Æ sér gjöf til gjalda

Þröstur Ólafsson hagfræðingur gagnrýnir tillögur Miðflokksins um að gefa hlut í Arion banka harðlega og segir það blekkingu að um gjöf sé að ræða. Gjöfin muni kosta ríkið svipað og sé tekið út og það þurfi að spara í öðrum útgjöldum sínum í kjölfarið.

Auglýsing

Til­lögur Mið­flokks Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar (SDG) í banka­málum eru miklar tál­sýn­ir, já blekk­ing­ar. Þær byggja á svip­aðri ein­feldn­ings­hugsun og margt það annað sem frá þeim manni hefur kom­ið; þeirri hugsun að hægt sé að fá mikið fyrir ekk­ert. Búa til auð úr engu.  Svona leika lodd­arar sér að glap­sýnum til að veiða fólk í net sín, fólk sem finnst það eðli­lega heill­andi að hægt sé að töfra fram úr erminni auð­æfi til að deila til almenn­ings án þess að nokkuð komi á mót­i. 

Síð­ustu afrek Sig­mundar eru til­lögur í banka­mál­um. Hann vill m.a. taka hluta­bréf í bönkum sem ríkið á og deila þeim meðal almenn­ings. Blekk­ingin liggur í því að þetta virð­ist ekki þurfa að kosta neitt; pen­ingar sem falla af himnum ofan. Það er blekk­ing að um gjöf sé að ræða, því auð­vitað kostar þetta ríkið svipað og tekið er út. Ríkið þarf að sama skapi að spara í útgjöldum sínum s.s. til heil­brigð­is- eða ann­arra vel­ferð­ar­mála og það eru ekki góð skipti fyrir almenn­ing, að fórna lífs­nauð­syn­legri vel­ferð­ar­þjón­ustu fyrir áhættu­söm hluta­bréf.

Auglýsing
Hlutabréf í bönkum er afar óviss eign. Einnig gæti ríkið slegið lán fyrir þessu, sem seinni kyn­slóðir verða að borga. Senni­lega væri það skárra fyrir almenn­ing að fá greidda pen­inga út í hönd. Þessa pen­inga mætti nota strax til smá inn­kaupa.  Þá hefur það einnig verið hrakið að svona aðgerð myndi  tryggja dreift eign­ar­hald á bönk­unum til lengd­ar. Reynsla okkar sjálfra frá síð­ustu einka­væð­ingu segir okkur að fáir hafa áhuga á að eiga örsmáa áhættu hluti í banka, nema rétt í upp­hafi. Lang flestir vilja selja smá­hluti sína stærri eign­ar­að­ilum sem þétta með því eign­ar­hald­ið. Að liðnum ein­hverjum miss­erum er eign­ar­haldið komið í hefð­bundið horf,á fárra hend­ur. Það er með miklum endemum hvað SDG kemst langt á tál­sýnum og blekk­ing­um. Mál er að linni.

Höf­undur er hag­fræð­ing­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar