Fyrstu skref í tamningu húsnæðismarkaðarins

Frambjóðandi Íslensku Þjóðfylkingarinnar í Reykjavík skrifar um húsnæðismál.

Auglýsing

Íslenska Þjóð­fylk­ingin hefur sem mark­mið að Reyk­vík­ingar eigi kost á hús­næði, hvort sem er til leigu eða eign­ar, á kostn­að­ar­verði. Þetta, þýðir að ekki verður pláss fyrir hagn­að­ar­drifin húsa­leigu­fé­lög í Reykja­vík. Þessi skila­boð ætlum við að senda í klárum texta, sem eng­inn getur mis­skil­ið. Við í Íslensku Þjóð­fylk­ing­unni þekkjum til fjár­hags- og skulda­stöðu borg­ar­innar og getum lofað mjög tak­mörk­uðum fjár­fest­ingum úr borg­ar­sjóði á næst­unni. Þess vegna viljum við ráð­ast á garð­inn þar sem hann er lægst­ur.

Mark­aður stjórn­ast af þrem meg­in­þátt­um: Eft­ir­spurn, fram­boði og kaup­getu. Til við­bótar geta aðilar mark­að­ar­ins komið sér upp for­rétt­inda­að­stöðu eins og t.d. skort­stöð­u og neyð, sem rétt­lætir sam­fé­lags­legar nið­ur­greiðsl­ur, óháð arði þeirra sem njóta skort­stöð­unn­ar.

Fyrst viljum við gera atlögu að eft­ir­spurn­inni.

Auglýsing

Við viljum opna eina félags­þjón­ustu við Reyk­vík­inga í Eystra­salts­landi, Pól­landi, Lit­há­en, eða Lett­landi. Gera samn­ing um heil­brigð­is­þjón­ustu þar. Síðan að bjóða Reyk­vík­ing­um, sem ekki tengj­ast vinnu­mark­aði að flytja tíma­bundið frá Reykja­vík til þess staðar sem verður fyrir val­inu. En halda þeim hús­næð­is­bótum sem þeir höfðu hér fyrstu tvö árin. Þetta mun bæta lífs­kjör þeirra sem geta. Við reiknum með að geta minnkað eft­ir­spurn eftir um þús­und íbúðum tíma­bund­ið. Þetta kostar ekk­ert, en sendir klár skila­boð, hvert við viljum og hverjum við þjón­um.

Næst gerum við atlögu að kaup­get­unni, eða sam­keppn­is­hæfn­inni.

Mörg hverfi Reykja­víkur eru að verða að sum­ar­bú­staða­hverf­um. Þessi hverfi voru skipu­lögð sem íbúða­hverfi og eiga ekki að nýt­ast til atvinnu­rekstr­ar. Við viljum "banna" útleigu íbúð­ar­hús­næðis til ferða­þjón­ustu. En við erum á móti bönn­um, þess vegna verður hægt að fá leyfi til þess. En leyfið á að kosta með­al­út­svar í Reykja­vík, miðað við fast­eigna­mat íbúð­ar­inn­ar. En ef útsvars­greið­andi býr í íbúð­inni, kostar það að sjálf­sögðu ekki neitt. Þannig jöfnum við sam­keppn­is­að­stöðu þeirra sem eru hús­næð­is­leit­andi, gegn kaup­getu þeirra sem leigja íbúðir yfir skamman tíma í tóm­stund­um. Það eru meira en þrjú þús­und íbúðir í útleigu til ferða­manna í Reykja­vík. Margir munu velja að leigja frekar útsvars­greið­end­um, við reiknum með eitt þús­und íbúðum inn á leigu­markað Reyk­vík­inga.

Svona viljum við í Íslensku Þjóð­fylk­ing­unni breyta hlut­föll­unum á hús­næð­is­mark­aði um tvö þús­und íbúð­ir, án þess að byggja á kostnað borg­ar­sjóðs.

Þá fyrst ætlum við að byrja að byggja.

Við ætlum ekki að byrja á að byggja fyrir tekju­lága, við erum búin að skapa rými fyrir þá með því sem við þegar höfum gert. Við ætlum að byggja fyrir þá sem geta og vilja byggja sjálf­ir. Við ætlum ekki bara að leggja út lóð­ir, heldur klár ­bygg­inga­sam­vinnu­fé­lög, fyrir áhuga­sama, sem geta bygg­t. ­Bygg­inga­sam­vinnu­fé­lög, sem verða leyst upp, þegar íbúðir verða afhent­ar. En við viljum byggja hratt, ódýrar litlar íbúðir fyrir þá sömu, sem hægt er að fá leigt á bygg­ing­ar­tím­an­um. Forða fólki úr fátækt­ar­gildru okur­leigu, á meðan það byggir sér heim­ili. Hver slík íbúð, sem nýt­ist á þennan hátt, mun skila af sér annarri á tveggja ára fresti. Afrakstur án útgjalda fyrir borg­ar­sjóð. Sem til við­bótar mun enn auka fram­boð íbúð­ar­hús­næðis og lækka verð.

Við munum halda áfram að selja verk­tökum lóðir á upp­sprengdu verði.

Þið, kjós­end­ur, skuluð vera viss um að við í Íslensku Þjóð­fylk­ing­unni þorum að temja fol­ann. Við sjáum ekk­ert laust pláss fyrir hagn­að­ar­drif­in ­leigu­fé­lög í Reykja­vík. Í Reykja­vík á að vera dreifð eign­ar­að­ild að íbúð­ar­hús­næði og ­leigu­fé­lög eiga að vera á sam­fé­lags­legum for­send­um. Íbúð­ar­hús­næði er grunn­þörf og  á að vera aðgengi­legt á hús­bygg­inga­verði.

Jens G. J­ens­son skipar 3. sæti á lista Íslensku þjóð­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nú sé kominn tími til að bregðast við
Ný skýrsla Umhverfisstofnunar Evrópu er komin út.
Kjarninn 6. desember 2019
Bjarki Þór Grönfeldt
Rauði múrinn gliðnar
Kjarninn 6. desember 2019
Jón Atli Benediktsson
Jón Atli sækist eftir því að vera áfram rektor HÍ
Embætti rektors hefur verið auglýst laust til umsóknar fyrir tímabilið 1. júlí 2020 til 30. júní 2025.
Kjarninn 6. desember 2019
Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Jafnréttismiðuð fyrirtæki greiði lægra tryggingagjald
Þingmenn úr þremur flokkum hafa lagt til að fyrirtæki með jafnara kynjahlutfall í stjórnunarstöðum greiði lægra tryggingagjald. Markmiðið er að fjölga konum í stjórnunarstöðum og þar með draga úr óleiðréttum launamun kynjanna.
Kjarninn 6. desember 2019
Hafa aldrei lánað meira til húsnæðiskaupa en í október
Tvö met voru sett í útlánum lífeyrissjóða til sjóðsfélaga sinna í október 2019. Í fyrsta lagi lánuðu þeir 26 prósent meira en þeir höfðu gert í fyrri metmánuði og í öðru lági voru útlánin 45 prósent fleiri en nokkru sinni áður innan mánaðar.
Kjarninn 6. desember 2019
Pexels
Íslendingar kaupa sífellt meira á alþjóðlegum netverslunardögum
Gífurleg aukning hefur orðið í fjölda póstsendinga hjá Póstinum í kjölfar stóru alþjóðlegu netverslunardaganna á síðustu árum. Alls hefur fjöldi innlendra sendinga aukist um 140 prósent frá árinu 2015.
Kjarninn 6. desember 2019
Íbúðalánasjóður getur gjaldfellt lán eða breytt lánskjörum hjá þeim sem ætla að græða
Íbúðalánasjóður hefur gripið til aðgerða gagnvart félögum sem rekin eru með arðsemissjónarmiði en hafa tekið lán hjá sjóðnum sem ætluð eru fyrir óhagnaðardrifin leigufélög.
Kjarninn 6. desember 2019
Aramco með verðmiðann 205.700.000.000.000
Olíufyrirtæki Aramco verður langsamlega verðmætasta skráða hlutafélag í heiminum. Um 1,5 prósent hlutafjár í félaginu var selt, miðað við verðmiða upp á 1.700 milljarða Bandaríkjadala.
Kjarninn 6. desember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar