Kári vindflokkari bjargar plastinu

Helga Ingólfsdóttir, bæjarfulltrúi í Hafnarfirði, segir að frá og með næstu mánaðarmótum geti íbúar Hafnarfjarðar, Garðabæjar, Seltjarnarness og Mosfellsbæjar flokkað plast heima.

Auglýsing

Frá og með 1. mars næst­kom­andi munu íbúar Hafn­ar­fjarð­ar, Garða­bæj­ar, Sel­tjarn­ar­ness og Mos­fells­bæjar geta flokkað plast heima. Plast­flokkun í plast­poka er sam­starfs­verk­efni SORPU og áður­nefndra sveit­ar­fé­laga auk Sel­tjarn­ar­nes­bæjar en þar hefur verið gerð til­raun með að flokka plast í grátunn­una(orku­tunn­una) með góðum árangri.

Flokkum plastið heima!

Með Kára vind­flokk­ara verður sorpið vigtað og nýji tækja­bún­að­ur­inn mun blása léttum pokum með flokk­uðu plasti frá öðrum úrgangi.  Ein­ungis þarf að passa að setja allar plast­um­búðir í plast­poka og loka þeim vel. Mark­miðið er að draga úr urðun plast og nýta betur hrá­efni í plast­inu.  Það er til mik­ils að vinna því árið 2017 fóru um 27 kg af óflokk­uðu plasti á hvern íbúa í förgun og ein­ungis 5 kg af plasti skil­uðu sér til end­ur­vinnslu.

Hvers vegna að flokka plast?

Plast er búið til úr olíu, sem er óend­ur­nýj­an­leg auð­lind, og er mik­il­vægt að nýta betur en nú er gert. Plast brotnar seint eða ekki niður í nátt­úr­unni og getur valdið líf­rík­inu skaða sleppi það óhindrað út í umhverf­ið. Ábyrgð okkar allra er að umgang­ast auð­lindir jarðar af virð­ingu og koma úrgangi í þann far­veg að hrá­efni nýt­ist á nýjan leik en fari ekki til spillis eða valdi umhverf­inu skaða.­Sam­fé­lagið þarf að gera betur hvað plastið varðar og með nýjum vél­rænum flokk­un­ar­bún­aði í mót­töku- og flokk­un­ar­stöð SORPU er ein­falt að koma því til end­ur­vinnslu. Þá er hag­kvæmara fyrir sveit­ar­fé­lag­ið, og þar með íbú­ana, að sem mest af plasti, pappír og pappa fari í end­ur­vinnslu­far­veg fremur en í urð­un.

Auglýsing

Með því að bjóða íbúum að flokka heima næst meiri árangur en mark­miðið er að sjálf­sögðu í fyrsta lagi að minnka notkun á plasti og síðan að koma öllu plasti sem til fellur í end­ur­vinnslu.  

Íbúar við­kom­andi sveit­ar­fé­laga munu fá nán­ari upp­lýs­ingar um hvernig á að flokka plastið á sínum heima­síðum og einnig verða upp­lýs­ingar um plast­flokk­un­ina settar  inn á  vef SORP­U. 

Höf­undur er bæj­ar­full­trúi í Hafn­ar­firði og for­maður Umhverf­is- og fram­kvæmda­ráðs.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Sjónvarpstekjur Símans hafa aukist um nær allan hagnað félagsins á árinu 2020
Færri ferðamenn skila minni tekjum af reikiþjónustu. Tekjur vegna sjónvarpsþjónustu hafa hins vegar vaxið um 14 prósent milli ára og starfsmönnum fækkað um 50 frá áramótum. Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýju uppgjöri Símans.
Kjarninn 28. október 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Unnið að því að leggja niður Neytendastofu
Stjórnvöld sjá fyrir sér að hugsanlega verði hægt að færa öll verkefni frá Neytendastofu á næsta ári og leggja stofnunina niður, með mögulegum sparnaði fyrir ríkissjóð. Stofnunin tók til starfa árið 2005 og fær tæpar 240 milljónir úr ríkissjóði í ár.
Kjarninn 28. október 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er ráðherra ferðamála.
Tekjufallsstyrkir til ferðaþjónustunnar áætlaðir 3,5 milljarðar króna
Leiðsögumenn og aðrir litlir rekstraraðilar eiga rétt á að fá allt að 400 þúsund krónur á mánuði í tekjufallsstyrki fyrir hvert stöðugildi í allt að 18 mánuði. Kostnaður vegna styrka til ferðaþjónustu hefur nú verið áætlaður.
Kjarninn 28. október 2020
Ráðhús Reykjavíkur
„Hagstjórnarmistök“ að styðja ekki betur við sveitarfélög
Reykjavíkurborg varar ríkisstjórnina við að veita sveitarfélögunum ekki meiri stuðning í nýju fjárlagafrumvarpi og segir niðurskurð í fjárfestingum vinna gegn viðbótarfjárfestingu ríkisins.
Kjarninn 28. október 2020
Óskað eftir því að Vilji Björns Inga verði tekinn til gjaldþrotaskipta
Sýslumaðurinn á Vesturlandi hefur lagð fram beiðni um að Útgáfufélag Viljans verði tekið til gjaldþrotaskipta. Björn Ingi Hrafnsson segist fyrst hafa heyrt um málið í gærkvöldi. Hann missti stjórn á umsvifamiklu fjölmiðlaveldi árið 2017.
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar