Mæður beita börn sín oftar ofbeldi en feður

Helga Dögg Sverrisdóttir skrifar um tálmun og ofbeldi gagnvart börnum.

23-april-2014_13983717045_o.jpg
Auglýsing

Greinin er byggð á skrifum úr Jót­land­s­póst­inum (októ­ber  2017) en þau fjalla um rann­sóknir sem teknar hafa verið saman um ofbeldi mæðra í dönsku sam­fé­lagi. Mér dettur ekki í hug að málum sé öðru vísi háttað hér á landi en almenn­ingur snýr sér undan þegar þessi mál­efni eru rædd rétt eins og í Dana­veldi. Menn virð­ast ekki trúa að mæður beiti börn sín ofbeldi. Víðs vegar má finna rann­sóknir þess efn­is.

­Grein Jót­land­s­pósts­ins hljómar á þessa leið.

Mamma sló mig.

Slíkt segir barn oft. Þegar lík­am­legt ofbeldi  á sér stað, það sem er kallað hvers­dagsof­beldi, rífa í, tukta til, klípa og hrista þá lyfta mæður oftar en feður upp ofbeld­is­hönd­inni.

Þetta sýna rann­sóknir sem sam­tökin Red barnet- í Dan­mörku hafa tekið saman og Jót­land­s­póst­ur­inn skrifar um.

Þegar barn segir frá að það hafi verið beitt ofbeldi af hendi móður er hætta á að ekki sé hlustað á barn­ið, því fæstir tengja mæður við ofbeldi segja sam­tökin Red Barnet.

Því miður er hættan fyrir hendi að eng­inn hlusti á börn­in, því öllu jöfnu finnst fólki erfitt að tengja mæður við ofbeldi segir sál­fræð­ing­ur­inn Kuno Søren­sen hjá Red Barnet.

En þetta er stað­reynd, þetta á sér stað, og aðeins í gróf­ustu til­fell­unum þar sem konur og börn þurfa að fara í athvarf eru það oftar karl­menn­irnir sem eru ger­end­ur.

Hefðin þrífst

Til að varpa ljósi á ofbeldi kvenna í garð barna hefur Red Barnet tekið saman nokkrar rann­sóknir frá t.d.  Barna­ráði og til­rauna­setri SFI í Dan­mörku og tekið við­töl við fag­fólk af stofn­unum og sam­tökum sem vinna með ofbeldi gegn börnum og ung­menn­um.

Kuno Søren­sen segir að börn séu í meiri hættu að skadd­ast enn frekar og upp­lifa sig tabú séu þau ekki tekin alvar­lega þegar þau segja frá um að mamma hafi slegið sig.

Þegar rætt er um hvers­dagsof­beldi sýna tölur frá Barna­ráði að 21% nem­enda í 7. bekk upp­lifðu ofbeldi af hálfu móð­ur. Um 4000 börn tóku þátt í rann­sókn­inni. 18% barna upp­lifðu ofbeldi af hálfu föð­ur. Þegar um gróft ofbeldi var að ræða eins og að sparka og slá höfðu mæður bet­ur, og um það er ekki deilt.

Hót­unin um að ,,þú getur bara beðið þar til pabbi kemur heim“ dugar ekki leng­ur. Svona var það á upp­vaxt­ar­árum mínum en því miður hafa konur náð jafn­rétti þegar ofbeldi er ann­ars vegar á börn­um. Mjög slæmt segir Per Larsen for­maður Barna­ráðs­ins, því hættan er að við fóðrum nei­kvæðan ofbeld­is­spíral þar sem þolendur ofbeldis við­halda mynstr­inu.

Félags­mála­ráð­herra Dana við­ur­kennir að hefðin um að það sé karl­mað­ur­inn ekki konan sem beiti ofbeldi þrí­fist enn í sam­fé­lag­inu og því er börnum ekki trúað þegar þau segja móður sína hafa beitt sig ofbeldi.

Auglýsing
Það er fer­legt og ekki ásætt­an­legt, hvort sem móðir eða faðir beitir ofbeld­inu. Við þurfum að hjálpa börnum að segja frá og auka þekk­ingu fag­fólks svo þau geti fangað og komið auga á ein­kenni ofbeldis hjá barni sem verður fyrir því, segir ráð­herr­ann sem vinnur að lög­gjöf um rétt­indi barna.

Hér lýkur skrifum  Jót­land­s­pósts­ins.

Það bregður ábyggi­lega mörgum í brún þegar rann­sóknir um ofbeldi á hendur barna eru skoð­að­ar. Það má lesa svip­aðar nið­ur­stöður frá öðrum Norð­ur­löndum þar sem mæður eru oftar ger­endur en feð­ur. Vissu­lega er það áhyggju­efni að börn skuli yfir­höfuð þurfa að sitja undir ofbeldi en sam­fé­lagið gerir það ekki betra að hlusta ekki á börn­in, því hefðin segir að mamma meiði ekki. Hér er vandi á ferð sem allir þurfa að taka á og hugsa fyrst og fremst um barn sem lendir í svona aðstæð­um. Og það þarf að ger­ast án allra for­dóma. Rann­sóknir tala sínu máli í þessum fræðum eins og öðr­um. Þar er mark­tækn­in.

Væri tálmun skil­greind sem ofbeldi, sem það í reynd er, væri hlut­fallið án efa miklu hærra mæðrum í vil. Það er von mín að frum­varp Brynjars  Ní­els­sonar og fleiri þing­manna verði tekið fyrir á yfir­stand­andi þingi og ekki síður sam­þykkt. Þá fyrst verður hægt að taka á þess konar ofbeld­is­verki gagn­vart börnum af fullum þunga sem meiðir þau and­lega. Þing­menn bera mikla ábyrgð þegar bjarga á börnum undan ofbeldi, and­legu sem og lík­am­legu.

Greinin er byggð á grein sem birt­ist í Jót­land­s­póst­in­um. Hana er hægt að lesa hér.

Norska hagkerfið finnur fyrir viðskiptastríði Bandaríkjanna við Rússland, Evrópusambandið og Kína.
Tollastríðið lækkar olíuverð og norsku krónuna
Tollastríð Bandaríkjanna við helstu viðskiptaþjóðir þeirra hefur leitt til lægri verðs á hrávörum sem og veikingu á gengis norsku krónunnar.
Kjarninn 23. júlí 2018
Færri nota innanlandsflug
Um 8 þúsund færri farþegar fóru um flugvelli landsins á fyrri helmingi þessa árs, aðra en Keflavíkurflugvöll, en á sama tímabili í fyrra. Rúmlega 377 þúsund farþegar fóru um flugvelli landsins á þessum tíma.
Kjarninn 23. júlí 2018
Sumarútsölur ná að draga vísitöluna niður og halda henni óbreyttri milli mánaða.
Mikil hækkun á flugmiðum annan mánuðinn í röð
Flugfargjöld hækkuðu um 23% milli júní og júlí, í kjölfar 15,2% mánuðinn á undan. Samhliða verðlækkun á fötum og skóm hélst vísitalan þó nær óbreytt í júlí , en 12 mánaða verðbólga mælist í 2,7 prósentum.
Kjarninn 23. júlí 2018
Calle De Alcalá í Madríd, höfuðborg Spánar.
Nær 40% Spánverja á móti lýðræði
Tæplega fjórir af hverjum tíu Spánverjum og 35% Bandaríkjamanna eru hlynntir ólýðræðislegu stjórnarfyrirkomulagi með sterkum leiðtoga.
Kjarninn 23. júlí 2018
Hótanir á Twitter
Donald Trump forseti Bandaríkjanna fór mikinn á Twitter í nótt, eins og oft áður, og hótaði Írönum öllu illu.
Kjarninn 23. júlí 2018
Þórarinn Snorri Sigurgeirsson
22. júlí
Kjarninn 22. júlí 2018
Birgir Hermannsson
Klúður Steingríms J. Sigfússonar
Kjarninn 22. júlí 2018
Bás hjá frambjóðanda Danska þjóðarflokksins
10 staðreyndir um Dansk Folkeparti
Danski þingflokksforsetinn Pia Kjærsgaard hefur verið áberandi í umræðunni í síðustu viku vegna hlutverks hennar á fullveldishátíðinni. Pia er þekktust fyrir tengingu sína við flokkinn Dansk Folkeparti, en Kjarninn tók saman tíu staðreyndir um hann.
Kjarninn 22. júlí 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar