Mæður beita börn sín oftar ofbeldi en feður

Helga Dögg Sverrisdóttir skrifar um tálmun og ofbeldi gagnvart börnum.

23-april-2014_13983717045_o.jpg
Auglýsing

Greinin er byggð á skrifum úr Jót­land­s­póst­inum (októ­ber  2017) en þau fjalla um rann­sóknir sem teknar hafa verið saman um ofbeldi mæðra í dönsku sam­fé­lagi. Mér dettur ekki í hug að málum sé öðru vísi háttað hér á landi en almenn­ingur snýr sér undan þegar þessi mál­efni eru rædd rétt eins og í Dana­veldi. Menn virð­ast ekki trúa að mæður beiti börn sín ofbeldi. Víðs vegar má finna rann­sóknir þess efn­is.

­Grein Jót­land­s­pósts­ins hljómar á þessa leið.

Mamma sló mig.

Slíkt segir barn oft. Þegar lík­am­legt ofbeldi  á sér stað, það sem er kallað hvers­dagsof­beldi, rífa í, tukta til, klípa og hrista þá lyfta mæður oftar en feður upp ofbeld­is­hönd­inni.

Þetta sýna rann­sóknir sem sam­tökin Red barnet- í Dan­mörku hafa tekið saman og Jót­land­s­póst­ur­inn skrifar um.

Þegar barn segir frá að það hafi verið beitt ofbeldi af hendi móður er hætta á að ekki sé hlustað á barn­ið, því fæstir tengja mæður við ofbeldi segja sam­tökin Red Barnet.

Því miður er hættan fyrir hendi að eng­inn hlusti á börn­in, því öllu jöfnu finnst fólki erfitt að tengja mæður við ofbeldi segir sál­fræð­ing­ur­inn Kuno Søren­sen hjá Red Barnet.

En þetta er stað­reynd, þetta á sér stað, og aðeins í gróf­ustu til­fell­unum þar sem konur og börn þurfa að fara í athvarf eru það oftar karl­menn­irnir sem eru ger­end­ur.

Hefðin þrífst

Til að varpa ljósi á ofbeldi kvenna í garð barna hefur Red Barnet tekið saman nokkrar rann­sóknir frá t.d.  Barna­ráði og til­rauna­setri SFI í Dan­mörku og tekið við­töl við fag­fólk af stofn­unum og sam­tökum sem vinna með ofbeldi gegn börnum og ung­menn­um.

Kuno Søren­sen segir að börn séu í meiri hættu að skadd­ast enn frekar og upp­lifa sig tabú séu þau ekki tekin alvar­lega þegar þau segja frá um að mamma hafi slegið sig.

Þegar rætt er um hvers­dagsof­beldi sýna tölur frá Barna­ráði að 21% nem­enda í 7. bekk upp­lifðu ofbeldi af hálfu móð­ur. Um 4000 börn tóku þátt í rann­sókn­inni. 18% barna upp­lifðu ofbeldi af hálfu föð­ur. Þegar um gróft ofbeldi var að ræða eins og að sparka og slá höfðu mæður bet­ur, og um það er ekki deilt.

Hót­unin um að ,,þú getur bara beðið þar til pabbi kemur heim“ dugar ekki leng­ur. Svona var það á upp­vaxt­ar­árum mínum en því miður hafa konur náð jafn­rétti þegar ofbeldi er ann­ars vegar á börn­um. Mjög slæmt segir Per Larsen for­maður Barna­ráðs­ins, því hættan er að við fóðrum nei­kvæðan ofbeld­is­spíral þar sem þolendur ofbeldis við­halda mynstr­inu.

Félags­mála­ráð­herra Dana við­ur­kennir að hefðin um að það sé karl­mað­ur­inn ekki konan sem beiti ofbeldi þrí­fist enn í sam­fé­lag­inu og því er börnum ekki trúað þegar þau segja móður sína hafa beitt sig ofbeldi.

Auglýsing
Það er fer­legt og ekki ásætt­an­legt, hvort sem móðir eða faðir beitir ofbeld­inu. Við þurfum að hjálpa börnum að segja frá og auka þekk­ingu fag­fólks svo þau geti fangað og komið auga á ein­kenni ofbeldis hjá barni sem verður fyrir því, segir ráð­herr­ann sem vinnur að lög­gjöf um rétt­indi barna.

Hér lýkur skrifum  Jót­land­s­pósts­ins.

Það bregður ábyggi­lega mörgum í brún þegar rann­sóknir um ofbeldi á hendur barna eru skoð­að­ar. Það má lesa svip­aðar nið­ur­stöður frá öðrum Norð­ur­löndum þar sem mæður eru oftar ger­endur en feð­ur. Vissu­lega er það áhyggju­efni að börn skuli yfir­höfuð þurfa að sitja undir ofbeldi en sam­fé­lagið gerir það ekki betra að hlusta ekki á börn­in, því hefðin segir að mamma meiði ekki. Hér er vandi á ferð sem allir þurfa að taka á og hugsa fyrst og fremst um barn sem lendir í svona aðstæð­um. Og það þarf að ger­ast án allra for­dóma. Rann­sóknir tala sínu máli í þessum fræðum eins og öðr­um. Þar er mark­tækn­in.

Væri tálmun skil­greind sem ofbeldi, sem það í reynd er, væri hlut­fallið án efa miklu hærra mæðrum í vil. Það er von mín að frum­varp Brynjars  Ní­els­sonar og fleiri þing­manna verði tekið fyrir á yfir­stand­andi þingi og ekki síður sam­þykkt. Þá fyrst verður hægt að taka á þess konar ofbeld­is­verki gagn­vart börnum af fullum þunga sem meiðir þau and­lega. Þing­menn bera mikla ábyrgð þegar bjarga á börnum undan ofbeldi, and­legu sem og lík­am­legu.

Greinin er byggð á grein sem birt­ist í Jót­land­s­póst­in­um. Hana er hægt að lesa hér.

Segir eftirlit Fiskistofu veikburða og ómarkvisst
Ríkisendurskoðun telur að Fiskistofu sé ómögulegt að sinna öllu því eftirliti sem henni ber að sinna, meðal annars vegna skorts á úrræðum og viðurlögum. Jafnframt vísar Ríkisendurskoðun því á bug að brottkast sé óverulegt á Íslandi.
Kjarninn 18. janúar 2019
Logi vill ríkisstjórn með Viðreisn, Pírötum og Vinstri grænum
Formaður Samfylkingarinnar segir að mögulega séu flokkur hans og Vinstri græn eðlisólíkir flokkar í ljósi þeirra áherslna sem núverandi ríkisstjórn, undir forsæti Vinstri grænna, hefur í forgrunni. Þetta kemur fram í viðtali við hann í Mannlífi í dag.
Kjarninn 18. janúar 2019
Reynt að bjarga íslensku fjölmiðlalandslagi frá algjörri einsleitni
Drög að frumvarpi um hvernig íslenska ríkið ætlar að styðja við einkarekna fjölmiðla liggja fyrir og verða kynnt í ríkisstjórn von bráðar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Gleymið tollastríðinu - Kína er nú þegar í vandræðum
Pistlahöfundur Bloomberg, Michael Schuman, segir Kína á kafi í skuldavanda sem ekki sé hægt að leysa svo auðveldlega.
Kjarninn 17. janúar 2019
Hreiðar Már: Von mín að deilurnar leysist farsællega
Hreiðar Már Sigurðsson, fyrrverandi bankastjóri Kaupþings, segir ásakanir sem koma fram á hendum honum í bréfi frá Kevin Stanford og Karen Millen ekki vera réttar.
Kjarninn 17. janúar 2019
Gylfi hvetur til varkárni við sölu banka
Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifar um fyrirhugaða sölu á bönkunum og bankarekstur almennt, í ítarlegri grein í Vísbendingu.
Kjarninn 17. janúar 2019
Myndin er af höfundi greinarinnar sofandi. Myndin er ekki nýleg.
Vinnuálag í framhaldsskólum
Kjarninn 17. janúar 2019
Embætti forstjóra Barnaverndarstofu laust til umsóknar
Félagsmálaráðuneytið auglýsir starf forstjóra barnaverndarstofu laust til umsóknar. Bragi Guðbrandsson lét af starfi forstjóra í febrúar í fyrra eftir að hafa tekið sæti í Barna­rétt­ar­nefnd Sam­einuðu þjóðanna fyr­ir hönd Íslands.
Kjarninn 17. janúar 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar