Auglýsing

Fyrr í dag sendu fram­kvæmda­stjórar allra flokka sem eiga full­trúa á Alþingi frá sér sam­eig­in­lega yfir­lýs­ingu þar sem þeir lýstu yfir andúð á óhróðri og und­ir­róð­­ur­s­­starf­­semi í kosn­­inga­bar­áttu og ásettu sér að vinna gegn slíku.

Þar sagði að kosn­inga­bar­átta væri „lyk­il­þáttur í lýð­ræð­is­­legri stjórn­­­skipan og mik­il­vægt að hún sé mál­efna­­leg og reglum sam­­kvæm svo að kjós­­endur geti tekið upp­­lýsta ákvörð­un. Nafn­­laus óhróður eða undir fölsku flaggi á ekki að líð­­ast.“

Fram­­kvæmda­­stjór­arn­ir, eða ann­ars konar full­­trúar flokk­anna átta sem sæti eiga þingi sem skrifa undir yfir­lýs­ing­una, segj­ast sam­mála um að girða þurfi fyrir að „áróður og óhróð­­ur, sem eng­inn veit hver hefur í frammi eða kostar, birt­ist um alla sam­­fé­lags- fjöl­miðla- og mynd­­banda­veit­­ur, án þess að hægt sé að kalla neinn til ábyrgð­­ar.“

Þetta er allt gott og bless­að. En fjarri því nóg.

Ólög­legur áróður

Í 6. grein laga um fjár­mál stjórn­mála­sam­taka og fram­bjóð­enda segir að óheim­ilt sé að veita við­töku fram­lögum frá óþekktum gef­end­um. Fyrir síð­ustu tvær kosn­ing­ar, sem fram fóru haustið 2016 og haustið 2017, var nafn­lausum áróð­urs­vélum beitt miskun­ar­laust. Sú sem var umsvifa­mest kall­aði sig „Kosn­ingar 2016“ og svo „Kosn­ingar 2017“. Henni var aug­ljós­lega stýrt af fólki sem gekk erinda Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Hvort flokk­ur­inn lagði blessun sína yfir það er ekk­ert hægt að full­yrða um en allt efni vél­ar­inn­ar, sem flakk­aði frá því að vera skrum­skæl­ing eða hálf­sann­leikur yfir í að vera rætin ósann­indi um stjórn­mála­flokka, stjórn­mála­menn og fjöl­miðla sem nafn­lausu stjórn­end­urnir töldu ógn, hafði það mark­mið að bæta stöðu Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Um þetta er eng­inn vafi.

Auglýsing
Umræddar aug­lýs­ingar birt­ust víða á sam­fé­lags­miðlum með ærnum til­kostn­aði en auk þess voru einnig keyptar aug­lýs­ingar sem birt­ust í Youtu­be-­mynd­böndum þar sem spjót­unum var helst beint gegn Katrínu Jak­obs­dótt­ur. Kostn­aður við þessa her­ferð hefur hlaupið á millj­ónum króna en eng­inn veit hver greiddi fyrir þær. Um aug­ljóst brot á lögum er að ræða og sví­virði­lega aðför að lýð­ræð­inu í ljósi þess að fjár­út­látin eru ekk­ert annað en fram­lög frá óþekktum gef­end­um. Líkt og með önnur lög­brot þá ætti lög­reglan að rann­saka mál­ið, setja sig í sam­band við alla þá miðla sem birtu aug­lýs­ingar fyr­ir­bær­is­ins og krefj­ast upp­lýs­inga um hvaða ein­stak­lingar hafi greitt fyrir birt­ingu þeirra. Ekk­ert slíkt hefur verið gert.

Hér er dæmi um mynd­band frá „Kosn­ingum 2017“ sem hefur verið horft á tæp­lega 31 þús­und sinn­um: 

VG Hverjum treystir þú?

Ósvikin lof­orð eru nán­ast upp­seld hjá VG en þó er eitt eftir sem aldrei verður svik­ið.

Posted by Kosn­ingar on Thurs­day, Oct­o­ber 27, 2016

Umrædd síða hefur haldið áfram starf­semi sinni. Nú er kast­ljós­inu meðal ann­ars beint að fjöl­miðlum sem fjalla með gagn­rýnum hætti um efna­hags­mál á Íslandi, ráð­andi meiri­hluta í Reykja­vík­ur­borg, og Borg­ar­línu. Aug­ljóst er því að þegar hefur verið settur út áróður sem er ætlað að hafa áhrif á kom­andi borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­ar. Yfir­lýs­ing stjórn­mála­flokk­anna er því mark­laus þar sem kosn­inga­bar­áttan er þegar orðin ósönn, ógagnsæ og ómál­efna­leg. 

Borg­ar­lína

Mið­stýrður áætl­un­ar­bú­skapur er flestum stjórn­mála­mönnum hug­leik­inn. Nú þegar sjálf­sprottnar tækni­fram­farir eru að valda bylt­ingu í sam­göngu­málum - í senn í formi stór­lækk­aðst til­kostn­aðar og auk­inna afkasta, ganga hug­myndir sem að grunni til byggj­ast á 300 ára gam­alli hug­mynda­fræði spor­vagna í end­ur­nýjun líf­daga.

Posted by Kosn­ingar on Sat­ur­day, Janu­ary 20, 2018

Svo virð­ist á efni áróð­urs­síð­unnar að henni sé sér­stak­lega upp­sigað við Kjarn­ann og efn­is­tök hans. Það er stað­fest­ing á því að við séum að gera rétt.

Þeir sem nýta smugur

Í áður­nefndum lögum um fjár­mál stjórn­mála­sam­taka og fram­bjóð­enda segir einnig að hámarks­fram­lög lög­að­ila sem megi gefa stjórn­mála­sam­tökum eða fram­bjóð­endum séu 400 þús­und krón­ur. Stjórn­mála­sam­tök skulu halda sam­stæðu­reikn­ing fyrir allar ein­ingar sem undir þau falla, svo sem sér­sam­bönd, kjör­dæm­is­ráð, eign­ar­halds­fé­lög og tengdar sjálfs­eign­ar­stofn­an­ir.

En það er hægt að fara fram hjá þessum reglum líka. Það gera til dæmis Sam­tök skatt­greið­enda, frjáls félaga­sam­tök sem berj­ast fyrir skatta­lækk­unum og eru skipuð þekktu sjálf­stæð­is­fólki, í aðdrag­anda kosn­inga þegar þau kaupa aug­lýs­ingar í útvarpi og á sam­fé­lags­miðlum sem bein­ast gegn skatta­til­lögum ann­arra flokka sem eru í fram­boði. Kostn­aður við þetta var um ein milljón króna. Þetta atferli hefur ein­fald­lega fengið að líð­ast og litið á það sem kostu­lega smugu fram hjá lögum um stjórn­mála­flokka. Hægt er að sjá aug­lýs­ingu frá Sam­tökum skatt­greið­enda hér að neð­an. 

Venju­leg fjöl­skylda mun þurfa að greiða hálfa milljón króna á ári ef skatta­hækk­anir VG verða að veru­leika.

Posted by Sam­tök skatt­greið­enda on Fri­day, Oct­o­ber 20, 2017

Það voru fleiri hópar sem stóðu í svona ömur­legum mokstri. Sumir þeirra voru til vinstri og herj­uðu á t.d. Sjálf­stæð­is­flokk­inn og aðra á hægri væng stjórn­mál­anna. Þar má nefna Kosn­inga­vakt­ina og Jæj­a-hóp­inn. Þótt umfangið hafi verið mun minna, kostn­að­ur­inn mun minni og skipu­lagn­ing áróð­urs­dreif­ing­ar­innar ekki jafn áhrifa­rík og hjá ofan­greindum þá var atferli þeirra heldur ekki í lagi. Það ætti líka að rann­saka sem lög­brot.

Allt ofan­greint var talið það alvar­legt að  í skýrslu Örygg­is- og sam­vinn­u­­stofn­unar Evr­­ópu (ÖSE), sem birt var í kjöl­far alþing­is­­kosn­­ing­anna árið 2017 kom m.a. fram að umboð eft­ir­lits­að­ila til eft­ir­lits með ólög­­mætum og nafn­­lausum kosn­­inga­á­róðri á net­miðlum væri ófull­nægj­andi.

Borg­aðar varn­ar­síður með póli­tískum áróðri

Það eru fleiri leiðir sem hafa verið farnar til að fara fram hjá leik­reglum kosn­inga á Íslandi. Í gær var birtur dómur í hér­aði í máli almanna­teng­ils sem taldi Fram­sókn­ar­flokk­inn skulda sér pen­ing fyrir að hafa unnið við að lag­færa ímynd flokks­ins og þáver­andi for­manns hans, Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, í kjöl­far þess að Sig­mundur Davíð var opin­ber­aður sem aflands­fé­laga­eig­andi sem greiddi ekki skatta í sam­ræmi við lög og reglur í Panama­skjöl­unum á árinu 2016.

Umræddur mað­ur, Viðar Garð­ars­son, setti meðal ann­ars á fót tvær varn­ar­vef­síður fyrir Sig­mund Dav­íð. Sig­mundur Davíð greiddi honum sjálfur rúm­lega eina milljón króna fyrir vinn­una og vann sjálfur hluta þess efnis sem sett var inn á síð­urn­ar. Auk þess taldi Viðar að hann ætti inni 5,5 millj­ónir hjá Fram­sókn­ar­flokkn­um.

Á vef­síð­unum tveimur komu ekki fram nöfn þeirra sem að þeim stóðu heldur stóð að önnur þeirra, Panama­skjol­in.is, væri á vegum stuðn­ings­manna Sig­mundar Dav­íðs og eig­in­konu hans. Sú síð­ari, Islandi­allt.is,  var sagður vera rek­inn af  hópi ein­stak­linga úr ýmsum átt­um, með ólíkar stjórn­mála­skoð­an­ir, sem eigi það sam­eig­in­legt að vera stuðn­ings­menn Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar.

Báðar vef­síð­urnar voru skýr kosn­inga­á­róður í aðdrag­anda kosn­inga. Kjós­endur voru blekktir með því að rangar upp­lýs­ingar voru settar fram um hverjir stóðu af þessum vef­síð­um. Fjár­mögnun þeirra er í and­stöðu við lög um fjár­mál stjórn­mála­sam­taka og fram­bjóð­enda. Málið ætti að rann­saka sem lög­brot af við­eig­andi yfir­valdi.

Lög­brot á kosn­inga­dag

Þá er ótalið athæfi Flokks fólks­ins og Mið­flokks­ins í aðdrag­anda síð­ustu kosn­inga. Í lok síð­asta árs komst Póst- og fjar­skipta­stofnun að því að þessir tveir flokkar hefðu brotið gegn lögum þegar þeir komu kosn­inga­á­róðri á fram­færi við fólk í kringum kosn­ing­arnar 2017.

Flokkur fólks­ins sendi 80.763 sms-skila­boð 27. októ­ber, dag­inn fyrir kjör­dag, með hvatn­ingu um að kjósa flokk­inn. Í skila­­boð­unum stóð: „Ertu med kosn­ing­ar­ett? – Nyttu rett­inn! Afnemum fri­tekju­mark og haekkum skatt­leys­is­mork. Kaer kvedja! Flokkur folks­ins X-F.“

Mið­­flokk­­ur­inn sendi 57.682 skila­­boð á kjör­dag, 28. októ­ber. Í skila­­boð­unum stóð ann­­ars veg­­ar: „Skyr framtid­ar­ar­syn fyrir Island og kraftur og thor til að koma henni í fram­kva­emd. X-M. Vid stondum við storu ordin. Mid­flokk­ur­inn.“ Og hins veg­­ar: „I dag er fagur dag­­ur, Ja godur við finnum þad. Vertu Memm settu X við M“.

Þetta ólög­lega athæfi hefur mjög lík­lega gert það að verkum að þessum flokkum tókst að virkja kjós­endum til að mæta á kjör­stað. Það skil­aði þeirri nið­ur­stöðu að báðir flokk­arnir fengu meira upp úr kjör­köss­unum en kann­anir höfðu bent til. Þessum lög­brotum var með öðrum orðum beitt til að hafa áhrif á fram­gang kosn­inga.

Í krafti sam­trygg­ingar

Það er engin óþarfa drama­tík að kalla allt ofan­greint aðför að lýð­ræð­inu. Það er ein­fald­lega raun­veru­leik­inn. Stjórn­mála­flokkar og fólk á þeirra vegum hefur svindlað og brotið lög til að bæta gengi sinna flokka í kosn­ing­um.

Það þarf að taka mjög alvar­lega á þess­ari stöðu með ítar­legri rann­sókn, gagn­gerum breyt­ingum á lögum og með því að draga þá til ábyrgðar sem stóðu að hinu ólög­lega athæfi. Um er að ræða kosn­inga­svindl, hreint og klárt. Og sam­eig­in­leg yfir­lýs­ing um að öll dýrin í skóg­inum ætli að haga sér skikk­an­lega héðan í frá er ekki boð­legt inn­legg í þessa mjög alvar­legu umræðu.

Til að gera málið enn óskamm­feiln­ara þá hækk­uðu stjórn­mála­flokk­arnir fram­lög til síns sjálfs um 127 pró­sent í lok síð­asta árs án þess að nokkur opin umræða ætti sér stað. Þeir skipta nú á milli sín 648 millj­ónum króna á ári. Ekk­ert var fjallað um þegar orðið kosn­inga­svindl í grein­ar­gerð sem fylgdi með erind­inu. Ekk­ert var gert til að skil­yrða fram­lög skatt­greið­enda til stjórn­mála­flokka við það að þeir færu að lög­um. Skattfé var bara tekið og fært til flokka án umræðu.

Svo má minna á það að heilu fjöl­miðla­sam­steypunnar hafa fengið að reka sig kolólölega árum saman með huldufé og stunda svæs­inn póli­tískan áróður með ólög­legum lánum frá skatt­greið­endum og starfs­fólki, stétt­ar­fé­lögum og líf­eyr­is­sjóðum þeirra. 

Með sam­eig­in­legri yfir­lýs­ingu sinni í dag eru stjórn­mála­flokk­arnir allir að sam­þykkja að það megi fenna yfir fyrri myrkra­verk, sem eru and­lýð­ræð­is­leg og alvar­leg. Þau fá í raun upp­reist æru. Í krafti sam­trygg­ingar lofa allir að gera bara betur næst.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Dóttir Svandísar alvarlega veik
Heilbrigðisráðherra ætlar með hjálp samstarfsfólks og fjarfunda að sinna áfram störfum sínum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – Fall Soga-ættarinnar
Kjarninn 10. júlí 2020
Faraldurinn í faraldrinum
Ef hægt er að líkja heimsfaraldri COVID-19 við hvirfilbyl má líkja faraldri ópíóðafíknar við loftslagsbreytingar: Þær gerast hægt og bítandi en stundum í stökkum og eru stórhættulegar.
Kjarninn 10. júlí 2020
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiLeiðari