virkar fyrir þá sem þurfa að nota það. Öfl­ugt atvinnu­líf er ein þess­ara grunn­stoða og stjórn­völd þurfa hvoru tveggja, að skapa starfs­skil­yrði þar sem fyr­ir­tæki geta vaxið og að móta atvinnu­stefnu til fram­tíðar sem er í takt við það sam­fé­lag sem við viljum búa í. Þannig byggjum við gott sam­fé­lag.

Höf­undur er í 2. sæti á lista Sam­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík suð­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar