Jöfn tækifæri til íþróttaiðkunar óháð íþrótt og efnahag

Sverrir Kári Karlsson frambjóðandi Framsóknar í Kópavogi vekur athygli á kostnaðarlið foreldra með börn í íþróttastarfi í Kópavogi.

Auglýsing

Íbúar Kópavogs fara ekki varhluta af því fjölbreytta íþróttalífi sem einkennir íþróttabæjarfélagið Kópavog.  Nánast er hægt að fullyrða að hver einasta fjölskylda í bænum tengist eða eigi barn í einhverskonar íþróttastarfi.

Hreyfing og fræðsla er nauðsynlegur hluti af uppeldi barna og það starf sem á sér stað innan íþróttahreyfingarinnar er að mörgu leyti mjög gott, aðstaðan til fyrirmyndar og starf félaganna öflugt.

Allt þetta starf kostar hins vegar umtalsverða fjármuni sem að stórum hluta leggst á foreldra iðkenda. Kostnaðarhlutdeild iðkenda er því miður orðin slík að ekki aðeins launalægri fjölskyldur veigra sér við kostnaðinum, heldur eiga millitekjufjölskyldur einnig í vandræðum með að standa skil á honum. Möguleikar barna til að stunda fleiri en eina íþrótt eða tómstund eru nánast útilokaðir.

Auglýsing

Þá má velta því upp hvort æfingaálag barna sé of mikið, enda hefur verið sýnt fram á að fylgni fjölda æfingastunda í skipulögðu starfi barna undir 12 ára aldri og langtíma árangurs er hverfandi. Samspil æfinga og leiks er talið vega mun þyngra á mótunarárum einstaklings.

Hérlendis byrjum við fyrr á skipulögðu starfi, æfum oftar og við borgum margfalt meira fyrir starfið miðaða við nágrannalöndin. Að auki er sjaldnast neitt innifalið í grunnæfingagjöldum, og því er raunkostnaður við iðkun oftast töluvert hærri en þau segja til um.

Af þessu leiðir að kostnaður barnafjölskyldna við íþróttastarf hefur aldrei verið hærri þrátt fyrir að bæjarfélagið leggi til frístundarstyrk sem hefur hækkað með hverju árinu. Það hefur hins vegar sýnt sig að þær hækkanir frístundarstyrksins duga skammt á móti þeim hækkunum sem lagst hafa beint á fjölskyldur iðkenda.

Þessi þróun getur ekki haldið áfram og nýrra leiða þarf að leita til að koma til móts við fjölskyldur með börn í íþróttastarfi, bæði hvað varðar hófsemd í kostnaðarþátttöku og hófsemd í æfingaálagi. Brýn þörf er á sterkari stefnumörkun um hvernig opinberum fjármunum skuli varið þegar kemur að íþrótta og tómstundastarfi. Hver séu markmið bæjarfélagsins með stuðningi við íþróttastarf og aðrar tómstundir barna? Á grunni slíkrar stefnumörkunar yrði öll eftirfylgni með því hvort fjárútlát bæjarfélagsins skili árangri markvissari í framhaldinu.

Með framboði mínu til bæjarstjórnar í Kópavogi mun ég leggja áherslu á að berjast fyrir lækkun kostnaðar við íþrótta og tómstundarstarf í sveitafélaginu og að Kópavogur verði leiðandi í stefnumótun starfs sem býður upp á meiri sveigjanleika sem mun henta öllum, ekki aðeins þeim efnameiri. Þá fyrst verður loforð Kópavogs um jöfnuð til íþróttaiðkunar óháð íþrótt og efnahag ekki aðeins orðin tóm.

Höfundur er verkfræðingur og þriggja barna faðir sem skipar 5. sæti á lista Framsóknarflokksins í Kópavogi fyrir komandi bæjarstjórnarkosningar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur.
Leslistinn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021
Nornahár og nornatár
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá fimmti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 8. maí 2021
Þögnin rofin á ný
Hundruð íslenskra kvenna hafa í vikunni stigið fram opinberlega með sínar erfiðustu minningar, í kjölfar þess að stuðningsbylgja reis upp með þjóðþekktum manni sem tvær konur segja að brotið hafi á sér. Lærði samfélagið lítið af fyrri #metoo-bylgjunni?
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar