Þegar maður veit betur en nefndin

Auglýsing

„Margur sparar sitt en níð­ist á ann­arra.“ (Gam­all máls­hátt­ur).

Það er alveg magn­að, næstum því ótrú­legt, að ef þú lætur hóp af fólki taka ákvarð­an­ir, að þá tekur það alla jafna góðar ákvarð­an­ir. Vel sam­an­settur hópur af með­al­mönnum tekur betri ákvarð­anir heldur en örfá ofur­menni. En eins og með flest í líf­inu að þá er þetta ekki algilt. Heldur á þetta alla jafna við. Með öðrum orðum að það séu yfir­gnæf­andi líkur á því.

Ég veit ekki með ykkur en ég þarf ekki að vera algjör­lega 100% viss um allt. Mér dugar að vera nokkuð viss. Alla jafna. Vit­andi að mér gæti skjátlast, veð ég í óviss­una. Nokkuð viss að ég hafi rétt fyrir mér og nokkuð viss að ég hafi rangt fyrir mér. Alla jafna.

Auglýsing

Ég veit ekki hvað þessi eig­in­leiki heit­ir. Að þegar maður er ekki viss að þá er maður ekk­ert að þykj­ast vera viss. Hvort að þetta heitir auð­mýkt, efa­semd eða gagn­rýnin hugsun skiptir ekk­ert endi­lega máli. En ég er alveg pott­þéttur á því að þetta karakt­er­ein­kenni sé af hinu góða. Stund­um. Að minnsta kosti oft­ast. Jæja alla jafna þá.

Það þýðir ekk­ert heldur að efast um allt og alla enda­laust því þá kemst ekk­ert í verk. Ein­hvern tím­ann verða pæl­ing­arnar að hætta. Ákvörðun tek­in. Fram­kvæmd. Til að vita hvenær krefst visku.

Það þýðir samt ekki að eftir að ákvörð­unin hefur verið tekin að henni megi ekki breyta. Til að vita hvort krefst visku.

Það þýðir samt ekki að það sé hægt að skipta um skoðun hægri vinstri því slíkur hringl­anda­háttur ein­kennir skort á stefnu. Að vita hvert krefst visku.

Öll höfum við okkar visku. Sumir meiri en aðr­ir. Svona er þetta bara. Hins vegar er það alveg magn­að, næstum því ótrú­legt – eins og ég kom að hér í byrjun – að þegar þú leggur saman visku ein­stak­linga að þá marg­fald­ast útkom­an. Stund­um. Svona alla jafna.

Fræg er sagan af töl­fræð­ingum Francis Galton (1822-1911) sem alla jafna hafði ekki mikla trú á „visku fjöld­ans.“ Galton var einn dag­inn staddur á land­bún­að­ar­sýn­ingu þar sem ein­stakir gestir gátu giskað á þyngd nauts. Yfir 800 manns tóku þátt og af ein­stæðri for­vitni bað Galton um að fá að sjá töl­urn­ar. Það kom honum hressi­lega á óvart þegar mið­gildi hóps­ins sýndi nákvæm­lega þyngd nauts­ins (542.9k­g). Þessi til­raun hefur oft verið end­ur­tekin og nið­ur­stöð­urnar eru alltaf eins. Hóp­ur­inn veit bet­ur. Alla jafna. Enn fremur hafa sam­bæri­legar nið­ur­stöður komið fram þar sem um tölu­vert flókn­ari ákvarð­anir var um að ræða heldur en að giska á þyngd nauts.

Það ger­ist eitt­hvað magnað þegar viska er lögð sam­an. Það má segja (eða ekki?) að hún sé ekki lögð saman heldur sé marg­föld­uð. Ég veit ekki hvort að það sé til íslenskt orð yfir þetta fyr­ir­bæri en á ensku kall­ast þetta synergy. Í grófum dráttum gengur hug­myndin út á að útkoman sé meiri heldur en summa ein­stakra hluta. Gott dæmi er þegar tvö fyr­ir­tæki sam­ein­ast og heild­ar­tekj­urnar verða meiri fyrir vikið eða sú stað­reynd að heilsu­far­leg áhrif svarts pip­ars og túr­meriks eru meiri ef þessum kryddum er blandað saman eða þegar teymi ein­fald­lega smellur sam­an.

Hins veg­ar, er það þannig að það þýðir ekk­ert endi­lega að henda í hóp og halda síðan að hann verði óskeik­ull. Það þarf að huga að fjöl­mörgu. Svo mörgum að ekki gefst ráð­rúm til þess hér en í mjög grófum dráttum þarf hóp­ur­inn að vera settur saman á fjöl­breyttum ein­stak­lingum sem gefin eru tæki­færi á að viðra sínar skoð­anir jafn­vel þótt þær gangi gegn almenn­ings­á­lit­inu og ein­hverja leið til að nota nið­ur­stöð­urn­ar.

Næst þegar þú heyrir nið­ur­stöður nefndar sem þú ert ekki sam­mála. Skaltu aðeins staldra við, því þú hefur pott­þétt rangt fyrir þér – alla jafna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar