Rödd makrílsins

Sabine Leskopf vill að innflytjendur fái rödd í umræðum um innflytjendamál. Þannig sé hægt að sýna öllum að um sé að ræða fjölbreyttan hóp sem geti auðgað umræðuna.

Auglýsing

Í Silfri Egils þann 12. nóv­em­ber var fjallað um fjölgun útlend­inga á Íslandi, ein besta og mál­efna­leg­asta umræða um þennan mála­flokk sem ég hef séð í langan tíma, Þórður Snær Júl­í­us­son er einn besti grein­and­inn í þessum mála­flokki og honum tókst að opna augun þátt­tak­enda og okkar allra um gíf­ur­leg og jákvæð áhrif inn­flytj­enda á efna­hag Íslands, en fólk af erlendum upp­runa telst nú þegar 27,3% allra skatt­greið­enda og fjölgar ört. Sem dæmi fyrir grund­völl hag­vaxtar á Íslandi voru nefnd útflutn­ingur á makríl og inn­flutn­ingur á vinnu­afli af erlendum upp­runa. 

Skilj­an­lega var engum full­trúa mak­ríl­stofns­ins boðið í þátt­inn. En engum inn­flytj­anda heldur sem er nú erf­ið­ara að skilja. Gætum við séð fyrir okkur í dag umræðu­þátt um kynja­jafn­rétti þar sem ein­ungis karl­mönnum væri boð­ið? Umræðu um nýliðun í kenn­ara­stétt án þess að full­trúi kenn­ara væri við­staddur sem sér­fræð­ing­ur? Inn­flytj­endur eru nú þegar 11 % af fólk­inu sem byggir þetta land en langoft­ast heyrum við jafn lítið í þeim og makríln­um. Jákvæð teikn voru á loft­inu á síð­asta þingi þar sem tveir þing­menn voru af erlendum upp­runa og í fyrsta skipti var rætt í ein­hverjum mæli við fólk sem fædd­ist ekki hér á land­inu um breiða mála­flokka, ekki bara inn­flytj­enda­mál. Grunur lædd­ist að manni að inn­flytj­endur væru alls konar fólk, jafn­vel fólk með alls konar skoð­an­ir. En við virð­umst hafa tekið fleiri skref til baka aftur núna.

Töl­urnar sem lagðar voru fram og grein­ar­góðar skýr­ingar á þeim í þessum þætti verða að vekja okkur af værum blundi, okkur í sveit­ar­stjórn­ar­mál­u­m ­sem þurfa að skapa börnum af erlendum upp­runa fram­tíð og jöfn tæki­færi en ekki síður þá sem starfa við stefnu­mótun þjóð­fé­lags­ins í heild sinni. Í þætt­inum var rætt um störf sem „við Íslend­ingar kærum okkur ekki um að vinna“, lág­launa- og þjón­ustu­störf sem eru ætluð inn­flytj­end­um. Hér kom mjög vel fram og mik­il­vægt er að nefna hlut­ina eins og þeir eru: að Ísland hefur engan metnað að vera aðlað­andi fyrir hámenntað fólk af erlendum upp­runa, þó að það vantar líka t.d. lækna og hjúkr­un­ar­fræð­inga. Við gætum með þess­ari þróun stefnt að því að skapa til lang­frama tví­skipta þjóð:  ein­hvers konar herra­þjóð ráð­andi stéttar auð­ugra inn­fæddra og þöglan her þjón­ustu­að­ila af erlendum upp­runa. Nýras­istar í íslensku sam­fé­lag­inu sem „þora að taka umræð­una“ gæti nú sagt „já, takk“ við þeirri fram­tíð­ar­sýn. En ég er samt sann­færð um að stærsti hluti Íslend­inga sættir sig ekki við að búa í slíku sam­fé­lagi.

Auglýsing

Mik­il­vægt skref væri að gefa inn­flytj­endum rödd í opin­berri umræðu, ekki bara til að fá sér­fræði­á­lit þeirra á eigin mál­efn­um, heldur að sýna öll­um, fólki af íslenskum sem og erlendum upp­runa, að inn­flytj­endur séu fjöl­breyttur hópur sem gæti jafn­vel auðgað umræð­una með víð­ari sýn og reynslu sinni. Ég hvet þess vegna fjöl­miðla að nýta sér raddir inn­flytj­enda í umræð­unni, það græða allir á því. Hver veit, við gætum jafn­vel haft skoðun á mak­ríl­veið­unum.

Höf­undur er vara­borg­ar­full­trúi.

Olíuverðið hækkar og hækkar
Olíuverð hefur hækkað mikið að undanförnu. Það eru ekki góð tíðindi fyrir íslenska hagkerfið.
Kjarninn 25. september 2018
Rosenstein og Trump funda á fimmtudaginn
Aðstoðardómsmálaráðherra Bandaríkjanna er sagður valtur í sessi.
Kjarninn 24. september 2018
Icelandair heldur áfram að lækka í verði
Markaðsvirði Icelandair hefur hríðfallið að undanförnu. Það er erfitt rekstrarumhverfi flugfélaga þessi misserin.
Kjarninn 24. september 2018
1. maí kröfuganga 2018.
Mótmæla harðlega aðgerðum Icelandair gegn flugfreyjum og flugþjónum
Forystumenn stærstu stéttarfélaga landsins mótmæla harðlega þeim aðgerðum sem stjórn Icelandair hyggst ráðast í gegn flugfreyjum og flugþjónum sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 24. september 2018
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Almenningur hvattur í stefnumótun
Vísinda- og tækniráð Íslands efnir til opins samráðs við almenning og hagsmunaaðila um skilgreiningu þeirra framtíðaráskorana sem vísindi og rannsóknir ættu markvisst að takast á við.
Kjarninn 24. september 2018
Brett Kavanaugh
Konan sem sakar Brett Kavanaugh um kynferðisbrot ber vitni á fimmtudaginn
Vitnisburður Christine Bla­sey Ford fer fram næstkomandi fimmtudag gegn Brett Kavanaugh. Önnur kona hefur nú stigið fram og sakað hann um kynferðisbrot.
Kjarninn 24. september 2018
Berglind Hafsteinsdóttir, formaður Flugfreyjufélags Íslands.
Segir þvingunaraðgerðir Icelandair aðför að kvennastétt
Formaður Flugfreyjufélags Íslands segir það sorglegt að sitja árið 2018 og skrifa um aðför að kvennastétt en Icelandair setti flug­freyjum og flug­þjónum þá afar­kosti á dögunum að velja á milli þess að fara í fulla vinnu ellegar missa vinnuna.
Kjarninn 24. september 2018
Læknar deila við Svandísi
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur sent yfirlýsingu frá ráðuneytinu þar sem hún sér sig knúna til að leiðrétta fullyrðingar í grein þriggja lækna sem halda því fram að ráðherra ætli sér að færa þjónustu sérgreinalækna inn á göngudeildir.
Kjarninn 24. september 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar