Réttarríkið sigrar

Jón Ólafsson skrifar um nýfallinn dóm hæstaréttar í máli Glitnis HoldCo gegn Stundinni.

Auglýsing

Þegar við hugsum um lög og reglur og notkun þeirra í lýð­ræð­is­legu sam­fé­lagi spyrjum við ekki um leiðir rík­is­valds­ins til að beita lögum til að ná ákveðnum mark­mið­um. Aðal­at­riðið er nefni­lega að lög sam­fé­lags­ins tryggi það rétt­ar­um­hverfi sem borg­ur­unum er nauð­syn­legt til að lifa frið­sælu lífi, geta athafnað sig að vild, tjáð sig, skipst á skoð­unum og, ekki síst, í öryggi um að yfir­völd eða sterkir aðilar í sam­fé­lag­inu geti ekki beitt afls­munum til að þjóna sér­hags­munum fram yfir hag almenn­ings.

Þegar sýslu­mað­ur­inn í Reykja­vík féllst á þá kröfu Glitnis HoldCo að gera lög­bann á frétta­flutn­ing Stund­ar­innar um við­skipti þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra sáu sem betur fer lang­flestir það sem sýslu­maður ann­að­hvort sá ekki eða vildi ekki sjá: Að lög­bannið var ein­fald­lega árás á rétt­ar­ríkið og þar með árás á grund­vall­ar­gildi sam­fé­lags­ins.

Það kemur því engum á óvart að Hér­aðs­dómur hafni kröfu um að stað­festa lög­bann­ið. Ráð­gátan í mál­inu er eftir sem áður sú hvernig Sýslu­mað­ur­inn í Reykja­vík gat kom­ist að þeirri niðu­stöðu að sér bæri að fall­ast á lög­banns­kröf­una. Skýr­ingar á því er ekki að finna í gerða­bók emb­ætt­is­ins, eins og bent er á í dómnum – þar kemur ekk­ert fram um hvers vegna sýslu­maður hafn­aði rök­studdum mót­mælum Stund­ar­innar og Reykja­vík Media við lög­bann­inu.

Auglýsing

Því miður kann að vera að fyr­ir­tækið sem kröf­una ger­ir, Glitnir HoldCo hafi fengið það út úr mál­inu sem það ætl­aði sér þrátt fyrir þessa nið­ur­stöðu. Fyr­ir­tæk­inu tókst að stöðva umfjöllun byggða á þeim gögnum sem lög­bannskrafan náði til og kannski telja menn þess virði að hafa komið í veg fyrir umfjöllun í meira en þrjá mán­uði miðað við þann kostnað sem í var lag­t. Af­hjúp­aður er full­trúi yfir­valda í mál­inu – Sýslu­mað­ur­inn í Reykja­vík. Hinn almenni borg­ari hlýtur hins vegar að spyrja sig hvað hægt sé að gera til að koma í veg fyrir að það end­ur­taki sig að full­trúi yfir­valda taki sér stöðu með stór­fyr­ir­tæki gegn almenn­ingi og beiti lög­unum gegn aug­ljósum rétt­indum og hags­munum almenn­ings. Því það er ógnun við rétt­ar­rík­ið.

Höf­undur er for­maður Gagn­sæ­is, félags gegn spill­ingu.

Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar