Æ sér gjöf til gjalda

Þröstur Ólafsson hagfræðingur gagnrýnir tillögur Miðflokksins um að gefa hlut í Arion banka harðlega og segir það blekkingu að um gjöf sé að ræða. Gjöfin muni kosta ríkið svipað og sé tekið út og það þurfi að spara í öðrum útgjöldum sínum í kjölfarið.

Auglýsing

Til­lögur Mið­flokks Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar (SDG) í banka­málum eru miklar tál­sýn­ir, já blekk­ing­ar. Þær byggja á svip­aðri ein­feldn­ings­hugsun og margt það annað sem frá þeim manni hefur kom­ið; þeirri hugsun að hægt sé að fá mikið fyrir ekk­ert. Búa til auð úr engu.  Svona leika lodd­arar sér að glap­sýnum til að veiða fólk í net sín, fólk sem finnst það eðli­lega heill­andi að hægt sé að töfra fram úr erminni auð­æfi til að deila til almenn­ings án þess að nokkuð komi á mót­i. 

Síð­ustu afrek Sig­mundar eru til­lögur í banka­mál­um. Hann vill m.a. taka hluta­bréf í bönkum sem ríkið á og deila þeim meðal almenn­ings. Blekk­ingin liggur í því að þetta virð­ist ekki þurfa að kosta neitt; pen­ingar sem falla af himnum ofan. Það er blekk­ing að um gjöf sé að ræða, því auð­vitað kostar þetta ríkið svipað og tekið er út. Ríkið þarf að sama skapi að spara í útgjöldum sínum s.s. til heil­brigð­is- eða ann­arra vel­ferð­ar­mála og það eru ekki góð skipti fyrir almenn­ing, að fórna lífs­nauð­syn­legri vel­ferð­ar­þjón­ustu fyrir áhættu­söm hluta­bréf.

Auglýsing
Hlutabréf í bönkum er afar óviss eign. Einnig gæti ríkið slegið lán fyrir þessu, sem seinni kyn­slóðir verða að borga. Senni­lega væri það skárra fyrir almenn­ing að fá greidda pen­inga út í hönd. Þessa pen­inga mætti nota strax til smá inn­kaupa.  Þá hefur það einnig verið hrakið að svona aðgerð myndi  tryggja dreift eign­ar­hald á bönk­unum til lengd­ar. Reynsla okkar sjálfra frá síð­ustu einka­væð­ingu segir okkur að fáir hafa áhuga á að eiga örsmáa áhættu hluti í banka, nema rétt í upp­hafi. Lang flestir vilja selja smá­hluti sína stærri eign­ar­að­ilum sem þétta með því eign­ar­hald­ið. Að liðnum ein­hverjum miss­erum er eign­ar­haldið komið í hefð­bundið horf,á fárra hend­ur. Það er með miklum endemum hvað SDG kemst langt á tál­sýnum og blekk­ing­um. Mál er að linni.

Höf­undur er hag­fræð­ing­ur.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra
Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samherji er grunaður um að hafa greitt mútur fyrir aðgang að ódýrari kvóta í Namibíu.
Skattrannsóknarstjóri fékk gögn um Samherja fyrir Kveiksþáttinn
Yfirvöld í Namibíu höfðu sent skattrannsóknarstjóra gögn um Samherja áður en viðskiptahættir fyrirtækisins í Namibíu voru opinberaðir í fjölmiðlum. Embættið fundaði með háttsettum aðilum í fjármála- og efnahagsráðuneytinu 18. nóvember 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Þurfa að afhenda minnisblöð skattayfirvalda um Samherja
Fjármála- og efnagagsráðuneytið mátti ekki synja fréttamanni um aðgang að gögnum sem það fékk frá skattayfirvöldum vegna rannsóknar á Samherjamálinu.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það sem sjávarútvegurinn þarf að gera til að byggja upp traust
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Yfir helmingur landsmanna styður verkfallsaðgerðir Eflingar
Í nýrri könnun Maskínu kemur fram að 59 prósent Íslendinga segjast styðja Eflingu í yfirstandandi launadeilu við Reykjavíkurborg og 56 prósent eru hlynnt verkfallsaðgerðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Yfir fimm þúsund hryssur notaðar í blóðmerahald á síðasta ári
Hægt er að vinna hormón úr blóði hryssa á ákveðnu tímabili meðgöngu og vinna úr því frjósemislyf. Hestahald þar sem framkvæmd er blóðtaka úr hrossum til framleiðslu afurða var stundað á vegum 95 aðila árið 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samkeppniseftirlitið samþykkir kaup Nordic Visitor á Terra Nova
Samkeppniseftirlitið hefur samþykkt kaup Nordic Visitor á ferðaskrifstofunni Terra Nova Sól. Kaupverðið er trúnaðarmál.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar