Er Kvennahreyfingin tímaskekkja?

Bylgja Babýlons segir að Kvennahreyfingin ætti ekki að þurfa að vera til. Hér er hún samt þar sem konur eru enn undirokaðar á mörgum sviðum og kynbundið ofbeldi er enn vandamál.

Auglýsing

„Það er ekki nema von að menn og konur spyrji sig þess­arar gríð­ar­lega mik­il­vægu spurn­ingar nú þegar líður að kosn­ingum og kvenna­hreyf­ingin er eitt þeirra milljón þús­und afla sem bjóða fram krafta sína í borg­ar­stjórn.

Spurn­ingin er samt frekar heimsku­leg, eig­in­lega bara mjög heimsku­leg. En það er allt í lagi að spyrja heimsku­legra spurn­inga stund­um, það sagði afi minn alltaf. Ég spyr mig til dæmis stund­um:  Af hverju er ekki hægt að kaupa mala­koff í kubbum, eins og ost? En ég veit alveg sjálf að það er næstum ómögu­legt að brýna osta­sker­a. 

Það er ekki fruma í lík­ama mínum sem trúir því ekki að Bríet Bjarn­héð­ins hafi snúið sér í gröf­inni þegar við skil­uðum inn með­mæl­enda­skránni. Hún hefur örugg­lega staðið í þeirri trú að þegar árið 2018 rynni upp værum við komin á sjálf­stýrða ­svif­bíla, ekki nokk­urri mann­sekju dytti lengur í hug að leggja sér hrútspunga til munns og að fram­lag kvenna á vinnu­mark­aði væri metið til jafns við fram­lag karla.

Auglýsing

Auð­vitað er kvenna­fram­boð tíma­skekkja. Það er mother­fokk­in 2018 og við ættum ekki að þurfa á því að halda. Við ættum að vera komin miklu lengra en þetta, en við höfum hjakkað í sama far­inu und­an­farna ára­tugi, eins og Sunn­lend­ing­ur að reyna að losa bíl­inn sinn úr snjó­skafli. Okkur sem sam­fé­lagi hefur mis­tek­ist og nú þurfum við að gjöra svo vel að éta það ofan í okk­ur, horfast í augu við snjó­inn og biðja nágrann­ana að hjálpa okkur að ýta bílnum (ég reyndi að finna skút­u-lík­ingu því það hefði verið svo gaman að hafa svona þjóð­ar­skút­u reffa hérna, en það meikar ekk­ert ­sen­se að ýta skút­u).

Ég er stödd í Edin­borg eins og er og það eru tveir hlutir sem Skot­inn veit um Ísland: Við áttum epískt banka­hrun og við mæl­umst meðal efstu þjóða þegar kemur að jafn­rétti. Vit­iði hvað er ­fokk­in vand­ræða­legt að þurfa alltaf að leið­rétta þetta, segja þeim frá Vig­dís­ar effect­in­u og öllum virki­lega hræði­legu #metoo ­sög­un­um? Segja þeim að í land­inu mínu séu konur fastar í ofbeld­is­sam­böndum því þjóð­fé­lagið sé þannig byggt upp að þær geti ekki staðið á eigin fótum fjár­hags­lega með börnin sín? 

Að strákar megi ekki leika sér með bleikt dót og stelpur sem taki stjórn­ina séu frekj­ur. Að konur sem bendi á kyn­ferð­is­lega áreitni séu við­kvæmar og „kunni bara ekki að taka við­reynslu.” Konur sem bendi á órétt­lætið og vilji breyta því séu að „fórn­ar­lamba­væða allar kon­ur” og karlar sem gráti séu aum­ingj­ar. 

Ef ein­hver dirf­ist að benda á að á Íslandi gróss­er­i nauðg­un­ar­menn­ing er alltaf ein­hver til­bú­inn að benda á að ástandið sé verra ein­hvers staðar­ann­ars stað­ar. Ástandið er vissu­lega verra sums stað­ar­ en það er líka betra sums stað­ar. Viljum við ekki lengur vera með þeim bestu, á það bara við um fót­bolt­ann? Ég nenni ekki að búa í þannig sam­fé­lagi leng­ur, nennir þú því? 

Kvenna­hreyf­ing­in ætti ekki að þurfa að vera til. Ég er alveg inni­lega hjart­an­lega sam­mála því, en hér erum við nú samt. Vegna þess að þau mál­efni sem við stöndum fyrir eru mál­efni sem við sem sam­fé­lag höfum ekki verið að sinna nógu vel. Konur eru enn und­ir­ok­aðar á mörgum sviðum og kyn­bundið ofbeldi er vanda­mál sem við ættum öll að vera orðin mjög þreytt á að ræða, vanda­mál sem hefur verið til staðar allt of lengi og við ættum að vera löngu búin að upp­ræta. 

Gerum það nún­a. P­lís. Ann­ars gubba ég.

Höf­undur er í 12 sæti á lista Kvenna­hreyf­ing­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar