Fyrstu skref í tamningu húsnæðismarkaðarins

Frambjóðandi Íslensku Þjóðfylkingarinnar í Reykjavík skrifar um húsnæðismál.

Auglýsing

Íslenska Þjóð­fylk­ingin hefur sem mark­mið að Reyk­vík­ingar eigi kost á hús­næði, hvort sem er til leigu eða eign­ar, á kostn­að­ar­verði. Þetta, þýðir að ekki verður pláss fyrir hagn­að­ar­drifin húsa­leigu­fé­lög í Reykja­vík. Þessi skila­boð ætlum við að senda í klárum texta, sem eng­inn getur mis­skil­ið. Við í Íslensku Þjóð­fylk­ing­unni þekkjum til fjár­hags- og skulda­stöðu borg­ar­innar og getum lofað mjög tak­mörk­uðum fjár­fest­ingum úr borg­ar­sjóði á næst­unni. Þess vegna viljum við ráð­ast á garð­inn þar sem hann er lægst­ur.

Mark­aður stjórn­ast af þrem meg­in­þátt­um: Eft­ir­spurn, fram­boði og kaup­getu. Til við­bótar geta aðilar mark­að­ar­ins komið sér upp for­rétt­inda­að­stöðu eins og t.d. skort­stöð­u og neyð, sem rétt­lætir sam­fé­lags­legar nið­ur­greiðsl­ur, óháð arði þeirra sem njóta skort­stöð­unn­ar.

Fyrst viljum við gera atlögu að eft­ir­spurn­inni.

Auglýsing

Við viljum opna eina félags­þjón­ustu við Reyk­vík­inga í Eystra­salts­landi, Pól­landi, Lit­há­en, eða Lett­landi. Gera samn­ing um heil­brigð­is­þjón­ustu þar. Síðan að bjóða Reyk­vík­ing­um, sem ekki tengj­ast vinnu­mark­aði að flytja tíma­bundið frá Reykja­vík til þess staðar sem verður fyrir val­inu. En halda þeim hús­næð­is­bótum sem þeir höfðu hér fyrstu tvö árin. Þetta mun bæta lífs­kjör þeirra sem geta. Við reiknum með að geta minnkað eft­ir­spurn eftir um þús­und íbúðum tíma­bund­ið. Þetta kostar ekk­ert, en sendir klár skila­boð, hvert við viljum og hverjum við þjón­um.

Næst gerum við atlögu að kaup­get­unni, eða sam­keppn­is­hæfn­inni.

Mörg hverfi Reykja­víkur eru að verða að sum­ar­bú­staða­hverf­um. Þessi hverfi voru skipu­lögð sem íbúða­hverfi og eiga ekki að nýt­ast til atvinnu­rekstr­ar. Við viljum "banna" útleigu íbúð­ar­hús­næðis til ferða­þjón­ustu. En við erum á móti bönn­um, þess vegna verður hægt að fá leyfi til þess. En leyfið á að kosta með­al­út­svar í Reykja­vík, miðað við fast­eigna­mat íbúð­ar­inn­ar. En ef útsvars­greið­andi býr í íbúð­inni, kostar það að sjálf­sögðu ekki neitt. Þannig jöfnum við sam­keppn­is­að­stöðu þeirra sem eru hús­næð­is­leit­andi, gegn kaup­getu þeirra sem leigja íbúðir yfir skamman tíma í tóm­stund­um. Það eru meira en þrjú þús­und íbúðir í útleigu til ferða­manna í Reykja­vík. Margir munu velja að leigja frekar útsvars­greið­end­um, við reiknum með eitt þús­und íbúðum inn á leigu­markað Reyk­vík­inga.

Svona viljum við í Íslensku Þjóð­fylk­ing­unni breyta hlut­föll­unum á hús­næð­is­mark­aði um tvö þús­und íbúð­ir, án þess að byggja á kostnað borg­ar­sjóðs.

Þá fyrst ætlum við að byrja að byggja.

Við ætlum ekki að byrja á að byggja fyrir tekju­lága, við erum búin að skapa rými fyrir þá með því sem við þegar höfum gert. Við ætlum að byggja fyrir þá sem geta og vilja byggja sjálf­ir. Við ætlum ekki bara að leggja út lóð­ir, heldur klár ­bygg­inga­sam­vinnu­fé­lög, fyrir áhuga­sama, sem geta bygg­t. ­Bygg­inga­sam­vinnu­fé­lög, sem verða leyst upp, þegar íbúðir verða afhent­ar. En við viljum byggja hratt, ódýrar litlar íbúðir fyrir þá sömu, sem hægt er að fá leigt á bygg­ing­ar­tím­an­um. Forða fólki úr fátækt­ar­gildru okur­leigu, á meðan það byggir sér heim­ili. Hver slík íbúð, sem nýt­ist á þennan hátt, mun skila af sér annarri á tveggja ára fresti. Afrakstur án útgjalda fyrir borg­ar­sjóð. Sem til við­bótar mun enn auka fram­boð íbúð­ar­hús­næðis og lækka verð.

Við munum halda áfram að selja verk­tökum lóðir á upp­sprengdu verði.

Þið, kjós­end­ur, skuluð vera viss um að við í Íslensku Þjóð­fylk­ing­unni þorum að temja fol­ann. Við sjáum ekk­ert laust pláss fyrir hagn­að­ar­drif­in ­leigu­fé­lög í Reykja­vík. Í Reykja­vík á að vera dreifð eign­ar­að­ild að íbúð­ar­hús­næði og ­leigu­fé­lög eiga að vera á sam­fé­lags­legum for­send­um. Íbúð­ar­hús­næði er grunn­þörf og  á að vera aðgengi­legt á hús­bygg­inga­verði.

Jens G. J­ens­son skipar 3. sæti á lista Íslensku þjóð­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík.Isavia mátti kyrrsetja vél ALC úr flota WOW air
Landsréttur staðfesti þá niðurstöðu úr héraði, að Isavia hafi verið í fullum rétti að kyrrsetja vél úr flota WOW air.
Kjarninn 24. maí 2019
Magnús Halldórsson
Aðkallandi að hagræða í bankakerfinu
Kjarninn 24. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur hafa áskað grunnskólakennara með slæmum afleiðingum
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið kemur á mánudag klukkan 16
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, verður birt á mánudaginn klukkan 16.
Kjarninn 24. maí 2019
Bann við notkun svartolíu innan íslenskrar landhelgi
Umhverfis- og auðlindaráðuneytið óskar eftir umsögnum um drög að reglugerðarbreytingu sem bannar notkun svartolíu innan íslenskrar landhelgi.
Kjarninn 24. maí 2019
Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar