Saman gegn falsfréttum og nafnlausum óhróðri

Framkvæmdastjóri Vinstri grænna segir að það þurfi fleiri en stjórnmálaflokkar að taka ábyrgð á því að stjórnmálaumræða standist kröfur um lýðræði og sanngirni og að falsfréttir vaði ekki uppi. Þáttur og ábyrgð fjölmiðla sé þar einna stærstur.

Auglýsing

Sameiginleg yfirlýsing framkvæmdastjóra flokkanna gegn óhróðri og nafnlausum áróðursherferðum í kosningabaráttu fær falleinkunn í leiðara Kjarnans. „Aðför að lýðræðinu fær uppreist æru,“ segir leiðarahöfundur sem segir yfirlýsinguna óboðlega og merki um samtryggingu flokkanna. Með henni séu allir stjórnmálaflokkarnir að samþykkja að fyrri andlýðræðisleg myrkraverk verði gleymd og grafin.

En svo er ekki, sem betur fer. Yfirlýsingin er áfangi í vinnu nefndar forsætisráðherra að betri löggjöf, sem eykur gagnsæi og hindrar andlýðræðisleg öfl í að reka kosningabaráttu án þess að bera á henni ábyrgð. Í yfirlýsingunni er bent á að stjórnmálaflokkar bera ábyrgð í kosningabaráttu og lúti ströngum lögum um styrki og meðferð fjármuna. Sem er gott, en marklaust, ef hægt er að fara fram hjá lögunum með því að reka ábyrgðarlausa kosningabaráttu gegnum þriðja aðila.

Auglýsing
Framkvæmdastjórar flokkanna hafa nú heitið því að vinna gegn andlýðræðislegri kosningabaráttu. Í því felst engin viðurkenning á myrkraverkum fortíðar. Eins og réttilega er bent á í leiðara Kjarnans heyra þau undir lögreglu og ætti að rannsaka. En það þarf líka betri löggjöf. Um það eru framkvæmdastjórarnir sammála.Og næsta skref er að vinna tillögur að lagabreytingum, til þess að „girða fyrir að „áróður og óhróð­­ur, sem eng­inn veit hver hefur í frammi eða kostar, birt­ist um alla sam­­fé­lags- fjöl­miðla- og mynd­­banda­veit­­ur, án þess að hægt sé að kalla neinn til ábyrgð­­ar.“

Upplýsingar frá öðrum löndum sýna að við erum að réttri leið. Í Frakklandi er tilbúið lagafrumvarp sem á að hindra dreifingu áróðurs og falsfrétta í aðdraganda kosninga. Í Svíþjóð, þar sem kosið verður til þings í haust, ræða stjórnmálaflokkarnir nú um að setja sér sameiginlegar reglur um auglýsingar á samfélagsmiðlum fyrir kosningar. Allir flokkar, nema Svíþjóðardemókratarnir lýsa yfir vilja til að vera með.

Framkvæmdastjórar flokka á Íslandi eru ánægðir með að hafa náð saman um að vinna að þessu mikilvæga og tímabæra verki. Sumarið verður nýtt til að gera tillögur að lagabreytingum um víðtæka ábyrgð á orðum og áróðri í kosningabaráttu. Og það þurfa fleiri en flokkarnir að taka ábyrgð á því að stjórnmálaumræða standist kröfur um lýðræði og sanngirni og að falsfréttir vaði ekki uppi. Þáttur og ábyrgð fjölmiðla er þar einna stærstur. Það er mikilvægt að stjórnmálaflokkar, fjölmiðlar, félög, efnisveitur, fyrirtæki, stofnanir og einstaklingar taki höndum saman um að stöðva þá aðför að lýðræðinu sem birtist í falsfréttum og hatursáróðri.

Höfundur er framkvæmdastjóri Vinstri grænna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ráðherra sveitarstjórnarmála mun ekki hafa frumkvæði að sameiningum sveitarfélaga með færri en 1.000 íbúa eins og upphaflega var lagt til í frumvarpi Sigurðar Inga Jóhannssonar samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra.
Hagræn áhrif fækkunar sveitarfélaga geti orðið fimm milljarðar
Nýlega voru breytingar á sveitarstjórnarlögum samþykktar en ein meginbreytingin felur í sér að stefnt skuli að því að lágmarksíbúafjöldi sveitarfélaga verði ekki undir 1.000 manns. Upphaflega stóð til að lögfesta lágmarksíbúafjölda.
Kjarninn 20. júní 2021
Ferli Rauða barónsins lauk á sama stað og hann hófst, á Stokkseyrarvelli sumarið 2016, er hann dæmdi leik heimamanna gegn Afríku.
Saga Rauða barónsins gefin út á bók
Rauði baróninn - Saga umdeildasta knattspyrnudómara Íslandssögunnar er ný bók eftir fyrrverandi knattspyrnudómarann Garðar Örn Hinriksson. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 20. júní 2021
Helga Björg segist óska þess að það væri meiri skilningur hjá fjölmiðlum á valdatengslum og á stöðu fólks í umfjöllunum.
„Framan af var aldrei hringt í mig, enginn hafði samband“
Fyrrverandi skrifstofustjóri skrifstofu borgarstjóra og borgarritara gagnrýnir fjölmiðlaumfjöllun um eineltismál í ráðhúsinu en hún upplifði stöðugt áreiti borgarfulltrúa í langan tíma.
Kjarninn 20. júní 2021
Rannveig Sigurðardóttir, varaseðlabankastjóri peningastefnu Seðlabankans.
Segir mikla verðbólgu bitna verst á tekjulágum
Varaseðlabankastjóri peningastefnu Seðlabankans segir áhrif mikillar verðbólgu vera sambærileg skattlagningu sem herji mest á lágtekjufólk. Samkvæmt henni er peningastefnan jafnvægislist.
Kjarninn 20. júní 2021
Tveir fossar, Faxi og Lambhagafoss, yrðu fyrir áhrifum af hinni fyrirhuguðu virkjun í Hverfisfljóti.
Auglýsa skipulagsbreytingar þrátt fyrir ítrekuð varnaðarorð Skipulagsstofnunar
Skipulagsstofnun ítrekaði í vor þá afstöðu sína að vísa ætti ákvörðun um virkjun í Hverfisfljóti til endurskoðunar aðalskipulags Skaftárhrepps sem nú stendur yfir. Við því var ekki orðið og skipulagsbreytingar vegna áformanna nú verið auglýstar.
Kjarninn 20. júní 2021
Christian Eriksen var borinn af velli eftir að hann hneig niður í leik Dana gegn Finnum um síðustu helgi.
Eriksen og hjartastuðið
Umdeildar vítaspyrnur, rangstöðumörk, brottvísanir eða óvænt úrslit voru ekki það sem þótti fréttnæmast í fyrstu umferð Evrópukeppninnar í fótbolta. Nafn Danans Christian Eriksen var á allra vörum en skjót viðbrögð björguðu lífi hans.
Kjarninn 20. júní 2021
Þórdís Kolbrún hafði betur í oddvitaslagnum í Norðvesturkjördæmi.
Þórdís Kolbrún sigraði í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Norðvesturkjördæmi
Öll atkvæði í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Norðvesturkjördæmi hafa verið talin. Haraldur Benediktsson, sem leiddi listann í síðustu kosningum, lenti í öðru sæti en hann sagði nýverið að hann hygðist ekki þiggja annað sætið ef það yrði niðurstaðan.
Kjarninn 20. júní 2021
Þórdís Kolbrún tilkynnti það síðasta haust að hún myndi fara fram í Norðvesturkjördæmi og sækjast eftir oddvitasætinu.
Þórdís Kolbrún leiðir eftir fyrstu tölur í Norðvesturkjördæmi – Haraldur þriðji
Kjörstöðum hefur nú verið lokað í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Norðvesturkjördæmi. Talin hafa verið 798 atkvæði úr flestum en ekki öllum kjördeildum af um 2200 greiddum atkvæðum Teitur Björn Einarsson er sem stendur í öðru sæti.
Kjarninn 19. júní 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar