Ísland sem aldrei varð

Þórarinn Snorri Sigurgeirsson vill að Íslendingar sigrist á sérhagsmunum í kosningunum 28. október og komi á nýju Íslandi.

Auglýsing

Gamla Ísland

Fyrr í mán­uð­inum hélt íslensk þjóð upp á 9 ára afmæli neyð­ar­laga banka­hruns­ins með ferskum fréttum af vafasömum við­skiptum for­ystu Sjálf­stæð­is­flokks­ins í aðdrag­anda Hruns­ins.

Hrunið var auð­vitað meira en bara banka­hrun. Inn­herj­a­við­skipti, klíku­skap­ur, eft­ir­lits­leysi, gríð­ar­leg mis­skipt­ing og græðgi, sam­ansúrrað með póli­tík nýfrjáls­hyggj­unnar reynd­ist svo eitr­aður kok­teill að hið gamla Ísland fór á hlið­ina, hrundi undan eigin spill­ingu og mis­tök­um. 

Við­brögð almenn­ings voru fjöl­menn­ustu mót­mæli Íslands­sög­unnar þar sem þess var kraf­ist að gert væri upp við for­tíð­ina og betra sam­fé­lag reist á rústum banka­kerf­is­ins; nýtt Ísland.

Auglýsing

Stjórnin sem þá tók við gerði á kjör­tíma­bili sínu atlögu að breyt­ingum á nokkrum af kerfum gamla Íslands, svo sem stjórn­ar­skránni og kvóta­kerf­inu, en mætti strax harðri and­stöðu sér­hags­muna­afla sem stóðu vörð um óbreytt ástand.

Vinstri stjórnin varð­aði leið­ina til breyt­inga með setn­ingu siða­reglna, útgáfu rann­sókn­ar­skýrslu Alþing­is, vann að setn­ingu nýrrar stjórn­ar­skrár og inn­leidd­i veiði­gjöld stór­út­gerða.

En ekki tókst að full­gera breyt­ing­una vegna mál­þófs og mót­mæla málsvara gamla Íslands og fyrr en varði voru sömu flokkar og höfðu setið nær óslitið að völdum frá Lýð­veld­is­stofnun kom­ist aftur til valda í krafti feg­urra en falskra lof­orða.

9 árum eftir hrun lifir hið gamla Ísland því enn góðu lífi. Við búum enn við úrelta bráða­birgða stjórn­ar­skrá, risa­hagnað stór­út­gerða sem rennur í vasa fárra útvaldra kvóta­kónga, og ekki líður það ár þar sem sið­ferð­is­brestir og spill­ing skekur íslensk stjórn­mál.

Sem betur fer glittir í von um raun­veru­legar breyt­ing­ar. Þriðja rík­is­stjórn Sjálf­stæð­is­flokks­ins á 10 árum er nú sprung­in, fallin á sið­ferð­is­prófi, og flokk­ur­inn virð­ist óstjórn­tækur vegna spill­ing­ar. Arf­leið Hruns­ins og Bús­á­halda­bylt­ing­ar­innar er þrátt fyrir allt sú, að íslensk stjórn­völd kom­ast ekki lengur upp með hvað sem er.

Nýja Ísland

Í kosn­ing­unum á morgun gefst okkur tæki­færi til að skilja við okkur gamla Ísland og koma hér á rétt­lát­ara og betra sam­fé­lagi; hinu nýja Íslandi. 

Ísland efna­hags­legs rétt­læt­is, þar sem 50% auðs­ins í land­inu hvílir ekki hjá aðeins 5% fólks­ins, heldur þar sem skatt­kerfið er nýtt til að leiða hina ofur­ríku til sam­fé­lags­legrar ábyrgð­ar. Þar sem þjóðin nýtur meira en 2% af þeim virð­is­auka sem mynd­ast við nýt­ingu fiski­stofna og með álvinnslu. Þar sem skatt­byrð­i er létt á lág- og milli­tekju­fólk. 

Ísland félags­legs rétt­læt­is, þar sem raun­veru­lega er for­gangs­raðað í þágu mennta- og vel­ferð­ar­kerf­is­ins en því ekki bara getið í kosn­inga­lof­orð­um. 

Ísland rétt­lát­ara stjórn­kerf­is, með nýja stjórn­ar­skrá, minna sam­kurli við­skipta og stjórn­mála, meira gegn­sæi og minni leynd­ar­hyggju.Sigrumst á sér­hags­munum í kosn­ing­unum 28. októ­ber og komum á nýju Íslandi.Höf­undur er for­maður Ungra jafn­að­ar­manna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar