Allskonar ömurlegt í boði lífeyrissjóðanna

Aðalbjörn Sigurðsson segir að umræða um lífeyriskerfið sé þörf og að gagnrýni geti skilað sér í breytingum sem stuðli að bótum. Sú gagnrýni þurfi þó að vera rétt og málefnaleg.

Auglýsing

Líf­eyr­is­sjóðir lands­ins eru stórir og öfl­ugir og um þá spinn­ast oft umræð­ur. Því miður seil­ast menn oft ansi langt til að setja út á sjóð­ina og mála þá í dökkum lit­um. Tökum tvö nýleg dæmi.  

Birgir Þór­ar­ins­son, þing­maður Mið­flokks­ins birti 24. febr­úar grein í Frétta­blað­inu undir fyr­ir­sögn­inni „Flétta vog­un­ar­sjóða um Arion banka“. Í grein­inni veltir Birgir því meðal ann­ars fyrir sér hvers vegna vog­un­ar­sjóðir hafi áhuga á að kaupa hlut rík­is­ins í bank­an­um. „Fyrir því eru tvær meg­in­á­stæð­ur“ segir Birg­ir. „Í fyrsta lagi er hlut­ur­inn ódýr miðað við hin miklu verð­mæti í dótt­ur­fé­lögum bank­ans, eins og Valitor og Stefni. … Í öðru lagi er nauð­syn­legt fyrir vog­un­ar­sjóð­ina að losna við ríkið úr hlut­hafa­hópn­um, svo hægt sé að búta bank­ann niður og selja verð­mæt dótt­ur­fé­lög hans. Þegar því er lokið verða líf­eyr­is­sjóðir lands­manna látnir kaupa rest­ina og vog­un­ar­sjóð­irnir verða með fullar hendur fjár“.

Flétta vog­un­ar­sjóð­anna

Þarna tekst Birgi að gefa tvennt til kynna. Ann­ars vegar að vog­un­ar­sjóðir hafi á ein­hvern hátt vald­boð yfir því í hvaða fyr­ir­tækjum líf­eyr­is­sjóðir lands­ins fjár­festa. Sem er auð­vitað frá­leitt. En sínu verri er sú ályktun sem draga má af orðum hans að hjá líf­eyr­is­sjóð­unum starfi tómir kjánar sem muni stökkva til þegar vog­un­ar­sjóðir hafa merg­sogið Arion banka og dótt­ur­fé­lög, og kaupi þá fyr­ir­tækin á upp­sprengdu verði með til­heyr­andi tapi fyrir líf­eyr­is­sjóð­ina.

Auglýsing

Af skrifum Birgis má ráða að eng­inn hafi séð í gegnum þessa fléttu nema hann og flokks­fé­lagar hans í Mið­flokkn­um. Mig langar að full­vissa Birgi og félaga að ef ein­hver flétta er á teikni­borði vog­un­ar­sjóð­anna sem hann nær að sjá í gegn­um, þá eru örugg­lega hópur fólk starf­andi hjá líf­eyr­is­sjóð­unum sem hefur vits­muni til að gera það líka.

Ofur­laun banka­manna í boði líf­eyr­is­sjóða

Á dög­unum var fjallað um laun lyk­il­stjórn­enda Lands­bank­ans, Íslands­banka og Arion banka sem eru ekki bara há heldur hafa þau einnig hækkað tals­vert milli ára. Í einni frétt um málið var rætt við Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­mann VR, sem segir grát­legt að mörg þess­ara fyr­ir­tækja á fjár­mála­mark­aði séu í eigu líf­eyr­is­sjóða fólks­ins eða rík­is­ins. Hann bætir við; „Það er óþol­andi að fylgj­ast með þess­ari taum­lausu græðgi þegar hinum almenna launa­manni er gert að sýna hóf­semi. Það virð­ist alltaf vera svig­rúm til að moka undir topp­ana“.

Ragnar segir ekki beinum orðum að launa­hækk­anir banka­starfs­mann­anna séu í boði líf­eyr­is­sjóð­anna, en það þarf tals­vert ímynd­un­ar­afl til að kom­ast hjá því að draga þá álykt­un. Stað­reyndin er hins vegar sú að eng­inn líf­eyr­is­sjóður á í við­skipta­bönk­unum þrem­ur. Ekki krónu. Ein­hverjir líf­eyr­is­sjóðir eiga í fjár­mála­fyr­ir­tækj­um, t.d. Kviku banka, en þau fyr­ir­tæki voru alls ekki til umræðu í umræddri frétt. Hvernig nið­ur­staðan verður að ofur­laun – sem ég tek undir með Ragn­ari Þór – að eru úr öllu korti, séu í boði líf­eyr­is­sjóð­anna er óskilj­an­leg.

Umræða um líf­eyr­is­kerfið er þörf enda er það í stöðugri þró­un. Kerfið er ekki full­komið og gagn­rýni getur skilað sér í breyt­ingum sem stuðla að bót­um. En sú gagn­rýni þarf að vera rétt og mál­efna­leg.

Höf­undur er for­stöðu­maður upp­lýs­inga­mála hjá Gildi líf­eyr­is­sjóði.

Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar