Fyrstu skref í tamningu húsnæðismarkaðarins

Frambjóðandi Íslensku Þjóðfylkingarinnar í Reykjavík skrifar um húsnæðismál.

Auglýsing

Íslenska Þjóð­fylk­ingin hefur sem mark­mið að Reyk­vík­ingar eigi kost á hús­næði, hvort sem er til leigu eða eign­ar, á kostn­að­ar­verði. Þetta, þýðir að ekki verður pláss fyrir hagn­að­ar­drifin húsa­leigu­fé­lög í Reykja­vík. Þessi skila­boð ætlum við að senda í klárum texta, sem eng­inn getur mis­skil­ið. Við í Íslensku Þjóð­fylk­ing­unni þekkjum til fjár­hags- og skulda­stöðu borg­ar­innar og getum lofað mjög tak­mörk­uðum fjár­fest­ingum úr borg­ar­sjóði á næst­unni. Þess vegna viljum við ráð­ast á garð­inn þar sem hann er lægst­ur.

Mark­aður stjórn­ast af þrem meg­in­þátt­um: Eft­ir­spurn, fram­boði og kaup­getu. Til við­bótar geta aðilar mark­að­ar­ins komið sér upp for­rétt­inda­að­stöðu eins og t.d. skort­stöð­u og neyð, sem rétt­lætir sam­fé­lags­legar nið­ur­greiðsl­ur, óháð arði þeirra sem njóta skort­stöð­unn­ar.

Fyrst viljum við gera atlögu að eft­ir­spurn­inni.

Auglýsing

Við viljum opna eina félags­þjón­ustu við Reyk­vík­inga í Eystra­salts­landi, Pól­landi, Lit­há­en, eða Lett­landi. Gera samn­ing um heil­brigð­is­þjón­ustu þar. Síðan að bjóða Reyk­vík­ing­um, sem ekki tengj­ast vinnu­mark­aði að flytja tíma­bundið frá Reykja­vík til þess staðar sem verður fyrir val­inu. En halda þeim hús­næð­is­bótum sem þeir höfðu hér fyrstu tvö árin. Þetta mun bæta lífs­kjör þeirra sem geta. Við reiknum með að geta minnkað eft­ir­spurn eftir um þús­und íbúðum tíma­bund­ið. Þetta kostar ekk­ert, en sendir klár skila­boð, hvert við viljum og hverjum við þjón­um.

Næst gerum við atlögu að kaup­get­unni, eða sam­keppn­is­hæfn­inni.

Mörg hverfi Reykja­víkur eru að verða að sum­ar­bú­staða­hverf­um. Þessi hverfi voru skipu­lögð sem íbúða­hverfi og eiga ekki að nýt­ast til atvinnu­rekstr­ar. Við viljum "banna" útleigu íbúð­ar­hús­næðis til ferða­þjón­ustu. En við erum á móti bönn­um, þess vegna verður hægt að fá leyfi til þess. En leyfið á að kosta með­al­út­svar í Reykja­vík, miðað við fast­eigna­mat íbúð­ar­inn­ar. En ef útsvars­greið­andi býr í íbúð­inni, kostar það að sjálf­sögðu ekki neitt. Þannig jöfnum við sam­keppn­is­að­stöðu þeirra sem eru hús­næð­is­leit­andi, gegn kaup­getu þeirra sem leigja íbúðir yfir skamman tíma í tóm­stund­um. Það eru meira en þrjú þús­und íbúðir í útleigu til ferða­manna í Reykja­vík. Margir munu velja að leigja frekar útsvars­greið­end­um, við reiknum með eitt þús­und íbúðum inn á leigu­markað Reyk­vík­inga.

Svona viljum við í Íslensku Þjóð­fylk­ing­unni breyta hlut­föll­unum á hús­næð­is­mark­aði um tvö þús­und íbúð­ir, án þess að byggja á kostnað borg­ar­sjóðs.

Þá fyrst ætlum við að byrja að byggja.

Við ætlum ekki að byrja á að byggja fyrir tekju­lága, við erum búin að skapa rými fyrir þá með því sem við þegar höfum gert. Við ætlum að byggja fyrir þá sem geta og vilja byggja sjálf­ir. Við ætlum ekki bara að leggja út lóð­ir, heldur klár ­bygg­inga­sam­vinnu­fé­lög, fyrir áhuga­sama, sem geta bygg­t. ­Bygg­inga­sam­vinnu­fé­lög, sem verða leyst upp, þegar íbúðir verða afhent­ar. En við viljum byggja hratt, ódýrar litlar íbúðir fyrir þá sömu, sem hægt er að fá leigt á bygg­ing­ar­tím­an­um. Forða fólki úr fátækt­ar­gildru okur­leigu, á meðan það byggir sér heim­ili. Hver slík íbúð, sem nýt­ist á þennan hátt, mun skila af sér annarri á tveggja ára fresti. Afrakstur án útgjalda fyrir borg­ar­sjóð. Sem til við­bótar mun enn auka fram­boð íbúð­ar­hús­næðis og lækka verð.

Við munum halda áfram að selja verk­tökum lóðir á upp­sprengdu verði.

Þið, kjós­end­ur, skuluð vera viss um að við í Íslensku Þjóð­fylk­ing­unni þorum að temja fol­ann. Við sjáum ekk­ert laust pláss fyrir hagn­að­ar­drif­in ­leigu­fé­lög í Reykja­vík. Í Reykja­vík á að vera dreifð eign­ar­að­ild að íbúð­ar­hús­næði og ­leigu­fé­lög eiga að vera á sam­fé­lags­legum for­send­um. Íbúð­ar­hús­næði er grunn­þörf og  á að vera aðgengi­legt á hús­bygg­inga­verði.

Jens G. J­ens­son skipar 3. sæti á lista Íslensku þjóð­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svavar Halldórsson
Dýravelferð í íslenskum landbúnaði
Kjarninn 23. október 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkur.
„Vanda þarf til verka á þessu mikilvæga og viðkvæma horni“
Borgarstjóri segir að hvorki endanlegar né ásættanlegar tillögur séu komnar fram um uppbyggingu á Bræðraborgarstíg þar sem mannskæðasti eldsvoði í sögu Reykjavíkur varð í fyrrasumar. Vanda þurfi til verka og gera megi ráð fyrir því að vinnan taki tíma.
Kjarninn 23. október 2021
283 lítra af vatni þarf til framleiða eitt kíló af „græna gullinu“
Sprenging í eftirspurn eftir avókadó hefur orðið til þess að skógar hafa verið ruddir, ár og lækir mengaðir og mikilvægum vistkerfum stefnt í voða. Eiturlyfjahringir kúga fé út úr smábændum og nota viðskipti með ávöxtinn til peningaþvættis.
Kjarninn 23. október 2021
Míla hefur verið seld til franska fjárfesta. Útbreiðsla 5G og ljósleiðarauppbygging er meðal þess sem nýr eigandi leggur áherslu á.
Sala á Mílu skilar Símanum 46 milljörðum
Síminn hefur selt Mílu til eins stærsta sjóðsstýringarfyrirtækis Evrópu. Hagnaður af sölunni er 46 milljarðar króna. Kaupandinn, Ardian France SA, hefur boðið íslenskum lífeyrissjóðum að taka þátt í kaupunum og eignast allt að 20 prósenta hlut í Mílu.
Kjarninn 23. október 2021
Stefán Ólafsson
Gott lífeyriskerfi – en með tímabundinn vanda
Kjarninn 23. október 2021
Jónas Atli Gunnarsson
Er lóðaskortur virkilega flöskuhálsinn?
Kjarninn 23. október 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Nýjar Macbook Pro og Pixel 6 símar
Kjarninn 23. október 2021
Halyna Hutchins fæddist í Úkraínu, ólst upp á herstöð á norðurslóðum og nam kvikmyndatökustjórn í Los Angeles.
Halyna Hutchins – Mögnuð listakona sem var á hraðri uppleið
Hún var elskuleg, hlý, fyndin, heillandi á hraðri uppleið. Og dásamleg móðir. Með þessum hætti er kvikmyndatökustjórans Halyna Hutchins minnst. Hún varð fyrir skoti úr leikmunabyssu á tökustað kvikmyndarinnar Rust í gær.
Kjarninn 22. október 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar